Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Linh Thứu nở Sen vàng

05/07/201908:12(Xem: 2706)
Linh Thứu nở Sen vàng

Linh Thuu Berlin (1)
Linh Thứu nở Sen vàng

 

 

Rồi ngày ấy cũng đến, cái ngày cả đạo tràng Chùa Linh Thứu mong đợi đã đến! Họ háo hức chờ đợi cũng phải vì cả một Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ  gồm các Chư Tăng Ni từ 4 châu lục, đến Chùa Linh Thứu từ ngày 21 đến 23 tháng 6 năm 2019, chỉ để trao tặng cho đạo tràng dễ thương này 3 ngày an lạc. An lạc từ thân đến tâm, từ khẩu đến ý. Đúng quá đi chứ! Cả ba ngày chỉ để nghe Pháp, tụng kinh, lạy Phật, ngồi thiền, đi kinh hành... làm gì còn thì giờ để "tám" với ai nữa. Cứ xem như dứt sạch nợ trần! 

 

Phái đoàn gồm có 2 vị từ Úc Châu: TT Nguyên Tạng và TT Hạnh Phẩm, ngoài tài giảng Pháp người nào cũng thích làm thơ và ngâm thơ. Bên Mỹ Châu có TT Thông Triết và TT Thiện Nghĩa đến từ Việt Nam, họ là vai vế "Sư Thúc" của nhau nên Huynh rủ Thúc cùng đi Hoằng Pháp. Bên Âu Châu có TT Viên Giác, Chùa Đôn Hậu Na Uy, cũng là nhạc sĩ kiêm ca sĩ Phi Long đã đưa hồn chúng ta bay bổng theo các dòng nhạc thiền. Kế đến Á Châu có Ni Sư Tịnh Vân, giảng Sư về Kinh Pali tại các trường Đại học Phật giáo Việt Nam.

 

 Khóa tu được khai mạc lúc 19 giờ ngày 21 tháng 6 năm 2019, dưới sự hiện diện của Sư Bà Linh Thứu, Sư Bà Bảo Vân, Ni Sư Minh Liên Chùa Viên Thông Houston và cả phái đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ cùng các Ni Chúng chùa Linh Thứu và "Tứ chúng đồng tu" với hơn 70 Phật tử của chùa nhà. Vào ngày cuối tuần số Phật tử tăng lên gấp đôi ngồi chật cả Chánh điện. 

 

Thầy Nguyên Tạng với lời khai thị, vinh danh ngôi Chùa có tên một ngọn núi thiêng nơi Đức Phật thường thuyết pháp và vị Sư Bà trụ trì có nhiều Phước, chẳng những phước thường mà là “Diệu Phước“. Thầy hứa hẹn bài giảng tới sẽ nói về Pháp hành của Kinh Pháp Hoa, bộ kinh Đại Thừa cuối cùng Đức Phật thuyết tại núi Linh Thứu. 

 

Sau đó mỗi vị giảng sư chỉ được 10 phút để nói về đề tài mình sẽ thuyết giảng trong giờ tới. 

 

. Thầy Thông Triết với đề tài "Loại trừ phiền não", loại bớt từ từ chứ đừng hòng loại hết phiền não mà ham. Rồi Thầy làm thơ, đổi vè:

 

Đèn Berlin ngọn tỏ ngọn lu.

Ai về Linh Thứu mà tu.

Chín trăng chẳng đặng. 

Mười thu cũng... thành. 

 

Thầy Thiện Nghĩa với 3 ngày an lạc. Phải làm gì đây để được an lạc? Câu hỏi dễ mà khó, dễ là ai cũng muốn, nhưng thực hành thì khó trầy vây. Làm sao giữ được tâm, khẩu, ý lúc nào cũng thanh tịnh!

 

. Thầy Hạnh Phẩm trích đoạn kinh Duy Ma Cật, Pháp môn "Vô tận đăng", rồi ví von các cụ bà, các cô ngồi trong đạo tràng là các tiên nữ sống tại xứ Đức.

"Này các vị tiên nữ, ngọn đèn không bao giờ tắt, vui để sống, vui hoan hỷ khi nghe Pháp, với Pháp môn vô tận đăng". 

 

. Ni Sư Tịnh Vân giới thiệu một con đường duy nhất ai ai cũng phải đi, đó là con đường Bát Chánh, lối đi trung đạo, điểm đến là xử dụng giới, định, tuệ để loại trừ phiền não. Nhất định phải đoạt được cái “lõi“ mới an lạc. 

   

Sáng hôm thứ bảy ngày kế tiếp, vừa sửa soạn mặc áo tràng để lên Chánh điện nghe Pháp, người viết bị Sư Bà Linh Thứu gọi giật lại, giao cho công tác mới, dẫn phái đoàn Chư Tăng Ni xứ Quảng và Hội An gồm 33 vị đi tham quan thành phố Berlin. Mặc dù người viết đã cố tình từ chối, xin Sư Bà tìm người khác để người viết làm tròn bổn phận với Thầy Nguyên Tạng, phải viết bài về khóa tu như đơn đặt hàng từ cả tháng trước. Nhưng Sư Bà vẫn quyết tâm không lay chuyển vì cần miệng lưỡi của cô Thiện Giới cho công tác này. Cuối cùng tôi chỉ xin được vào gõ cửa phòng Thầy Nguyên Tạng để trình bày lý do bất khả kháng này. Thầy cười tươi như hoa, bảo tôi cứ dẫn đoàn đi chơi, khi nào về lấy bài tường trình của Thầy Hạnh Phẩm ra lấy ý viết. Thế là mọi người ai cũng vui vẻ an lạc, khỏi cần phải nghe bài “Diệt trừ phiền não“ của Thầy Thông Triết và “An lạc hạnh“ của Thầy Thiện Nghĩa.

 

Phái đoàn chúng tôi khởi hành từ Chùa Linh Thứu gồm 3 xe buýt 9 chỗ và một xe nhỏ 5 chỗ của tôi, nhắm hướng Nhà Thờ Cụt Đầu ở Kudamm làm điểm đến đầu tiên. Trên xe chở toàn các vị Hòa Thượng cỡ Sư Huynh, Đại Sư Huynh của HT Phương Trượng nên phải để Thầy Thông Triêm nhận lãnh trách nhiệm cao cả ấy. Còn các Sư Bà, Ni Sư của Đà Nẵng, Quảng Nam chia đều trên 2 xe của các tài xế Phúc Thịnh và Diệu Hạnh Thúy. Phần xe tôi mang tiếng là hướng dẫn viên du lịch lại chỉ chở 2 Sư Cô trẻ măng và 3 hướng dẫn viên hạng “xịn“ cỡ Ni Sư Huệ Châu và Diệu Minh Nga.

 

Đến nơi đô hội làm gì có chỗ đậu xe, các tài xế đành kiếm bóng cây làm bóng mát cuộc đời rồi bám trụ giữ xe, để Sư Huệ Châu dẫn dắt phái đoàn như thường lệ. Cô Thiện Giới phải ở lại giữ xe trong cái nóng bức khác thường của xứ Đức như hiện tại, không còn thì giờ để than thở về sự thay đổi môi trường, cô ấy phải ngồi viết bài tường thuật và đợi tin nhắn của Cô Châu ra đón phái đoàn.

 

Điểm kế tiếp là cổng thành Brandenburger Tor, rồi nhà Quốc Hội và Bảo Tàng Mộ Bia của người Do Thái, tất cả đều quây quần trong một khu. Tôi đậu xe nơi bảng cấm nên thấp thỏm chờ đợi các nàng tiên áo xanh đến đuổi đi, nhìn lại sau lưng là xe buýt của Thầy Thông Triêm. Thầy tắt máy đóng cửa rồi ngồi thiền, tôi cũng bắt chước nhưng đi hơi quá xa lên đến “Ngủ thiền“ một giấc ngon ơ! Bỗng nghe tiếng gõ mạnh vào thành xe, đang lúc mơ mơ màng màng tôi tưởng cảnh sát đến đuổi đi chỗ khác, nhưng không, một bóng dáng người Tu đến thức tỉnh tôi trở về với chánh niệm, chở phái đoàn đi tiếp đến con đường còn sót lại các vết tích của “Bức tường ô nhục“ cho mọi người đứng chụp hình.

 

Tại cổng thành chúng tôi gặp thêm một xe phát xuất từ Hannover do mẹ con chị Thủy ca sĩ cây nhà lá vườn của Chùa, chở HT Như Tín lên Berlin tham quan.

Phải về mau đến quán cơm chay của gia đình chị Thiện Huỳnh cúng dường phái đoàn, các Ôn lớn tuổi không thể đi chơi lâu, có Sư Bà không ăn quá Ngọ. Rồi những món canh, món kho nấu thật ngon được dọn ra, tráng miệng với dưa hấu thật dòn ngọt, khiến ai nấy đều an lạc và hạnh phúc không thua kém gì các bạn Đạo đang tu tập nơi Chánh điện. Bỗng Phúc Thịnh nhìn sang bàn các Ôn lớn rồi la lên:

-       Ủa! Sao có ông cư sĩ nào dám ngồi cùng bàn với các Hòa Thượng vậy kìa!

Sư Cô trẻ ngồi cùng bàn với chúng tôi sửa sai ngay:

-       Đó là Hòa Thượng Như Phẩm, Sư Huynh học cùng lớp với HT Phương Trượng đó!

Quả tình! Ôn ăn mặc giản dị quá! Tóc lại chưa chịu cạo nên trông cứ như một cư sĩ tại gia, thiên hạ nhìn cứ lầm bằng thích.

 

Sau này về Chùa Viên Giác, tôi nghe thị giả của Ôn, Thầy Hạnh Viên kể một chuyện cũng tương tự như vậy. Hôm mới đến Hannover, 4 vị Hòa Thượng ngồi trên một bàn, nhưng ông trai soạn chỉ bưng ra 3 tô phở mà thôi. Làm Thầy thị giả phải vào bếp bưng ra một tô nữa. Và Thầy phải thuyết phục Ôn đi cạo tóc kẻo thiên hạ nhìn lầm. Trong Tổ đình Long Tuyền - Hội An an trú đến 5 vị Hòa Thượng, chẳng ai chịu ra Trụ trì Chùa nào cả, huynh đệ cùng tu với nhau thật thấm tình đạo hạnh.

 Linh Thuu Berlin (2)

HT Như Phẩm (mặc áo nhựt bình lam)

Linh Thuu Berlin (3)

  

Về đến Chùa mệt nhoài, nhưng các Ni Sư năng động còn nhờ chị Thúy Diệu Hạnh chở đi thăm chợ Đồng Xuân vì gần tiệm cơm chay, một ngôi chợ lừng danh với nhiều tai tiếng. Tôi và Phúc Thịnh ngồi ghế đá sân Chùa nghe HT Như Tín kể chuyện ngày xưa trong Tổ Đình, chuyện Ngài độ người sắp chết gay cấn còn hơn chuyện Ma của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn.

Day 3-giang (76)

Chư Tôn Đức trong phái đoàn hoằng Pháp

 

Trong lúc ngồi chờ vào nghe phần vấn đáp Phật Pháp của phái đoàn Hoằng Pháp, tôi suýt bị lạc lối khi phát Bồ Đề Tâm không đúng chỗ. Thấy các Ni Sư Đà Nẵng, Quảng Nam phải đi bộ ra Trung tâm mua sắm của quận, tội nghiệp quá! Tôi định phát tâm mở cửa xe đưa người đến bến. May nhờ Ni Sư Hương Sơn cản, bắt ở nhà nghe Pháp để viết bài. 

 

Trong phần vấn đáp Phật Pháp, các câu hỏi được đặt ra như:

.  Làm sao vượt qua Tam Giới: dục giới, sắc giới và vô sắc giới?

. Tụng Kinh, niệm Phật ở nhà hay ở Chùa tốt hơn?

. Tu học Phật có cần tri thức không?

Tụng Kinh Địa Tạng về cõi trời có người không muốn, chỉ muốn giải thoát!

.  Làm cách nào để tránh phiền não?

.  Thiền tịnh song tu, xin thiền sư Thông Triết trả lời?

 

Các vị giảng sư chia nhau trả lời các câu hỏi, xen kẽ có các mục ngâm thơ và ca hát cho bớt căng thẳng theo chủ trương của HT Phương Trượng. Dĩ nhiên Thầy Viên Giác cũng xin năm phút bỏ tu để trở thành ca sĩ Phi Long trình bày nhạc phẩm Giữa hai làn nước, xanh và đỏ để cúng dường đại chúng.

 

 

Sáng chủ nhật, ngày an lạc thứ ba bắt đầu bằng bài Pháp của Thầy Nguyên Tạng: Pháp hành Kinh Pháp Hoa. Phẩm thứ 20 Thường Bất Khinh Bồ Tát phẩm hành, thông báo cho mọi người biết, anh chị đều là những vị Phật tương lai. Tất cả các chúng sanh đều có Phật tánh, hoa Sen nằm ngay trong bùn đã có nhân quả đồng thời: cánh sen, nhụy sen, hột sen, đài sen. Hãy tự nhận mình là Phật để cố gắng làm cho xứng đáng với địa vị đó. Siêng năng Ba la mật, trí tuệ Ba la mật và nhẫn nhục Ba la mật.

Với 3 hạnh: mặc áo nhẫn nhục, vào nhà từ bi và ngồi tòa Không.

Trong đời sống hằng ngày hãy đưa vào pháp hành của Kinh Pháp Hoa. Đấy là một vở kịch gồm 28 màn, đoản Kinh cuối cùng cung cấp pháp tu dễ nhất gói trọn trong 4 câu:

 

          Nếu người tán loạn tâm.
          Đi vào trong pháp Phật.
          Niệm một lòng Mô Phật.
          Đều trọn thành Phật đạo.

day 2-chua linh thuu-giang (5)

Thầy Thiện Nghĩa

day 2-chua linh thuu-giang (15)
Thầy Thông Triết

day 2-chua linh thuu-giang (39)
Thầy Viên Giác


day 2-chua linh thuu-giang (28)
NS Tịnh Vân


Day 3-giang (23)Thầy Nguyên Tạng


Day 3-giang (58)

Thầy Hạnh PhẩmDay 3-giang (137) Sư Bà Viện Chủ Chùa Linh Thứu Thích Nữ Diệu Phước

và Thượng Tọa Thích Nguyên TạngThầy Hạnh Phẩm dẫn giải Kinh Duy Ma Cật, chỉ lấy hai chữ ”Đạo tràng” làm gốc. Kiến tạo đạo tràng cho chính mình trong tâm thức. Tâm chính trực là đạo tràng, phước chiêu cảm tùy theo tâm của ta.

 

Sau đó cũng có màn vấn đáp Phật Pháp cảnh một màn hai như hôm qua. Có người hỏi Tam phước tịnh nghiệp là gì? Tôn giáo và tín ngưỡng dân gian khác nhau như thế nào? Tôi không nhớ Thầy Nguyên Tạng giải thích như thế nào để tường thuật lại cho các bạn, chỉ nhớ Thầy nói một câu về Sư phụ của tôi khiến tôi tâm đắc mãi rồi quên hết các chuyện khác. Người là “Đệ nhất danh Sư về lạy Phật”.

 

Khóa tu lần này kết thúc thật hoành tráng nhờ dựa hơi các sự kiện tuyệt tác lẫn tuyệt vời sắp diễn ra vào cuối tháng 6 này. Tôi chưa thể bật mí được để các bạn còn đón đọc bài tường trình kế tiếp của tôi. Chỉ biết rằng cả một phái đoàn Chư Tăng Ni gồm 52 Vị đang có mặt tại Chùa Linh Thứu để dự buổi cúng dường trai tăng thật long trọng do Sư Bà Linh Thứu tổ chức.

 
Linh Thuu Berlin (8)Linh Thuu Berlin (9)Linh Thuu Berlin (10)

Hình ảnh lễ cúng dường Trai Tăng tại Chùa Linh Thứu, trưa Chủ Nhật 23-6-2019

 

(Kính mời xem them nhiều hình khác)Bài tường thuật của tôi đã quá đầy đủ rồi, không còn gì để viết nữa. Qua các hình ảnh các bạn đã thấy Sen Vàng nở tràn ngập khắp nơi trong ngôi Chùa Linh Thứu, có phải thế không?

 

Hoa Lan - Thiện Giới.

Mùa Hè 2019.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/12/2022(Xem: 271)
Tại kinh thành Lạc Dương có một tay, trước là thương buôn sau chuyển sang nghề cờ bạc. Nhờ lanh lợi trong mánh lới buôn bán, gã học được nghề bịp rất nhanh. Tài bịp của gã giỏi tới mức không một ai biết mà chỉ cho rằng gã “số đỏ” hoặc “thiên tài”. Bao nhiêu tiền ngày hôm nay đều do cờ bạc mà có. Thế nhưng không hiều sao, có thể do ‘tổ trác” hay do “hết thời” mà gã thua liên tiếp, mất 50 lượng vàng tại một sòng bài lớn. Vừa tiếc của, vừa tức giận, vừa xấu hổ, gã cho mời viên quản lý ra, lớn tiếng nói: -Ta sống bằng nghề đánh bạc đã hơn hai mươi năm, chỉ có ăn mà không có thua. Nếu ta thua tức sòng bài gian lận. Yêu cầu quản lý trả lại 50 lượng vàng, nếu không ta sẽ thưa lên quan phủ.
21/11/2022(Xem: 823)
Năm 2004, sau khi tốt nghiệp trung cấp Phật học tại Đà Nẵng, bản thân phát nguyện ăn ngày 1 bữa (chỉ dùng đúng Ngọ 12h trưa, trước và sau Ngọ sẽ không dùng bất kỳ thức ăn gì). Lúc đó, không ngoài tâm nguyện “Trên tìm cầu tu học Giáo Pháp giải thoát và trong tâm luôn hướng nghĩ đến sự giác ngộ của muôn loài” do vậy mà bản thân phát nguyện ăn ngày 1 buổi và chuyên tâm trì tụng Chú Đại Bi tiếng Phạn.
12/11/2022(Xem: 386)
Có những bước chân đi chỉ để mà đi, nhưng có nhưng bước chân đi là để trở về. Trở về về với những nơi thân thương, trở về với chính bản thân mình, trở về với cội nguồn, trở về với miền đất Phật. Trong chuyến đi để trở về ấy, chúng tôi _ đoàn Thái Hà Books và gia đình “Thiền trong từng phút giây” đã có những khoảng khắc tĩnh tâm, những khoảnh khắc nhìn lại chính mình, và những khoảng khắc vô cùng xúc động.
11/11/2022(Xem: 388)
Bút giả đến Mỹ cũng khá lâu, cách nay cũng trên 40 năm. Đầu tiên tôi sinh hoạt chính thức Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tiểu bang Colorado, thành phố Denver. Được hơn một năm, không chịu đựng với cái lạnh không quen ở đây nên về sinh hoạt với Phật Học Viện Quốc Tế và cũng là Tổng vụ Trưởng Tổng vụ Nghi lễ của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, trụ sở là chùa Việt Nam Los Angeles bây giờ. Sau đó, quý thầy lớn : Đức Niệm, Thiện Thanh, Tịnh Hạnh . . . lớp quý thầy ngang lứa như chúng tôi (Tín Nghĩa), Nguyên Đạt, Pháp Châu, Nguyên Trí núi (tức là Hòa thượng Nguyên Trí chùa Bát Nhã bây giờ) và Nguyên Trí già (tức là Hòa thượng Đạo Quang bây giờ). Tôi là Phó Chủ tịch đặc trách Gia đình Phật tử. . . còn quý Trí thức Cư sĩ gồm có : Bác sĩ Tôn Thất Niệm, Dược sĩ Tâm Thường, Đạo hữu Thiện Bửu . . . còn một số nữa, lâu quá chúng tôi không nhớ hết.
02/11/2022(Xem: 866)
Bấy giờ, tôi khoảng chín tuổi, một hôm đi xem đưa đám tang ông Võ Hờ trong xóm, thấy mọi người đi sau đám tang đều khóc nức nở và tức tối. Thấy họ khóc, tôi cũng khóc, nhưng bấy giờ tôi không biết tại sao tôi lại khóc như vậy.
15/05/2022(Xem: 2268)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật. “Pháp” có nghĩa là đạo lý, chân lý, giáo lý. “Cú” là lời nói, câu kệ. “Pháp Cú” là những câu nói về chánh pháp, những lời dạy của đức Phật nên “Kinh Pháp Cú” còn được gọi là “Kinh Lời Vàng” hoặc “Lời Phật Dạy”.
01/05/2022(Xem: 2769)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật.
09/04/2022(Xem: 3645)
Báo Viên Giác số 248_tháng 4_2022
28/03/2022(Xem: 2803)
Trong lúc còn trụ thế, Đức Phật có 10 đệ tử rất xuất sắc. Thuở đó, Phật đã khen mỗi vị giỏi nhất về một lãnh vực, nhưng không đánh giá vị nào đứng nhất, vị nào đứng nhì, ba... trong tăng đoàn. Điều này thật dễ hiểu: đã đắc quả Chánh Đẳng Chánh Giác thì vị nào cũng giỏi cả. Giả sử có dịp ngồi bên nhau, hẳn mười vị A-la-hán này sẽ không bao giờ nhận mình là người giỏi. Thế thì có ai dám nói mình là “người giỏi hơn người”!
28/03/2022(Xem: 3274)
Truyện Tranh LỊCH SỬ PHẬT THÍCH CA là chuyện kể về đời một danh nhân, một ông hoàng vương giả, đã tự mình tìm ra pháp Bất Sanh Bất Diệt và trở thành bậc Thánh ngay giữa lòng nhân sinh cách đây trên 26 thế kỷ. Từ đó đến nay tuy cuộc sống đã có nhiều đổi thay nhưng đời sống, nhân cách và tư tưởng của Ngài vẫn là ánh sáng, niềm tin trong tâm hồn của những người yêu Chân, Thiện.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,293,715