Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trở Về Bến Xưa (Kính tưởng niệm Thượng Tọa Viên Hải tân viên tịch)

23/03/202312:52(Xem: 796)
Trở Về Bến Xưa (Kính tưởng niệm Thượng Tọa Viên Hải tân viên tịch)
thich vien hai (3)
Trở Về Bến Xưa.

Thoáng chốc một giấc mơ trưa,
Xuân thu ai biết, bốn mùa qua nhanh.
Hơi thở như hạt tinh anh,
Vô thường trước cửa, gõ thành trăm năm.

Bốn mươi năm, gởi vầng trăng,
Mười chín giới hạ, soi trang kinh trì.
Dẫu tình một chuyến thuyền đi,
Dẫu tình năm ấy, từ bi muôn trùng.

Quê xưa vọng tiếng chuông Hùng,
Ẩn xâu tâm thức, dẫu từng nhân duyên.
Nương vào cửa Phật thiền viện,
An tâm trú niệm, tuệ hiền rạng soi.

Viên dung đại nguyện tặng đời,
Hải âm sóng biển, gởi lời thi ca.
Trăm năm một kiếp ta bà,
Trăm năm hạnh nguyện, chiều tà xưa nay.

Thôi thì, nhã kiếp tu này,
Thôi thì trao lại, tháng ngày thế gian.
Thôi thì ba mãnh y vàng,
Thôi thì chuổi hạt, lần tràng bụi giăng.

Mang theo hạnh nguyện chữ Tăng,
Thệ trong muôn kiếp, vững tâm Bồ đề.
Tu hành lấy nguyện độ mê,
Trang kinh thấm thía, trở về bến xưa.

Mang theo hạnh nguyện Đại Thừa,
Thệ trong muôn kiếp, ta vừa an nhiên.
Tu hành lấy nguyện điền viên,
Trang kinh luật ngữ, tịnh thiền rộng chơi.

Sáu thời niệm Phật thảnh thơi,
Giải trừ ngủ trượt, về nơi Di Đà.
Quê xưa Tịnh độ hằng hà,
Vững tâm tịch trú, sen toà ngàn năm.


thich vien hai (2)thich vien hai (1)


Duyên xưa:
Bạch giác linh Thượng Toạ..!
Tỳ kheo Tăng Thích Minh Thế, đã có nhân duyên trùng Phùng trong những khoá tu học ở Núi Thành - Quảng Nam, diện kiến Pháp huynh nhiều lần, được nói chuyện và hiểu hơn về hạnh nguyện phụng sự, khi Tăng sai cầu thỉnh.
Một câu nói mà ấn tượng đến giờ: “Phụng Sự Hết Tình, Tình Đời Khắc Ghi”.
Thật vậy, tình ấy mãi không bao giờ quên được, vì pháp huynh đã tròn hạnh nguyện độ sanh, khi tâm hành an trú trong đại định, đại nguyện.
Thôi thì, duyên xưa đã mãn nguyện, pháp huynh về hầu Phật Tổ, trong đó có vị ân sư khả kính mà pháp huynh nguyện hầu trì thủ nhiếp, vậy là pháp huynh cứ thế mà Thong Dong vạn lối, đến như mộng, ngủ như mơ, trăm năm chẳng hẹn đợi chờ gì ai phải không pháp huynh.
Hôm nay, ngày mùng 1-02-nhuận- năm Quý Mão, càng khuya càng khó ngủ, cứ lục lại những dòng tin mà pháp huynh nhắn tin. Hay những Phật sự mà pháp huynh từng làm.
Giờ chỉ ngồi bên Phật, chấp Tay cầu nguyện giác linh Pháp huynh Cố Thượng Toạ thượng Viên hạ Hải, trú trì Linh Bửu- Thành phố Tam Kỳ- Quảng Nam. Về bên Phật…!
Chúc nguyện giác linh Pháp huynh, sanh cảnh tịnh.
Giờ này, xin gởi tặng hai câu đối:
- Nhuận Hoằng Nối Mạch, Ứng Pháp Từ Bi, Tâm Học Phật.
- Viên Hải Chánh pháp, Dung Thông Trí Tuệ, Độ Quần Sanh.
Đồng thời chia buồn cùng môn phong Tổ Đình Đạo Nguyên, cùng pháp quyến, thế quyến. Nhất nguyện vọng bái giác linh cố Thượng Toạ Thượng phẩm khứ lai, Vân Du tự tại. Nhẹ gót Hồng duyên, độ tình Phật quốc.
          Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Lục Thế, Linh Bửu Tự Trú Trì huý thượng Nhuận hạ Hoằng- tự Viên Hải- hiệu Quang Thanh- Thượng Toạ Giác Linh.
                   ( 1983-2023 ).
- Uỷ viên Ban Thông Tin Truyền Thông Trung ương GHPGVN;
- Phó Trưởng Phân ban Truyền thông, Ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN;
- Phó Tổng biên tập Phật sự Online – Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN;
- Uỷ viên Ban Thường trực Ban Trị sự, Trưởng Ban Thông Tin Truyền Thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam;
- Phó Trưởng ban, Chánh Thư ký kiêm Trưởng Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử tỉnh Quảng Nam;
- Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Quảng Nam;
- Trụ trì chùa Linh Bửu, xã Tam Thăng, Thành phố Tam Kỳ.
Chúng con ở xa, vọng về Linh Bửu Tự, nơi tôn trí nhục thân cố Thượng Toạ, nguyện giác linh Pháp huynh chứng giám.
                 Tk: Thích Minh Thế
                 Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                 Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2023(Xem: 1038)
Những ngày sau tết âm lịch, nhất là càng gần đến Đại Lễ Phật Đản, tôi càng đau đáu tâm huyết lan toả Chánh Pháp, muốn Pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nằm sẵn trong Kinh Phật gốc Nikaya lan toả đến muôn nơi, đến thật nhiều những người con của Phật, không chỉ quý vị xuất sĩ mà cả các cư sĩ tại gia. Và cứ thế tôi tìm cách tặng Kinh Nikaya, tạo duyên để Nikaya đến nhiều nhất những người thân và học trò thật sự muốn tu tập theo Chánh Pháp, hết sức có thể.
28/04/2023(Xem: 566)
Các bạn thân mến, Chúng ta phải thật sự nhìn nhận rằng, trong mỗi khoảnh khắc của cuộc sống hằng ngày, chúng ta dường như đều bị bao quanh bởi tiếng ồn, và ngày qua ngày, việc thích nghi với tình trạng "ô nhiễm âm thanh" tương đối hỗn độn này diễn ra nhanh hơn nhiều so với tưởng tượng của chúng ta. Tuần qua, tôi may mắn được ngồi chung với một nhóm bạn hàng xóm qua tách trà, miếng bánh, tôi được dự thính buổi nói chuyện của bà bạn, ngành khoa học – đã về hưu – đại để bà đưa ra vài lý do cụ thể để chứng mình cho 4 chữ „Im lặng là vàng“, hầu theo đó chúng ta có thể thực tập „bịt miệng“ những tiếng ồn ào vô bổ này. Tôi xin phép được chia sẻ tiếp đến các bạn.
27/04/2023(Xem: 818)
Đã mấy tháng nay, cứ sáng ra tôi lại nhận được một bài thơ, đều đặn. Có bài là một pháp số, có bài là một tâm nguyện mà hành giả sau khi tu tập chiêm nghiệm đúc kết lại, nhất là khi đã trải qua mọi biến cố thăng trầm, hiểu sự hữu hạn của kiếp người khi mỗi ngày trôi qua là một phần thưởng kéo dài sự sống nên làm sao sống vui, sống trọn vẹn với tri kiến về đạo pháp. Nhà thơ, hành giả, Thầy Thích Đồng Bổn đã cảm nhận nguồn thơ tuôn trào qua kiến
27/04/2023(Xem: 815)
Nhân dân ta yêu thơ, thích làm thơ cũng là chuyện đáng mừng, bởi ít ra đó cũng là niềm vui nơi trần thế. Đạo Phật nói đời là bể khổ, nhưng hơn bảy mươi năm chìm nổi trong bể khổ ấy, tôi thấy không thiếu niềm vui. Tôi tin, hễ ai tìm được niềm vui cho mình, cho người quanh mình là hạnh phúc. Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng từng nhắc nhở: “Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch/ Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền” (Trong nhà có báu thôi tìm kiếm/ Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền). Phật tạ i tâm. Tâm tức Phật. Phật tức Tâm. Nếu ai thấy được tâm tịnh thì lập tức thành Phật, nhưng chuyện đó xa xôi quá; theo tôi, trước mắt cứ như lời bài hát của Trịnh Công Sơn: “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” trong bể khổ ở cõi Ta bà này là sướng lắm rồi.
27/04/2023(Xem: 778)
Giấc mơ được trở thành văn sĩ hay theo chân Nữ Sĩ họ Hồ của cô nàng Mỹ Ngư có vẻ như sắp trở thành hiện thực, khi nàng nhận được thơ báo trúng giải thưởng thi viết cho toàn thế giới được tổ chức tại Quận Cam của xứ Cờ Hoa, nơi quy tụ nhiều tài năng xuất chúng và là cái nôi văn hóa tại nước ngoài.
27/04/2023(Xem: 952)
Kính thưa Cha, Con không thể tưởng tượng đuọc có một ngày đứa con bé nhỏ ngày nào của Ba có thể ngồi viết về những tác phẩm và cuộc đời rất khiêm nhượng của một nhà văn, một nhà báo lão thành và nhất là người cha, người ông thật đáng kính yêu của những đứa con và những đứa cháu nội, ngoại được cha đưa rước đến trường sau khi đã chăm chút từng buổi điểm tâm lót lòng.
27/04/2023(Xem: 1036)
Mỹ Ngư và cô bạn văn Vũ Nương có một tình bạn rất ư là đặc biệt, đến độ có khi phải xem là trẻ con không chịu lớn. Tuổi đời càng ngày càng chồng chất, nhưng tính tình cả hai đều giữ mãi ở con số quay ngược lại với tuổi đời. Chẳng hạn như lúc họ sáu mươi mốt, cách cư xử của họ như mới mười sáu và mười năm sau chỉ nhích lên được con số mười bảy. Họ đồng trang lứa và viết văn cùng một chiều hướng, nghĩa là đủ mọi thể loại từ viết về Phật pháp cho đến chuyện tình yêu lứa đôi, chuyện chúng mình và cả chuyện chính trị, chính em vì chồng Vũ Nương bị ngồi trong trại cải tạo suốt thời gian đẹp nhất, quý giá nhất của nàng.
27/04/2023(Xem: 699)
Chắc không riêng gì tôi, đôi khi ta vẫn cảm nhận một thứ mùi thoang thoảng ở đâu đó quanh mình, dù không rõ lắm, cũng không biết nó tỏa ra từ nơi nào…nhưng vẫn làm lòng tôi có chút gì thổn thức, khắc khoải bâng khuâng.
25/04/2023(Xem: 644)
Em yêu dấu: Anh sẽ kiến giải câu nói thời danh của Marcel Proust (*) để qua đó em có thể cầm nắm được trái tim nóng bỏng của anh trên tay. Marcel Proust nói rằng "Tình yêu là đem không gian đổi lấy thời gian”
25/04/2023(Xem: 808)
Thầy hát cùng chúng tôi bằng cả trái tim. Thầy rất thích nghe các con của Thầy hát bài này. Bài thơ ấy cũng hàm chứa một sự thực tập rất sâu sắc mà Thầy muốn nhắn nhủ. Đêm nay, giữa khung cảnh ấm tình này, Thầy đã hát và phát âm rõ ràng nhiều từ. Các con của Thầy vui quá, xúc động quá, nhiều sư em đã vừa hát vừa đưa tay lên quẹt những giọt nước mắt không ngăn được. Mà thực sự không ai cần phải cố gắng ngăn cản những giọt nước mắt hạnh phúc ấy. Các anh chị em đã nói lên niềm vui khi nghe được những từ Thầy phát âm tròn chữ trong bài hát. “Bạch Thầy, Thầy hát rõ chữ lắm!”,
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567