Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trở Về Bến Xưa (Kính tưởng niệm Thượng Tọa Viên Hải tân viên tịch)

23/03/202312:52(Xem: 790)
Trở Về Bến Xưa (Kính tưởng niệm Thượng Tọa Viên Hải tân viên tịch)
thich vien hai (3)
Trở Về Bến Xưa.

Thoáng chốc một giấc mơ trưa,
Xuân thu ai biết, bốn mùa qua nhanh.
Hơi thở như hạt tinh anh,
Vô thường trước cửa, gõ thành trăm năm.

Bốn mươi năm, gởi vầng trăng,
Mười chín giới hạ, soi trang kinh trì.
Dẫu tình một chuyến thuyền đi,
Dẫu tình năm ấy, từ bi muôn trùng.

Quê xưa vọng tiếng chuông Hùng,
Ẩn xâu tâm thức, dẫu từng nhân duyên.
Nương vào cửa Phật thiền viện,
An tâm trú niệm, tuệ hiền rạng soi.

Viên dung đại nguyện tặng đời,
Hải âm sóng biển, gởi lời thi ca.
Trăm năm một kiếp ta bà,
Trăm năm hạnh nguyện, chiều tà xưa nay.

Thôi thì, nhã kiếp tu này,
Thôi thì trao lại, tháng ngày thế gian.
Thôi thì ba mãnh y vàng,
Thôi thì chuổi hạt, lần tràng bụi giăng.

Mang theo hạnh nguyện chữ Tăng,
Thệ trong muôn kiếp, vững tâm Bồ đề.
Tu hành lấy nguyện độ mê,
Trang kinh thấm thía, trở về bến xưa.

Mang theo hạnh nguyện Đại Thừa,
Thệ trong muôn kiếp, ta vừa an nhiên.
Tu hành lấy nguyện điền viên,
Trang kinh luật ngữ, tịnh thiền rộng chơi.

Sáu thời niệm Phật thảnh thơi,
Giải trừ ngủ trượt, về nơi Di Đà.
Quê xưa Tịnh độ hằng hà,
Vững tâm tịch trú, sen toà ngàn năm.


thich vien hai (2)thich vien hai (1)


Duyên xưa:
Bạch giác linh Thượng Toạ..!
Tỳ kheo Tăng Thích Minh Thế, đã có nhân duyên trùng Phùng trong những khoá tu học ở Núi Thành - Quảng Nam, diện kiến Pháp huynh nhiều lần, được nói chuyện và hiểu hơn về hạnh nguyện phụng sự, khi Tăng sai cầu thỉnh.
Một câu nói mà ấn tượng đến giờ: “Phụng Sự Hết Tình, Tình Đời Khắc Ghi”.
Thật vậy, tình ấy mãi không bao giờ quên được, vì pháp huynh đã tròn hạnh nguyện độ sanh, khi tâm hành an trú trong đại định, đại nguyện.
Thôi thì, duyên xưa đã mãn nguyện, pháp huynh về hầu Phật Tổ, trong đó có vị ân sư khả kính mà pháp huynh nguyện hầu trì thủ nhiếp, vậy là pháp huynh cứ thế mà Thong Dong vạn lối, đến như mộng, ngủ như mơ, trăm năm chẳng hẹn đợi chờ gì ai phải không pháp huynh.
Hôm nay, ngày mùng 1-02-nhuận- năm Quý Mão, càng khuya càng khó ngủ, cứ lục lại những dòng tin mà pháp huynh nhắn tin. Hay những Phật sự mà pháp huynh từng làm.
Giờ chỉ ngồi bên Phật, chấp Tay cầu nguyện giác linh Pháp huynh Cố Thượng Toạ thượng Viên hạ Hải, trú trì Linh Bửu- Thành phố Tam Kỳ- Quảng Nam. Về bên Phật…!
Chúc nguyện giác linh Pháp huynh, sanh cảnh tịnh.
Giờ này, xin gởi tặng hai câu đối:
- Nhuận Hoằng Nối Mạch, Ứng Pháp Từ Bi, Tâm Học Phật.
- Viên Hải Chánh pháp, Dung Thông Trí Tuệ, Độ Quần Sanh.
Đồng thời chia buồn cùng môn phong Tổ Đình Đạo Nguyên, cùng pháp quyến, thế quyến. Nhất nguyện vọng bái giác linh cố Thượng Toạ Thượng phẩm khứ lai, Vân Du tự tại. Nhẹ gót Hồng duyên, độ tình Phật quốc.
          Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Lục Thế, Linh Bửu Tự Trú Trì huý thượng Nhuận hạ Hoằng- tự Viên Hải- hiệu Quang Thanh- Thượng Toạ Giác Linh.
                   ( 1983-2023 ).
- Uỷ viên Ban Thông Tin Truyền Thông Trung ương GHPGVN;
- Phó Trưởng Phân ban Truyền thông, Ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN;
- Phó Tổng biên tập Phật sự Online – Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN;
- Uỷ viên Ban Thường trực Ban Trị sự, Trưởng Ban Thông Tin Truyền Thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam;
- Phó Trưởng ban, Chánh Thư ký kiêm Trưởng Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử tỉnh Quảng Nam;
- Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Quảng Nam;
- Trụ trì chùa Linh Bửu, xã Tam Thăng, Thành phố Tam Kỳ.
Chúng con ở xa, vọng về Linh Bửu Tự, nơi tôn trí nhục thân cố Thượng Toạ, nguyện giác linh Pháp huynh chứng giám.
                 Tk: Thích Minh Thế
                 Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                 Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/04/2023(Xem: 573)
Cuộc đời Thầy là cuộc đời kỳ lạ, luôn gặp những sự chống đối, nhưng mà Thầy cảm ơn tất cả những cái đó, vì sao? Vì nhờ vậy mình mới nhẫn nại được, Thầy mới nói được rằng: "TỰ DO LÀ UNG DUNG TRONG RÀNG BUỘC - HẠNH PHÚC LÀ TỰ TẠI GIỮA KHỔ ĐAU", đó là một chứng nghiệm thực trong cuộc sống. Khi nào mà xác định được sự tự do đó, sự độc lập đó, đối với mọi việc mọi chuyện thì khi đó mới là người thực sự thong dong tự tại.
02/04/2023(Xem: 1207)
Từ năm 2000 con đã nghe nhiều pháp thoại do Ngài thuyết giảng khắp năm châu và hiện nay vẫn còn lưu giữ hơn 50 MP3 và con thường nghe lại khi cần thông hiểu hơn một tiêu đề nào cho thật rõ ràng, qua những bài pháp thoại đó đôi khi HT xen vào những bài thơ của Trụ Vũ hay những nhà thơ Phật Giáo có tầm vóc, và đôi khi những bài thơ hồi ức của Ngài vào lúc ra trường tốt nghiệp cao đẳng Phật Học 1992.
30/03/2023(Xem: 500)
Hai từ chiến tranh, không ai trong chúng ta là không nghe đến. Trong quá khứ đã có rất nhiều cuộc chiến tranh xảy ra trên quả địa cầu nầy, kể từ khi con người còn sống đời sống du mục, nay đây mai đó, cho đến khi sự sở hữu của cải vật chất ngày càng tăng dần theo thời gian năm tháng, thì sự chiếm hữu trở nên nhiều hơn theo sự ham muốn làm chủ và thống trị xã hội, thống trị thế giới. Trong gia đình cho đến ngoài xã hội, tất cả từ người trẻ cho đến người có quyền cao chức trọng, chẳng có ai từ bỏ việc chiếm hữu và luôn muốn mang phần thắng lợi về mình. Tài sản càng nhiều thì sự ham muốn càng lớn; cứ cố chiếm đoạt được nhiều chừng nào thì lòng tham và tánh vị kỷ càng được củng cố chừng ấy
30/03/2023(Xem: 1761)
Trang nhà Quảng Đức thành lập vào mùa Phật Đản 1999 là một trong số ít trang web Phật Giáo VN Hải Ngoại xuất hiện vào thời điểm ấy. Cũng trong giai đoạn sơ khai này nhiều học giả, văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ … đã hết lòng hoan hỷ cộng tác gởi bài về ủng hộ, trong số đó có Thi sĩ Nguyệt Tử (đứa con của mặt trăng) là bút danh của HT Thích Minh Hiếu, là người gởi bài cộng tác sớm nhất.
26/03/2023(Xem: 805)
Khi chúng ta có mặt trong bào thai, cho đến khi sanh ra, lớn lên và trưởng thành, là đang thọ nhận mọi sự nuôi dưỡng về vật chất và tinh thần của vạn vật, xã hội và tình đồng loại. Theo Đạo Phật đó là “Tứ ân” (Cha, Mẹ, Tam Bảo, Quốc Gia và Chúng Sanh). Lễ Vu Lan Báo Hiếu là biểu hiện cho sự biết ơn và đền đáp một trong bốn ơn ấy rõ ràng, nhiều ý nghĩa nhất. Cho nên, nếu là người, chúng ta phải biết ơn và lo đền ơn, thì đó mới là người đúng nghĩa. Lòng biết ơn, là trí tuệ tuyệt vời trong cuộc sống, xuất phát từ một cảm giác, ấn tượng đẹp, để có tâm lý
23/03/2023(Xem: 470)
Tiến sĩ Doãn Minh Triết (윤명철) Giáo sư Đại học Dongguk, được biết đến rộng rãi và nổi tiếng như một nhà thám hiểm mỉm cười với bạn bè, năm 2003, ông thanh thản hồn nhiên từng bước chân an lạc, khởi hành từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và với thời gian trong 43 ngày đến Nhật Bản qua Incheon và đảo Jeju, Hàn Quốc.
22/03/2023(Xem: 913)
Thật là một niềm hỷ lạc cho những Phật tử hay bất cứ những ai có nguyện lực, trí lực với đạo pháp (theo lời Ôn Cố Vấn HT Thích Tuệ Sỹ) được tham dự buổi giới thiệu Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh VN hôm nay 20/3/2023, lại trùng hợp với ngày Quốc Tế Hạnh Phúc (Ngày của yêu thương và chia sẻ). Và hẳn ai đã được tham dự dù trên Zoom thôi sẽ rất vui mừng và cung kính tri ân hoài bão và đức độ phụng hiến của Chư Tôn Thiền Đức và các thành viên trong Hội Đồng phiên dịch Tam Tạng Lâm Thời, được chỉ đạo và cố vấn từ Ngài Chánh Thư ký Viện Tăng Thống GHPGVNTN HT Thích Tuệ Sỹ. Con, Phật tử Huệ Hương không hiểu được phước duyên gì mà có cơ hội được TT Thích Nguyên Tạng chỉ dẫn vào Zoom, để lắng nghe và tìm hiểu thêm những gì mình chưa được biết trong sinh hoạt của Phật Giáo Việt Nam Thống nhất tại Hải ngoại, để bước vào biển pháp mênh mông và gia tài đồ sộ mà Đức Thế Tôn đã để lại cho bốn chúng đệ tử sau hơn 2500 năm.
18/03/2023(Xem: 872)
Thông thường, người ta thường quan niệm “từ bi là dành lòng từ cho những chúng sinh đang hiện hữu, đang còn một đời sống thực tại” còn đối với những người đã khuất, những vong linh không còn hiện hữu trên cõi đời thì ít khi người ta nghĩ đến thực niệm từ bi, thế nhưng đối với những vong linh đã khuất, lòng từ bi cũng là điều vô cùng cần thiết.
18/03/2023(Xem: 838)
Gia đình tôi sống ở một vùng quê nhỏ, từ khi tôi còn bé, trong nhà ba mẹ tôi nuôi nhiều gia cầm như heo, dê, chó, thỏ, gà, vịt, cá … vv. Ba thường mua một ổ gà con và heo về nuôi. Chúng còn nhỏ, thì tôi bầu bạn với chúng, khi chúng lớn lên chúng trở thành món ngon của tôi. Thật là vô ơn bội nghĩa mà! Trong Liễu Phàm có nói: Nếu bạn không dứt trừ ăn thịt, có bốn thứ người ăn thịt phải tuân giữ là: Nghe giết không ăn, thấy giết không ăn. Tự nuôi không ăn, nghe nói giết vì mình cũng không ăn. Tôi thường xuyên vi phạm bốn điều này từ khi còn bé, tôi rất hoan hỷ khi thấy giết chóc.
18/03/2023(Xem: 5320)
Nghĩ tức cười, hồi nhỏ tới giờ tôi đọc kinh Phật nhiều, hiểu sát sinh là tội lớn, ăn mặn là không hay. Cho nên càng hiểu càng tin thì con kiến cũng không dám giết. Sợ ở ngoài đời, sợ lớn lên kết hôn khổ, dù mình không muốn sát sinh, nhưng nếu làm dâu sẽ bị nhà chồng ép giết chóc phục vụ giỗ quảy và phục vụ họ. Vậy thì đâu có gì sung sướng, sống mà tạo tội chồng tội. Thôi thì đi tu cho khoẻ, giải thoát nhiều cái khổ không đáng có.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567