Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Vài cảm nghĩ về pháp thoại “Thiền Tập Chánh Niệm” của TT. Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp- Giáo Dục của GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan Thích Đạo Nguyên được trực tiếp livestream và trên hệ thống Zoom ngày 27/8/2022.

28/08/202206:51(Xem: 1847)
Vài cảm nghĩ về pháp thoại “Thiền Tập Chánh Niệm” của TT. Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp- Giáo Dục của GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan Thích Đạo Nguyên được trực tiếp livestream và trên hệ thống Zoom ngày 27/8/2022.



Vài cảm nghĩ về pháp thoại
“Thiền Tập Chánh Niệm”
của TT. Thích Đạo Nguyên

Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp- Giáo Dục
của GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan,

được trực tiếp livestream
và trên hệ thống Zoom ngày 27/8/2022.



Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,
Kính thưa quý đạo hữu gần xa đã và không tham dự buổi pháp thoại.
Kính bạch Giảng Sư,


Từ khi nhận được thông báo, và trước vài ngày bắt đầu buổi pháp thoại con đã có nhiều ý tưởng vẫn vơ rằng hiện nay có nhiều thiền tập về Chánh Niệm quá và không hiểu phải tập phương pháp gì mới thêm nữa đây trong khi hầu như con đã bị ảnh hưởng trong đầu về cách học của mình nhiều năm qua theo lời dạy của Sư Phụ mình (HT Viên Minh)

“Thiền gì không quan trọng, quan trọng là tâm thiền có đủ thanh tịnh trong sáng để thấy rõ thực tại hay không mà thôi.”

“Con không cần ngồi thiền kiểu đều đặn theo lập trình nào mà chỉ ngồi khi cần ngồi vậy thôi. Và khi ngồi chẳng cần nói là thiền định, thiền tuệ hay thiền để giữ sức khoẻ gì cả, chỉ là ngồi nghỉ ngơi thư giãn giúp thân tâm có cơ hội tự động điều chỉnh thay vì cứ bị cái "ta" điểu chỉnh hoài không dứt. "Cơ hội tự động điều chỉnh" theo vận hành hoàn hảo của pháp sẽ giúp sức khoẻ tốt hơn nhiều so với cố ý giữ gìn sức khoẻ.( trích hỏi đáp trung tâm hộ tông)

Hơn thế nữa trên các bài tham luận trên mạng rất nhiều giải thích đôi lúc con hoang mang hơn trong khi tự trong thâm tâm con chỉ nghĩ đến Thiền chánh niệm là một phương pháp rèn luyện tâm trí giúp giảm bớt những suy nghĩ ganh đua, buông bỏ phiền não, làm dịu cả tâm trí và thể xác.”

Và Chánh niệm tỉnh giác, là sự chú tâm đến những gì đang xẩy ra trong giây phút hiện tại, một cách vô tư không phê phán hoặc so sánh.
Chánh niệm không bị mê đắm bởi những trạng thái tâm tốt và không cố gắng lẫn tránh những trạng thái tâm không tốt cũng không đeo bám theo sự dễ chịu hay trốn chạy cảm giác khó chịu.

Chánh niệm (mindfulness) là “sự ý thức chủ động về thực tại, những gì xảy ra bên trong và bên ngoài chúng ta, trong mỗi giây phút” – theo Mark Williams, giáo sư tâm thần học tại Oxford Mindfulness Center thuộc khoa tâm thần học tại Đại học Oxford.

Như vậy Chánh niệm là “sự ý thức chủ động về thực tại, những gì xảy ra bên trong và bên ngoài chúng ta, trong mỗi giây phút”. Con đã chấp nhận và đồng ý với lời khuyên “Trong vòng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, chúng ta thường xuyên bị bủa vây trong các luồng suy nghĩ, các ám ảnh về quá khứ, hay lo âu về tương lai. Thực hành chánh niệm giúp chúng ta tập trung “ở đây, bây giờ” với một tâm thái thư giãn, không phán xét.”.

Và hôm nay sau khi nghe những lời trình bày dưới hình thức một nhà tâm lý học trị liệu của Giảng Sư con đã học thêm được một phương pháp hít thở thật nhẹ nhàng và dễ dàng đúng theo tinh thần Tâm Thiền của Thầy con đã dạy khi được biết rằng các nhà tâm lý học Úc Châu đã tán thán phương cách của TT Giảng Sư.
“Khi hít vào thật sâu tôi là một bông hoa
Khi thở ra nhẹ nhàng tôi luôn luôn tươi mát” (3 lần)

Có nghĩa là Bắt đầu bằng cách hít vào một hơi thở sâu… và khi thở ra, xả bỏ mọi sự căng thẳng nên ta rất tươi mát
Và sau buổi pháp thoại chấm dứt con thật hoan hỷ khi áp dụng và nhận ra …quả thật phương pháp thiền tập Chánh Niệm của Ngài đã mang lại năng lượng cho một ngày làm việc mệt mỏi.

Giờ đây, con kính xin phép tường thuật lại toàn bộ bài pháp thoại với những gì đã được nghe với sự chú tâm theo dõi, kính trân trọng .

Đại Đức Thích Nghiêm Tịnh người điều hợp chương trình thật khéo léo khi giới thiệu sơ lược về hành trạng của Giảng Sư TT Thích Đạo Nguyên, ngoài chức vụ Tổng Vụ Trưởng Ban Hoằng Pháp và Giáo Dục của Giáo Hội vừa là trụ trì chùa Trí Đức Tại Tân Tây Lan hơn 15 năm qua vừa là một nhà tâm lý trị liệu và dạy miễn phí Anh Ngữ cho người mới di dân có nhu cầu hội nhập.

Sau đó TT Giảng Sư đã thuật lại nguyên nhân vì sao mà TT đã chữa được cơn bịnh trầm cảm do đa đoan công việc để đáp ứng với sự hoà nhập nếp sống mới tại Tân Tây Lan sau khi được HT Trường Sanh bảo lãnh dù rằng TT Giảng Sư đã xuất gia từ lúc 11 tuổi tại chùa Thiền Tôn (Tổ đình mà Ngài Thiền Sư Liểu Quán đã tạo lập) đồng thời được tiếp tục theo đuổi cao cấp Phật Học tại đại học Vạn Hạnh .

TT Giảng Sư đã truyền trao tất Car kinh nghiệm của mình về Thiền tập Chánh Niệm trước mỗi khi có áp lực đè nặng khiến lo lắng và đã giải thích chữ Chánh Niệm thật thỏa đáng với phương cách nhận định của riêng Ngài.

Trước hết theo Hán tự chữ Niệm ( nhớ nghĩ ) gồm bộ kim nằm ở bên trên và chữ Tâm nằm ở phía dưới có nghĩa là chú tâm ngay tại đây và bây gi
Sau đó Ngài giải thích Chánh Niêm là yếu tố thứ bảy trong Bát Chánh Đạo, thật ra Chánh Niệm rất quan trọng vì khi có nhớ nghĩ chân chánh sẽ có tư duy chân chánh.

Ngoài ra chánh niệm là một loại năng lượng có rất nhiều công năng :

1- nhận biết những gì đang xảy ra nơi cơ thể mình và xung quanh mình
2- sẽ làm dừng lại mọi cơn giận, lo lắng, sợ hãi vì một khi Chánh niệm xuất hiện sẽ hoà lẫn và ôm ấp mọi ý nghĩ ta.

Thật là một sự hài hoà và chính xác đúng như những gì con đã học hỏi nhiều năm qua, nhưng một điều quan trọng nhất trong các pháp môn vẫn là phải thực tập thường xuyên

Bài pháp thoại được kết thúc trong khoảng 45 phút nhưng có hai câu hỏi từ MC Đại Đức Thích Nghiêm Tịnh và một câu hỏi trên Facebook đã đượcTt Giảng Sư giải thích thật hợp lý.

1- Thiền tập Chánh Niệm về hơi thở lát từ kinh nào?
Đáp : từ Kinh An Ban Thủ Ý nhưng có thay đổi chi tiết

2- Người có đứa con bị bịnh Tự Kỷ ám thi, phải đối phó thế nào khi tính tình đứa con thường xuyên có cơn giận dữ?
Đáp: nếu là con trẻ thì mình không thể dạy được, chỉ nên gặp bác sĩ, nhưng theo Đạo Phật nếu người Mẹ có năng lượng bình an, sẽ có thể truyền năng lượng ấy cho con để làm giảm bớt cơn giận.

Buổi pháp thoại đã kết thúc hoàn mãn và được thông báo có sự thay đổi ngày trực tuyến bắt đầu vào tháng 9, theo đó các buổi giảng vào đêm thứ tư để tránh sự trùng hợp sinh hoạt Phật sự nơi các chùa, tự viện vào tối thứ bảy.

Thật là một sự chỉnh đổi rất thích đáng với sinh hoạt trong tuần cho lẫn người nghe pháp và người giảng pháp. Hy vọng số người tham dự sẽ đông hơn con số 40, 50 và nhiều hơn nữa….
Kính tán thán,

tt dao nguyen
tt dao nguyen (3)tt dao nguyen (4)tt dao nguyen (5)tt dao nguyen (6)tt dao nguyen (7)tt dao nguyen (8)tt dao nguyen (9)




Lời kết :

Quả đúng như Thiền sư HT Thích Nhất Hạnh có viết: “Hãy trở lại với giây phút hiện tại, và cảm nhận cuộc sống thật sâu sắc. Đó là chánh niệm.”
Thiền tập Chánh Niệm do Giảng Sư chỉ dạy là một bài tập cho tâm trí. Với việc thiền, ta thực hành và nuôi dưỡng chánh niệm, một trạng thái xuyên suốt trong cuộc sống thường nhật.và rất đơn giản chỉ cần tìm một nơi yên tĩnh trong nhà, chỗ làm việc, chọn một tư thế thoải mái, tập trung vào hơi thở và cảm giác cơ thể.để làm giảm căng thẳng và nhờ vậy mà thực hành chánh niệm còn được áp dụng trong điều trị bệnh tâm lý rất hiệu quả không liên quan gì đến tôn giáo căn cơ của mỗi người, rất thực tế .

Kính chúc Thượng Toạ Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên tứ đại thường an, pháp duyên vô ngại tiếp tục chủ đạo những buổi hoằng pháp thật lợi lạc cho Phật tử,



Hãy thư giản …
giữa hoàn cảnh, sinh hoạt vội vã,
Hít sâu tận hưởng cảm nhận tinh thần
Như đóa hoa, hòn núi, mặt nước trong ngần
Và nhẹ nhàng thở ra …
vững chãi, bình yên, tươi mát !!


Thực tế Chánh niệm là năng lượng ôm ấp
Thay vì lãng tránh, kìm nén buồn phiền
Lâu dần…..quả bom nổ chậm phát triển tự nhiên
Mời thực tập thường xuyên …tập trung hơi thở!


Kính đa tạ Giảng Sư đã ân cần tháo gỡ
Mọi cơn giận, lo lắng, sợ hãi vu vơ
Giữa người và người ngay hiện tại bây giờ
Một niềm tin …về cuộc sống tuyệt vời sâu sắc !

Huệ Hương
Melbourne 28/8/2022



*****************************

 

Những bài liên quan:

* Tường thuật nhanh về Lễ Ra Mắt Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục 

1/ Ý Nghĩa An Cư Kiết Hạ (Bài giảng của TT Tâm Minh

2/ Gương Hiếu của Tôn giả Xá Lợi Phật (TT Thích Nguyên Tạng)

3/ “Chữ Hiếu Trong Đạo Phật” (NS Thích Nữ Thảo Liên)

4/ “Hiếu Đạo” (TT Thích Viên Trí)

5/ “Thiền Chánh Niệm” (TT Thích Đạo Nguyên)

6/ Nhân Quả Ba Đời (TT Thích Giác Tín)

7/ Cốt tủy Kinh Thủ Lăng Nghiêm (HT Thích Huyền Tôn)

8/ Quy Y Tam Bảo (NS Thích Nữ Tâm Lạc)

9/ Vô Thường (TT Thích Phổ Huân)

10/ Bồ Tát Giới (Đức Trưởng Lão HT Thích Bảo Lạc) 

11/ Nguyên nhân và quá trình hình thành GHPGVN Thống Nhất" (HT Thích Như Điển)

12/Ngũ Giới (Sư Cô Giác Anh)

13/Tổng Quan về Kinh Bát Đại Nhân Giác (TT Thích Đạo Hiển)

14/ Thập Thiện Nghiệp Đạo (TT Thích Viên Tịnh)
15/ Bồ Tát Đạo (SC Thích Nữ Nguyên Khai)
16/Hướng dẫn nghi lễ Phật giáo (TT Thích Nhuận Chơn)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2022(Xem: 1821)
Kính đa tạ Giảng Sư.. Hoan hỷ phát sinh ngay sau giờ pháp thoại Thấu hiểu sâu hơn về lẽ Vô Thường Pháp vận hành..như nắng tỏa giữa ngàn hương Đừng tự làm khổ mình bằng điên đảo tưởng! Bản chất cuộc sống tự nhiên ...đừng ép gượng “Trong Vô thường mà lại muốn đạt sự thường” Hoàn cảnh nào... Dù thăng trầm vinh nhục phong sương Chớ cưởng cầu hãy tu mà chuyển nghiệp Nhớ Tam Pháp Ấn và Thành,Trụ, Hoại, Diệt!
14/08/2022(Xem: 2383)
Ni Sư Thảo Liên đã giới thiệu bài thơ VU LAN THÁNG BẢY ÂN TÌNH dù không biết tác giả và đã giảng nghĩa chi tiết để nói lên tâm trạng tha phương của những người con trên đất Úc (quêhương thứ hai). Kính ghi lại như sau: Con quỳ dưới ánh đạo vàng Bao la tình mẹ đậm đà thương yêu Ly hương mấy nẻo sơn khê Nhớ da diết nhớ lối về quê hương Mẹ ơi con trẻ tha phương Xây tình viễn xứ phong sương tuổi đời
26/03/2022(Xem: 9522)
❝Trên đường đạo không gì bằng tinh tấn, Không gì bằng trí tuệ của đời ta, Sống điêu linh trong kiếp sống ta bà, Chỉ tinh tấn là vượt qua tất cả.❞ Kính chia sẻ cùng chư Tôn đức, Pháp hữu và qúy Phật Tử Lịch Pháp thoại và khóa tu tại Hoa Kỳ trong tháng 4 và tháng 5-2022 với sự hướng dẫn của Tỳ kheo Như Nhiên. Th Tánh Tuệ CHƯƠNG TRÌNH HAI NGÀY TU HỌC tại Tu viện Đạo Viên tiểu bang Maryland Khóa tu chủ đề: TIẾP XÚC VỚI THỰC TẠI. Với sự hướng dẫn của thầy Thích Tánh Tuệ California, Thầy Viên Ngộ trụ trì Tu Viện Đạo Viên, Maryland và Thầy Tâm Nguyên trụ trì Tu Viện Hạnh Phúc, Florida. Tu học hai ngày thứ Bảy & Chủ nhật (April 09 & 10, 2022) và ngắm Hoa Anh Đào vùng thủ độ Hoa Thịnh Đốn vào ngày thứ hai sau khóa tu.
06/03/2022(Xem: 2879)
Bài viết này có được nhờ một thói quen mà người viết được tu tập và thực hành trong suốt hai năm nay với Giảng Sư TT Thích Nguyên Tạng khởi đầu cho việc ban pháp nhủ từ Chánh Pháp của Đức Thế Tôn qua Pháp thoại online đưới hình thức livestream trong những ngày Melbourne bị phong tỏa vì đại dịch Covid !9. Thấm thoát thời gian ấy đến nay vừa tròn đủ hai năm tính từ ngày 6/3/2020.
07/02/2022(Xem: 13310)
Kính đa tạ Thầy đã giới thiệu 14 lời vàng của HT Thích Trí Tịnh (1916-2014 ) một Bồ Tát thị hiện đã mang kho tàng kinh các đến với Phật Tử VN trong và ngoài nước nhưng cuối cùng di chúc để lại cho đời chỉ vỏn vẹn 14 lời vàng này lại là Kim Chỉ Nam cho những ai muốn tu tập giải thoát ( LÀM LÀNH-LÁNH DỮ-THƯƠNG NGƯỜI- THƯƠNG VẬT-ĂN CHAY-NIỆM PHẬT -TỤNG KINH ) và Bộ Toàn tập Kinh Hoa Nghiêm 4 quyển cũng như Ngũ Kinh Tịnh Độ mà Ngài đã thọ trì hằng ngày từ A lại da thức khởi phát.
20/12/2021(Xem: 4278)
Vào năm 2012 có lẽ do phước duyên nào đó, tôi được một thiền sư (kính xin tạm giấu tên ) trao tặng cho một quyển sách được lưu hành trong nội bộ bấy giờ mà tác giả là Cư Sĩ Minh Mẫn có bàn đến Tự Tánh Di Đà . Đúng là dịp tốt cho tôi kiểm chứng lại cách tu tập của mình đã tiếp thu được giáo lý của Đức Thế Tôn qua hằng ngàn bài giảng của quý danh sư mà từ đó tôi được có những giây phút thật an lạc hạnh phúc dù chỉ thoáng qua .
09/12/2021(Xem: 13678)
Cách đây vài ngày đọc trên một tờ báo tại Sydney , khi nói về chủng thể Omicron vừa phát tán và lây lan do xuất phát từ các nước Nam Phi , tôi chợt mỉm cười khi đọc được câu này " Chúng ta đã học từ nạn đại dịch một điều rằng : Đừng nên hy vọng một điều gì , vì chắc chắn điều mình hy vọng ấy sẽ chỉ là THẤT VỌNG " If there’s one thing COVID has taught us , it is to expect nothing, except disappointment . What it comes to that COVID really delivers
30/11/2021(Xem: 19789)
316. Thi Kệ Bốn Núi do Vua Trần Thái Tông biên soạn. Trần Thái Tông (1218-1277), là vị vua đầu tiên của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam (triều đại kéo dài đến 175 năm sau, ông cũng là một Thiền sư đắc đạo và để lại những tác phẩm Phật học vô giá cho đời sau). Đây là Thời Pháp Thoại thứ 316 của TT Nguyên Tạng, cũng là bài giảng cuối của năm thứ 2 (sẽ nghỉ qua sang năm sẽ giảng lại) từ 6.45am, Thứ Ba, 30/11/2021 (26/10/Tân Sửu) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) https://www.youtube.com
25/11/2021(Xem: 23068)
315. Sáu Thời Sám Hối do Vua Trần Thái Tông biên soạn Đây là Thời Pháp Thoại thứ 315 của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Năm, 25/11/2021 (20/10/Tân Sửu) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 🙏🌷🙏🌼🙏🌺🙏🌹 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) https://www.youtube.com/channel/UCxfUXUxU65FtOjrehu9zMMw Facebook: https://www.facebook.com/ThichNguyenTang/
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567