Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật về buổi Giới Thiệu Thanh Văn Tạng giai đoạn 1 tại nhà hàng Brodard Chateau, CA, Hoa Kỳ chiều ngày 19/3/2023

22/03/202307:16(Xem: 919)
Tường thuật về buổi Giới Thiệu Thanh Văn Tạng giai đoạn 1 tại nhà hàng Brodard Chateau, CA, Hoa Kỳ chiều ngày 19/3/2023
TƯỜNG THUẬT BUỔI GIỚI THIỆU THANH VĂN TẠNG
Giai đoạn 1, Phần 1 của ĐẠI TẠNG KINH VN,
ngày 19/3/2023 tại nhà hàng Brodard Chateau, CA, Hoa Kỳ.
Thật là một niềm hỷ lạc cho những Phật tử hay bất cứ những ai có nguyện lực, trí lực với đạo pháp (theo lời Ôn Cố Vấn HT Thích Tuệ Sỹ) được tham dự buổi giới thiệu Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh VN hôm nay 20/3/2023, lại trùng hợp với ngày Quốc Tế Hạnh Phúc (Ngày của yêu thương và chia sẻ).

Và hẳn ai đã được tham dự dù trên Zoom thôi sẽ rất vui mừng và cung kính tri ân hoài bão và đức độ phụng hiến của Chư Tôn Thiền Đức và các thành viên trong Hội Đồng phiên dịch Tam Tạng Lâm Thời, được chỉ đạo và cố vấn từ Ngài Chánh Thư ký Viện Tăng Thống GHPGVNTN HT Thích Tuệ Sỹ.

Con, Phật tử Huệ Hương không hiểu được phước duyên gì mà có cơ hội được TT Thích Nguyên Tạng chỉ dẫn vào Zoom, để lắng nghe và tìm hiểu thêm những gì mình chưa được biết trong sinh hoạt của Phật Giáo Việt Nam Thống nhất tại Hải ngoại, để bước vào biển pháp mênh mông và gia tài đồ sộ mà Đức Thế Tôn đã để lại cho bốn chúng đệ tử sau hơn 2500 năm.

Mặc dù đã có gần hơn 20 cơ quan truyền thông, báo chí và các cư sĩ thân hào nhân sĩ tham dự buổi giới thiệu Thanh văn Tạng giai đoạn 1, phần 1 của Đại Tạng Kinh VN, nhưng ….với tâm trạng của người từng điên đầu với nhiều chữ được dịch Việt từ Hán tạng trong các bộ Nikaya và A Hàm để rồi nhiều năm sau mới hiểu rõ ràng từng lời từng câu khi xem lại các bộ chú giải do nhiều Giảng sư uyên bác, biện tài giới thiệu.

Hôm nay được nghe tiêu chỉ từ HT Thích Tuệ Sỹ, Cố vấn Hội đồng phiên dịch Tam Tạng Lâm Thời rằng, các bộ Thanh Văn Tạng được Việt dịch thẳng từ tiếng Phạn (Sanskrit) với tiêu chuẩn Hàn Lâm quốc tế, con kính dâng lời tán dương này và kính xin tường thuật lại những gì mà sau 2 giờ rưỡi đồng hồ chú tâm và theo dõi trong hạnh phúc miên man…và kính xin được chia sẻ đến những ai không thể vào livestream hay vì lý do gì khác vậy.

Con cũng tha thiết kính xin mọi thiếu sót nếu có sẽ được bổ khuyết và chỉ dạy tận tình hầu giúp con tiến bộ hơn.

Và bây giờ TT Hạnh Tuệ đã chào đón và cung thỉnh chư Tôn Đức và quan khách ổn định chỗ ngồi để bắt đầu buổi lễ.

Bây giờ là 10:10 am 20/3/2023 tại Úc Châu, trên Zoom hiện diện 58 người cùng chư Tôn Đức và quý quan khách tham dự ngay tại nhà hàng.

TT Thích Hạnh Tuệ đã giới thiệu chương trình như sau:

- Niệm Phật cầu gia bị,

- Giới thiệu thành phần tham dự gồm Chư tôn Đức và Cư Sĩ, Báo Chí, thân hào nhân sĩ tham dự tại nhà hàng Brodard Chateau.

-HT Thích Nguyên Siêu có vài lời về lý do có buổi lễ này .

- Lời Chào Mừng của đại diện Nhà Hàng Brodard, Cư sĩ Tâm Quang Vĩnh Hảo đại diện Cư Sĩ Quảng Nguyện chủ nhân nhà hàng Brodard Chateau.

- Diễn văn Khai mạc của Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ Chức Thích Nguyên Siêu

- Đạo từ của Trưởng Lão HT Thích Thắng Hoan

- Đọc Thư Chúc Mừng của Trưởng Lão HT Thích Bảo Lạc (TT Thích Hạnh Tuệ đọc)

- Giới thiệu khái quát công trình phiên dịch ĐTKVN của HT Thích Như Điển

- HT Thích Như Điển giới thiệu và kính mời HT Tuệ Sỹ đang có mặt livestream phát biểu

- HT Thích Thái Hòa giới thiệu 29 quyển Kinh, Luật, Luận của Bộ Thanh Văn Tạng in đợt đầu.

- Phát biểu của Cư sĩ Chân Văn Đỗ Quý Toàn

- Lời Cảm Tạ của Ban Tổ Chức (HT Thích Bổn Đạt)

- Báo cáo tài chánh trong việc ấn hành (Cư sĩ Tâm Quang Vĩnh Hảo)

-Hồi hướng

-Dùng cơm tối và hoàn mãn

Kính mời cùng nhau theo dõi chương trình:

Con nhận thấy TT Thích Hạnh Tuệ cung kính đảnh lễ chư tôn Thiền Đức đã nhận lời thỉnh cầu về tham dự:

-Đức Trưởng Lão HT Thích Thắng Hoan

-HT Thích Tuệ Sỹ

-HT Thích Chơn Thành, Viện chủ Chùa Liên Hoa

-HT Thích Như Điển

-HT Thích Minh Nguyện

-HT Thích Nguyên Siêu

-HT Thích Nhật Huệ

-HT Thích Thái Hòa đến từ VN

Và đồng thời cũng chào đón quý cư sĩ, trí thức học giả, truyền thông như sau:

1- Giáo sư, nhà thơ, nhà bình luận Chân Văn Đỗ Quý Toàn;

2- Cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải, nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu Phật học, Cựu Chủ Bút Nhật Báo Việt Báo;

3- Cư sĩ Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê, Tiến sĩ Chủ Tịch Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Pháp Chế GHPGVNTNHK;

4-Cư sĩ Huynh Trưởng Quang Ngộ Đào Duy Hữu, Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPTVN tại Hoa Kỳ;

5- Nhà văn Đồng Phúc Hoàng Mai Đạt, Chủ Bút Nhật Báo Viễn Đông;

6- Nhà báo Hòa Bình Lê, Chủ Nhiệm Việt Báo;

7- Cư sĩ Tâm Quang Vĩnh Hảo, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông GHPGVNTNHK, Chủ Bút Nguyệt San Chánh Pháp, và phu nhân Nữ Cư sĩ Tâm Thanh Chiêu Hà;

8- Nhà văn nhà báo Tâm Nhuận Phúc Doãn Hưng;

9- Cư sĩ Tâm Huy Huỳnh Kim Quang, Cựu Chủ Bút Việt Báo;

10- Cư sĩ Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, Tiến Sĩ Giáo dục, sáng lập Nhà Xuất Bản Lotus Media và trang Web Thư Viện Phật Việt;

11- Ký giả Quảng Trà Nguyễn Thanh Huy từ Việt Báo;

12- Ký giả Thanh Phong từ Nhật Báo Viễn Đông;

13- Ký giả Văn Lang từ Nhật Báo Người Việt;

14- Ký giả Phan Đại Nam từ Đài Truyền Hình SBTN;

15- Ký giả Đoàn Trọng từ Đài Truyền Hình SET

16 -Ký giả Thảo Nguyễn từ Asian World Media

17- Ký giả Kiều Mỹ Duyên .
Giờ đây, TT Hạnh Tuệ đã nhường lời cho HT Thích Nguyên Siêu có đôi lời giới thiệu về lý do có buổi họp mặt này. Trước khi đi vào diễn văn khai mạc, HT đã mời Cư Sĩ Tâm Quang Vĩnh Hảo có đôi lời giới thiệu về đạo hữu Quảng Nguyện (chủ nhân nhà hàng Brodard Chateau), một vị đạo hữu đã phát tâm hằng sản cho chương trình in ấn Thanh Văn Tạng giai đoạn 1 phần 1 của Đại Tạng Kinh VN.


Chúng ta sẽ thật ngưỡng mộ và tán thán công đức của Đạo Hữu Quảng Nguyện khi được biết từ nhiều năm qua, gần 15 năm đã phát tâm cúng dường Tam Bảo, có duyên lành hỗ trợ thực hiện nhiều phương trình đề án từ việc xây dựng chùa, tôn tượng Phật và chương trình Tăng Ni sinh du học Ấn Độ, và hiện tại trong 2 năm qua đã yểm trợ toàn bộ phí tổn cho việc in ấn.

Điều thật đáng đề cao hơn cả khi được đề nghị ghi tên vào phần sau của Kinh tạng để tri ân, vị chủ nhân thành tâm này đã khước từ và chỉ muốn chia sẻ những gì chị đã làm tùy hỷ đến tất cả nhân viên đang phục vụ tại nhà hàng chị.

Một lần nữa, con chắp tay kính ngưỡng một vị thí chủ của thời đại hiện tại này, đã bố thí cúng dường chúng sanh là cúng dường Đức Phật, với những hạnh nguyện trong quá khứ và trong tương lai, tiếc thay đạo hữu Quảng Nguyện không xuất hiện để những người tham dự trên Zoom có thể kết duyên lành khi chiêm ngưỡng nét phúc hậu của vị thí chủ.

Tiếp theo là diễn văn Khai mạc của HT Thích Nguyên Siêu, sau khi cung kính đảnh lễ quý Chư Tôn Trưởng lão HT cùng quý toàn thể quan khách hiện diện tại nhà hàng cũng như qua Livestream, HT Thích Nguyên Siêu đã tán dương Bi nguyện và Trí Nguyện của Đức Thế Tôn siêu việt của bốn chúng đệ tử kể từ khi thành đạo và sau 45 năm đến ngày nhập Niết Bàn.


Đức Thế Tôn đã để lại kho tàng vô giá gồm Kinh, Luật, Luận làm kim chỉ nam cho các lần kiết tập kinh điển, vì Ngài luôn nhắc nhở rằng “Chỉ có Giáo Pháp Như Lai là Đạo Sư của hàng hậu học”, nhưng riêng tại miền Nam VN sau nửa thế kỷ từ khi Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được thành lập từ 1973 đã bị gián đoạn, và cho đến nay chỉ còn lại HT Thích Thanh Từ và HT Thích Tuệ Sỹ .

Ngài cũng nhắc đến sự vui mừng của bốn chúng đệ tử trước sự quan tâm của Tiến sĩ Lê Mạnh Thát và HT Thích Tuệ Sỹ đã tham khảo, vận động và cuối cùng quyết định thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp Phiên Dịch Tam tạng Lâm Thời theo tiêu chỉ Hàn Lâm quốc tế và dịch thẳng từ Phạn ngữ sang Việt Ngữ, và công trình phiên dịch cùng ấn hành được xúc tiến từ 17/7/2022 và đến nay đã hoàn tất với 1300 bộ Thanh Văn Tạng với 29 tập đang được trưng bày tại đây.HT Thích Nguyên Siêu thay mặt ban tổ chức trong niềm hoan hỷ của người con Phật đã theo đúng “con đường Thừa tự Pháp”, trong sự đoàn kết hòa hiệp của tứ chúng qua câu thơ:


Một cây làm chẳng nên non

Nhiều cây hợp lại nên hòn núi cao

Một dòng sông không làm nên biển cả

Trăm dòng chảy về tạo được đại dương

HT Nguyên Siêu sau khi trình bày lý do và ngưỡng mong Chánh pháp Cửu trụ và kính chúc tứ chúng đồng hướng về quả vị Vô Thượng Bồ Đề.

Tiếp theo diễn văn Khai mạc, là Đạo từ của HT Thích Thắng Hoan, Ngài đã 96 tuổi nhưng vẫn minh mẫn để chia sẻ sự vui mừng với tâm hạnh của những người con Phật, không nệ hà miệt mài để thành tựu được bước đầu, thật kích lệ và đáng tuyên dương.

Thật cảm động làm sao, khiến con nhớ lại 4 câu thơ chót trong bài Đời Tu sĩ của HT Thích Thắng Hoan năm nào…

Đắp xây chánh niệm qua bờ giác

Hoá độ quần mê thoát nẻo phiền

Soi sáng phù du sanh tử kiếp

Triển khai Đạo Pháp hướng Chân NguyênVà tiếp theo TT Thích Hạnh Tuệ đã đọc lời chúc mừng của H T Thích Bảo Lạc chứng minh HĐHP phiên địch Tam Tạng Lâm thời gửi từ Úc Châu.

Trong thư HT Bảo Lạc đã tán dương việc làm tận tình thực hiện hoài bão tâm nguyện của bốn chúng đệ tử Phật và đã kết thúc được công trình in ấn trong giai đoạn 1, phần 1 thật viên mãn. Ngài cho biết có nhận được lời mời từ ban tổ chức nhưng không thể tham dự.

Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Như Điển với tư cách Chánh thư ký Hội đồng Hoằng pháp, đã trình bày sự kiện lịch sử giai đoạn hình thành Tam tạng kinh luật luận từ ngày Ngài Huyền Trang rời Trường An năm 629 đến Ấn Độ và trở về lại Trung Hoa năm 645 phiên dịch lại sang tiếng Hán.

Ôn HT Như Điển cũng nói rõ vì sao có Đại Chánh Tân Tu Kinh gồm 100 tập và HT Nhất Hạnh đã phiên dịch được 29 tập nhưng chưa in thành sách.

Gần đây với sự chỉ đạo cố vấn của HT Tuệ Sỹ và Ngài Tiến sĩ Lê Mạnh Thát và cũng nhờ phước duyên mà Hội Đồng Hoằng Pháp Phiên dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có sự cống hiến giảng dạy Phạn ngữ (Sanskrit), do Giáo Sư Đỗ Phúc Bảo hiện giảng dạy tại Đại Học Hamburg với trình độ thông thạo 12 ngoại ngữ, nên công việc phiên dịch đang tiến triển rất tốt.

Ôn Phương trượng cũng nhắc đến quá trình truyền thừa giáo pháp Như Lai nên sau việc hoàn thành 29 tập Thanh Văn này, sẽ tiếp nối với Bồ Tát Tạng gồm những kinh Hoa Nghiêm, Pháp Hoa, Đại Bảo Tích, Đại Bát Niết Bàn, Đại Bát Nhã v.v…

Điều thật thú vị cho những ai có tham dự trực tiếp hoặc vào livestream mới rõ vì sau thời đó Kinh Vệ Đà của người Ba La Môn vẫn chỉ học thuộc lòng mà chưa có chữ viết.

Và để nhường lời cho HT Tuệ Sỹ đang có mặt trên Zoom, HT Thích Như Điển đã cung kính mời Ngài ban dạy những những kinh nghiệm cho tứ chúng.

Mọi người đều hoan hỷ khi thấy sức khoẻ HT Tuệ Sỹ hôm nay khả quan và Ngài ghi nhận tất cả nguyện lực, trí lực và sự thành tâm cúng dường phát tâm in ấn hơn 1300 bộ Thanh Văn Tạng gồm 29 tập trong giai đoạn 1 này.

Dường như không một ai không thể cung kính ngưỡng phục sự uyên bác của HT Tuệ Sỹ có một không hai giữa ba hệ phái Nguyên thủy, Đại thừa, và Mật tạng khi Ngài dẫn giải nhiều điểm đồng và dị biệt giữa các bộ kinh, luận.

Ngài giải thích tường tận khi nói đến đến bộ A Tỳ đàm (Abidhamma ) gồm 7 bộ, mà chúng ta thường được biết với tên Vi Diệu Pháp một cách rõ ràng và chỉ có vài chỗ khác nhau không nhiều lắm vì do sự diễn dịch mà thôi.

Ngài cũng nhắc đến ngôn ngữ địa phương của Ấn Độ và Trung Hoa, cũng phải tùy vào ngôn ngữ chánh đang sử dụng trên văn bản cho phù hợp với tri thức phổ thông - thí dụ Người Trung Hoa ngày nay chỉ dùng tiếng quan thoại (Mandarin) mà thôi.

Cho nên việc dịch kinh từ Phạn ngữ Sanskrit hay Pali cũng đều tùy thuộc vào ba điều bất khả của Ngài Đạo An ( 1-Người ngu và người Trí khác nhau rất xa phải làm sao dung thông từ Lịch Tổ đại đế đến người phàm -2- Bản văn cổ khó thể diễn giải theo thời đại, cho nên ngay cả người dịch vẫn phải có những bản chú giải hay sớ giải để giải thích những chữ mình đã dùng – 3-việc truyền tụng từ kim khẩu Đức Phật qua Ngài A Nan mà khi kiết tập kinh điển lần thứ nhất Ngài Đại Ca Diếp còn phải kiểm tra lại với 500 vị A La Hán).

HT Tuệ Sỹ đã giải thích thêm về nguồn gốc Bộ Đại Chánh Tân Tu Đại Tạng Kinh hiện nay có thể làm chuẩn và vì thế Thanh Văn Tạng đã dựa vào tiêu chuẩn này để phiên dịch rất chu tất.

Và Ngài cũng nhắc nhở chúng ta tìm đọc lại Sơ lược tiến trình hình thành Đại Tạng kinh mà Ngài đã trình bày trước đây .

Có thể nói bộ óc vĩ đại của HT Tuệ Sỹ thật tuyệt vời khó Tăng Ni nào trong thời đại này có thể sánh kịp.

Cầu chúc sức khỏe Ngài thật tốt để hàng hậu học chúng con có thể nương theo tiêu chỉ của Ngài để làm ngọn đuốc trí tuệ cho mình.

Để kết thúc một lần nữa Ngài tán thán nguyện lực, trí lực và sự hằng tâm hằng sản của quý đạo hữu, Phật tử, thí chủ đã đóng góp vào chương trình ấn tống Thanh Văn Tạng phần 1 , giai đoạn 1 được thành tựu viên mãn.


Số người trên livestream đã lên đến 100 người lúc này, thế mới biết vẫn còn bao nhiêu tấm lòng hướng về Chánh pháp được cữu trụ. Đến đây HT Thích Thái Hòa phó trưởng ban tổ chức được mời trình bày về khái quát 29 tập trong bộ Thanh Văn Tạng.


Ngài đã giới thiệu trong giai đoạn 1 này, phần 1 với Thanh Văn Tạng đợt 1, gồm 29 tập, trong đó:

-Kinh bộ (16 tập): Trường A-hàm (2 quyển + 1 Tổng lục); Trung A-hàm (4 quyển +Tổng lục); Tạp A-hàm (3 quyển + 1 Tổng lục); và Tăng Nhất A-hàm (3 quyển + 1 Tổng lục)

-Luật bộ (6 tập): Luật Tứ Phần (4 quyển + 1 Tổng lục); Luật Tứ Phần Giới Bổn (1

quyển );

-Luận bộ (5 tập): A-Tỳ-đạt-ma Câu-xá Luân (3 quyển); A-Tỳ-đạt-ma Tập Dị Môn Túc Luận (1 quyển ); A- Tỳ đạt-ma Pháp Uẩn Túc Luận(1 quyển);

Tạp bộ (2 tập): Lục Độ Tập Kinh (1 quyển ); Kinh Hiền Ngu (1 quyển ).


thanh van tang (1)thanh van tang (2)thanh van tang (3)thanh van tang (4)thanh van tang (5)thanh van tang (6)thanh van tang (8)thanh van tang (9)thanh van tang (10)thanh van tang (11)thanh van tang (12)thanh van tang (14)thanh van tang (15)
Hòa Thượng đã nhấn mạnh ĐẠI TẠNG KINH VN dưới sự chủ trì của HT. Thích Tuệ Sỹ và sự tận tâm cộng tác của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, không đơn thuần là một bản dịch từ Hán sang Việt (từng được lưu hành tại Việt Nam hơn một thế kỷ qua), mà là một công trình phiên dịch, chuyên sâu về học thuật, nghiên cứu, chú giải, đối chiếu tỉ mỉ các truyền bản Phạn , Pali, Tây Tạng trên bản chính Hán tạng là Đại Chánh Tân Tu Đại Tang Kinh (Taisho, Nhật Bản).

Các tập Tổng lục do HT. Thích Tuệ Sỹ biên soạn với các tiểu luận toát yếu nội dung, trình bày mục lục và thư mục đối chiếu, chỉnh lý, từ vựng Phạn-Hán, Pali-Việt-Hán, v.v... là tài liệu quý giá nhằm giúp đọc giả dễ dàng tiếp cận, thâm nhập Tam Tạng.

Do vậy, Thanh Văn Tạng phần 1 của giai đoạn 1 có thể nói là thành tựu sơ khởi rất đáng khích lệ của công trình phiên dịch mà bốn chúng đệ tử Phật đang sử dụng ngôn ngữ Việt mong đợi từ bao lâu nay.ĐTKVN là nguồn pháp bảo vô giá được sự nhất tâm phụng sự, cúng dường trí tuệ, thời gian, công sức và tịnh tài của chư vị học giả, dịch giả, cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử Việt Nam trong nước, ngoài nước.

HT Thích Thái Hòa cũng cho biết 29 tập được in ấn tại Thái Lan với 1300 bộ được phân phối cho Việt Nam 300 bộ, Âu châu 300 bộ, Mỹ châu 300 bộ, Úc châu 200 bộ, Canada 50 bộ và phần còn lại cho các thiện nam, tín nữ quý thân hào nhân sĩ v.v….

Chắc hẳn những ai hằng mong đợi sẽ có thể tiếp cận Phật Pháp tương đối dễ dàng hơn ngày trước rất nhiều, khi mà không cần phải sao lục nhiều sớ giải hoặc chú giải và còn phải được Giảng Sư am hiểu tận tường tận tâm chỉ dạy.

TT Thích Hạnh Tuệ tiếp theo chương trình đã mời Giáo sư, nhà thơ, nhà bình luận Chân Văn Đỗ Quý Toàn lên phát biểu cảm tưởng. Với đôi lời ngắn gọn, Giáo Sư đã kể lại những trải nghiệm từ lúc biết đến chùa và trong thời gian học Phật, và nghiên cứu. Giáo Sư cũng cho biết từ ngày học tại Đại Học văn Khoa Saigon, Ông từng được tiếp xúc với HT Thích Quảng Độ và nay rất tán thán công trình vĩ đại này.

Thì giờ trôi qua thật nhanh và trên bàn thức ăn dọn ra chưa được ai đụng đến nên TT Hạnh Tuệ phải mời mọi người nên thưởng lãm, và kính mời HT Thích Bổn Đạt có đôi lời cảm tạ trước khi Cư Sĩ Vĩnh Hảo thủ quỹ ban ấn hành tổng kết thu chi và cước phí, đồng thời kêu gọi những nhà hảo tâm tiếp tục đóng góp để phần 2 được xúc tiến vì thời gian cũng chẳng chờ đợi chúng ta.

Qua lời cảm tạ của HT Thích Bổn Đạt, chúng ta được biết nhiều Hòa Thượng, Thượng Tọa thuộc nhiều tông phái khác cũng đến chúc mừng, trong đó con được biết phái Khất Sĩ có TT Thích Minh Hội và TT Thích Minh Viên cũng đã đến chia vui.

Lời HT Thích Bổn Đạt cũng đã làm bao người xúc động khi Ngài nhắc lại cho chúng ta nhớ thời quá khứ mà ngày nào 18 vị đầy tâm huyết hồ hỡi muốn xây dựng một Phật giáo VN tốt đẹp nhưng hoàn cảnh không cho phép và nay chỉ còn HT Tuệ Sỹ và HT Thích Thanh Từ, nhưng HT Thanh Từ vì bệnh duyên nên không thể tiếp tục công việc.Con nguyện được thực thi như lời khích lệ của HT Thích Bổn Đạt: “trong niềm hoan hỷ hạnh phúc của người con Phật, chúng ta thật xúc động khi thấy những người con đã ngồi lại cùng nhau, để ra mắt buổi giới thiệu Thanh Văn Tạng của Đại Tạng kinh được thành tựu viên mãn”, và Ngài cũng không quên một lần nữa tán thán đạo hữu Quảng Nguyện, vị chủ nhân nhà hàng Brodard Chateau đã thành tâm đóng góp tiền in ấn tại Thái Lan, mà Cư Sĩ thủ quỹ Vĩnh Hảo sẽ tường trình ngắn gọn sau vài phút tiếp theo.Có lẽ không ai tưởng tượng được số tiền in ấn đã vượt lên số 265 ngàn đô Mỹ chỉ do thí chủ Quảng Nguyện cúng dường, còn lại số tiền nhiều phật tử thành tâm đóng góp sẽ dùng trang trải cước phí vận chuyển...

Lời Kết:

Trộm nghĩ, con số từ 98-100 người tham dự toàn thời trên Zoom và hơn 60 Chư Tôn Thiền Đức và cư sĩ truyền thông báo chí đã hiện diện tại nhà hàng, do chủ nhân thết đãi để làm chỗ ra mắt cho buổi giới thiệu, đã làm con liên tưởng đến những sứ giả Như Lai thầm lặng đã tùy phương tiện mình có làm lợi lạc cho chúng sinh.


Phải chăng tiếng lòng huyền diệu của những người con Phật, đã nói lên ý nghĩa giáo pháp của Đức Thế Tôn giúp cho chúng sinh trực nhận được nơi nào mình đến, đều mang lại cho người niềm vui thật sự và khao khát một hướng về Chân Thiện Mỹ.Bây giờ con mới thấm thía vì sao trong Kinh Bát Nhã Ba La Mật có câu “Nhân duyên của hết thảy Trí Tuệ và Công Đức đều do Bố Thí”.

Được kết hợp giữa tài thí và pháp thí sẽ làm tăng trưởng thiện báo khiến cho Ngũ căn, Ngũ lực và Bát chánh đạo đầy đủ trong đời này và nhiều kiếp sau.

Nhân duyên phát sinh bố thí chính là do tín tâm thanh tịnh và phước điền tạo từ nhiều kiếp vậy.

Chúng ta hãy cố gắng để lúc nào cũng hãnh diện vì mình sẽ bước đi trên con đường Bồ Tát Đạo vậy. Kính mong thay và một lần nữa kính xin tán thán và kính ngưỡng mộ công đức của đạo hữu Quảng Nguyện và kính chúc sự thành tựu của buổi giới thiệu Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh VN vào ngày Hạnh Phúc Quốc Tế năm nay.Cung kính ngưỡng mộ Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Tiến sĩ GS Lê Mạnh Thát và quý Hòa Thượng trong ban Cố vấn chứng minh HT Thích Thắng Hoan, HT Thích Bảo Lạc, HT Chơn Thành và HT Chánh Thư ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời Thích Như Điển cùng tất cả ban ngành đã cùng nhau đóng góp gắn kết mọi yêu thương của bốn chúng đệ tử cùng bơi lội trong biển pháp của Như Lai chứa đầy trân châu bảo ngọc.

Kính thưa Quý Ngài con đã tự mình sách tấn bằng bài thơ sau khi nhìn thấy sự thành tựu viên mãn của buổi lễ hôm nay:Thời đại công nghệ vẫn có thể ...

thực hành Bồ Tát Đạo

Thệ nguyện đi theo con đường phục vụ chúng sanh,

Tâm rộng mở, nếp sống luôn giữ tịnh thanh

Hành thiện mọi pháp, không bỏ qua một pháp nhỏ!

Cùng tương trợ nhau trên con đường thoát KHỔ

Đại thừa, Nguyên Thủy, Mật Tạng đều chung

Từ Bi, Trí Tuệ sự lý dung thông

Mười phương chư Phật xuất hiện đều không khác

Tán thán công hạnh những tấm lòng Bồ Tát.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát tác đại chứng minh.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát

Melbourne 21/3/2023

Phật tử Huệ Hương kính tường thuật nhanh


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2023(Xem: 1038)
Những ngày sau tết âm lịch, nhất là càng gần đến Đại Lễ Phật Đản, tôi càng đau đáu tâm huyết lan toả Chánh Pháp, muốn Pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nằm sẵn trong Kinh Phật gốc Nikaya lan toả đến muôn nơi, đến thật nhiều những người con của Phật, không chỉ quý vị xuất sĩ mà cả các cư sĩ tại gia. Và cứ thế tôi tìm cách tặng Kinh Nikaya, tạo duyên để Nikaya đến nhiều nhất những người thân và học trò thật sự muốn tu tập theo Chánh Pháp, hết sức có thể.
28/04/2023(Xem: 566)
Các bạn thân mến, Chúng ta phải thật sự nhìn nhận rằng, trong mỗi khoảnh khắc của cuộc sống hằng ngày, chúng ta dường như đều bị bao quanh bởi tiếng ồn, và ngày qua ngày, việc thích nghi với tình trạng "ô nhiễm âm thanh" tương đối hỗn độn này diễn ra nhanh hơn nhiều so với tưởng tượng của chúng ta. Tuần qua, tôi may mắn được ngồi chung với một nhóm bạn hàng xóm qua tách trà, miếng bánh, tôi được dự thính buổi nói chuyện của bà bạn, ngành khoa học – đã về hưu – đại để bà đưa ra vài lý do cụ thể để chứng mình cho 4 chữ „Im lặng là vàng“, hầu theo đó chúng ta có thể thực tập „bịt miệng“ những tiếng ồn ào vô bổ này. Tôi xin phép được chia sẻ tiếp đến các bạn.
27/04/2023(Xem: 818)
Đã mấy tháng nay, cứ sáng ra tôi lại nhận được một bài thơ, đều đặn. Có bài là một pháp số, có bài là một tâm nguyện mà hành giả sau khi tu tập chiêm nghiệm đúc kết lại, nhất là khi đã trải qua mọi biến cố thăng trầm, hiểu sự hữu hạn của kiếp người khi mỗi ngày trôi qua là một phần thưởng kéo dài sự sống nên làm sao sống vui, sống trọn vẹn với tri kiến về đạo pháp. Nhà thơ, hành giả, Thầy Thích Đồng Bổn đã cảm nhận nguồn thơ tuôn trào qua kiến
27/04/2023(Xem: 815)
Nhân dân ta yêu thơ, thích làm thơ cũng là chuyện đáng mừng, bởi ít ra đó cũng là niềm vui nơi trần thế. Đạo Phật nói đời là bể khổ, nhưng hơn bảy mươi năm chìm nổi trong bể khổ ấy, tôi thấy không thiếu niềm vui. Tôi tin, hễ ai tìm được niềm vui cho mình, cho người quanh mình là hạnh phúc. Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng từng nhắc nhở: “Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch/ Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền” (Trong nhà có báu thôi tìm kiếm/ Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền). Phật tạ i tâm. Tâm tức Phật. Phật tức Tâm. Nếu ai thấy được tâm tịnh thì lập tức thành Phật, nhưng chuyện đó xa xôi quá; theo tôi, trước mắt cứ như lời bài hát của Trịnh Công Sơn: “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” trong bể khổ ở cõi Ta bà này là sướng lắm rồi.
27/04/2023(Xem: 778)
Giấc mơ được trở thành văn sĩ hay theo chân Nữ Sĩ họ Hồ của cô nàng Mỹ Ngư có vẻ như sắp trở thành hiện thực, khi nàng nhận được thơ báo trúng giải thưởng thi viết cho toàn thế giới được tổ chức tại Quận Cam của xứ Cờ Hoa, nơi quy tụ nhiều tài năng xuất chúng và là cái nôi văn hóa tại nước ngoài.
27/04/2023(Xem: 952)
Kính thưa Cha, Con không thể tưởng tượng đuọc có một ngày đứa con bé nhỏ ngày nào của Ba có thể ngồi viết về những tác phẩm và cuộc đời rất khiêm nhượng của một nhà văn, một nhà báo lão thành và nhất là người cha, người ông thật đáng kính yêu của những đứa con và những đứa cháu nội, ngoại được cha đưa rước đến trường sau khi đã chăm chút từng buổi điểm tâm lót lòng.
27/04/2023(Xem: 1036)
Mỹ Ngư và cô bạn văn Vũ Nương có một tình bạn rất ư là đặc biệt, đến độ có khi phải xem là trẻ con không chịu lớn. Tuổi đời càng ngày càng chồng chất, nhưng tính tình cả hai đều giữ mãi ở con số quay ngược lại với tuổi đời. Chẳng hạn như lúc họ sáu mươi mốt, cách cư xử của họ như mới mười sáu và mười năm sau chỉ nhích lên được con số mười bảy. Họ đồng trang lứa và viết văn cùng một chiều hướng, nghĩa là đủ mọi thể loại từ viết về Phật pháp cho đến chuyện tình yêu lứa đôi, chuyện chúng mình và cả chuyện chính trị, chính em vì chồng Vũ Nương bị ngồi trong trại cải tạo suốt thời gian đẹp nhất, quý giá nhất của nàng.
27/04/2023(Xem: 699)
Chắc không riêng gì tôi, đôi khi ta vẫn cảm nhận một thứ mùi thoang thoảng ở đâu đó quanh mình, dù không rõ lắm, cũng không biết nó tỏa ra từ nơi nào…nhưng vẫn làm lòng tôi có chút gì thổn thức, khắc khoải bâng khuâng.
25/04/2023(Xem: 644)
Em yêu dấu: Anh sẽ kiến giải câu nói thời danh của Marcel Proust (*) để qua đó em có thể cầm nắm được trái tim nóng bỏng của anh trên tay. Marcel Proust nói rằng "Tình yêu là đem không gian đổi lấy thời gian”
25/04/2023(Xem: 808)
Thầy hát cùng chúng tôi bằng cả trái tim. Thầy rất thích nghe các con của Thầy hát bài này. Bài thơ ấy cũng hàm chứa một sự thực tập rất sâu sắc mà Thầy muốn nhắn nhủ. Đêm nay, giữa khung cảnh ấm tình này, Thầy đã hát và phát âm rõ ràng nhiều từ. Các con của Thầy vui quá, xúc động quá, nhiều sư em đã vừa hát vừa đưa tay lên quẹt những giọt nước mắt không ngăn được. Mà thực sự không ai cần phải cố gắng ngăn cản những giọt nước mắt hạnh phúc ấy. Các anh chị em đã nói lên niềm vui khi nghe được những từ Thầy phát âm tròn chữ trong bài hát. “Bạch Thầy, Thầy hát rõ chữ lắm!”,
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567