Tuần 3

26/01/202314:07(Xem: 9893)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
  (TUẦN THỨ 3 THÁNG 1, 2023)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

BANGLADESH: Lễ Thọ giới Tỳ Kheo Ni Phật giáo Nguyên Thủy Quốc tế Đầu tiên tại Bangladesh

Vào ngày 20-10-2022, lần đầu tiên trong lịch sử đương đại của Bangladesh, 6 phụ nữ Phật giáo Nguyên thủy Bangladesh đã được thọ giới Tỳ kheo ni tại Trung tâm Tăng đoàn Tỳ kheo ni và Thiền định Damdama ở thành phố Chattogram.

Trong số 6 vị tân Tỳ kheo ni này - tất cả đều đến từ Bangladesh - có 3 người thuộc cộng đồng Phật giáo Barua, và 3 người đến từ các cộng đồng Phật giáo sắc tộc ở Chattogram Hill Tracts.

Chư Tỳ kheo, Tỳ kheo ni và các vị khách quý từ Bangladesh và hải ngoại đã tham dự lễ truyền giới nói trên.

Tăng đoàn Tỳ kheo ni Bangladesh - ban tổ chức buổi lễ thọ giới - bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Tỳ kheo ni từ Tích Lan và các quốc gia khác vì sự hỗ trợ, hợp tác và dũng khí liên tục của họ.

Trong số nhiều hoạt động đáng chú ý, Tăng đoàn Tỳ kheo ni Bangladesh đang thành lập Trung tâm Tăng thân Tỳ kheo ni & Thiền định Bangladesh đầu tiên và xuất bản một tạp chí hàng năm có tựa đề Gautami/Kiều Đàm Di, trong đó nhiều nhà hoạt động xã hội và các nhóm liên quan đóng góp các bài viết về quyền của phụ nữ và các vấn đề nữ quyền.

Tăng đoàn cũng tổ chức các sự kiện cúng dường và các buổi Pháp thoại ở nhiều ngôi làng, đồng thời thường xuyên đi vào cộng đồng để khất thực và cung cấp dịch vụ chăm sóc thường xuyên cho phụ nữ và trẻ em.

(Buddhistdoor Global – January 13, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-01-3-000

Lễ đón tân Tỳ kheo ni Bangladesh ngay sau khi thọ giới (các tân Tỳ kheo ni đang cầm giấy chứng nhận thọ giới) Photo: facebook.com

 

PAKISTAN: Xá lợi Phật tại Bảo tàng Taxila trưng bày trong tủ mạ vàng chống đạn do Thái Lan tặng

WAH CANTT., Punjab – Ngày 17-1-2023, Đại sứ Thái Lan tại Pakistan Chakkrid Krachaiwon đã khánh thành tủ trưng bày mạ vàng với kính chống đạn để trưng bày xá lợi xương linh thiêng của Đức Phật tại Bảo tàng Taxila. Đây là phòng trưng bày đã được chính phủ Thái Lan tặng và lắp đặt nhiều tính năng bảo mật và an toàn để bảo đảm an toàn và bảo mật tốt hơn cho xá lợi độc nhất vô nhị này.

Phát biểu nhân dịp này, Phó Giám đốc Sở Khảo cổ học Punjab - ông Muhammad Iqbal Manj - cho biết kể từ khi khánh thành Bảo tàng Taxila vào năm 1928, đây là lần đầu tiên xá lợi linh thiêng nói trên được trưng bày tại một phòng trưng bày riêng biệt trong một tấm kính chống đạn đặc biệt dài 1 mét. Ông nói rằng với các tính năng bảo mật tối tân như vậy, mối đe dọa đánh cắp xá lợi giờ đây đã không còn là vấn đề nữa.

Ông nói rằng xá lợi linh thiêng của Đức Phật đã được phát hiện trong một bình bạc có dòng chữ khắc bằng bạc. Dòng chữ được viết bằng chữ Kharosthi cổ vốn từng phổ biến khắp Gandhara. Bản khắc ghi rằng: Urusaka xứ Noacha đã đặt xá lợi xương của Đức Phật trong nhà thờ của ông ở Dharmarajika. Cuộc khai quật được tiến hành bởi Tổng cục Khảo sát của Ấn Độ thuộc Anh lúc đó là Ngài John Marshall trong các cuộc khai quật được thực hiện từ năm 1912-1916 từ Bảo tháp Dharmarajika ở Taxila.

(nation.com.pk - January 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-3-001

TinTuc_PGTG_2023-01-3-002

Ảnh trên: Xá lợi trong tủ trưng bày chống đạn mạ vàng do Thái Lan tặng
Ảnh dưới: Đại sứ Thái Lan Chakkrid Krachaiwon phát biểu tại lễ khánh thành tủ trưng bày chống đạn mạ vàng tại Bảo tàng Taxila
Photos: islamabadpost.com.pk & Dawn

 

ẤN ĐỘ: Tập đoàn Du lịch và Phục vụ Đường sắt Ấn Độ (IRCTC) ra mắt gói tour tàu du lịch mạng mạch Phật giáo đặc biệt

Tập đoàn Du lịch và Phục vụ Đường sắt Ấn Độ (IRCTC) chuẩn bị khởi động gói tour du lịch mạng mạch Phật giáo đặc biệt bằng tàu hỏa vào năm mới. Chuyến tàu du lịch đặc biệt này là một trong những sản phẩm chủ lực của công ty và đã giành được nhiều giải thưởng cho công ty trong lĩnh vực du lịch và lữ hành trên thế giới.

IRCTC đang cung cấp Chuyến Tham quan Mạng mạch Phật giáo trọn gói đặc biệt này kéo dài 7 đêm/8 ngày từ khu vực Safdarjung, Delhi bao gồm nhiều điểm đến quan trọng khác nhau gắn liền với cuộc đời của Đức Phật như Bồ Đề Đạo Tràng/ Bodhgaya, Nalanda (Rajgir), Lộc Uyển/ Varanasi (Sarnath), Lâm Tì Ni/Lumbini, Câu Thi Na/ Kushinagar và Xá Vệ/Shravasti, và cả chuyến thăm đền Taj Mahal nổi tiếng thế giới.

IRCTC đang cung cấp chuyến tham quan đặc biệt này trên chuyến tàu du lịch sang trọng được trang bị đầy đủ máy lạnh tinh tế bao gồm 12 toa LHB (Linke Hofmann Busch của Đức) hoàn toàn mới - được trang bị các tiện nghi và cơ sở vật chất hiện đại.

(The Statesman - January 17, 2023 )

TinTuc_PGTG_2023-01-3-003

Tàu hỏa của Tập đoàn Du lịch và Phục vụ Đường sắt Ấn Độ (IRCTC)
Photo: The Statesman

CAM BỐT: Các chuyên gia thu thập bằng chứng về Phật giáo Nguyên thủy ở Công viên khảo cổ Angkor

Một nỗ lực chung của các nhà khảo cổ học của Cơ quan Quốc gia Apsara (Cơ quan Bảo vệ Di tích và Quản lý Khu vực Angkor) và Đại học Hawaii, Hoa Kỳ, nhằm tìm hiểu sự phát triển của Phật giáo Nguyên thủy và những người sống trong thời kỳ này đã mang lại một số kết quả. 

Tại địa điểm khai quật ở Công viên khảo cổ Angkor, các chuyên gia đã tìm thấy bằng chứng về những ngôi đền đá ong của Phật giáo Nguyên thủy với những cột đá sa thạch bao quanh theo 8 hướng, cũng như những mảnh gốm và mảnh than củi được người cổ đại sử dụng.

Các mẫu thu thập được cần được nghiên cứu thêm để tìm ra sự phát triển của Phật giáo Nguyên thủy.

Cuộc khai quật bắt đầu trên 20 hố vào ngày 21-11 năm ngoái sẽ kết thúc vào ngày 20-1 năm nay - Tiến sĩ Heng Pipal về Khảo cổ học của Đại học Hawaii và là trưởng dự án nghiên cứu cho biết .

Ông nói thêm rằng các cuộc khai quật đã được thực hiện trên các địa điểm chủ yếu để tìm cấu trúc đô thị, những thay đổi xảy ra trong địa hình, cách các ngôi chùa thay thế các ngôi đền Angkor, đặc điểm cốt lõi của Phật giáo Nguyên thủy, cách chuyển đổi từ Ấn Độ giáo sang Phật giáo Đại thừa và Phật giáo Nguyên thủy vào thế kỷ 13 đã ảnh hưởng ra sao đến các ngôi làng ở Angkor và các khu vực xung quanh.

(Khmer Times -   January 20, 2023)

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma đặt nền móng cho “Trung tâm Đạt lai Lạt ma về trí tuệ cổ xưa của Tây Tạng và Ấn Độ” tại Bồ Đề Đạo Tràng

Bồ Đề Đạo Tràng, Bihar - Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đặt viên đá nền móng cho Trung tâm Đạt Lai Lạt Ma về Trí tuệ Ấn Độ và Tây Tạng cổ đại sắp hình thành vào ngày 3-1-2023.

Trung tâm sẽ hoàn thành tầm nhìn của Đức Đạt lai Lạt ma về xem xét tâm lý học và triết học từ nhiều quan điểm với mục đích tạo ra một thế giới hòa bình và nhân ái hơn.

Các vị đại diện của chính phủ Ấn Độ và chính quyền bang Bihar đã tham dự sự kiện. Giám đôc tạm thời của dự án là ông Tempa Tsering cảm ơn họ vì đã hỗ trợ cho dự án, và hứa rằng trung tâm mới sẽ mở cửa cho tất cả những ai muốn tìm hiểu về tư tưởng Tây Tạng và Ấn Độ cổ đại.

Kiren Rijiju, Bộ trưởng luật và tư pháp Ấn Độ, đã phản ảnh sự thật rằng 2,500 năm trước, Đức Phật đã ở chính khu vực này để giác ngộ. Ông Rijiju gợi ý rằng giống như Đức Phật đã trình bày con đường giác ngộ vào thời đó, Đức Đạt lai Lạt ma đã chỉ cho thế giới cách để đạt được giác ngộ vào thời nay.

(buddhistdoor.net - HOME: January 17, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-3-004
Đức Đạt Lai Lạt Ma tại lễ đặt viên đá nền móng cho Trung tâm Đạt Lai Lạt Ma về Trí tuệ Ấn Độ và Tây Tạng cổ đại
Photo: dalailama.com
TinTuc_PGTG_2023-01-3-005
Đồ họa của Trung tâm Đạt Lai Lạt Ma về Trí tuệ Ấn Độ và Tây Tạng cổ đại
Photo: facebook.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/2026(Xem: 1621)
Thông thường mỗi năm đến ngày 28 tháng 6 dương lịch, Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Đức đều có một ngày họp định kỳ tại Tổ Đình Viên Giác Hannover, để hoạch định chương trình Phật sự cho năm tới. Khởi đầu từ đó các chùa tại nước Đức, rồi Hội Phật Tử, các Chi Hội và 8 Gia Đình Phật Tử Việt Nam hiện có mặt tại nước Đức, soạn ra chương trình sinh hoạt trong năm tới cho các địa phương của mình. Phương pháp làm việc nầy chúng tôi đã thực hiện kể từ năm 1979 đến nay, cũng gần 50 năm rồi. Nên tất cả đều đã đi vào nề nếp và hầu như không hay ít có chương trình sinh hoạt nào bị chồng chéo lên nhau cho suốt cả một năm dài như thế. Đây là một phương án, là một đường lối, là một sự thể nghiệm qua sự tôn trọng lẫn nhau khi hợp tác làm việc chung với nhau của Giáo Hội.
01/08/2025(Xem: 2697)
Vì sao trang nhà lớn nhất thế giới về Phật Giáo hiện nay là https://suttacentral.net/ -- nơi có các bản dịch Tạng Pali và Tạng A Hàm trong vài chục ngôn ngữ -- yêu cầu hãy xa lìa 100% đối với trí tuệ nhân tạo AI? Nơi trang Phật học này hiện lưu giữ bản Việt dịch Tạng Nikaya dịch bởi Hòa Thượng Thích Minh Châu và Bhikkhu Indacanda; và Tạng A Hàm dịch bởi hai vị tăng sĩ VN khác là HT Thích Tuệ Sỹ và HT Thích Đức Thắng. Nhà sư Trưởng ban biên tập trang nhà này là Bhikkhu Sujato đã viết ba bài để giải thích. Bản thân dịch giả không có đủ trình độ kỹ thuật để hiểu về AI, do vậy ba bản Việt dịch nơi đây có thể có những sai sót; độc giả quan tâm có thể tìm đọc nguyên văn ba bài tiếng Anh của Bhikkhu Sujato theo links cuối bài, cũng là khởi đầu của ba chuỗi thảo luận của các nhà sư học giả quốc tế. Sau đây là những suy nghĩ của Bhikkhu Sujato.)
31/05/2025(Xem: 18658)
Miến Điện (Myanmar), là một quốc gia tại Đông Nam Á. Myanmar có biên giới với 5 quốc gia đó là Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Thái Lan, Trung Quốc. Có 2 mặt giáp biển là Biển Andaman và Vịnh Bengal. Phía Tây Mayanmar giáp với Bangladesh và Ấn Độ, phía Đông Bắc giáp với Trung Quốc (Tây Tạng và Vân Nam), phía Đông Nam giáp với Lào và Thái Lan, đặc biệt phía Tây Nam và phía Nam là Vịnh Bengal và biển Andaman. Thủ đô của quốc gia này là Naypyida, thành phố lớn nhất là Yangon. Theo số liệu điều tra dân số năm 2023, Myanmar có 55 triệu cư dân, tổng diện tích Myanmar là 676.578km2. Ngôn ngữ chính: Tiếng Myanmar. Đồng tiền: Kyat Myanmar. Ngày quốc khách: 4/1/1948. Thủ đô: Naypyidaw. Được chia thành 7 vùng hành chính và 7 bang và thành phố lớn nhất Myanmar: Yangon.
25/05/2025(Xem: 5777)
Lễ Phật Đản lần thứ 2649 (Sunday 25/5/2025) tại Chùa Quan Âm Nam Úc
18/05/2025(Xem: 1053)
Trong mùa Phật Đản 2569 (Phật lịch) - 2025 (Dương lịch) và khởi đầu cho mùa An Cư Kiết Hạ truyền thống Phật giáo và đồng thời là mùa Hè của tuổi trẻ học sinh, sinh viên… sinh hoạt hoằng pháp được khởi động với quý tu sĩ hàng giảng sư và giáo thọ nhiệt thành và từ ái phát tâm tham gia thuyết pháp, pháp thoại và tu học dành cho Phật tử từ tuổi trẻ đến hàng cao niên đang được tổ chức tại nhiều chùa viện trong cũng như ngoài nước. Tại Thành phố Sacramento, thủ phủ tiểu bang California và vùng phụ cận cũng đang có sự hiện diện hoằng pháp của hai danh tăng Phật giáo thời đương đại là Thiền sư Viên Minh và Thiền sư Giới Đức (nhà thơ, nhà văn Minh Đức Triều Tâm Ảnh) tại Thiền viện Diệu Nhân.
18/05/2025(Xem: 6510)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2649 tại Thiền Viện Minh Quang Nam Úc
19/03/2025(Xem: 18208)
Sang năm 2025 chúng tôi dự định sẽ tổ chức một chương trình chỉ thuần hoằng pháp trong vòng hơn 2 tháng kể từ ngày 26.2 đến ngày 6.5.2025 như chương trình đính kèm. Kính mong chư Tôn Đức và Quý Vị tiếp tục trợ duyên cũng như tham gia để chuyến đi sắp tới nầy được thành công viên mãn.
25/02/2025(Xem: 5401)
Indonesia, tên chính thức là Cộng Hòa Indonesia, là một quốc gia ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Xứ sở này bao gồm hơn 17.000 hòn đảo, trong đó có khoảng 6.000 đảo không có người ở. Trên thế giới Indonesia là quốc gia lớn thứ 14 về diện tích, với 1.904.569 km2, và là quốc gia đông dân hàng thứ tư với 280 triệu người.
01/01/2025(Xem: 8783)
Chiều ngày 25/12/24 Anh Chị Em Huynh Trưởng khắp liên bang hội tụ về tu viện Quảng Đức với tư thế sẵn sàng cho buổi họp tổng kết một năm hành hoạt và kế hoạch năm mới của Ban Hướng Dẫn Úc Đại Lợi. Trại sinh Huyền Trang bắt đầu giai đoạn 2 với đề thi nhập trại (Trại Huyền Trang kéo dài 3 năm/3 giai đoạn: giai đoạn 1 học hàm thụ trực tuyến, giai đoạn 2 thụ huấn 5 ngày tại trại, giai đoạn 3 hội thảo kết khoá vào cuối năm 2026) Lễ Khai Mạc Liên Trại Sáng ngày 26/12/24, tại Chánh điện chùa Quang Minh, Melbourne, lễ khai mạc liên trại đã diễn ra trong không khí trang nghiêm mở đầu hành trình 5 ngày tu học và rèn luyện dành cho các Huynh Trưởng từ khắp nơi. Sau lễ khai mạc, trại sinh cùng Ban Quản Trại di chuyển đến Alexander Resort, nơi chương trình trại chính thức triển khai theo đúng đề án đã định.
20/12/2024(Xem: 4880)
Đây là lần đầu tiên quý Huynh trưởng cao cấp của tổ chức GĐPT Việt Nam tại Hải ngoại có cơ hội tiếp cận, thăm hỏi với Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ. Cuộc hầu chuyện này xảy ra vào ngày 29 tháng 4, 2021 lúc 8:30PM trên hệ thống Zoom. Sau đó chúng tôi đã gởi đến toàn thể quý Ban Hướng Dẫn các cấp Hải Ngoại và Quốc Gia và những Huynh trưởng có thẩm quyền; sau một thời gian dài im lặng, chúng tôi, vì lợi ích chung của số đông và nhiều người cũng như để tưởng nhớ và biết ơn tình thương bao la của Thầy nói riêng và của Giáo Hội nói chung dành cho tổ chức GĐPT Việt Nam trong và ngoài nước, nên xin mạo muội chia sẻ chung cho đại chúng và quý hàng huynh trưởng các cấp, và xin tóm lược lại những ý chính của cuộc hầu chuyện và lời dặn dò của cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ: