Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Đời tôi lên voi

14/01/201115:21(Xem: 1906)
Đời tôi lên voi

Hoa Cuc Chau Phi (14)
ĐỜI TÔI LÊN VOI


Nếu bảo tuổi trẻ là tuổi của rong chơi vui vẻ, của yêu đương mộng mơ, của lãng mạn...thì tôi không có được diễm phúc có tuổi trẻ. Chơi không dám chơi hết mình. Cười, không dám cười to. Nói năng e dè, đi đứng lủi thủi một mình, ít bạn bè thân...lúc nào cũng đầy mặc cảm nghèo khó, quê mùa. Đời tôi, do vậy, từ tốt nghiệp, ra đời, dù có nhiều lúc thăng trầm, nhưng hình như không có lúc nào cảm thấy...xuống chó cả, chỉ có lên voi thôi!

Nguyện vọng tha thiết của Ba Mẹ tôi và cũng là hoài bảo lớn nhất của tôi, trong thời gian học ở trường trung học tỉnh lẻ Gò Cong, chỉ là làm sao được thi đậu vào trường Sư phạm để ra trường về làng dạy học.

Không biết định mệnh đưa đẩy thế nào để tôi lại lọt vào trường Hành chánh, để phải đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Trường to quá, uy nghi quá! Bạn bè cao sang, xa lạ quá! Ngày dọn vào ký túc xá, lần đầu tiên được nằm trên nệm trắng mềm mại, tôi nhúng nhảy trên giường tràn ngập niềm vui. Tôi thật sự tận hưởng niềm hoan lạc của một thằng nhà quê, nghèo khó bất chợt được đãi ngộ quá nhiều tiện nghi ưu đải ngoài sức tưởng tượng!

Thời gian 4 năm ở Học viện Quốc Gia Hành Chánh, tôi học và sống như quan lớn! Ký túc xá thật hết sức tiện nghi, có phòng riêng, tắm rữa thoải mái, nước chỉ cần vặn nhẹ là tuôn ra ào ào... khỏi phải vất vả mang từ đìa và múc từng gáo, đèn học sáng trưng không leo lét như đèn dầu, không còn cảnh vừa học vừa đập muổi liền tay như ở quê. Học bổng nhiều quá, nhiều hơn cả lương anh Ngĩa quân uy quyền quê tôi. Ở ký túc xá miễn phí, ăn uống thoải mái, quần áo có ông tùy phái giặt ủi đưa đến tận nơi....tiền xài không sao hết được. Khi bước vào năm học thứ hai, tôi đã có đủ tiền mua chiếc xe Honda dame còn mới trong thùng, ung dung lái về Gò Cong dạo khắp xóm làng!

Ra trường, tôi mới làm quan thật sự. Bỏ qua những nhọc nhằn vì công việc, những dằn vặt vì lý tưởng, những nghịch cảnh phải đối phó....cuộc đời làm quan cũng lắm điều vui. Những vụng về ở những ngày đầu nhậm chức, điện thoại reo, chẳng biết nhắt lên nghe bên nào, nói bên nào, những  e dè với những thuộc cấp dày dạn kinh nghiệm, những rộn ràng với những nữ nhân viên trẻ đẹp...lẳng lơ, bây giờ nhớ lại, lòng vẫn thấy rộn rả niềm vui!

Rồi năm 1970, tôi xếp giấy bút, vào trường Sĩ quan Thủ Đức. Ở trường Thủ Đức, với một ít kiến thức và kinh nghiệm hành chánh, tôi được giữ chức thư ký Trung đội, và, do vậy, suốt 9 tháng quân trường, nhìn bạn đồng đội đổ mồ hôi tâp luyện gian khổ mà lòng vô cùng ái ngại... vì tối ngày tôi chỉ quanh quẩn ở văn phòng Đại đội. Mùi vị gian khổ của quân trường tôi chỉ thật sự nếm trải... ở 6 tuần huấn nhục, 1 tuần lễ hành quân giã trại... và ngày cuối cùng ở lễ đăng quan... " Quỳ gối xuống, Sinh viên Sĩ quan, đứng dậy, tân Chuẩn úy"!

Sau biến cố 1975, sau những năm dài học tập cãi tạo, những lần vượt biên gian truân, tôi đến được xứ Úc thần tiên! Và, cuộc đời tôi lại... tiếp tục lên voi! Công việc đầu tiên của tôi sau hơn 1 tháng ở Úc là bán vé xe bus. Mỗi ngày, tĩnh chề trong bộ đồ veston ủi thẳng, với cà vạt hẳn hoi, tôi sáng vác ô đi, chiều vác về. Hơn 1 năm sau, chán nghề lên xe xuống ngựa, tôi từ giả nghề bán vé xe bus và từ đó đến nay làm khá nhiều nghề, mà nghề nào, theo hoàn cảnh của tôi...đều lên voi hết.

Tôi bây giờ hưu trí, không làm gì cả, không có gì hết, không sở thích, không ước nguyện, không bằng cấp, danh vị, thành tích... nhưng tuyệt nhiên không có xuống chó... vì ở xứ Úc xa xôi, quê nùa này, tuổi già không cần làm gì cả, không phải lo gì hết... vẫn được sống thoải mái... như quan!

 

Võ Đại Sinh

 

 
Mời xem bài cùng 1 tác giả:

Võ Đại Sinh

 vo dai sinh

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/12/2022(Xem: 200)
Tại kinh thành Lạc Dương có một tay, trước là thương buôn sau chuyển sang nghề cờ bạc. Nhờ lanh lợi trong mánh lới buôn bán, gã học được nghề bịp rất nhanh. Tài bịp của gã giỏi tới mức không một ai biết mà chỉ cho rằng gã “số đỏ” hoặc “thiên tài”. Bao nhiêu tiền ngày hôm nay đều do cờ bạc mà có. Thế nhưng không hiều sao, có thể do ‘tổ trác” hay do “hết thời” mà gã thua liên tiếp, mất 50 lượng vàng tại một sòng bài lớn. Vừa tiếc của, vừa tức giận, vừa xấu hổ, gã cho mời viên quản lý ra, lớn tiếng nói: -Ta sống bằng nghề đánh bạc đã hơn hai mươi năm, chỉ có ăn mà không có thua. Nếu ta thua tức sòng bài gian lận. Yêu cầu quản lý trả lại 50 lượng vàng, nếu không ta sẽ thưa lên quan phủ.
21/11/2022(Xem: 799)
Năm 2004, sau khi tốt nghiệp trung cấp Phật học tại Đà Nẵng, bản thân phát nguyện ăn ngày 1 bữa (chỉ dùng đúng Ngọ 12h trưa, trước và sau Ngọ sẽ không dùng bất kỳ thức ăn gì). Lúc đó, không ngoài tâm nguyện “Trên tìm cầu tu học Giáo Pháp giải thoát và trong tâm luôn hướng nghĩ đến sự giác ngộ của muôn loài” do vậy mà bản thân phát nguyện ăn ngày 1 buổi và chuyên tâm trì tụng Chú Đại Bi tiếng Phạn.
12/11/2022(Xem: 374)
Có những bước chân đi chỉ để mà đi, nhưng có nhưng bước chân đi là để trở về. Trở về về với những nơi thân thương, trở về với chính bản thân mình, trở về với cội nguồn, trở về với miền đất Phật. Trong chuyến đi để trở về ấy, chúng tôi _ đoàn Thái Hà Books và gia đình “Thiền trong từng phút giây” đã có những khoảng khắc tĩnh tâm, những khoảnh khắc nhìn lại chính mình, và những khoảng khắc vô cùng xúc động.
11/11/2022(Xem: 377)
Bút giả đến Mỹ cũng khá lâu, cách nay cũng trên 40 năm. Đầu tiên tôi sinh hoạt chính thức Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tiểu bang Colorado, thành phố Denver. Được hơn một năm, không chịu đựng với cái lạnh không quen ở đây nên về sinh hoạt với Phật Học Viện Quốc Tế và cũng là Tổng vụ Trưởng Tổng vụ Nghi lễ của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, trụ sở là chùa Việt Nam Los Angeles bây giờ. Sau đó, quý thầy lớn : Đức Niệm, Thiện Thanh, Tịnh Hạnh . . . lớp quý thầy ngang lứa như chúng tôi (Tín Nghĩa), Nguyên Đạt, Pháp Châu, Nguyên Trí núi (tức là Hòa thượng Nguyên Trí chùa Bát Nhã bây giờ) và Nguyên Trí già (tức là Hòa thượng Đạo Quang bây giờ). Tôi là Phó Chủ tịch đặc trách Gia đình Phật tử. . . còn quý Trí thức Cư sĩ gồm có : Bác sĩ Tôn Thất Niệm, Dược sĩ Tâm Thường, Đạo hữu Thiện Bửu . . . còn một số nữa, lâu quá chúng tôi không nhớ hết.
02/11/2022(Xem: 832)
Bấy giờ, tôi khoảng chín tuổi, một hôm đi xem đưa đám tang ông Võ Hờ trong xóm, thấy mọi người đi sau đám tang đều khóc nức nở và tức tối. Thấy họ khóc, tôi cũng khóc, nhưng bấy giờ tôi không biết tại sao tôi lại khóc như vậy.
15/05/2022(Xem: 2260)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật. “Pháp” có nghĩa là đạo lý, chân lý, giáo lý. “Cú” là lời nói, câu kệ. “Pháp Cú” là những câu nói về chánh pháp, những lời dạy của đức Phật nên “Kinh Pháp Cú” còn được gọi là “Kinh Lời Vàng” hoặc “Lời Phật Dạy”.
01/05/2022(Xem: 2755)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật.
09/04/2022(Xem: 3642)
Báo Viên Giác số 248_tháng 4_2022
28/03/2022(Xem: 2791)
Trong lúc còn trụ thế, Đức Phật có 10 đệ tử rất xuất sắc. Thuở đó, Phật đã khen mỗi vị giỏi nhất về một lãnh vực, nhưng không đánh giá vị nào đứng nhất, vị nào đứng nhì, ba... trong tăng đoàn. Điều này thật dễ hiểu: đã đắc quả Chánh Đẳng Chánh Giác thì vị nào cũng giỏi cả. Giả sử có dịp ngồi bên nhau, hẳn mười vị A-la-hán này sẽ không bao giờ nhận mình là người giỏi. Thế thì có ai dám nói mình là “người giỏi hơn người”!
28/03/2022(Xem: 3257)
Truyện Tranh LỊCH SỬ PHẬT THÍCH CA là chuyện kể về đời một danh nhân, một ông hoàng vương giả, đã tự mình tìm ra pháp Bất Sanh Bất Diệt và trở thành bậc Thánh ngay giữa lòng nhân sinh cách đây trên 26 thế kỷ. Từ đó đến nay tuy cuộc sống đã có nhiều đổi thay nhưng đời sống, nhân cách và tư tưởng của Ngài vẫn là ánh sáng, niềm tin trong tâm hồn của những người yêu Chân, Thiện.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,279,677