Chiếc nón thầm lặng

06/08/202310:29(Xem: 3618)
Chiếc nón thầm lặng


chiec non tham lam

Chiếc nón thầm lặng

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện cổ tích, xảy ra vào thế kỷ thứ 21. Câu chuyện của một vị tu sĩ Phật giáo, vì mang nhiều phước báu trong người nên khi sinh ra và lớn lên đã có hảo tướng làm mê lòng người. Nếu chàng ở ngoài đời không chịu đi tu, có lẽ thiên hạ sẽ phong cho chàng danh hiệu "Cháy tim" phái nữ.

Chính vì điểm này mà đường tu của chàng gặp lắm gian nan. Hết vận hạn này, liên kết tới vận hạn kia. Mời các bạn theo dõi câu chuyện, xem đường tu của vị này có bền vững, tâm Bồ Đề có kiên cố hay không?

Hai mươi năm về trước, tôi có nhân duyên được gặp Thầy theo Ân Sư lên ngôi chùa Núi Thứu để hoằng pháp. Lúc ấy Thầy còn rất trẻ, tính tình vui vẻ, miệng lúc nào cũng nở nụ cười với hai má lúm đồng tiền trên má. Giọng Thầy thuyết pháp nhẹ nhàng với chất giọng miền Tây rất ngọt ngào của quê hương Đồng Tháp. Ôi! Hình ảnh rất là ấn tượng!

Ngay lần đầu gặp tôi đã cảm nhận được những nguy cơ do bọn Ma Nữ nằm vùng, chỉ chờ dịp thuận tiện là nhảy ra quấy phá đường tu của Thầy.
Nghĩ vậy thôi, nhưng thời gian qua nhanh, Thầy đi đi về về lo việc Phật sự đã gần mười năm, xây dựng được một ngôi Tam Bảo rất trang nghiêm tại đất Cà Mau - Đồng Tháp. Chẳng có một tai tiếng gì với bọn Ma Nữ, tôi chỉ khéo lo xa với hảo tướng của Thầy.

Thế rồi vào cuối năm 2012, trong chuyến hành hương Nhật Bản và Thái Lan với phái đoàn của Sư phụ tôi, tại Cực Lạc Cảnh Giới ở Chiangmai tôi lại gặp Thầy. Ôi, chưa nỗi vui nào như hôm nay, thầy trò gặp lại nhau sau mười năm xa vắng. Thầy vẫn hảo tướng như ngày nào, vẫn nổi bật trong nhóm với bộ áo vạt hò màu trắng, khiến tôi phải thốt lên câu:

- Trông Thầy giống công tử Bạc Liêu quá!
Nói xong phải Mô Phật, về quỳ lạy sám hối.

Chuyến đi này của Thầy mang nhiều trọng trách lắm. Phải làm trưởng đoàn mướn một chiếc xe buýt năm chục chỗ ngồi, đưa tất cả họ hàng quyến thuộc ở Quảng Nam của hai vị Hòa Thượng bào huynh và bào đệ ở Úc và Đức sang Thái Lan cho họ gặp nhau. Vì vận nước nổi trôi nên họ mới nghìn trùng xa cách như thế!

Thầy sốt sắng làm việc này để đáp trả ân nghĩa sâu nặng của Ân Sư.

Sau hai ngày đảnh lễ và hàn huyên tâm sự, Thầy phải đưa phái đoàn về lại quê nhà, bỏ lại khung cảnh an lành và tươi đẹp của vùng núi rừng Cảnh Giới Cực Lạc.

Một tuần lễ sau, khi dư âm của lần hội ngộ bất ngờ còn đọng lại trong trí nhớ, tôi nghe tin Thầy gặp nạn. Một đại nạn khá lớn trong đời người tu! Thầy bị mất quyền trụ trì ngôi Chùa do chính tay Thầy gây dựng. May là chưa bị cởi áo tu, chỉ bị nhập thất một thời gian để sám hối.

Tin động trời gì thế? Tôi thấy Thầy vô tội mà, chỉ hơi vướng mắc là dám dấn thân vào chỗ bất tịnh để hành Bồ Tát Đạo rồi bị họa lây.

Câu chuyện thật đơn giản! Có một người quen bị mắc bệnh ung thư không tiền chữa trị. Thầy thương cảm tìm cách cứu giúp bằng cách dùng phương tiện chai rượu, đem đến nơi ca hát xập xình đấu giá để đạt được cứu cánh có tiền chữa bệnh.

Nhưng Niết bàn đâu chẳng thấy, chỉ thấy một màu tím ngắt! Khi anh chàng ca sĩ nổi tiếng đứng đấu giá, quá cao hứng khi đạt được giá cao, đã ôm hôn ông thầy trẻ đi cùng với Thầy. Thế là dân cư mạng làm xì-căng-đan tung ra khắp nơi khiến Thầy bị nạn. Sau chuyến này ông thầy trẻ tự cởi áo tu hoàn tục.

Phần Thầy đến đây mất dấu, tôi cố tìm tin tức của Thầy nhưng các vị Tôn túc biết chuyện chỉ lắc đầu không nói. Tôi mang theo nhiều câu hỏi trong đầu?

Cho đến một ngày, một ngày tươi đẹp từ bầu trời cho đến lòng người. Một ngày cuối tháng 6 năm 2019, trong khuôn viên chùa Viên Giác, tôi gặp lại Thầy rực rỡ trong chiếc áo tu màu vàng ánh và đặc biệt trên đầu có đội chiếc nón rơm vành rộng như các thầy tu của Thiếu Lâm Tự. Quá mừng rỡ tôi chắp tay chào Thầy và nói một câu tự đáy lòng:

- Thầy ơi, con rất mừng vì thấy Thầy còn giữ được chiếc áo tu.

Thầy cũng chỉ cười và không nói chi nhiều, trầm tính hơn ngày xưa. Tôi cũng không hỏi Thầy về chuyện quá khứ, mặc dù biết bao câu hỏi còn lẩn quẩn trong đầu. Quá khứ đã đi qua, tương lai thì chưa đến, thôi hỏi chuyện bây giờ. Thầy được Ân Sư mời sang dự lễ, một ngày hội tưng bừng náo nhiệt, chắc không có lần thứ hai.

Thầy thấy tôi có vẻ tò mò về chiếc nón hơi lạ trông Thầy giống như đệ tử của Tổ Bồ Đề Đạt Ma trong Chùa Thiếu Lâm nên giải thích:

- Chiếc nón thầm lặng!
Tôi hiểu ngay ẩn ý của Thầy!

Hoa Lan - Thiện Giới.
2023.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/09/2022(Xem: 6268)
Một người, do bất cẩn, gây ra tai nạn chết người. Người ta nói, người ấy hành động vô ý thức. Mỗi năm có vô số hành động vô ý thức gây tai nạn chết người như vậy trên khắp thế giới. Đó là chưa nói đến những tai hại nhỏ mà hầu như nhiều người trong chúng gây ra cho chính mình và cũng gây ra cho những người chung quanh mình không ít trong sinh hoạt thường nhật vì những hành động được nói là vô ý thức ấy.
14/09/2022(Xem: 12938)
Vào chiều ngày 10/9/2022, Tu viện Huyền Không tọa lạc tại số 14335 Story Road, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ đã tổ chức đêm thơ nhạc Huyền Không, thành kính tưởng niệm người Thầy - thi sĩ Huyền Không, người đã sáng tác trên một ngàn bài thơ, trong đó bài thơ Nhớ chùa là một tuyệt tác bất hủ:
13/09/2022(Xem: 4475)
Vào năm 2013, trong quá trình xử lý văn bản để viết tác phẩm Kinh Tứ thập nhị chương - đối chiếu và nhận định, chúng tôi vô tình đọc được Lời tựa trong tác phẩm Phật Tổ tam kinh (佛祖三經) do Vân Thủy Sa-di Thích Tại Tại (雲水沙彌釋在在) viết. Vì nhân vật này không phải là yếu tố trọng tâm của chủ đề nghiên cứu thế nên chúng tôi không đi sâu tìm hiểu mà chỉ thoáng chút ngỡ ngàng trước danh xưng của một vị Sa-di, nhưng sao lại được viết lời giới thiệu cho một tác phẩm kinh điển mang tính phổ biến vào thời ấy như thế.
08/09/2022(Xem: 4989)
Trong tinh thần đúng như TT Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên trong phần tổng kết buổi pháp thoại đã nhắn nhủ đến thính chúng sau giờ pháp thoại rằng: “Nghe pháp, thường xuyên nghe pháp, nghe với sự lắng tâm đầy đủ là yếu tố đặc biệt lợi ích giúp cho chúng ta tăng trưởng được sự hoan hỉ sự thanh tịnh trí tuệ, và nhiều lợi lạc khác”. Và đấy có lẽ là một đặc điểm rất đáng được tán dương mà TT Giảng Sư Thích Giác Tín đã khởi đầu cho bài giảng bằng cách đưa thành quả hiếm có nhất trong suốt 6 nhiệm kỳ của hội đồng điều hành GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan.
06/09/2022(Xem: 4640)
Chiều ngày 22 tháng 2 năm 22 chúng tôi tổ chức lễ phát động dự án “Khuyến đọc Việt Nam” đồng thời đưa ra mong muốn triển khai giải thưởng “Khuyến Đọc Việt Nam” nhằm động viên khuyến khích các tập thể và cá nhân hết mình cho công tác khuyến đọc, có những đóng góp lớn cho phát triển văn hoá đọc nước nhà. Dự án nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều lãnh đạo, các cơ quan, trường học, doanh nghiệp và các cá nhân. Kết quả khiêm tốn ban đầu là đến nay 62 tủ sách đã được tặng, mỗi tháng tặng các bạn đọc cá nhân 220 cuốn sách, 91 chương trình “Đọc sách cùng nhau - Reading Books Together”, hơn 30 chương trình livestream kết nối với các tác giả, dịch giả, biên tập viên, chuyên gia,… với bạn đọc.
05/09/2022(Xem: 5334)
Tôi đã hơn một lần chứng kiến nước mắt đàn ông rơi. Cha tôi khóc, ngày mẹ buông tay cha con tôi đi theo một người đàn ông khác, mẹ mải mê kiếm tìm ảo ảnh hạnh phúc ở chân trời xa lắc mà quên đi tổ ấm bình yên. Ngày ấy, cha câm lặng như một pho tượng bằng đá, bàn tay thô ráp của cha cầm cái rựa chém mạnh vào cây chuối sau vườn nhà, thân chuối đứt đôi như duyên nợ của cha mẹ tôi gãy làm đôi mảnh
04/09/2022(Xem: 4448)
Chính vì thế mà bao người bỏ cả gia đình, của cải danh vọng, quyền thế nương nhờ của Phật để có cuộc sống yên bình. Nhưng không phải ai cũng có thể làm như vậy. Chúng ta vẫn cần và còn nợ thế gian này. Hủy hoại thân để tìm một thiên đường ảo ảnh là ngu dại. Chúng ta vẫn còn phải sống với thân tứ đại giả tạm này. Nhưng sống mà tỉnh thức. Mà muốn tỉnh thức thì phải luôn luôn giữ gìn chánh niệm. Giữ gìn chánh niệm là xa lánh kẻ hung ác, Xa lánh những nơi ăn chơi tụ họp đông người. Xa lánh những chốn mưu danh đoạt lợi. Cảnh giác với những lời hứa ngọt ngào.
02/09/2022(Xem: 5498)
Kính bạch Sư Phụ Nguyên Tạng, con bắt đầu nghe MP3 bài giảng của Sư Phụ về Nhân Quả. Bạch Sư Phụ, con nghe lại được tiếng giảng của Sư Phụ rất quen thuộc như xưa kia con nghe Sư Phụ giảng suốt hai năm Covid, Nhưng bạch Sư Phụ, con kính sám hối, âm thanh giảng của Sư Phụ trong giảng đường có thính chúng bị vang dội và cuối mỗi câu bị nhoà nên con không nghe được trọn vẹn.
01/09/2022(Xem: 4300)
Tôi nhớ mãi làng quê tôi thuở ấy Có mái chùa xưa - mái ấm tâm linh Ngày mưa nắng bao nẻo đường cơm áo Tiếng chuông chùa khêu sáng ánh tâm minh Chúng tôi lớn khôn theo tiếng chuông chùa Tuổi thanh xuân sống quyện hoà ánh đạo Xoá tự ti, bỏ gian tham, kiêu ngạo Người gặp người trong đạo lí từ bi
30/08/2022(Xem: 4269)
Nhìn hình ảnh Thầy, Mẹ Tâm Thái cùng phái đoàn đi thăm trại mù, lòng con như chùng xuống. Ôi! Đồng bào con đó, họ đang sống trong tăm tối mù loà giữa một xã hội của thiên đàn cộng sản, họ dường như bị bỏ rơi và quên lãng nếu không nhờ được tình người, tình nghĩa đồng bào 2 chữ thật thân thương chia xẻ cho họ chút niềm vui, an ủi trong cảnh đời không còn thấy ánh sáng mặt trời, thấy được những dòng sông, bông hoa, tất cả cảnh vật trên thế gian này dù đẹp hay xấu sao con nghe lòng quặn thắt niềm đau