Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Sinh Nhật 2012 (Chiếc Laptop)

11/09/201307:44(Xem: 1659)
Lễ Sinh Nhật 2012 (Chiếc Laptop)

apple laptop
Lễ Sinh Nhật 2012

(Chiếc Laptop)

Anh mong chờ mùa Thu.

Trời đất kia ngả màu xanh lơ”,

Bên kia khung cửa sổ, hàng phong lá đổi màu, những con đường ngập lá vàng rơi, những cơn gió se se lạnh vào mỗi buổi sớm mai, tất cả như báo hiệu mùa thu đang đến với mọi người.

Trên Internet, bạn bè lướt qua gởi cho nhau những gam màu của thu vàng đầy thơ mộng, kèm theo âm hưởng du dương, lời ca trữ tình ướt át; lãng mạn và buông lơi nhẹ nhàng như những chiếc lá lìa cành đong đưa theo chiều gió. Đối với những người đang yêu, đang bên nhau, họ như có dịp chìm sâu, chết lịm trong sắc màu vàng hoe giữa rừng chiều ngơ ngác. Và chính cái se se lạnh của mùa Thu càng làm cho tình thêm nồng nàn, trái tim họ như sưởi ấm bên nhau.

Nhưng trái lại, mùa Thu thật thảm thương đối với những kẻ cô đơn, cô độc; tệ hại nữa, không nhà không cửa, không tình yêu và gia đình. Những tháng ngày của mùa Thu đối với họ lê thê dài vô tận, gậm nhấm từng nỗi buồn có tên và không tên “Hôm nay trời nhẹ lên cao.Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn!”.

Vâng, cũng một mùa Thu mà cảm giác, tâm trạng của mỗi người khác nhau tùy theo hoàn cảnh và cũng tùy vào cảm nhận của mỗi người. Riêng đối với tôi, mùa Thu không cho tôi cảm giác lãng mạn nữa, trái lại rất thực tế, nhắc nhở tôi sinh nhật của tôi vì tôi sinh vào tháng 10 mùa Thu và tôi sắp nhận quà!

Quà sinh nhật hằng năm, mới nhận ai cũng ham, cũng vui, nhưng với thời gian, thực tế mà nói...bỏ thì thương, vương thì tội. Bạn bè tặng quà gởi gắm cho mình bao tình thương trong đó, sao ta nỡ bỏ được. Nhưng phải làm sao, kiến tha lâu đầy tổ, một ngày nào đó, quà chất đầy nhà biến nhà ở thành cửa tiệm tạp hóa mà là một cửa tiệm ế ẩm với đầy bụi bặm nữa. Ôi thật là nan giải chứ chả chơi. Do thế, tốt nhất phải nên tìm giải pháp để giải quyết vấn đề, và đáp số không gì tốt hơn là thành thật “khai báo” nêu lên quà nào mình đang cần để dễ dàng cho bạn bè sắm sửa!

Vâng, thưa các bạn, tôi là người rất thành thật. Thật thà đến quê mùa lận đấy. Nhân sinh nhật năm 2012 của tôi, tôi thưa...nhỏ với các bạn, tôi thích...thích...(nói ra cũng hơi mắc cỡ đó nha, nhưng cũng phải nói thôi) tôi...thích...thích...một chiếc Laptop hiệu quả táo mẻ! Cũng bởi quả táo...mẻ, sứt một góc rồi, tôi mới gợi ý cho các bạn, chứ nào tham lam cả gan đòi trọn quả táo nguyên đâu ạ!

Trong khi chờ đợi quà các bạn gởi đến, tôi rất có nhiều thời gian, kiên nhẫn đợi chờ. Để đáp lại thịnh tình từ các bạn, tôi xin kể hầu các bạn một câu chuyện...tạm gọi dzô dziên, dzô dziên hết chỗ nói cũng về đề tài chiếc Laptop!

Bà Dương cầm chiếc Laptop hiệu quả táo mẻ còn mới tinh giận dữ ném thật mạnh xuống sàn nhà. (Trời, đau lòng chưa, tôi đang cần, sao không cho tôi nhỉ?!). Tiếng “choảng” vỡ nát của chiếc máy kéo đám con bà trên gác chạy xuống:

- Có chuyện gì vậy mẹ?

Bà Dương được thể bù lu bù loa:

- Tụi bây xem đó, ổng già đến vậy, cháu nội, cháu ngoại đầy đàn mà còn bày đặt mê gái!

Đám con đưa mắt nhìn sang cha. “Ổng” đang xớ rớ đứng một góc phòng như một tội phạm, tiu nghỉu không một lời nào. Bà Dương vẫn bu lu bù loa khóc:

- Đến nước này, tao chịu hết nổi. Chắc tao phải ly dị, cho ổng lấy gái trẻ, tao bán nhà bán cửa rồi ra ngoài sống hết.

- Lấy gì được mà lấy. Tôi chỉ tội nghiệp “nó”.

Ông Dương buông một câu ngắn rồi bỏ ra khỏi nhà.

Trước tình cảnh như vậy, hai người con của ông bà, cô Hải và cậu Hòa chỉ biết thở dài, lo nhặt nhạnh các mảnh vỡ rồi rút lên gác.

Còn lại một mình, bà Dương vẫn thút thít khóc, âu sầu nhớ lại diễn tiến bấy lâu. Đâu phải bà ghen tuông gì với đám ma nữ ranh con ở tuốt luốt bên Việt Nam đang quấy phá nhà bà (vậy mà còn cho là không ghen nữa?!) bà chỉ...tức thôi, tức ông chồng đã già, sao khi không lại giở chứng. Ừ, bà nhớ rất rõ, ông bắt đầu giở chứng từ cái ngày nền văn minh khoa học hiện đại leo tuốt luốt đến cung trăng, đẻ ra biết bao hiện tượng mới lạ, nào là người máy, tin học, máy vi tính rồi “nít, nét” gì đó..., điều tốt cho bà đâu không thấy (làm sao bà thấy được, quanh năm suốt tháng bà chỉ biết cái bếp của bà thôi), nên khi ông chồng thân yêu của bà bị cuốn hút vào cơn lốc xoáy của thời đại, bà thấy điều phiền não bắt đầu xuất hiện trong nhà bà.

Vài năm trước đây, nhằm sinh nhật ông Dương 65 tuổi, đặc biệt nữa, năm về hưu của ông. Để cho bố giết thời gian, đám con ông hùn nhau mua biếu ông, không phải chiếc Laptop này mà là cái Desktop Computer (máy tính bàn), hiệu...cổ lỗ sĩ (tạm gọi như thế, vì lúc đó chưa có Laptop, hoặc đã có nhưng còn mắc lắm, không ai muốn mua, ngoại trừ các sinh viên cần cho việc học)

Lần đầu tiên có Computer bước vào thế giới lạ, ông Dương vô cùng hớn hở. Hằng ngày ông mò mẫm cùng với sự hướng dẫn của cậu con, dần dần ông biết sử dụng máy, biết lập điện thư trao đổi những lời thăm hỏi, tin tức với bạn bè. Bạn già “văn minh” biết dùng Internet như ông đếm trên đầu ngón tay, chỉ liên lạc vài lần, ông chuyển tìm mục mới. Ông chui vào các Room ở Paltalk để nghe Phật Pháp thì đâu sinh chuyện, đằng này vào các Room nghe thiên hạ ca hát, trò chuyện ì xèo lẫn chửi bới nhau ỏm tỏi nữa. Một thời gian sau, ông sử dụng Computer khá thành thạo, tự mình khám phá nhiều điều làm ông vô cùng thích thú đưa ông từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. Niềm thích thú nhất của ông khi một ngày ông như lạc vào thời tiền sử, nơi đó, ông choáng ngợp trước sức quyến rũ của đám con gái trẻ không một mảnh vải che thân! Chúng “hơ hớ”bỏ bộ nằm, ngồi, đứng đủ cả. Chúng còn mỉm cười, đá lông nheo khiêu khích với ông. Trời, thời đồ đá là đây sao? Cái thời hấp dẫn, dễ thương quá chừng! Rồi cứ thế, hằng ngày ông cứ sùng lục tiến sâu vào hoang đảo. Ông còn...hãnh diện khoe với các bạn già khú đế của ông mỗi khi họ đến thăm ông, tài khám phá vùng đất lạ của ông không thua mấy Kha Luân Bố (Cristoforo Colombo 1451 – 1506)!

Bà vợ ông, cũng một ngày tình cờ lạc vào thế giới đó. Cái máy Computer của ông chình ình nằm giữa phòng khách, làm sao dấu được bà. Trái với ông, bà...ngứa mắt với lũ mà bà cho là đám “ranh con, con nhà mất dạy”, dzô dziên hết chỗ nói, sao không kín đáo như bà để nâng cao phẩm giá của bậc nữ nhi, mà cứ “phơi” ra khoe với công chúng không biết xấu hổ. Bà phàn nàn với ông:

- Trong nhà con cháu đầy đàn mà ông bày ra như vậy coi được sao?

Ông cười hề hề:

- Ăn thua gì. Thời buổi này mà. Hồ bơi, bãi biển, chúng...phơi đầy ra đó, có sao đâu?!

Bà gằn giọng:

- Có sao đâu? Ông đợi...có trăng thì biết tay tôi!

Lời hăm dọa của bà, chẳng ăn thua gì với ông. Mà bà nói hăng vậy, chứ thâm tâm chấp chi với mấy “con ranh dzô dziên” trong ảnh. Ông “làm ăn” được gì với chúng mà sợ chứ. Cằn nhằn mãi cũng mỏi miệng, nên bà cũng quên đi. Nhưng đám con ông thì nhớ. Chúng không chấp nhận những việc làm của cha. Lên tiếng chống đối trực tiếp thì chúng không dám, chúng chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở bằng cách gởi mail cho cha với file đính kèm như sau:

LỜI CẦU NGUYỆN CỦA TRẺ THƠ

“Lạy Chúa, lạy Phật xin gửi quần áo đến cho những người đàn bà trần truồng nghèo khổ mà hình ảnh đầy dẫy ở trong máy vi tính của bố con.”

Ông vẫn cười hì hì, thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra. Rồi cứ thế, với thời gian, càng ngày ông càng bị cuốn hút vào thế giới mới. Suốt ngày, ông ôm cái máy vi tính mơ màng tưởng như đang ôm đám...ranh con vào lòng. Ông say sưa, đôi khi quên cả ăn, cả ngủ. Bà Dương phải nhiều lần nhắc nhở, ông mới tỉnh ra...

Cho đến một ngày kia, qua mục tìm bạn bốn phương, tình cờ ông “tóm” được một “em”. Em mới chỉ 30 ngoài biết thỏ thẻ với ông qua “chat”, qua “E.mail”...từ Việt Nam ngàn dặm xa xôi mà ông cứ ngỡ em đang ngồi trò chuyện với ông trong phòng khách. Ông vui lắm, ông cảm thấy ông trẻ lại, yêu đời, tình xuân phơi phới. Hằng ngày ông tâm tình với em, say sưa như trai mới lớn, mới biết yêu lần đầu...!

Đi đêm rồi có ngày gặp ma. Cũng bởi tuổi đời của ông không tránh khỏi có lúc ông lẩm cẩm, sơ ý, ông ngủ gật bên máy để bà Dương cũng tình cờ bắt được quả tang cái tội “ngoại tình” của ông dù chỉ mới qua Internet. “Em ạ, anh năm nay mới chỉ gần 50. Vợ anh chết cách đây 2 năm. Ba đứa con anh đều lập gia đình ở riêng cả. Bỏ anh một mình bơ vơ trong căn...biệt thự mênh mông vắng vẻ này”. Bà Dương đọc xong lộn ruột đùng đùng nổi cơn thịnh nộ, đập ông dậy để cho ông một trận lôi đình:

- Ông thiệt là một ông già mất nết. Tôi đang sống sờ sờ ra đây mà ông dám...rủa cho tôi chết à?

Ông Dương chống chế, giọng xuống nước, thều thào:

- Cũng giỡn chơi cho vui thôi đó mà. Chứ có...làm gì đâu!

Bà Dương vẫn quát tháo:

- Ông giỡn gì lạ vậy. Ông trù cho tôi chết. Ông còn đợi có “làm” rồi mới tính sao?

- Làm gì được mà làm. “Nó” ở tuốt Việt Nam!

Bà Dương nghe cũng xuôi tai, trước khi bỏ xuống

bếp, bà vẫn làu bàu:

- “Biệt thự” của ông như cái lỗ mũi, chỉ có vài mét vuông mà ông...nổ to còn hơn lựu đạn!

Ông Dương lại cười hề hề...Thế là êm chuyện!

Thiên hạ vẫn nói “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Chỉ thời gian sau, ông Dương vẫn tính nào tật nấy. Lần này bà Dương không nói nhiều. Bà âm thầm thông báo đám con, phá hệ thống máy, chỉ cần rút một vài sợi dây điện nguồn của máy coi như ngắt được mối tình “son” vừa...chớm nở nơi ông. Thế nhưng, vỏ quít dày lại có móng tay nhọn. Máy hư, ông ra phố tự tìm mua cái mới. Bây giờ, với kinh nghiệm hiểu biết về vi tính đầy mình, ông rinh ngay chiếc Laptop hiệu xịn “quả táo mẻ”. Lần này ông cẩn thận hơn. Không để ở phòng khách nữa, ông xách máy vào phòng nhỏ khác tạo không gian riêng cho ông cùng người đẹp! Cái vẻ thậm thà thậm thụt như kẻ trộm của ông, không tránh được cặp mắt điệp viên...009 của bà. Hai ông bà già hằng ngày trong nhà chơi trò “cút bắt”. Ông trốn đâu, làm gì, bà cũng mon men tìm được. Cũng một ngày do tuổi tác lẩm cẩm cố hữu, ông lại ngủ quên bên máy để bà phát giác cuộc tình vụng trộm của ông ngày càng thăng hoa. Ông Dương hẹn gặp người đẹp một ngày không xa khi ông về thăm quê hương Việt Nam, và điều mà bà không thể tha thứ “con ranh” đó cho số tài khoản để ông Dương gởi tiền về! Bà chả nói chả rằng, cơn giận bốc lên ngùn ngụt, bà tức tối giựt ngay chiếc Laptop của ông ném thật mạnh xuống sàn nhà, vỡ tan!

Ông Dương ra ngoài một lát để tránh cơn thịnh nộ của bà. Khoây khỏa, ông lại lò dò về nhà, nét mặt buồn hiu. Ông không tiếc chiếc máy vỡ tan tành, chỉ tiếc...mối duyên bấy lâu ông xây đắp bắt đầu gặp...sóng gió! Ông thở dài thườn thượt.

Bà Dương lại nheo nhéo:

- Ông về hưu tiền bạc chẳng bao nhiêu, nghèo thiếu điều rớt...rau muống mà còn bày đặt dại gái.

- Dại gái gì. Tôi chỉ tội nghiệp...nó! Nó mồ côi cha từ tấm bé. Một nách nuôi 9 đứa em ăn học và một mẹ già bịnh hoạn!

- Nó có hiếu dữ a! Nó phải nói vậy mới moi được tiền ông chứ!

Từ ngày hệ thống máy ngưng hoạt động, ông Dương chẳng biết làm gì. Cả tháng trời rồi. Ông Dương luẩn quẩn trong nhà. Đi ra, đi vô, đi qua, đi lại chỉ thấy cái mặt...ghìm ghìm như sư tử chực vồ mồi của bà Dương. Ông thấy cõi lòng nát tan, buồn nhớ vu vơ...ông buồn không hiểu vì sao ông buồn. Tinh thần ông xuống dốc rõ rệt. Mặt lờ đờ rồi ngả bịnh. Ông nằm liệt, chả tha thiết gì nữa trên cõi đời này. Nghĩ ông bịnh...tương tư, bà Dương tức lắm. Nhưng tình nghĩa bao lâu, vợ chồng sống với nhau đã mấy chục năm, có với nhau 3 mặt con, cháu nội, ngoại đã 3 đứa. Hết tình thì còn nghĩa, bà đâu thể để ông chết...dzô dziên lảng xẹt như vậy được. Bà bàn với đám con mua tặng lại ông chiếc Laptop khác.

Đám con cũng đồng tình với mẹ. Ngay ngày hôm đó mang về biếu ông chiếc Laptop cũng hiệu quả táo mẻ như chiếc của ông trước đây. Nhưng, để tránh “ngựaquen đường cũ”, chúng gài sẵn vào đó những trang nhà mặc định toàn chương trình Phật Pháp Nhiệm Mầu, nào của chùa Hoằng Pháp để ông nghe thuyết giảng, nào Khóa Tu Học Âu Châu để ông biết sinh hoạt Phật Giáo của Âu Châu, cả Website Tu viện Quảng Đức, chùa Viên Giác, báo Viên Giác online. Và gài cả chương trình ca nhạc, phim ảnh Phật giáo khắp nơi để ông giải trí hy vọng ông quên béng đi mối tình vớ vẩn chả đâu vào đâu còn phiền não không biết bao người. Sắp đặt đâu vào đó, chúng trịnh trọng trao ông với lời chân thành tha thiết:

- Ba ạ, má và chúng con biếu ba Laptop mới. Con cài sẵn dùm ba những chương trình Phật Giáo đặc biệt, lành mạnh để ba an dưỡng tuổi già. Con hy vọng Phật Pháp Nhiệm Mầu(nói bốn chữ này, chúng chậm rãi từng chữ một, vừa nhẹ nhàng vừa nhấn mạnh) sẽ giúp gia đình ta an vui trở lại.

Lời con trẻ tha thiết, ông Dương cảm động nhận máy. Ông ngồi vào bàn, cùng đám con và cả bà Dương đứng bên, nhìn ông loay hoay mở máy. Trên máy, hình ảnh ngôi chùa Viên Giác tại Hannover Đức quốc hiện ra. Chùa đang tổ chức Lễ Vu Lan. Hằng ngàn Phật tử trên sân chùa qua lại tấp nập. Trong chánh điện cũng đông đảo Phật tử trong y phục áo tràng lam đang cung kính quì trước ngôi Tam Bảo. Tăng Ni trong chiếc y vàng cũng nghiêm trang chuẩn bị hành lễ. Ba hồi chuông trống Bát Nhã bắt đầu vang lên như thôi thúc, giục giã những người con Phật mau quay về bến Giác. Như xua đuổi tà ma, ám khí đang vất vưởng quấy phá tâm can con người. Ông Dương quay lại nhìn vợ và đám con, cảm động nhận ra tấm chân tình của người thân mà bao lâu ông hững hờ không để ý.

Cậu Hòa lên tiếng:

- Ba ạ. Có máy mới, ba đừng sử dụng những website không lành mạnh làm buồn lòng má rồi ba cũng không vui. Chúng con luôn mong ba má và gia đình ta ấm êm hạnh phúc. Riêng cô gái nghèo khổ nào đó, giúp đỡ là một điều tốt, ba để con thay ba lo việc này.Tuổi ba già, ba cần nghỉ ngơi, ba ạ.

Bà Dương lên tiếng:

- Không được. Từ thiện thì thiếu gì chỗ để mày làm. Mày mà dính vào “nó” mày cũng sẽ bị hớp hồn. Con nhỏ đó để tao...liệu cho!

Ông Dương gật đầu, đứng dậy nắm tay bà Dương, cảm động không nói lời nào, mọi ngôn ngữ trong lúc này giữa ông bà không cần thiết nữa, chỉ cử chỉ nhỏ nhặt đó thôi, cũng làm lòng bà ấm lại, bà biết đó là lời xin lỗi. Rồi ông choàng tay ôm hôn đám con, miệng lí nhí nói lời cám ơn, giữa tiếng tụng kinh bắt đầu cất lên trong máy khai mạc buổi lễ....

Kính thưa bạn đọc,

Câu chuyện về chiếc Laptop của tôi đến đây kết thúc, tôi xem như món ăn tinh thần khoản đãi quí vị trong “Lễ Sinh Nhật năm 2012” của tôi. Còn quà sinh nhật mừng tôi, quí vị “tính sổ” sao đây, hà?

Những ai đọc truyện này, coi như “tham dự” ngày vui của tôi đó. Mà thông thường dự sinh nhật thì......

Thôi, tôi nói ít, quí vị hiểu nhiều. Xin cám ơn quí vị trước. Có cần tôi “ômhôn” như ông Dương ôm đám...ranh con, à không, đám con của ông để tỏ lòng cám ơn không ạ?

Nhân đây, tôi cũng thưa luôn, quí vị nào ở nhà có “ hờn anh, giận em”, chớ bắt chước bà Dương đập bể Laptop, phí phạm lắm. Hãy nhớ là có tôi đang cần, xin ngừng tay lại đó nha. Có máy Laptop, quí vị đừng lo, đừng sợ tôi sẽ như ông Dương sa đà sẩy chân rơi vào mê hồn trận của các...ma nam đang hoành hành đầy dẫy tại Việt Nam, vì tôi là Phật Tử thuần thành từng tham dự gần 20 năm khóa tu học Phật Pháp Âu Châu, Bồ Đề Tâm kiên cố, vững còn hơn vạn lý trường thành, công lao quí Thầy giảng dạy, tâm trí tôi để đâu mà không biết chọn con đường đúng đắn để đi chứ?! Quí vị an tâm nha. Thân chào quí vị. Hẹn gặp lại quí vị và kính mời quí vị tham dự Lễ Sinh Nhật” năm tới của tôi nữa.

Trần Thị Nhật Hưng

10-2012

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/09/202009:06(Xem: 244)
Theo thống kê cho thấy, những tội phạm tuổi thiếu niên thường có cơ thể khỏe mạnh hơn những thiếu niên biết tuân thủ pháp luật ở cùng độ tuổi. Nhưng sau khi họ bước vào tuổi trung niên thì tình hình sức khỏe lại xuống dốc nhanh chóng, nguy cơ nằm viện và bị tàn tật cao hơn nhiều lần so với người bình thường. Điều này khá dễ hiểu, rất có thể là có quan hệ tới thói quen sinh hoạt không tốt và trạng thái tâm lý tạo thành.
17/09/202013:10(Xem: 790)
Thư viết lần cuối gửi Anh Bốn và Chị Năm Hôm nay là tuần một trăm ngày của Anh Bốn và cũng tiện thể Gia Đình làm lễ cầu siêu tuần 49 ngày cho Chị Năm. Từ xa xôi hơn nữa vòng trái đất Hòa Thượng Bảo Lạc và tôi có mấy lời để tiễn đưa Anh Chị lần cuối
29/08/202018:46(Xem: 877)
Trong hơn một tuần qua, theo “tintuc60giay.com” ngày 24/8/2020, đã có hơn 100.000 cư dân được sơ tản và lửa đã đốt cháy hơn 991.000 acres. Đây là trận cháy rừng lớn nhất tại California. Có hơn 13.700 lính cứu hỏa đang đấu tranh để cứu những người dân và nhà của học. Thành phố Vacaville là nơi bị thiệt hại rất nặng! Thật mầu nhiệm! Trung tâm tu học Phổ Trí, một ngôi chùa Việt tọa lạc tại số 7233 Pleasants Valley Road, thành phố Vacaville có diện tích 5 acres, được Thượng tọa Thích Từ Lực sáng lập vào năm 2012 làm nơi tu học cho tăng thân Việt - Mỹ còn nguyên vẹn.
27/08/202004:38(Xem: 664)
Kính chiếu yêu ma bài viết của Cư Sĩ Huệ Hương (ở Melbourne, Úc Châu) Do Phật tử Diệu Danh (Hannover, Đức Quốc diễn đọc) Mười năm về trước khi đọc " CỬA TÙNG ĐÔI CÁNH GÀI " của Sư Ông Làng Mai Thích Nhất Hạnh tôi vẫn không hề nghĩ đến có ngày mình phải dùng kính chiếu yêu này ... không phải cho người khác bên ngoài mà chính là dùng để soi rọi vào những con ma đang ẩn núp trong rừng tâm của tôi quá chằng chịt và rậm rạp nơi mà tập khí được chôn vùi và đã trở nên hoang dại đến nỗi rất khó để tháo gở được những rễ dây đã bám sâu trong đất Tâm này
25/08/202003:25(Xem: 708)
Lời người dịch: Thành phố Melbourne hiện vẫn còn trong thời gian phong tỏa giai đoạn 4 kéo dài đến giữa tháng 9 và cũng thuộc tiểu bang bị nhiễm bệnh cao nhất nước Úc hiện nay. Mỗi ngày thức dậy, người dân Melbourne lại được cập nhật với những tin tức số người bệnh, số người chết mỗi ngày... khiến nhiều người lo lắng, bất an. Những người thân gần xa cũng thăm hỏi, lo lắng cho người Melbourne. Cộng đồng người Việt dù có ý thức cao về việc tuân thủ các luật lệ và phòng ngừa nhưng vẫn nằm trong danh sách những cộng đồng sắc tộc có tỉ lệ mắc bệnh covid-19 cao. Tuần qua, khi đọc Facebook của Bệnh viện Western Heath, QT tìm thấy câu chuyện thú vị và cảm động của một cô gái Việt cũng là bệnh nhân covid-19 đã chia sẻ trên báo Herald Sun. QT hy vọng những tâm tình của Tina sẽ giúp mọi người hiểu thêm về những trải nghiệm của người bệnh để mình cố gắng tự bảo vệ và đề phòng cho mình và gia đình để không bị mắc phải căn bệnh này. Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tá
17/08/202019:20(Xem: 438)
Nhớ lại thuở xa xưa khi tôi mới chỉ là cô bé 6,7 tuổi, thỉnh thoảng vào chiều thứ Bảy, Mẹ thường dẫn tôi về thăm ông Ngoại. Gần nhà Ngoại có Chùa Linh Quang và Khuông Tuệ Quang, nên lần nào về thăm Ngoại là tối đó Mẹ cũng dẫn tôi đến Khuông Tuệ Quang để tụng kinh, tôi rất thích mặc dù tôi chưa biết tụng kinh và tụng để làm gì. Tôi chỉ thích nghe âm vang lời kinh tụng hòa chung với tiếng mõ nhịp nhàng, cùng tiếng chuông thỉnh thoảng ngân vang, và thích nhất là được nghe tụng Chú Đại Bi, tuy không nghe ra được chữ gì, nhưng thích cái âm điệu dồn dập lúc trầm, lúc bổng của thời kinh. Không hiểu sao mà tôi rất mê nghe tụng chú Đại Bi, nên mỗi khi gần nhà có đám tang, là tôi luôn tìm cách đến xem lúc có ban hộ niệm cúng, để được nghe tụng Chú Đại Bi, và thầm thán phục, sao mà các bác ấy có thể thuộc làu những lời kinh như vậy!
16/08/202017:23(Xem: 438)
Thân phụ Ngài là một nhà Nho, nên Ngài đã được thụ giáo từ khi mới lên 5 tuổi. Đến 7 tuổi Ngài được vào học trường huyện. Nhờ bẩm chất thông minh, Ngài luôn chiếm ưu hạng. Sau một thời gian Ngài được chuyển lên học trường tỉnh. Đây là nơi Ngài có thể sôi kinh nấu sử để mai sau danh chiếm bảng vàng, làm rạng rỡ tông đường. Ngờ đâu ngày 22 tháng 5 năm Ất Dậu (1885) kinh đô Huế thất thủ. Vua Hàm Nghi phải xuất bôn, và xuống chiếu Cần Vương. Vừa lúc đó có kỳ thi Hương tại trường thi Bình Định, các sĩ tử cùng nhau bãi thi, phá trường, hô hào tham gia phong trào Cần Vương, chống Pháp cứu nước. Ngài cũng xếp bút nghiên, gia nhập hàng ngũ nghĩa quân Bình Định của các Ông Mai Xuân Thưởng, Bùi Điều.
14/08/202012:02(Xem: 693)
Thuở trung học, tôi rất yêu môn toán. Những con số cộc lốc khô khan nhưng rõ ràng 1 với 1 là 2 đi vào đầu tôi êm ái nhẹ nhàng hơn những bài văn thơ trữ tình, ướt át. Tôi rất dốt, thường đội sổ môn Việt văn. Giữa khi một đề bài Thầy, Cô đưa ra: “Hãy tả tâm trạng cảm giác của em khi một ngày dự định đi chơi mà bị mưa không đi được„ Bạn tôi, đứa “sơ mi„ (nhất điểm) luận văn khi phát bài luôn được đọc cho cả lớp nghe, viết: “Thế là hôm nay em phải ở lại nhà vì một trận mưa như trút nước. Mưa càng lúc càng nặng hạt, dai dẳng suốt từ chiều hôm qua. Bầu trời vẫn còn u ám, xám xịt, không có dấu hiệu của một trận mưa sắp dứt, một ngày quang đãng. Em buồn nằm nhà, cuộn mình trong chăn nghe bên ngoài mưa rơi tí tách, gõ nhịp trên máng xối„ Thì bài của tôi: “Đùng...đùng...tiếng sét nổ vang. Nhìn ra bên ngoài bầu trời đen thui rồi nước ở đâu từ trên máng xối đổ xuống ào ào. Nước mưa chứ ai. Ghét dễ sợ. Không được đi chơi như dự định rồi. Buồn thỉu buồn thiu„ Bài viết cộc lốc khô cứng như cục đá. Ng
13/08/202015:54(Xem: 369)
Chuyện đọc kinh sách (do cư sĩ Tường Dinh sưu tầm và diễn đọc)
10/08/202020:05(Xem: 683)
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống. Trên đỉnh núi quanh năm tuyết phủ có một nhà tiên tri, theo lời đồn có lẽ tu hành cả trăm năm và đã thành tiên. Nhân vương quốc cho mở đại hội để người dân vui chơi, ăn uống thỏa thích, nhà tiên tri chống gậy xuống núi để quan sát nhân tình, nhân đó tiên đoán vận mệnh của vương quốc. Trong dòng người hỗn độn, đủ thứ trò vui chơi vô cùng náo nhiệt, nhà tiên tri dừng lại bên cửa hàng bán mũ. Thấy một người đàn ông đang ngồi ủ rũ, nhà tiên tri hỏi: