Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chiếc nón thầm lặng

06/08/202310:29(Xem: 413)
Chiếc nón thầm lặng


chiec non tham lam

Chiếc nón thầm lặng

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện cổ tích, xảy ra vào thế kỷ thứ 21. Câu chuyện của một vị tu sĩ Phật giáo, vì mang nhiều phước báu trong người nên khi sinh ra và lớn lên đã có hảo tướng làm mê lòng người. Nếu chàng ở ngoài đời không chịu đi tu, có lẽ thiên hạ sẽ phong cho chàng danh hiệu "Cháy tim" phái nữ.

Chính vì điểm này mà đường tu của chàng gặp lắm gian nan. Hết vận hạn này, liên kết tới vận hạn kia. Mời các bạn theo dõi câu chuyện, xem đường tu của vị này có bền vững, tâm Bồ Đề có kiên cố hay không?

Hai mươi năm về trước, tôi có nhân duyên được gặp Thầy theo Ân Sư lên ngôi chùa Núi Thứu để hoằng pháp. Lúc ấy Thầy còn rất trẻ, tính tình vui vẻ, miệng lúc nào cũng nở nụ cười với hai má lúm đồng tiền trên má. Giọng Thầy thuyết pháp nhẹ nhàng với chất giọng miền Tây rất ngọt ngào của quê hương Đồng Tháp. Ôi! Hình ảnh rất là ấn tượng!

Ngay lần đầu gặp tôi đã cảm nhận được những nguy cơ do bọn Ma Nữ nằm vùng, chỉ chờ dịp thuận tiện là nhảy ra quấy phá đường tu của Thầy.
Nghĩ vậy thôi, nhưng thời gian qua nhanh, Thầy đi đi về về lo việc Phật sự đã gần mười năm, xây dựng được một ngôi Tam Bảo rất trang nghiêm tại đất Cà Mau - Đồng Tháp. Chẳng có một tai tiếng gì với bọn Ma Nữ, tôi chỉ khéo lo xa với hảo tướng của Thầy.

Thế rồi vào cuối năm 2012, trong chuyến hành hương Nhật Bản và Thái Lan với phái đoàn của Sư phụ tôi, tại Cực Lạc Cảnh Giới ở Chiangmai tôi lại gặp Thầy. Ôi, chưa nỗi vui nào như hôm nay, thầy trò gặp lại nhau sau mười năm xa vắng. Thầy vẫn hảo tướng như ngày nào, vẫn nổi bật trong nhóm với bộ áo vạt hò màu trắng, khiến tôi phải thốt lên câu:

- Trông Thầy giống công tử Bạc Liêu quá!
Nói xong phải Mô Phật, về quỳ lạy sám hối.

Chuyến đi này của Thầy mang nhiều trọng trách lắm. Phải làm trưởng đoàn mướn một chiếc xe buýt năm chục chỗ ngồi, đưa tất cả họ hàng quyến thuộc ở Quảng Nam của hai vị Hòa Thượng bào huynh và bào đệ ở Úc và Đức sang Thái Lan cho họ gặp nhau. Vì vận nước nổi trôi nên họ mới nghìn trùng xa cách như thế!

Thầy sốt sắng làm việc này để đáp trả ân nghĩa sâu nặng của Ân Sư.

Sau hai ngày đảnh lễ và hàn huyên tâm sự, Thầy phải đưa phái đoàn về lại quê nhà, bỏ lại khung cảnh an lành và tươi đẹp của vùng núi rừng Cảnh Giới Cực Lạc.

Một tuần lễ sau, khi dư âm của lần hội ngộ bất ngờ còn đọng lại trong trí nhớ, tôi nghe tin Thầy gặp nạn. Một đại nạn khá lớn trong đời người tu! Thầy bị mất quyền trụ trì ngôi Chùa do chính tay Thầy gây dựng. May là chưa bị cởi áo tu, chỉ bị nhập thất một thời gian để sám hối.

Tin động trời gì thế? Tôi thấy Thầy vô tội mà, chỉ hơi vướng mắc là dám dấn thân vào chỗ bất tịnh để hành Bồ Tát Đạo rồi bị họa lây.

Câu chuyện thật đơn giản! Có một người quen bị mắc bệnh ung thư không tiền chữa trị. Thầy thương cảm tìm cách cứu giúp bằng cách dùng phương tiện chai rượu, đem đến nơi ca hát xập xình đấu giá để đạt được cứu cánh có tiền chữa bệnh.

Nhưng Niết bàn đâu chẳng thấy, chỉ thấy một màu tím ngắt! Khi anh chàng ca sĩ nổi tiếng đứng đấu giá, quá cao hứng khi đạt được giá cao, đã ôm hôn ông thầy trẻ đi cùng với Thầy. Thế là dân cư mạng làm xì-căng-đan tung ra khắp nơi khiến Thầy bị nạn. Sau chuyến này ông thầy trẻ tự cởi áo tu hoàn tục.

Phần Thầy đến đây mất dấu, tôi cố tìm tin tức của Thầy nhưng các vị Tôn túc biết chuyện chỉ lắc đầu không nói. Tôi mang theo nhiều câu hỏi trong đầu?

Cho đến một ngày, một ngày tươi đẹp từ bầu trời cho đến lòng người. Một ngày cuối tháng 6 năm 2019, trong khuôn viên chùa Viên Giác, tôi gặp lại Thầy rực rỡ trong chiếc áo tu màu vàng ánh và đặc biệt trên đầu có đội chiếc nón rơm vành rộng như các thầy tu của Thiếu Lâm Tự. Quá mừng rỡ tôi chắp tay chào Thầy và nói một câu tự đáy lòng:

- Thầy ơi, con rất mừng vì thấy Thầy còn giữ được chiếc áo tu.

Thầy cũng chỉ cười và không nói chi nhiều, trầm tính hơn ngày xưa. Tôi cũng không hỏi Thầy về chuyện quá khứ, mặc dù biết bao câu hỏi còn lẩn quẩn trong đầu. Quá khứ đã đi qua, tương lai thì chưa đến, thôi hỏi chuyện bây giờ. Thầy được Ân Sư mời sang dự lễ, một ngày hội tưng bừng náo nhiệt, chắc không có lần thứ hai.

Thầy thấy tôi có vẻ tò mò về chiếc nón hơi lạ trông Thầy giống như đệ tử của Tổ Bồ Đề Đạt Ma trong Chùa Thiếu Lâm nên giải thích:

- Chiếc nón thầm lặng!
Tôi hiểu ngay ẩn ý của Thầy!

Hoa Lan - Thiện Giới.
2023.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/09/2023(Xem: 1501)
Như đã trình bày ban đầu, chương trình Học Phật Trong Mùa Đại Dịch là phần ôn lại một loạt kinh được tụng và giảng vào lúc Dịch Covid 19 bùng phát và lan tràn khắp thế giới, tức vào đầu tháng Hai năm 2020, do chùa chiền bị đóng cửa hoặc hạn chế sinh hoạt nên Đạo Tràng của chúng ta đành phải sinh hoạt qua mạng internet, với lập trình Zoom. Cho đến sau Hè 2022 chúng ta mới trở lại sinh hoạt bình thường ở chùa. Để mở đầu cho chương trình ôn tập này, chúng ta đã học xong bài Kinh Châu Báu, tiếp đến là bài Kinh Phổ Môn mà Nhật Duyệt hân hạnh xin trình bày lại cùng các bạn đồng tu trong Đạo Tràng An Lạc, chùa Trúc Lâm Paris, cũng như toàn thể các độc giả bốn phương.
19/09/2023(Xem: 478)
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng, Ni, Kính thưa Quý Thiện Trí Thức Phật Tử và Văn Nghệ Sĩ, Để tri ân những đóng góp của một bậc cao Tăng thạc đức trong dòng sống của Dân tộc và Phật giáo Việt Nam suốt hơn 60 năm đầy biến cố vừa qua, chúng con (chúng tôi) đang chuẩn bị phát hành Kỷ Yếu Tri Ân Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ. Qua lá thư này, chúng con (chúng tôi) xin thành tâm kính mời Chư Tôn Đức Tăng, Ni cùng Quý Thiện Trí Thức Phật Tử và Văn Nghệ Sĩ đóng góp vào tác phẩm có giá trị rất đặc biệt này. Chúng con (chúng tôi) thành thật xin lỗi trước nhưng yếu tố thời gian sẽ ảnh hưởng quan trọng đến việc phát hành. Kỷ Yếu Tri Ân Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ sẽ được phát hành trong vòng một tháng kể từ hôm nay 17 tháng 9, 2023. Bài viết xin gởi đến Ban Báo Chí & Xuất Bản thuộc Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN tại địa chỉ email hdhp.bbc@gmail.com. 🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
12/09/2023(Xem: 218)
Cõi thơ của Thầy Tuệ Sỹ mênh mông bát ngát. Cao thì bay vút từng không. Sâu thì hun hút hố thẳm. Biết đâu mà dò để gọi là theo! Với người viết bài này, có lẽ là ngồi bệt xuống đất nhìn trừng trừng vào mấy dấu lặng trên “Những Điệp Khúc Cho Dương Cầm” của Thầy để mà nghe, có thể chỉ như là “vịt nghe sấm,” nhưng, may ra còn nghe được vài khoảng lặng vô thanh đâu đó, sau những cung bậc du dương siêu thoát.
10/09/2023(Xem: 270)
Đôi khi có đọc kinh Phật và những bài thơ ca, những danh ngôn và nhiều tác phẩm mới thấy mọi vấn đề phức tạp đều có thể giải quyết thỏa đáng. Chỉ cần chúng ta biết thoát ra khỏi lối suy nghĩ thông thường. Nếu Rene Descartes đã từng nói “ Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua.”-thì việc hiểu rõ lời kinh Phật một cách rõ ràng chính xác theo đúng giáo lý Tứ Thánh Đế và Duyên khởi của Đức Thế Tôn siêu việt của chúng ta thì lợi ích trong cuộc sống không thể nào mô tả được.
31/08/2023(Xem: 222)
Má yêu dấu, Tháng Bảy về, mùa báo hiếu lại đến. Không khí trời Âu năm nay vẫn chưa vào thu với lá vàng rơi, nhưng sao con rất chạnh lòng khi nghĩ về Ba Má và nhất là Vu Lan năm nay là Vu Lan đầu tiên mà chị em chúng con không còn được ôm Má như mọi năm.
21/08/2023(Xem: 507)
Nhìn anh nét mặt vui tươi Dù cho thân bệnh tâm người vẫn an Hoan hỷ nhận sách Thầy ban Chư Tôn, bè bạn thăm anh đủ đầy
03/08/2023(Xem: 262)
Sống ở trên đời con người ai cũng muốn tìm kiếm hạnh phúc và chờ đợi sự bình yên. Nhưng giữa thế giới đầy biến động khiến chúng ta trở nên yếu đuối bất lực, hụt hẫng và rơi vào trạng thái trầm cảm tuyệt vọng, những lúc như thế không có gì bằng là được một ai đó nâng đỡ cho bạn nương tựa, truyền cho bạn sức mạnh để xoa dịu vết thương, để vượt qua những chặng đường nghiệt ngã đó, sự yểm trợ mà ai cũng cần ở trong đời.
30/07/2023(Xem: 657)
Đến một tuổi nào đó trong đời ta mới nhận ra được rằng “ Cuộc đời này có muôn nghìn kiểu người, cũng có muôn nghìn kiểu mặt khác nhau. Mỗi người còn tự trang bị cho mình nhiều mặt nạ khác nhau nữa.
22/07/2023(Xem: 656)
Cho dù bạn đang đến tuổi hưu hay đã bước vào trung niên nếu bạn sống không có mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ không biết được bản thân mình sẽ đi về đâu và phải làm như thế nào vào những ngày tới khi mà cuộc sống sẽ có đôi lúc làm cho bạn cảm thấy thất bại và mệt mỏi vô cùng. Những lúc như thế nếu có phương châm sống đúng đắn thì bạn sẽ vượt qua một cách nhẹ nhàng. Vậy thì thế nào là phương châm sống ? Có một định nghĩa như sau: Phương châm được hiểu là danh từ chỉ đạo sự hành động làm thôi thúc con người phải hành động bằng một mục tiêu hoặc lối sống.
22/07/2023(Xem: 506)
Văn hào Victor Hugo đã nói : Lịch sử là gì? Đó là tiếng vọng của quá khứ trong tương lai và là ánh phản chiếu của tương lai trên quá khứ.(What is history? An echo of the past in the future; a reflex from the future on the past.) Vậy thì Hiện tại, Quá khứ, Tương lai chúng tương tức và liên kết thế nào.? Nhân đọc tác phẩm NHỮNG CON ĐƯỜNG ĐẾN NÚI THỨU của HT. Thích Nhất Hạnh do nhà xuất bản Phương Đông ấn hành được biết Tứ pháp Ấn của Làng Mai là: {1-Đã về đã tới, 2-đi như một dòng sông, 3-ba thời tương tức, 4-sát na dị thục }
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567