Tuần 1

09/04/202009:16(Xem: 15710)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 4, 2020)
 
  Diệu Âm lược dịch 

 

THÁI LAN: Các nhà sư học các kỹ thuật làm khẩu trang từ YouTube

Gần đây người ta thấy các tu sĩ Phật giáo đeo khẩu trang và kính bảo hộ để tự bảo vệ khỏi coronavirus trong khi đi khất thực.

Các nhà sư đeo khẩu trang này thuộc về chùa Matchantikaram ở tỉnh Nonthaburi, một khu vực đông dân cư phía tây bắc thủ đô Bangkok.

Nói chuyện với truyền thông địa phương vào ngày 30-3, một số nhà sư cho biết họ đã tự học cách làm đồ bảo hộ thông qua hướng dẫn trên YouTube.

Được chia sẻ rộng rãi trên khắp Thái Lan, câu chuyện đã thu hút được sự khen ngợi về sự khéo léo và sáng tạo của các nhà sư tháo vát này. Tuy nhiên, những người khác lo lắng rằng những chiếc khẩu trang sẽ không đủ sức bảo vệ các nhà sư khỏi coronavirus Trung Quốc.

Một số người chỉ ra rằng các nhà sư vẫn đi chân trần qua các đường phố, và việc khất thực cũng gây nguy cơ cho sức khỏe. “Tôi muốn một sự miễn trừ để cho phép các nhà sư có thể mang giày trong khi đi khất thực vì đường xá rất bẩn và điều này có nguy cơ khiến họ bị thương và bị nhiễm bệnh”, một người đã bình luận qua mạng xã hội.

(AP – April 1, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-04-1-000TinTuc_PGTG_2020-04-1-001

Các nhà sư Thái Lan đeo khẩu trang tự làm

Photos: AFP

 

MÃ LAI: Ban nhạc Plan B (Kế hoạch B) chia sẻ giáo lý cổ xưa thông qua nhạc Rock

Ban nhạc Plan B có một tầm nhìn xa trông rộng: chia sẻ thông điệp vượt thời gian của Đức Phật về hòa bình, tình yêu, trí tuệ và giải thoát bằng cách phổ biến âm nhạc đương đại lấy cảm hứng từ Đạo Pháp. Được thành lập vào năm 2014 tại Kuala Lumpur, Mã Lai, Plan B là một trong số ít các ban nhạc Phật giáo trên thế giới chơi nhạc hiện đại cho khán giả hiện đại.

Với sự tham gia của một nhóm các nhà truyền giáo, nhạc sĩ và ca sĩ toàn-Phật giáo được hợp nhất bởi một sứ mệnh chung là chia sẻ giáo lý Phật giáo vì lợi ích cho tất cả chúng sinh, các thành viên của Plan B nhắm đến việc chia sẻ âm nhạc của họ để truyền cảm hứng cho Phật tử trẻ hướng về sự phát triển tâm linh và hạnh phúc cá nhân.

Plan B hiện đang trong kế hoạch cho chương trình hòa nhạc Đạo Pháp lớn lần thứ ba của họ, dự kiến ​​diễn ra vào cuối năm 2020.

Đây là một phần của một chuỗi các buổi hòa nhạc bắt đầu vào năm 2018, tập trung vào bốn giai đoạn của một thực hành Đạo Pháp chân chính: đức tin, sự hiểu biết, hành động và chứng ngộ, như được giải thích trong Kinh điển Đại thừa Avatamsaka.

Buổi hòa nhạc sắp tới sẽ tập trung vào giai đoạn thứ hai: hiểu biết Đạo Pháp, vì Plan B đã bao hàm khái niệm về đức tin trong các buổi hòa nhạc trước đó của họ.

(HOME: Buddhistdoor – April 2, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-04-1-003TinTuc_PGTG_2020-04-1-002

Các nhà hoạt động âm nhạc Plan B

Photo: Plan B

 

 

TÍCH LAN: Đại dịch Covid-19: Các sư trưởng tu viện Asgiriya và Malwatta yêu cầu tất cả đền chùa tụng kinh cầu an trong một tuần

Kandy, tỉnh Miền Trung - Các vị sư trưởng của tu viện Asgiriya và Malwatta đã yêu cầu tất cả các ngôi chùa Phật giáo trong nước phải tụng kinh ‘Pirith’ (cầu an) mỗi ngày trong một tuần liên tiếp. 

Yêu cầu này được đưa ra khi các trường hợp mắc Covid-19 kiểm đếm được của Tích Lan đang gia tăng và nguy cơ bùng phát dịch tại địa phương vẫn chưa được loại bỏ.

Các vị sư trưởng nói trên cũng đã kêu gọi công chúng tham gia chương trình tôn giáo này từ nhà của họ trong khi tuân thủ các hướng dẫn về y tế của chính phủ.

Theo đó, tất cả các tự viện Phật giáo trong cả nước đều phải tụng kinh ‘Pirith’ trong khoảng thời gian một giờ (7 đến 8 giờ tối) mỗi ngày trong một tuần bắt đầu từ ngày 1-4-2020. Họ đã được yêu cầu đánh chuông chùa, trì tụng kinh kệ để cầu phước lành cho nhân dân.

(asiantribune.com – April 1, 2020)

 

MIẾN ĐIỆN: Khôi phục năm ngôi chùa ở thành phố cổ Bagan

Ban Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đã bắt đầu khôi phục năm ngôi chùa ở thành phố cổ Bagan, một di sản thế giới của UNESCO ở Myanmar. Năm di tích Phật giáo này đã bị hư hại trong trận động đất kinh hoàng năm 2016.

Theo U Seo Soe Lin, phó giám đốc của Cục Khảo cổ học và Bảo tàng Quốc gia Miến Điện ở Bagan, ASI sẽ thực hiện công việc bảo trì khẩn cấp, bao gồm bảo trì cấu trúc và kiểm tra tính toàn vẹn của tranh và hoa văn bê tông. “Việc khôi phục sẽ mất nhiều năm,” ông Lin nói. “Bảo trì khẩn cấp cho sự toàn vẹn sẽ được thực hiện trong năm nay và phần còn lại sẽ được thực hiện từng bước sau khi thực hiện việc nghiên cứu về các cấu trúc.”

Thỏa thuận để tiến hành phục hồi tại Bagan đã được ký kết trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ từ ngày 26 đến 29-2 bởi tổng thống Miến Điện U Win Myint.

Ấn Độ và Miến Điện cũng hoan nghênh việc bắt đầu giai đoạn đầu tiên của công trình ASI. Công trình này sẽ giám sát việc khôi phục và bảo tồn 12 ngôi chùa trong một dự án nhằm khôi phục tổng số 92 ngôi chùa bị thiệt hại do động đất ở Bagan. Năm 2010, cả hai nước đã ký một thỏa thuận làm việc về bảo tồn cấu trúc và bảo tồn hóa học của chùa Ananda ở Bagan, có niên đại từ năm 1105.

(Buddhistdoor Global – April 3, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-04-1-004

Một số chùa tại Bagan, Miến Điện

Photo: Buddhistdoor Global

 

 

NHẬT BẢN: Chùa Sensoji sẽ nhận bảng châm ngôn đóng khung sau khi bản gốc bị phá hủy trong Thế chiến II

Các nghệ nhân ở Nanto, tỉnh Toyama đã gần hoàn thành bảng châm ngôn (hengaku) đóng khung bằng gỗ nặng 660 kg của ngôi chùa Sensoji ở Tokyo, giống như bảng đã bị thiêu trong các cuộc oanh  tạc của Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

Bảng châm ngôn mới dự kiến ​​sẽ được chuyển đến chùa Sensoji vào khoảng tháng Năm.

Nanbu Hakuun III, 68 tuổi, một nghệ nhân chuyên về các kỹ thuật chạm khắc gỗ Inami truyền thống, được giao phó công việc quan trọng này. Tại một xưởng vẽ ở Tonami ở phía tây tỉnh Toyama, ông đang tạo tác một tấm bảng rộng khoảng 6.3 mét, cao 1.6 mét và dày 15 cm.

Có khoảng 10 nghệ nhân khác, bao gồm một thợ chạm khắc, một thợ mộc và một thợ mạ vàng, đang cùng làm bảng khung gỗ nói trên.

Được tôn trí tại chùa Sensoji vào năm 1727,  khung hengaku ban đầu đã bị phá hủy trong cuộc Đại Không kích Tokyo vào ngày 10-3-1945. Chánh điện được xây dựng lại vào năm 1958, nhưng ý tưởng tạo tác một bảng khung mới đã bị từ bỏ do thiếu quỹ.

(asahi.com – April 5, 2020) 

TinTuc_PGTG_2020-04-1-007TinTuc_PGTG_2020-04-1-006TinTuc_PGTG_2020-04-1-005

 

Bảng châm ngôn (hengaku) mới đóng khung bằng gỗ nặng 660 kg của ngôi chùa Sensoji ở Tokyo

Photos: asahi.com

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/01/2020(Xem: 23282)
Đạo Phật và Dòng Sử Việt (sách pdf, tác giả HT Thích Đức Nhuận)
08/11/2019(Xem: 15188)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
29/09/2019(Xem: 41092)
Video: Hành Trình Khám Phá về Sự Thật Xá Lợi của Đức Phật (Rất hay, rất cảm động khi xem, quý vị nên tranh thủ vào xem liền, chân thành cảm ơn nhà văn, nhà khảo cô người Anh Charles Allen đã thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và độc nhất vô nhị để tôn vinh và tìm ra sự thật về xá lợi của Đức Thế Tôn sau 26 thế kỷ, from Thích Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức)
06/08/2019(Xem: 11285)
Đất Phật Phù Nam_TS Nguyễn Thúy Loan
25/02/2019(Xem: 22535)
Bức Tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà nội, Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật
29/01/2019(Xem: 12705)
Tiểu La Nguyễn Thành, nhân vật kiệt xuất của đất Quảng Nam, người khai sáng Duy Tân Hội, nhà lãnh đạo xuất sắc đồng thời cũng là người tri âm, tri kỉ của chí sĩ cách mạng Phan Bội Châu.
26/11/2018(Xem: 10348)
4 năm học đó, chỉ là sự tiếp nối của những năm Trung cấp hay cao đẳng trước đó và nó sẽ mở ra cho quý vị, những năm học tiếp theo của hậu đại học bao gồm chương trình thạc sĩ và tiến sĩ… Nhưng, nếu trong 4 năm học này, mà những Tăng Ni sinh nào, học thiếu tinh cần, thì quý vị khó tiến xa hơn trên sự nghiệp tri thức và lại càng khó tiến xa hơn trên sự nghiệp trí tuệ.
15/11/2018(Xem: 6669)
Đầu năm 1908, Trần Quý Cáp bị đổi vào Ninh Hoà (Khánh Hoà). Trong buổi chia tay tại bến sông Hàn, ông đã ân cần uỷ thác cho người bạn cùng chí hướng của mình là Huỳnh Thúc Kháng những nhiệm vụ cách mạng quan trọng của tỉnh nhà mà ông đang thực hiện dở dang và đây là lần cuối cùng hai chí sĩ gặp nhau. Cuộc tiễn đưa có ai ngờ đã thành ra vĩnh biệt.!
10/11/2018(Xem: 7553)
Trong một bài viết đã lâu trên VHPG, chúng tôi có đề cập đến Chân ngôn đất nước. Chúng tôi đã lấy lời của Nguyễn Trãi, sau khi hoàn tất cuộc chiến đấu giành độc lập 600 năm trước, nhân danh vua Lê Thái Tổ mà hùng hồn tuyên cáo: Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân Quân điếu phạt trước lo trừ bạo.
02/11/2018(Xem: 5139)
Mấy ngày qua, (cuối tháng 10/2018) tại Sydney tiểu bang NSW, Úc Châu, có Ông Paul Huy Nguyễn nhân danh CT CĐNVTD NSW (mà hành động cho một nhóm nhỏ) đã tuyên bố và làm nhiều việc gây xáo trộn cũng như bất bình trong Cộng Đồng Người Việt, nhất là những người Phật tử thuần thành, sáng suốt và những người Quốc gia anh minh thuần tuý. Thông Tư số 48-05/HC/TT đề ngày 28/10/2018 của Ngài Hội Chủ GHPGVNTNHN Tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, đã kịp thời, thiết thực (https://quangduc.com/a63986/thong-tu-len-tieng-ve-viec-to-chuc-le-tuong-niem-tong-thong-ngo-dinh-diem) tiên liệu nêu rõ được vấn đề, và các bài viết trên mạng, gởi qua tin nhắn, cũng như nhiều ý kiến bất bình đã mỗi giờ mỗi nhiều thêm, khiến cho tình hình xấu đi trong Cộng Đồng Người Việt chúng ta, dễ làm mất đoàn kết và vô tình làm tay sai cho kẻ thù phá nát tình đồng hương và có thể có nhiều khả năng nguy hại khác.