Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Con hãy đọc khi con ở một mình

03/09/201405:45(Xem: 1222)
Con hãy đọc khi con ở một mình

me-va-con2
Con hãy đọc khi con ở một mình

Lúc đó tôi được 13 tuổi. Trước đó một năm gia đình tôi đã chuyển từ Bắc Florida đến miền Nam California. Tôi dễ hận thù khi vừa đến tuổi vị thành niên. Tôi rất nóng nảy và hay cãi lại đối với bất cứ chuyện gì dù nhỏ mà ba mẹ đề cập tới, đặc biệt là nếu nó liên quan đến tôi. Cũng giống như nhiều đứa trẻ lứa tuổi thiếu niên, tôi khó chấp nhận bất cứ điều gì đi ngược lại với quan điểm của mình về thế giới chung quanh. Một đứa bé “thông minh không cần dạy bảo”. Tôi phản đối bất cứ biểu lộ nào của tình thương. Thật sự, tôi dễ giận dữ khi đề cập đến cái từ “thương yêu”.

Vào một đêm, sau một ngày đầy khó khăn cho tôi, tôi bước nhanh vô phòng, đóng cửa lại và leo lên giường. Khi tôi nằm xuống, tôi để tay luồn dưới gối, tôi chạm phải một bao thư. Tôi kéo nó ra và trên phong bì có mang dòng chữ: “Con hãy đọc khi con ở một mình.”

Vì tôi ở một mình, không ai biết là tôi có đọc hay không, thế rồi tôi mở nó ra đọc. Bức thư viết: “Mike, Mẹ biết hiện giờ cuộc sống rất là khó khăn, Mẹ biết con rất là bực bội và Mẹ biết chúng ta không thể làm theo đúng ý của mình. Mẹ cũng biết là Mẹ rất là thương con và dù cho con có làm hay nói bất cứ điều gì cũng không thể thay đổi tình yêu thương của Mẹ dành cho con. Mẹ lúc nào cũng ở bên con khi con cần ai đó để chuyện trò, và nếu con không muốn thì cũng không sao. Con hãy biết rằng trong cuộc sống bất luận con đi đến đâu hay làm gì, Mẹ sẽ luôn thương yêu con và tự hào vì con là con trai của Mẹ. Mẹ luôn ở bên con và Mẹ rất yêu con - điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Thương con, Mẹ”.

Đó là bức thư đầu tiên trong nhiều bức thư “Con hãy đọc khi con ở một mình”. Tôi đã không để ý đến những bức thư đó mãi đến khi tôi trưởng thành.

Hiện giờ tôi đi đây đó khắp nơi để giúp đỡ mọi người. Có lần tôi ở Sarasota, Florida, dạy trong một buổi hội thảo, khi cuối buổi học, một phụ nữ đã đến gặp tôi và chia sẻ những khó khăn mà bà đã gặp phải với con trai của mình. Chúng tôi thả bộ tới bãi biển, và tôi đã kể cho bà nghe về tình thương yêu vô bờ bến của Mẹ và về những bức thư “Con hãy đọc khi con ở một mình”. Nhiều tuần sau đó, tôi nhận được một tấm thiệp báo rằng bà ta đã viết bức thư đầu tiên cho con trai và đã làm như thế đối với con trai bà.

Tối hôm đó khi tôi đi ngủ, tôi đặt tay xuống phía dưới gối nằm và nhớ lại cái cảm giác mỗi khi tôi nhận một lá thư. Trong những năm tháng thời niên thiếu đầy hỗn loạn, những lá thư như là sự vỗ về nhẹ nhàng rằng tôi luôn được yêu thương cho dù tôi có như thế nào đi nữa, chứ không phải vì đó là tôi. Trước khi tôi đi vào giấc ngủ, tôi cảm ơn Trời đã cho Mẹ tôi biết một đứa thiếu niên nóng nảy cần những gì. Giờ đây khi cuộc đời có phong ba bão táp, tôi biết rằng dưới chiếc gối của tôi sẽ có sự vỗ về nhẹ nhàng mà tình thương – tình thương không điều kiện, khắn khít, vĩnh cửu - sẽ thay đổi cuộc đời của mình.

 

To read when you’re alone”, Mike Staver, Chicken Soup for the Woman’s Soul, 1996, Jack Canfield, Mark Victor Hansen, Jennifer Read Hawthorne and Marci Shimoff, Health Communications, Florida, USA.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/09/201817:25(Xem: 334)
Phía Bắc Trung Ấn Độ, vào thời cổ xưa, hơn 2000 năm, có một vị Thủ Tướng của nước Ba-la-nại, gia sản của ông rất là giàu có, quyền tước lớn, nhưng lòng ông luôn mang một nỗi niềm đau khổ. Vì, tuổi tác càng ngày càng già, tuy nhiều vợ, nhưng không một bà nào đem về cho ông một niềm vui mà ông mãi hoài mong thao thức, đó là một đứa con trai.
01/09/201808:15(Xem: 128)
Có những niềm vui
24/08/201807:08(Xem: 178)
Kịch : Tôn Giả Vô Não Biên soạn và đạo diễn: Trần Thị Nhật Hưng Hai màn Diễn viên: Sư phụ, sư mẫu,Vô Não và vai Đức Phật. Lời giới thiệu: Kính thưa Quí vị Là Phật tử, hẳn chúng ta đã từng nghe về nhân vật cắt 1000 ngón tay, xâu đeo vào cổ. Đó là chuyện tích Phật giáo nói về ngài Vô Não mà Đức Phật đã chuyển hóa thành một người tốt và trở thành đệ tử của Phật, về sau còn đắc quả A La Hán nữa. Hôm nay trên sân khấu này, chuyện tích đó sẽ được kể lại dưới ngòi bút của Trần Thị Nhật Hưng qua sự diễn xuất một cách sống thực của... Kính mời Quí vị theo dõi. Đây màn kịch Vô Não xin bắt đầu.
21/08/201822:15(Xem: 787)
Mục Kiền Liên vốn xuất thân Con ông trưởng giả vô ngần giàu sang Ông cha tu rất đàng hoàng Nổi danh đạo đức xóm làng biết tên, Nhưng bà mẹ thời luân phiên Làm điều ác đức cho nên trong đời Gây nhiều nghiệp nặng tày trời Kiếp sau quả báo vào nơi đọa đày. Riêng Mục Liên nổi tiếng thay Thông minh, hiếu thảo lại đầy lòng nhân Can trường, cương nghị, lạc quan Thấy điều bất chính là can thiệp liền.
16/08/201816:54(Xem: 369)
Trong nhiều bài kinh từ Hán tạng cho đến Pali tạng, Đức Phật tán thán hạnh hiếu dưỡng cha mẹ vì công ơn mang nặng đẻ đau và dưỡng dục của cha mẹ là vô ngần, không thể tính kể. Cho nên trong Tăng Chi Bộ, Thế Tôn gọi Cha Mẹ là Phạm Thiên, và những con cháu trong gia đình nào mà kính dưỡng cha mẹ được xem ngang bằng với Phạm Thiên: “Những gia đình nào, trong ấy các con cái kính lễ cha mẹ, những gia đình ấy được chấp nhận ngang bằng với Phạm Thiên, được chấp nhận là đáng được cúng dường”
13/08/201808:15(Xem: 450)
Từ ngày vào chùa ở với sư cụ, chú Nhị Bảo ít khi được về thăm gia đình, mặc dù từ chùa về nhà không xa lắm, chỉ băng qua một cánh đồng, một khu rừng đầy thông reo là đến con đường lớn dẫn thẳng về nhà. Nếu đi bộ, chú phải mất hơn mấy tiếng đồng hồ. Công việc của chú hằng ngày tuy đơn giản nhưng thời khóa cũng khít khao. Sau những giờ hầu sư cụ, chú học kinh, viết chữ nho và thỉnh kệ chuông U Minh buổi tối. Mỗi ngày, chú còn phải đến lớp để tiếp tục chương trình phổ thông cơ sở. Chú học giỏi lại có hạnh kiểm tốt, đặc biệt gương mặt trong vắt ngây thơ và thánh thiện của chú khiến mọi người ai cũng mến yêu.
07/08/201809:10(Xem: 872)
Audio mp3: Đường Xưa Mây Trắng Tác giả: Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Diễn đọc: Phật tử Chiếu Thành
14/06/201821:46(Xem: 664)
Khoảng tháng 3 vừa rồi, Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng Chùa Viên Giác (Đức Quốc) gởi cho chúng tôi bản final cuốn Mối Tơ Vương Của Huyền Trân Công Chúa với lời dặn dò: viết Lời cuối sách. Đọc thư Thầy, chúng tôi vô cùng băn khoăn, lo lắng và hơi bị “ngộp” dưới cái bóng quá lớn và ảnh hưởng rộng khắp của Thầy. Chúng tôi “ngại” vì biết Thầy có nhiều mối quan hệ thân thiết với các bậc tài danh khắp nơi. Ngược lại, chúng tôi chỉ là kẻ sơ học nhiều mặt mà lại dám chắp bút viết Lời cuối sách này? Chúng tôi rất đắn đo trước cái vinh dự to lớn ấy, trước cái trách nhiệm nặng nề này. Nhưng rồi anh Văn Công Tuấn nhiều lần “trấn an”, khích lệ. Và rồi, lại nghĩ rằng, Thầy Như Điển có lòng ưu ái, thương tưởng và muốn tạo điều kiện cho chúng tôi trong bước đầu tập tễnh học Phật. Xin cung kính niệm ân Thầy; và cũng qua đây kính mong quý vị độc giả thông cảm và lượng thứ cho những thiếu sót và non nớt không sao tránh khỏi, dù đã có nhiều
03/06/201812:59(Xem: 391)
Thật thú vị, và cũng thật hạnh phúc, khi được ngồi hầu dưới chân Mẹ, được Mẹ kể cho nghe những câu chuyện ngày xưa đẫm vị Đạo mà Mẹ vẫn còn nhớ như in, kể vanh vách, đọc lưu loát ở độ tuổi sắp thượng thọ bach tuế.
17/05/201816:38(Xem: 914)
Tù binh bị đồng đội căm hận và báo thù đến chết, 60 năm sau, phát hiện từ một gốc cây gây chấn động nước Anh! Đi qua những tình tiết bất ngờ, câu chuyện về người tù binh chiến tranh dưới đây đã khiến người đọc thực sự hồi hộp. Mất 60 năm để mọi người biết sự thật, quãng thời gian thật dài!