Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nhớ lời nguyện xưa dưới cội Bồ Đề

27/01/201509:18(Xem: 7452)
Nhớ lời nguyện xưa dưới cội Bồ Đề

phat_thanh_dao_thich_ca

 

DƯỚI GỐC CÂY NÀY, NẾU TA KHÔNG ĐẮC ĐẠO VÔ THƯỢNG BỒ ĐỀ, DẦU CHO TAN THÂN NÁT THỊT QUYẾT KHÔNG ĐỨNG LÊN.

          Lời nguyện vĩ đại trên Đức Phật đã đánh đổ tất cả thành trì, vương tước và khước từ cuộc sống vị kỷ, hạn hẹp tình vợ chồng con cái trong chốn nhung lụa, giàu sang của hoàng tộc.

          Lời nguyện siêu tuyệt trên Đức Phật đã băng rừng, lội suối trải qua bao gian khổ, nhọc nhằn hiểm nguy để tìm ra chân lý giải thoát khổ đau cho tất cả muôn loài.

          Lời nguyện siêu phàm trên Đức Phật đã sống trong rừng sâu nước độc đến sáu năm khổ hạnh, nhịn đói, nhịn khát, với tấm thân chỉ còn da bọc xương và lời nguyện đanh thép như kim cương – Đức Phật đã làm rung động cả vũ trụ, khiến ma vương phải hoảng sợ kinh ngạc và chúng huy động toàn bộ lực lượng ma giới đến nghinh chiến, cản trở sự hành đạo tối thượng của Đức Phật trong giờ phút cả trời, người đều mong chờ được chiêm ngưỡng một “ĐẤNG NHƯ LAI, ỨNG CÚNG – CHÁNH BIẾN TRI – MINH HẠNH TÚC – THIỆN THỆ THẾ GIAN GIẢI – VÔ THƯỢNG SĨ – ĐIỀU NGỰ TRƯỢNG PHU – THIÊN NHƠN SƯ, PHẬT, THẾ TÔN”.

          Là người con phật chúng ta phải nghiêm túc lật lại từng trang sử, mới thấy ân Phật cao hơn núi Tu Di, rộng sâu hơn nước sông Hằng. Nếu cách đây gần ba ngàn năm không có lời nguyện ĐẠI HÙNG – ĐẠI LỰC – ĐẠI TỪ – ĐẠI BI của đức từ phụ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT bên dòng sông Ni Liên dưới cội bồ đề xứ Ấn Độ, thì hôm nay chúng ta hãy tưởng tượng nhân loại sẽ về đâu trong cõi trần gian dẫy đầy sự thống khổ triền miên kiếp trược chúng sanh. Chúng ta tuy sinh ra đời không được diễm phúc gặp Phật, nhưng chúng ta có quá nhiều may mắn được tắm mát trong dòng suối tình thương CHÁNH PHÁP xuyên chảy qua khắp nơi trên trái đất đã hơn 25 thế kỷ và càng thấm sâu vào từng con tim người Phật tử Việt Nam như VÕ ĐÌNH CƯỜNG cảm nhận từ trái tim Đức Phật khẽ gọi chúng sanh!

“…HỠI THẾ GIỚI KHỔ ĐAU! HỠI TẤT CẢ ANH EM QUEN VÀ LẠ ĐANG DẨY DỤA TRONG LƯỚI ĐAU THƯƠNG CỦA CUỘC ĐỜI! TA ĐÃ THẤY, ĐÃ NGHE RỒI HƠI THỞ THOI THÓP CỦA TRẦN GIAN ĐANG HẤP HỐI. TA ĐÃ NHẬN RÕ BÓNG ẢO HUYỀN CỦA LẠC THÚ, SỰ MAI MỈA CỦA HẠNH PHÚC, CÁI ẢO NÃO CỦA NHỮNG NỔI ĐAU, NHỌC NHẰN! THÚ VUI CHỈ MỞ ĐƯỜNG CHO ĐAU KHỔ, TRONG HỘI NGỘ ĐÃ NẢY MẦM CHIA LY, TRẺ TRUNG ĐƯA DẦN ĐẾN GIÀ YẾU, SỐNG ĐẾN CHẾT, ĐẾN NHỮNG CUỘC SỐNG VÔ ĐỊNH KHÁC, VÀ CỨ NHƯ THẾ, TỪNG HẠT ĐAU THƯƠNG CHẠY VÒNG TRÊN CHUỔI HẠT THƯƠNG ĐAU ĐỂ ĐƯA NHAU VỀ VÔ TẬN…”.

          Đã là người con Phật chúng ta hãy lắng nghe thật tường tận những lời ân tình vô lượng vô biên mà Đức Phật đã viết lên bằng thông điệp tình thương. Cho dù cuộc đời có nỗi phong ba, thân xác chúng ta còn quằn quại bi thảm, sầu ngất đỉnh sầu, song chúng ta phải luôn định tâm ngồi lại với chính mình và nhớ cho thật tường tận những lời vàng ngọc của Đức Phật. Nhân loại đang được khoa học làm cho văn minh hiện đại hóa cuộc sống, nhưng thế giới vẫn chưa chấm đứt được chiến tranh, nhân loại đã từng điêu đứng muốn diệt chủng trước những cuộc chiến tranh thế giới và khu vực, rồi đến bây giờ đang là trước ngưỡng cửa thế kỷ 21, cả thế giới đồng tâm hiệp lực mở ra trang mới cho lịch sử loài người là MỘT THẾ GIỚI – MỘT HY VỌNG vậy mà nhân loại đang hết sức bối rối trước thảm cảnh tang tóc huynh đệ thương tàn nội chiến ở khắp vùng Châu Phi, Trung Đông. Vẫn còn đó ngay trên đất nước được xem là tân tiến hiện đại mà vẫn còn xung đột xảy ra hận thù nhau vì màu da, chủng tộc, giống nòi, tôn giáo. Chúng ta đã là người con Phật, mang dòng máu vô ngã vị tha bằng con tim hiểu biết như thật để thương yêu vô nhiễm, thì đã đến lúc chúng ta còn chần chừ gì nữa, mà hãy nhập thế vào đời với tinh thần BI TRÍ DŨNG để góp phần hữu ích cho thế giới tràn đầy sự hạnh phúc dài lâu bền vững.

          Đó là nén tâm hương tha thiết nhất để tất cả người con Phật chúng ta dâng lên thật ý nghĩa và xứng đáng cõi lòng chúng ta thành kinh dâng lên cúng dường ngày trọng đại, huy hòang nhất lễ kỷ niệm đức BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI THÀNH ĐẠO. Hướng về đấng từ tôn sứ giả của tình thương đại thể, tất cả chúng ta hãy học theo Đức Phật những gương hạnh cao cả, những đức tính mang đầy chất liệu tình thương, để chúng ta lấy đó làm bông hoa thánh thiện mà gieo trồng vào cuộc đời thêm đẹp những tâm hồn vị tha, nuôi dưỡng tình thương bằng sự hiểu biết như thật để xoa dịu vết đau thương nhân loại.

          Bằng tất cả niềm tôn kính thiết tha của tấm lòng người con Phật, chúng ta hãy dõng mảnh phát thệ nguyện rộng lớn: “Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ – Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn – Pháp môn vô lượng thệ nguyện học – Phật đạo vô thương thệ nguyện thành”. Đó là đóa hoa tịnh thanh, trang nghiêm, cao quí nhất dâng lên cúng dường Đấng Từ Phụ trong ngày Đại Lễ Thành Đạo.


- T.H.L -

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/06/2023(Xem: 4494)
Kinh Ma-ha Ca-diếp độ bần mẫu1 kể lại câu chuyện rất thú vị về một bà lão nghèo, nhờ cúng dường ngài Ca-diếp một chút nước cơm mà được sinh về cõi trời Đao-lợi. Phước cúng dường ấy còn lớn lao đến mức hiện thành hào quang sáng rực như bảy mặt trời đồng thời soi chiếu, khiến cho vị vua cõi trời ấy là Đế-thích cũng phải kinh ngạc. Và sau khi tìm hiểu biết được nhân duyên cúng dường được phước lớn lao này, đích thân Đế-thích cùng phu nhân của mình đã phát tâm hiện xuống cõi người, hóa thân thành một đôi vợ chồng già nghèo khổ để được có cơ hội cúng dường lên ngài Ca-diếp, vun bồi thêm phước báu của chính mình.
15/03/2023(Xem: 1291)
Có phải bạn rất đỗi ngạc nhiên về tiêu đề của bài viết này? Có thể bạn nghĩ rằng chắc chắn có điều gì đó không ổn trong câu chuyện này, bởi vì lịch sử về cuộc đời của đức Phật xưa nay không hề thấy nói đến chuyện đức Phật đi tới Châu Âu và Châu Phi. Bạn nghĩ không sai. Không phải đức Phật bằng xương bằng thịt đã đến hai lục địa đó lúc Ngài còn tại thế. Nhưng đó là một câu chuyện vô cùng thú vị về một hiện tượng lịch sử đã được sử sách nói đến cách nay cả ngàn năm.
23/02/2023(Xem: 1474)
Hạnh phúc thay ngày Phật xuất gia Vì thương cứu độ cõi Ta Bà Đâu màng điện ngọc cùng châu báu! Nỡ đắm con xinh đến tháp ngà! Thử ngẫm ai hoài mà chẳng bệnh! (*) Xem chừng kẻ sống mãi không già! (*) Quần sanh chuốc nạn đều chưa rõ Pháp thế lưu tồn giúp khổ qua.
04/01/2023(Xem: 901)
Trên hai mươi lăm thế kỷ đã trôi qua, kể từ đêm khuya ấy, một ánh Sao Mai âm thầm tỏa sáng trên bầu trời phương Đông, báo hiệu một bình minh hy vọng trước một kỷ nguyên mới của văn minh nhân loại, thời trục văn minh được khởi phát từ những nguồn minh triết Đông-Tây. Hai mươi lăm thế kỷ tiếp theo, dòng lịch sử nhân loại trôi đi trong máu lửa với những cuộc chiến khốc liệt tranh quyền thống trị thống nhất đất nước, tranh quyền bá chủ thế giới, cùng với những cuộc chiến tranh tôn giáo kéo dài hằng trăm năm, tranh quyền thống trị Thiên quốc trần gian.
26/12/2022(Xem: 1303)
Đặc biệt năm nay Ngày Phật Thành Đạo mùng 8 tháng 12 âm lịch lại đến trước ngày Tân niên 2023 đúng hai ngày tức là rơi vào ngày 30/12/2022 . Còn nhớ vào một sớm sao mai mọc cũng là lúc Ngài hoàn toàn chứng được Tam minh, thành tựu Chánh đẳng Chánh giác và thành Phật với danh hiệu Thích Ca Mâu Ni. Năm ấy Ngài 35 tuổi, ngày mùng 8 tháng Chạp năm 584 trước Tây lịch. Trộm nghĩ có lẽ ai đã là Phật Tử đều phải xem Lễ Thành Đạo là ngày lễ quan trọng nhất, long trọng nhất trong tất cả những ngày lễ khác. Vì sao vậy ?
21/12/2022(Xem: 1024)
Kính lạy Đức Thế Tôn, Hôm nay ngày cuối năm Trời mùa Đông giá lạnh Vạn vật như chuyển mình Bước sang mùa Xuân mới Ngày Thế Tôn thành Đạo Khắp Trời Người cùng vui
21/12/2022(Xem: 1050)
Khi Thái tử Sĩ-đạt-ta từ bỏ hoàng cung giữa đêm khuya, vượt thành, cắt tóc xuất gia, khoác áo sa-môn, trải qua những tháng năm dài lên đường tầm sư học đạo. Đầu tiên ngài đến với vị đạo sĩ thời danh là Alàràma Kàlàma. Không bao lâu, Ngài đã thâm nhập những áo nghĩa của thầy và thực tập thiền định đến cảnh giới Vô sở hữu xứ (Akincannayatana) là từng định thứ ba của cõi trời Vô sở hữu. Đây là dạng an định bằng một kỹ thuật trực giác, hay còn gọi là Thiền Cảm giác; còn định còn an lạc, hết định thì trở lại trạng thái đời thường. Không chứng ngộ được chân lý tối hậu về sự nhàm chán, lìa bỏ luyến ái vô minh, chấm dứt mọi đau khổ. Cũng như sự tỉnh thức mọi lúc mọi nơi để đạt đến Niết bàn tịch tịnh.
20/12/2022(Xem: 1034)
Kính lạy Đấng Thế Tôn Cho con nguồn diệu pháp Giữa trần gian rối loạn Với bao những khổ đau Khó nơi nào tránh được May thay có Tăng Đoàn Trưởng tử của Như Lai
20/12/2022(Xem: 795)
Xuân vận hành giữa Hạ và Đông, nghĩa là hội tụ và hóa giải khí tiết giữa hai mùa. Chính những tố chất ấy, mùa Xuân xem là mùa đẹp nhất trong năm, ươm mầm cho muôn hoa đua nở, cây cối đâm chồi nảy lộc, vì thế người dân đi lễ chùa bẻ cành hái hoa để xin “lộc” đầu Xuân. Xuân bắt đầu được tính từ ngày 4 tháng 2 hoặc ngày 5 tháng 2 Dương lịch gọi là “lập Xuân”. Khí tiết đã âm ỷ từ Thiên tượng âm dương đất trời khi tinh cầu vận hành quanh thái dương hệ.
09/03/2022(Xem: 5270)
Gần 6 năm nay từ khi hiểu được phần nào Giáo pháp của Đức Thế Tôn qua sự giáo truyền của những bậc danh tăng VN thời hiện đại của thế kỷ 20 và 21 con vẫn thầm khấn nguyện vào những ngày đại lễ của Đức Phật và các vị Bồ Tát sẽ dùng những lời thơ, bài viết ngắn diễn tả được niềm tịnh tín bất động của con hầu có thể cúng dường đến quý Ngài. Phải nói thật bất tư nghì ...không biết nhờ Chư Thiên Hộ Pháp hộ trì chăng mà con đã được các bậc hiền trí giúp đỡ một cách thuận duyên trong những năm sau này.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567