Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. [email protected]* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Vài Nét Về Nữ Cư Sĩ Maya Soetoro - Em Gái Cựu Tổng Thống Barack Obama

22/10/202007:36(Xem: 7285)
Vài Nét Về Nữ Cư Sĩ Maya Soetoro - Em Gái Cựu Tổng Thống Barack Obama

Vài Nét Về Nữ Cư Sĩ Maya Soetoro - Em Gái Cựu Tổng Thống Barack Obama

 Nữ cư sĩ Maya Soetoro  1

Cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng là em gái cùng cha khác mẹ của cựu Tổng thống Hoa Kỳ thứ 44, Barack Obama.

 

Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng là ai?

 Nữ cư sĩ Maya Soetoro  2

Hình 02: Khi còn bé, Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng nằm trong vòng tay ấm êm của người mẹ hiền, thân phụ và người anh trai, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

 

Được biết đến nhiều nhất với tư cách là em gái cùng cha khác mẹ của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng đã trở thành tâm điểm chú ý, từ khi cô tham gia chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2007.

 

Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng là một nhà nghiên cứu và giáo dục. Cô đã làm việc tại một số trung tâm, trường Cao đẳng và đã chứng tỏ mình là một học giả, một Phật tử.

 

Ngoài ra, cô còn là một nhà văn, và đã viết một cuốn sách dành cho trẻ em có tựa đề “Ladder to the Moon -Bậc thang lên Mặt Trăng” Hiện nay cô đang tiếp tục viết để sớm xuất bản thêm các tác phẩm của mình. Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng được biết đến với sự bén nhạy trong xử trí và hài hước, một đặc điểm mà cô chia sẻ với anh trai Barack Obama.

 

Cô thường hay kể cho các con và các cháu (con của Barack Obama) biết cô là người Phật tử, thực hành theo đạo Phật về mặt Triết học (philosophically Buddhist), và tích cực tham gia hoạt động từ thiện xã hội. Cô thông thạo nhiều thứ tiếng, Indonesia, Tây Ban Nha và tiếng Anh. Cô cũng đã lên tiếng chống lại sự phân biệt chủng tộc, và sự cần thiết phải giới thiệu sự đa dạng văn hóa cho học sinh ngay từ khi còn nhỏ. Cô yêu thích di sản Indonesia của mình, và cả nguồn gốc Trung Quốc huyết thống của chồng cô. Cô là một người được sự thần tượng yêu thích của hai cháu gái Malia và Sasha (2 cô con gái của cựu Tổng thống Barack Obama). Bởi cô có nền giáo dục đa văn hoá nên cô ủng hộ sự đa dạng văn hóa và là người cổ vũ cho hòa bình. Cô là người đồng sáng lập “Ceeds of Peace”, một tổ chức xây dựng hòa bình phi lợi nhuận, tổ chức tạo ra các hội thảo về kế hoạch hành động xây dựng hòa bình cho các nhà giáo dục, gia đình và các nhà lãnh đạo cộng đồng. Cô cũng là người đồng sáng lập Viện Khí hậu và Hòa bình (the Institute for Climate and Peace), thúc đẩy tương lai hòa bình, thích ứng với khí hậu bằng cách khai thác trí tuệ, sức mạnh, sự khéo léo và lắng nghe yêu cầu của các cộng đồng để Viện Khí hậu và Hòa bình đáp ứng, tất cả vì sự hạnh phúc chung của nhân loại.

 

Thời thơ ấu

 

Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng tên khai sinh là Maya Kassandra Soetoro, sinh ngày 15 tháng 8 năm 1970 (14/7/Canh Tuất) tại Bệnh viện Saint Carolus, một bệnh viện Thiên Chúa giáo ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Thân sinh của cô là cụ ông Lolo Soetoro, một doanh nhân người Indonesia và Hiền mẫu là cụ bà Ann Dunham, một nhà nhân chủng học văn hóa người Mỹ gốc Anh, Ireland và Đức.

 

Cha mẹ của cô ly hôn năm 1980, khi ấy cô mới 10 tuổi. Kể từ đó, cô dành thời gian sống với mẹ và người anh cùng cha khác mẹ là Barack Obama. Khi cha cô tái hôn, cô có một người anh cùng cha khác mẹ tên là Yusuf Aji Soetoro (sinh năm 1981) và một người  chị cùng cha khác mẹ tên là Rahayu Nurmaida Soetoro (sinh năm 1984).

 

Khi sống tại Indonesia, cô được mẹ cho học tại nhà cho đến khi cô lên 11 tuổi. Từ năm 1981 đến năm 1984, cô theo học Trường Quốc tế Jakarta, Indonesia. Giống như người anh Barack Obama, cô chuyển đến Hawaii, theo học tại trường Trung học Punahou ở thành phố Honolulu, bang Hawaii, Hoa Kỳ và tốt nghiệp năm 1988.

 Nữ cư sĩ Maya Soetoro  3

Hình 3: Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng và người anh trai cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thời thơ ấu với mẹ và ông nội

 

Bà ngoại Madelyn Dunham: Madelyn Lee Payne Dunham sinh năm 1922 tại Peru, Kansas, Hoa Kỳ là con cả của Rolla Charles Payne & Leona Belle. Bà được cả Barack và Maya gọi một cách trìu mến là "Toot" (tutu là một từ Hawaii để chỉ bà)

 

Bà qua đời vào tháng 11 năm 2008, chỉ hai ngày trước khi Barack Obama được bầu làm Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ.)

 

Cụ Onyango Obama: Onyango Obama (1895-1979) là ông nội của Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng và Barack Obama, ông là nhân viên công ty Đông Ấn của Anh, ông làm đầu bếp cho các nhà truyền giáo Thiên chúa giáo. Anh ấy đã đi khắp Châu Âu, Ấn Độ và Zanzibar. Ông đã thay đổi tôn giáo của mình sang Hồi giáo từ Công giáo La Mã trong những năm du hành.)

 

Cô học Đại học Barnard, thuộc Đại học Columbia, Manhattan, New York, Hoa Kỳ và nhận bằng Cử nhân năm 1993. Sau đó cô nhận bằng Thạc sĩ tại Đại học New York về Nghiên cứu Ngôn ngữ Trung học, và một bằng Thạc sĩ khác về Giáo dục Trung học từ cùng một trường Đại học.

 

Năm 2006, Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng hoàn thành học vị Tiến sĩ về “Giáo dục Quốc tế và So sánh” (Comparative and International Education -CIE) tại Đại học Hawaii, Hoa Kỳ.

 

Mối quan hệ của cô với anh Barach Obama vẫn không thay đổi trong suốt những năm qua, và họ vẫn thân thiết khi trưởng thành, cùng nhau đón Giáng sinh tại nhà của họ tại Hawaii và tận hưởng niềm vui  bên nhau trong một gia đình hòa ái.

 

Sự nghiệp

 

Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng là Trợ lý Giáo sư tại Viện Giáo dục Sư phạm thuộc Đại học Giáo dục thuộc Đại học Hawaii, Hoa Kỳ.

 

Trước đó, cô đã giảng dạy trong Dự án Học tập, một trường Trung học cơ sở công lập tại New York, Hoa Kỳ, từ những thập niên 1996 đến năm 2000. Cô cũng là Giáo viên lịch sử Trung học ở Honolulu, Hoa Kỳ. Cô đã giảng dạy tại Phòng Thí nghiệm Giáo dục và Trường Nữ sinh Hawaii (La Pietra - Hawai'i School for Girls), Hoa Kỳ.

 

Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng đã làm việc như một nhà Tư vấn trong nghiên cứu. Nghiên cứu của cô tập trung vào Giáo dục Đa văn hóa và Quốc tế. Cô đã triển khai giáo dục hòa bình trong các trường công lập và tổ chức các buổi hội thảo để giúp những người cần được giúp hướng dẫn.

 

Người Sáng lập “Ceeds of Peace”, Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng đã tạo điều kiện cho các lớp học về Văn hóa Thế giới, Lịch sử và Hiến pháp Hoa Kỳ và đào tạo những người Kiến tạo Hòa bình.

 

Cô từng là Chuyên gia Giáo dục tại Trung tâm Đông Tây, và đã cho phép trao đổi giáo viên từ Mỹ sang Trung Quốc và ngược lại.

 

Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng cũng đã nghiên cứu Khoa học Xã hội và Lịch sử từ nhiều khía cạnh khác nhau. Cô là một phần của Cao đẳng Khoa học Xã hội tại Đại học Hawaii, Manoa, Hoa Kỳ.

 

Cô đã giúp đỡ người anh trai Barack Obama trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2007-2008. Vào tháng 5 năm 2007, bằng cách nghỉ việc hai tháng để vận động cho người anh trai kính yêu. Cô đã thể hiện tài hùng biện, sự tự tin và niềm nở, cổ vũ mạnh mẽ cho người anh trai. Cô tham gia Đại hội Quốc gia Dân chủ năm 2008, nơi cô diễn thuyết ngắn gọn về quá trình lớn lên cùng người anh trai và mang đến sự hiện diện của người Mỹ gốc Á trên diễn đàn.

 

Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng hiện đang làm việc tại Cộng đồng Tiếp cận và Dịch vụ Học tập, chuyên gia giảng dạy tại Viện Giải quyết Xung đột và Hòa bình Spark M. Matsunaga và là Giám đốc tại đây, đồng thời là cố vấn Chương trình Lãnh đạo ủa Quỹ Obama: Châu Á Thái Bình Dương. Cô giảng dạy các khóa học về: Giáo dục Hòa bình; Lịch sử Diễn biến Hòa bình, và Lãnh đạo chuyển đổi xã hội. Cô cũng giám sát externships (Kỳ thực tập là cơ hội học tập trải nghiệm) cho sinh viên đại học đang chuyên ngành hoặc trẻ vị thành niên, trong Nghiên cứu Hòa bình và tọa độ các chương trình học tập, phục vụ cộng đồng và toàn cầu của Học viện.

 

Cô đang viết một cuốn tiểu thuyết “Yellowood” dành cho thanh thiếu niên và một cuốn sách về giáo dục hòa bình.

 

Công trình

 

Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng là người sáng lập “Ceeds of Peace”, một tổ chức phi lợi nhuận, cung cấp hỗ trợ cho các gia đình thiếu phúc phải lâm vào cảnh khổ đau, và phát triển các nhà lãnh đạo kiến tạo hòa bình. Tổ chức cũng hoạt động để  cải thiện cuộc sống của cộng đồng và sinh viên.

 

Cô cũng nói ngắn gọn về thành tích của Chính quyền Obama tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ 2012 ở Charlotte, Bắc Carolina, vào ngày 4 tháng 9 năm 2012, chia sẻ với anh trai của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, cựu huấn luyện viên trưởng đội bóng rổ nam của Đại học bang Oregon, Caraig Robinson.

 

Năm 2013, cô đã tham dự một sự kiện vinh danh những Nữ sinh tốt nghiệp từ trường Trung học Mercer Island và trrao cho học bổng Stanley Ann Dunhsm trị giá 5.000 USD.

 

Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng thường xuyên lên tiếng phản đối những lời chỉ trích và phân biệt đối xử của các sinh viên, thuộc chủng tộc lẫn nhau trong xã hội. Cô đã thực hiện một số cuộc hội thảo để giải quyết vấn đề này, và tạo nhận thức cho mọi người. Cô cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải hiểu và tôn trọng sự đa dạng của văn hóa.

 

Cô đã đồng Sáng lập Our Public School, một trường học phi lợi nhuận.

 

Năm 2016. Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng cùng với các đại diện của cô, đã tổ chức một cuộc đối thoại tại Viện Từ thiện Toàn cầu Trung Quốc và diễn thuyết về Từ thiện, Giáo dục và Trao đổi Văn hóa.

 

Thành tích & Giải thưởng

 

Lấy cảm hứng từ cái tên của mình Maya Angelou, cô luôn muốn trở thành một nhà văn. Khi ở tư dinh của anh trai Barack Obama, Chicago, Hoa Kỳ, Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng đã viết một cuốn sách dành cho trẻ em có tựa đề “bậc Thang lên mặt trăng” (Ladder to the Moon). Cuốn sách kể về câu chuyện của một cô bé trèo lên mặt trăng để gặp bà của mình. Cô viết cuốn sách này vào năm 2011, và được truyền cảm hứng từ mối quan hệ giữa cô và hiền mẫu của cô.

 

Năm 2009, cô xuất hiện trong bộ phim tài liệu “By the People: The Election of Barack Obama” (Do người dân: Bầu chọn Barack Obama) với tư cách là một thành viên của gia đình cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Cô cũng xuất hiện trong một bộ phim tài liệu truyền hình khác "God Bless You Barack Obama" vào năm 2010.

 

Cô cũng đã xuất hiện với tư cách là chính mình và là khách mời trong bộ phim truyền hình "Piers Morgan Tonight" vào năm 2011 và trong “Today” vào năm 2012.

 

Cuộc sống đời tư

 

Cuộc sống gia đình của cô tràn ngập màu sắc tươi sáng, năm 2003, Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng đã kết hôn với chàng Tiến sĩ Konrad Ng (吳加儒, Ngô Gia Nho), một người Canada gốc Hoa đến từ Burlington, Ontario, Canada. Anh chàng này mang Quốc tịch Hoa Kỳ và mang hai dòng máu Trung Quốc và Canada, hiện đang là quốc tịch Mỹ. Anh từng là Giám đốc Trung tâm Người Mỹ Châu Á Thái Bình Dương Smithsonian và Trợ lý Giáo sư tại Học viện Truyền thông Sáng tạo tại Đại học Hawaii, Hoa Kỳ.

 Nữ cư sĩ Maya Soetoro  4

Hinh 4: Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng và chồng Tiến sĩ Konrad Ng (吳加儒, Ngô Gia Nho), một người Canada gốc Hoa và con gái đầu lòng.

 

Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng và chồng đồng chung một sở thích. Anh hiện là Giám đốc Điều hành Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật Hồi giáo Doris Duke Shangri La tại Hawaii, Honoluu, Hoa Kỳ.

 

Sau một năm chung sống, cặp đôi đã cùng nhau chào đón đứa con đầu lòng vào năm 2004, và đặt tên cho cô bé là Suhaila. Con gái thứ hai của họ sinh năm 2008 được đặt tên là Savita.

 

Với những ảnh hưởng đa dạng về văn hóa và tâm linh từ truyền thống gia đình, Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng đã xem đạo Phật là tôn giáo chính của mình, và đam mê nghiên cứu triết học Phật giáo.Cô miêu tả mình là một nhà giáo dục, nhà hoạt động và cũng đã đặt tên các con gái của mình theo tên tương ứng với âm dương Nhật-Nguyệt.

 

Cô rất thân thiết với người anh trai cùng cha khác mẹ của mình, Barak Obama và vợ của anh là Michelle. Cô rất yêu quý hai cháu gái của mình, Malia và Sasha, và thích dành thời gian cho chúng trong các kỳ nghỉ và những dịp khác.

 

Nữ cư sĩ Maya Kasandra Soetoro-Ng rất hiếu thảo với hiền mẫu, trước khi bà qua đời vì căn bệnh ung thư hưởng dương 52 tuổi. Cô thường nói về việc hiền mẫu sẽ rất vui khi thấy con trai yêu quý của bà, Barack Obama trở thành Tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên của Hoa Kỳ. Cô đã cố gắng phát triển mối quan hệ yêu thương với các con gái của mình, như cô đã từng bao năm gắn bó với Hiền mẫu kính yêu.

 

Lip:

 

How the Asia Pacific Shaped President Obama and his sister, Maya Soetoro-Ng

https://www.youtube.com/watch?v=UQan-fM1fTw

 

Maya Soetoro-Ng: My Brother is the President of the United States

https://www.youtube.com/watch?v=bYv_9_Em9Gw

 

 Maya Soetoro-Ng: My brother Barack Obama - BBC News

https://www.youtube.com/watch?v=sYmjpAj1fuQ

 

Maya Soetoro-Ng: Get Involved with Asian Americans and Pacific Islanders for Obama

https://www.youtube.com/watch?v=3J-QFLkl_FA

 

Ngày 25 tháng 8 năm 2008

Maya Soetero-Ng 2008 Convention Speech

Barak Obama’s sister Maya Soetero-Ng spoke to delegates at the Democratic National Convention.

https://www.c-span.org/video/?280553-5/maya-soetero-ng-2008-convention-speech&event=280553&playEvent

 

 Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Famous Bio)

 




***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/08/2014(Xem: 10661)
Sau thời kinh, ở phương đông trời cũng vừa ửng sáng. Sa di Thiện Thiên như thói quen đi mở hết các cánh cửa sổ của chánh điện cho ánh sáng và gió sớm lùa vào. Chẳng bao lâu toàn chánh điện đã chan hòa ánh sáng báo hiệu một ngày như mọi ngày sinh hoạt của tịnh xá Ngọc Hưng. Chánh điện tịnh xá Ngọc Hưng nền tráng xi-măng, có những đường nứt thật rõ. Gần bục thờ được trải 4 chiếc chiếu nylon để tăng chúng lễ lạy hai thời công phu. Nhìn từ cuối chánh điện, tượng Đức Bổn sư Thích Ca và những đồ thờ bằng kim loại sáng bóng như mới được đánh dầu đồng trong dịp Đản Sinh vừa qua.
14/08/2014(Xem: 13084)
Thủ tướng Abe Shinzō (An Bội Tấn Tam-安倍 晋三) đã từ chức vào năm 2007, và chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do khi chưa làm được một năm, sau thất bại thảm hại của đảng này khi bầu cử Thượng viện. 12 tháng 9 năm 2007 : Nhiệm kỳ của ông lại bị phá hỏng vì hàng loạt cuộc từ chức của các Bộ trưởng Nội các và vụ tiết lộ về việc để mất số liệu lương hưu. Ông từ chức sau một năm tại nhiệm với lý do sức khỏe. Bảy tháng sau, Thủ tướng Abe Shinzō (An Bội Tấn Tam-安倍 晋三) bị bệnh hay quên lãng và đã thử thách mình bằng cách dùng phương pháp trị liệu "Tọa thiền" ngồi thiền tại Chùa Zenshōan (臨済宗國泰寺)một ngôi chùa thuộc Thiền phái Lâm Tế ở huyện Yanaka, Tokyo.
14/08/2014(Xem: 16701)
Vào một buổi sáng lạnh mùa đông năm 2007, tại một ga metro ở Washington DC, một thanh niên với chiếc đàn vĩ cầm, đứng chơi những bài nhạc nổi tiếng của Bach, Schubert, Massenet… trong vòng 45 phút. Trong khoảng thời gian ấy có khoảng chừng 2 ngàn người đi ngang qua, đa số đang trên đường đến sở làm của họ. Dường như không một ai có vẽ chú ý đến sự có mặt của anh. Sau khoảng 3 phút, một người đàn ông đứng tuổi đi qua và nhận thấy có một nhạc sĩ đang đứng đó chơi vĩ cầm. Ông đi chầm chậm, dừng lại chừng vài giây, và rồi lại vội vã đi tiếp cho kịp giờ của mình.
12/08/2014(Xem: 10042)
Chồng là Tiến sĩ, Giám đốc một Bệnh viện đa khoa ở miền đất Tổ trung du, vợ là chủ một ảnh viện áo cưới khá nổi tiếng, họ sinh được 2 người con 1 trai 1 gái đẹp như tranh vẽ, thông minh học giỏi. Cuộc sống sung túc, hạnh phúc là niềm mơ ước của biết bao gia đình ấy sẽ chẳng có gì đặc biệt, nếu như không có một ngày người ta sững sờ khi bắt gặp ở trên ngọn núi thiêng của Tam Đảo cảnh tượng 2 vợ chồng vị Tiến sĩ này đang chắp tay cúi lạy và xưng hô là “con” với chính…2 đứa con nhỏ do mình sinh ra…
12/08/2014(Xem: 7055)
Kính bạch thầy, Mười bảy tháng bảy hôm nay là tròn 2 năm thầy ngừng thở. Hai năm thật rồi ư…. Nhanh quá thầy ơi. Đêm qua con đã ngủ 1 giấc rất sâu, hình như được 2 -3 tiếng. Và con tỉnh dậy lúc gần 4 giờ sáng để ngồi thư giãn ít phút trước khi viết thư này gửi thầy, tâm sự cùng thầy…
08/08/2014(Xem: 7543)
Tâm hay trách móc, hay hờn tủi, tâm đó sẽ làm cho chúng ta khổ đau. Không sợ già, không sợ chết, chỉ sợ chúng ta không có trí tuệ, chúng ta không biết tu tập, nên chúng ta không có khả năng để vẽ đời sống của chúng ta, cái dáng dấp đẹp đẽ của chúng ta trong tương lai. Chúng ta phóng sanh loài khác chính là phóng sanh cho chính chúng ta, chúng ta cứu giúp sự sống của người khác chính là cứu giúp sự sống của chính chúng ta. Chúng ta có thể tiếp xúc, cảm nhận được hạnh phúc và an lạc ở bất cứ thời gian và không gian nào. Khi chúng ta ý thức rõ về sự sống, chúng ta biết gạn lọc tất cả những cái gì làm cho sự sống của chúng ta bị cáu bẩn, thì sự thanh trong của cuộc sống tự nó sẽ hiện ra.
07/08/2014(Xem: 15940)
Chưa ai thực thụ hay đã “định cư„ Cõi Cực Lạc của Đức A Di Đà để biết thế nào rồi...hiện hồn về kể cho chúng ta nghe. Thế nhưng bấy lâu, dựa theo kinh sách và óc tưởng tượng của mọi người đều phác họa một cảnh giới cực lạc đầy hoa thơm cỏ lạ, suối róc rách reo, chim muông ca hót, mây lững lờ trôi, gió vi vu thổi, rừng cây sum sê ăn trái, núi bốc hương thơm, sông hồ cá lững lờ lội, và cả châu báu kim cương, mã não, hổ phách…đầy đường đầy nhà muốn lúc nào cũng có…!
06/08/2014(Xem: 18497)
Vu Lan báo hiếu lại về, Khắp nơi phật tử nhất tề dâng hương. Người người già trẻ bốn phương, Lên cầu cho mẹ, mến thương hết lời. Cửa chùa mở rộng đón mời, Hỏi thăm hiền mẫu trên đời còn không, Mẹ còn, chùa lấy hoa hồng, Cài lên vạt áo, cho lòng thêm tươi. Người nào mẹ đã qua đời, Thì cài hoa trắng, gửi lời nhớ thương.
05/08/2014(Xem: 7639)
Bạn nghe tiêu đề và thấy vô lý quá đúng không. Tôi cũng thế, nếu tôi chỉ đọc tên bài viết này thì cũng giật mình vì cho rằng có vấn đề. Rồi thấy buồn cười. Hằng ngày chúng ta suy nghĩ, nói năng, làm việc liên tục không ngừng nghỉ. Từ sáng sớm đến đêm khuya. Ngay cả khi ngủ chúng ta cũng không nghỉ. Hằng ngày, khi chúng ta làm việc mà nếu tâm vẫn trong sạch, không mọc rễ, thì khi đó ta đã đưa tâm về nhà. I have a rrived. I am home. Ta đã về. Ta đã tới. Nhưng nếu ta làm cái gì đó rồi tâm ta mọc rễ thì ta đã đưa tâm đi xa nhà. I am far from my home. Ta đã đi xa nhà mất rồi, thật rồi.
01/08/2014(Xem: 9753)
Bạn bè tôi thường hay đùa nhau nói: giày dép còn có số huống chi con người ta. Tôi biết, đó là bạn bè đùa vui thôi! Cuộc đời tôi thì có gắn bó nhiều với những câu chuyện về giày dép. Có bạn còn nói: cái mũ người ta đội trên đầu mới đáng nói hơn, nói chi lòng vòng mấy cái chuyện giày chuyện dép, chỉ là món đồ dùng người ta mượn để đạp dưới đất mà đi. Thì cũng có sao đâu! Cái mũ đội trên đầu thấy „cao thượng“ nhưng lúc lỡ quên mang theo thì mình có thể chui vào đâu đó tránh nắng hay dùng khăn chùm đầu cũng đỡ lạnh. Nhưng giày dép mà vắng mặt thì… bạn ơi, có hơi chật vật đấy! Sỏi đá, gai góc vào chân thì chỉ có khóc thôi. Phải vậy không? Ai từng gặp cảnh ấy mới biết. Bởi nghĩ thế nên mấy cái chuyện giày chuyện dép ấy nó cứ đeo đuổi theo tôi nhiều năm, đến hôm nay mới có dịp kể ra đây.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Most Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com
http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
[email protected]