Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mỉm Cười Khi Trễ Chuyến Bay về An Cư….

13/07/201716:52(Xem: 6133)
Mỉm Cười Khi Trễ Chuyến Bay về An Cư….

Mỉm Cười Khi Trễ Chuyến Bay về An Cư….

 

Sáng nay ra phi trường thật sớm cho kịp chuyến bay từ Melbourne-Adelaide, hãng Tiger airway, bay về Nam Úc, Chùa Pháp Hoa tham dự Khóa An Cư 10 ngày do Giáo Hội tổ chức tại Tổ Đình Pháp Hoa. Kết quả là chúng tôi phải quay về chùa. Chuyến bay đã vừa bị hủy thì hơn 6:00 am chúng tôi có mặt. Nghe mà choáng váng bùng hai lỗ tai, biết làm sao đây..., tức giận cũng chỉ khổ cho chính mình, thôi thì mỉm cười cho đời thêm tươi mát... Nhìn chung quanh không ít người giận dữ và thất vọng. Chúng tôi cũng trong số người ấy, nhưng thay vì giận thì ta nên cười, có thể cười to như người điên để khỏa lấp những điều bất như ý của thế gian...

Đang loay hoay với cái điện thoại không sim, hy vọng nối được wifi liên lạc về chùa, chẳng may hôm nay cũng bó tay,  không nối mạng được. Thì bỗng nhiên có anh người Úc đồng cảnh ngộ,  hai chúng tôi quan tâm chia sẻ tình người. 

TT Tinh GiacChiếc áo nhà tu được chiếm ưu thế hạng nhất trên thị trường quốc tế hiện nay. Anh nhận ra chúng tôi là hai vị Sư qua chiếc áo nâu sòng, màu hoại sắc của đất có ý nghĩa như người tu sĩ khoác lên chiếc áo với tấm lòng nhẫn nại bao dung như đất vậy. Chiếc áo đã thu hút đôi mắt của anh với lòng thành kính. Anh nói cuộc đời tu sĩ của các vị đã cống hiến cho xã hội và con người rất nhiều, như Thiền Sư Nhất Hạnh đã để lại một di sản vô giá cho nhân loại. Anh nói tiếp, hôm nay có cơ hội xin cho anh đáp lại cái ân đức đó trong muôn một ấy, tôi ngạc nhiên chưa hiểu anh muốn nói gì, thì ra anh muốn xin chúng tôi cho anh được phép đưa chúng tôi về chùa thay vì phải đón taxi. 

Phật Giáo nước Úc ngày nay đang trên đà phát triển, bằng chứng Bộ Giáo Dục đã đưa chương trình Phật học vào nhà trường dạy cho các học sinh từ tiểu học. Những bài học nhân quả được thấm nhuần vào lòng trẻ thơ, gieo hạt giống yêu thương trong tư duy nhân loại để ai đó biết mở lòng nhân ái, quan tâm mọi người như chính bản thân mình, sống với lòng vị tha để buông xả tâm ích kỷ, tham, sân, si. Một khi đã hiểu nhân quả thì làm gì có chuyện khủng bố hay hành hạ người khác qua cử chỉ hành hung bạo lực gia đình, ngược đãi trẻ thơ v.v…

Anh bạn Úc tên Nigel, đệ tử làng Mai, đến từ Adelaide (Plum Village guy from Adelaide). Anh hỏi chúng tôi ở chùa Fawkner hay chùa Reservoir ( Tu Viện Quảng Đức ở Fawkner hay Chùa Linh Sơn ở Reservoir. ), tôi trả lời “thưa anh, chúng tôi là tu sĩ và đặc biệt Phật giáo Việt Nam có hệ thống liên kết thâm tình qua lại hỗ trợ cho nhau, tuy là mỗi chùa đều có Trụ trì riêng để thuận tiện công việc tổ chức tu học và điều hành Phật sự thường nhật trong chùa, nhưng hệ thống làm việc luôn có sự gắn bó liên kết như một gia đình Phật giáo, thế mới xứng danh "Tăng Già là đoàn thể luôn sống trong hòa hợp" là vậy. Tôi ở chùa Linh Sơn, nhưng có lẽ tôi sinh ra trên đôi cánh sắt đại bàng bay khắp mọi nơi, nên chùa của tôi cũng khắp mọi ngã, chẳng phải đó là chùa Linh Sơn hay Tu Viện Quảng Đức Fawkner, mà bên Mỹ, bên Âu, bên Đài Loan hay Việt Nam cũng có”. Tôi cứ nói vu vơ tươi cười khiến anh xích lại gần như người đã từng quen nhau từ thuở bao giờ. Anh gọi phone cho người bạn nhà phía sau gần Tu Viện Quảng Đức, Fawkner để báo tin có thêm hai vị Sư cùng theo xe đi về. Anh nói thêm, anh là người Adelaide cũng biết Chùa Pháp Hoa, vùng Pennington, anh theo dòng tuTiếp Hiện của Thiền Sư Nhất Hạnh, nhưng nay vì công việc bận rộn nên anh đang tiếp nhận pháp môn Tịnh Độ, do một vị Sư Nhật Bản cũng đôi lần chỉ dạy cho anh. Anh cảm thấy pháp môn niệm Phật thật gần gũi trong đời sống, đi, đứng, nằm, ngồi tùy thời, tùy khắc mà luôn miệng gia trì niệm Phật. Phương pháp ấy giúp anh bớt suy nghĩ tạp niệm, định tâm hơn, và tâm an lạc từ bao giờ mà chẳng hay, đôi lúc nhìn lại tự phát hiện thì mỉm cười như nụ cười sáng hôm nay, giải tỏa bao niềm phiền muộn thay vì tức giận. Tịnh Độ là nơi chốn an lạc trong sạch, đối lại của Tịnh độ là uế độ, vậy uế độ là tâm địa của ta đầy dẫy tham, sân, si. Gặp chuyện dễ nổi giận, dễ sân như tôi ngày xưa vậy. Người tu theo pháp môn Tịnh Độ mà không biết xây dựng trong lòng mình niềm an lạc, tẩy giảm cái bức xúc nóng giận của mình thì e rằng Tây phương Tịnh độ còn khá xa, chắc gì sau khi hết báo thân này được vãng sinh Cực Lạc! Cho dù là cũng được đấy, mà chỉ được vào bậc thấp nhất của hóa độ cửu phẩm liên hoa rồi trải qua bao trăm kiếp nữa mới được Hoa Khai Kiến Phật, diện kiến Di Đà.

 Hai chúng tôi nói chuyện thật vui giữa cuộc sống chung quanh bận rộn bôn ba tấp nập giữa mùa Đông mà tình người vẫn đem lại cái ấm tình đồng loại, cái hạnh phúc thấm nhuần tinh thần Phật giáo đem lại sự ôn hòa trong cuộc sống, giải quyết mọi vấn đề theo tinh thần lạc quan, giúp chúng tôi có thêm một ngày ý nghĩa, kết tình bạn trong bối cảnh chuyến bay bất như ý. Tôi thiết nghĩ, nếu tiếp tục bay… chuyện gì sẽ xảy ra nào ai biết... Chấp nhận và vui với giây phút hiện tại là thật tuyệt vời... 

TT Tinh Giac--2

 Về đến Tu Viện Quảng Đức, hai chúng tôi định đi bộ về, vì hai chùa gần nhà xa ngõ, nhưng lại nghĩ mấy khi có dịp qua đây, vốn tôi là người đi đây đi đó, ít lưu trú ở Úc, thôi thì vô “ăn vạ” Thầy Tâm Phương một chút. Ôi đúng vậy! Đúng là Sư ở Tây, trăm việc phải đến tay chả chừa việc gì. Giữa sáng sớm mùa Đông giá buốt, Thượng Tọa Tâm Phương đang bận rộn chạy luồn dây loa vô vách tường trước khi thợ đóng kín vách, tôi thật cảm động.Với tinh thần làm việc năng nổ của Thầy, khiến tôi nhớ lại 25 năm trước một thời của tôi cũng thế, ở Úc là như thế đấy. Thầy thấy hai chúng tôi, vội buông mọi việc và lập tức nhờ người đưa hai chúng tôi về chùa. Một cử chỉ thâm tình Pháp hữu, mau mắn và nhanh nhẹn khiến tôi cảm thấy gần gũi vô cùng. Cảm ơn Thầy. Tôi dùng chữ “Thầy” cho gần gũi thay vì xưng hô hai chữ “Thượng Tọa” cảm giác xa nghìn dặm.

 Nghĩ lại cô bé tuổi ngoài 40 mà còn ngây thơ đó là Nguyên Hân, người chuyên gia mua vé cho tôi khi có việc Phật sự bất cứ nơi đâu. Tôi được Quỳnh Anh cảnh báo khi xem vé trên mạng, thương hiệu Tiger Airway là hay delay và cancel (trễ và  hủy chuyến bay) thế mà cô bé ngây thơ ấy đã lãng quên vì nụ cười vô tư bất tận, nụ cười hoan hỷ, nụ cười Bát phong không lay động, nụ cười giúp các công ty làm ăn phát tài, để rồi tất cả chúng ta được đọc bài viết góp vui cho cuộc sống trong mùa An Cư Kiết Đông tại Chùa Pháp Hoa, Nam Úc năm 2017.

Sự việc bất như ý của một ngày, nhưng ta chỉ cần thay đổi chiều hướng trong tư duy thì mọi việc trở nên tốt đẹp như đóa hoa tặng cho đời giữa muôn vạn phức tạp của cuộc sống bất như ý. Cảm ơn các bạn đọc trong niềm hoan hỷ.

 

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

Melbourne, ngày 10 tháng 07 năm 2017.

Tỳ KheoThích Tịnh Giác. 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,769,657