Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

“Ngài” từ Chùa Pháp Hoa (Úc Đại Lợi) đến Chùa Hải Đức (Gia Nã Đại)

05/06/201706:39(Xem: 6588)
“Ngài” từ Chùa Pháp Hoa (Úc Đại Lợi) đến Chùa Hải Đức (Gia Nã Đại)

 

“Ngài” từ Chùa Pháp Hoa (Úc Đại Lợi)
đến Chùa Hải Đức (Gia Nã Đại)

 Sau 36 năm xa cách, cuối cùng duyên lành đã đến để Cậu Cháu chúng tôi được gặp lại nhau tại Regina (một thành phố nhỏ của Canada, chỉ có khoảng 700 người Việt Nam) trong một ngày mùa Đông băng giá, với nỗi vui mừng khôn xiết xen lẫn với những giọt nước mắt hạnh phúc vô ngần. Cậu Cháu chúng tôi đã cùng nhau hàn huyên tâm sự về những kỷ niệm xa xưa, về những ngày tháng mỗi người một nơi, về những nỗi niềm thầm kín được cất giấu trong lòng bao lâu nay…tất cả đã được chúng tôi như oà vỡ ra hết để rồi Cậu Cháu thấu hiểu nhau nhiều hơn, thấy thương nhau nhiều hơn… Để rồi trong những mẩu chuyện đó đã xuất hiện một điều vô cùng bất ngờ và thú vị là chúng tôi được nghe Cậu kể một câu chuyện mà đúng nghĩa là “trái đất tròn” thiệt!Chua Hai Duc Canada (1-c)

Đạo hữu Nguyên Thạnh (thứ 2 từ phải sang), Đạo hữu Nguyên Bích và cháu gái

đến thăm HT Thích Như Huệ tại Chùa Pháp Hoa, Adelaide, Nam Úc

Chua Hai Duc Canada (1-d)


Chua Hai Duc Canada (1b)

 

Chua Hai Duc Canada (1)
Ngài Bổn Sư Thích Ca tại Chánh điện Chùa Hải Đức

 

Ngược dòng thời gian, khoảng 27 năm về trước, do nhu cầu tín ngưỡng, nhớ Chùa và trọng Đạo cho nên Cậu tôi cùng với một số gia đình Phật tử ở Regina đã đứng ra vận động thành lập một ngôi Chùa. Và rồi vào năm 1990, các vị đã mua được một ngôi nhà nhỏ để cải gia thành Tự. Lúc đó, Tôn tượng không có, cho nên quý Phật tử đã phỏng một bức hình Phật Bổn Sư Thích Ca để thờ và cung thỉnh Hòa Thượng Thích Thiện Nghị  (Tổng Hội trưởng Hội Phật giáo Việt Nam tại Canada) về An vị Phật.

 

Chua Hai Duc Canada (2)

Đạo hữu Nguyên Thạnh (quỳ ở giữa) cùng quý Phật tử thọ Thập Thiện cùng Thầy Pháp Hòa tại Chùa Hải Đức (15/1/2017)


Cho đến tháng 4 năm 1991, nhân dịp Cậu tôi qua Melbourne để dự đám cưới của Chị họ tôi và thăm Mệ Ngoại tôi (từ Việt Nam qua Úc du lịch) sau 10 năm xa cách. Sau đó thì Cậu tôi đi Adelaide để thăm viếng những người bạn cũ, cùng đi trên chuyến tàu AG 3283 năm 1981, là Bác Sĩ Đoàn văn Tâm, Bác Sĩ Phan Hữu Hòa v.v… và rồi nhân duyên đưa đẩy để rồi gia đình BS Phan Hữu Hòa đã dẫn Cậu tôi đến thăm ngôi Chùa Pháp Hoa do Ôn Như Huệ (lúc bấy giờ là Thượng Tọa Thích Như Huệ) làm Viện Chủ. 
Chua Hai Duc Canada (1-d)

Chua Hai Duc Canada (1a)
Mặt tiền Chùa Hải Đức (Regina, Canada) 

Sau khi lễ Tổ và lễ Phật xong thì Cậu tôi nhìn thấy có một Tôn tượng Bổn Sư Thích Ca được đặt trên một cái kệ ở Nhà Hậu Tổ. Đến khi xuống Trai đường để thọ trai thì Cậu tôi được gặp Ôn. Nhân dịp này, Cậu tôi đã thưa với Ôn về hoàn cảnh của Phật tử ở Chùa Hải Đức Regina, với mong ước làm sao có được một Tôn tượng Bổn Sư mà Cậu tôi vừa mới thấy ở nhà Hậu Tổ.

Với tấm lòng từ bi, đầy ưu ái, sau khi nghe Cậu tôi trình bày thì Ôn đã ôn tồn bảo: “Tôn tượng này do một Bác sĩ cúng dường cho Chùa lúc Chùa mới thành lập, nay Chùa xây mới, trần của Chánh điện cao nên cần phải có một Tôn tượng lớn hơn.”

Ôn cũng cho hay: “Tôn tượng này đang có một ngôi Chùa ở Brisbane xin thỉnh, nhưng nghe Đạo hữu trình bày hoàn cảnh của Chùa Hải Đức như vậy, đồng thời đạo hữu đã từ xa xôi, hơn 18,000 cây số đến đây mà Thầy thì thường bận Phật sự, ít khi có mặt ở Chùa, nay đạo hữu có duyên được gặp Thầy, do vậy Thầy cho đạo hữu thỉnh tượng Ngài về thờ ở Chùa Hải Đức mà không phải lo nghĩ gì về vấn đề tiền bạc hết. Chùa ở Brisbane không thỉnh được tượng này thì cũng sẽ có điều kiện để thỉnh tượng khác.”

Ôn còn dạy rằng: “Các con ráng tu hành tinh tấn, lấy đạo tâm để làm Phật sự thì việc gì cũng viên mãn. Nếu có ước nguyện cất Chùa thì Thầy cho biết thế nào cũng thành tựu, vì Tôn tượng này thờ ở Chùa Pháp Hoa hồi mới thành lập nay Chùa đã được xây cất lớn như ngày hôm nay.”


Được Ôn cho phép thỉnh Tôn tượng mà không có điều kiện chi cả khiến Cậu tôi hoan hỷ vô cùng. Lúc đó, trong ví Cậu có được $600 AUD, Cậu đã cúng dường vào thùng công đức $500, còn lại $100 thì Cậu đã nhờ anh em trong gia đình Phật tử Chùa Pháp Hoa mua vật liệu về đóng kiện để đưa Ngài về Melbourne và sau đó hãng máy bay tính thêm $600 để đưa Ngài từ Melbourne qua Regina.

Khi về tới Regina, Cậu tôi ngày đêm trông mong, chờ đợi có giấy báo kêu đi nhận và trong ngày đi nhận “Ngài”, Phật tử Chùa Hải Đức đã chờ sẵn ở sân Chùa, tất cả đều mặc áo tràng để đón rước Ngài đến. Khi khui thùng ra, nhìn thấy Tôn tượng, nhiều Phật tử vui mừng đến chảy cả nước mắt. Lúc đó, mọi người cùng phát tâm xin phụ đóng góp chi phí thỉnh Tôn tượng, kẻ ít người nhiều lên đến $2,200 và số tiền đó được sung vào quỹ để xây Chùa. Cho đến năm 1996 thì ngôi Chùa được xây cất xong, mọi việc đều thành tựu một cách viên mãn, đúng y như lời Ôn đã dạy năm nào!

Ôn biết không, Cậu con cũng như Phật tử Chùa Hải Đức ở Regina không bao giờ quên ân tình của Ôn đã dâng tặng Ngài cho Chùa Hải Đức để nhờ đó mà hàng Phật tử Việt Nam mình ở Regina mới được kính bái, lễ lạy Ngài khi đến Chùa. Và con tin chắc rằng Ôn đang mỉm cười khi nhìn thấy Ngài vẫn đang tọa ở Chùa Hải Đức cho đến ngày hôm nay phải không Ôn? Melbourne Mùa An Cư PL 2561 - Đinh Dậu - 2017

                                                    Quảng Hương ghi lại theo lời kể

của Cậu Nguyên Thạnh tự Trúc Bảo

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,288,682