Tuần 1

09/08/201819:44(Xem: 17112)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
              
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 8, 2018)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

 

NHẬT BẢN: Đình chùa Myohoin ở Kyoto thay đổi vị trí của 2 tượng Thần Gió và Thần Sấm

Lần đầu tiên trong khoảng 80 năm, một sự thay đổi lớn đã được thực hiện để sắp xếp 2 tượng Thần Gió (Fujjin) và Thần Sấm (Raijin), và 28 tượng Phật khác tại đình Sanjusangendo của chùa Myohoin ở Kyoto.

Ngày 31-7-2018, ngôi đình đã công bố sự sắp xếp mới của 2 pho tượng là bảo vật quốc gia này.

Cho đến gần đây, tượng Thần Gió được tôn trí ở bên trái, và tượng Thần Sấm bên phải. Vì không có lý do rõ ràng cho sự sắp xếp này, đình chùa đã quyết định thay đổi nó về lại bản gốc – dựa trên các bức tranh lịch sử và các tài liệu nguồn khác.

Người ta tin rằng 2 tượng nói trên là mô hình dành cho họa sĩ nổi tiếng Tawaraya Sotatsu, một họa sĩ nổi tiếng vào những năm đầu của thời Edo (1603-1867), khi ông vẽ bức “Bình phong Thần Gió và Thần Sấm”. Do đó, đình Sanjusangendo đã chuyển vị trí của các tượng lại thành Thần Sấm bên trái và Thần Gió bên phải, để phù hợp với tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Tawaraya.

(Yomiuri Shimbun – August 1, 2018)

 

 2018-08-01-0000

Tượng Thần Sấm với những chiếc trống bao quanh (bên trái), và Thần Gió mang một túi không khí (bên phải)
Photo: Yomiuri Shimbun

 

 

ANH QUỐC: Phật tử tại Kendal kỷ niệm 30 năm cuốn sách Giới thiệu Phật giáo

Nhóm Phật giáo Nam Tông của thị trấn Kendal, hạt Cumbria, đã tham gia một khóa tu để kỷ niệm 30 năm kể từ khi xuất bản một cuốn sách cùng viết bởi Jacquetta Gomes, một trong những giáo viên của nhóm.

Cuốn ‘Giới thiệu Phật giáo’ do Hội Phật giáo Luân Đôn xuất bản vào năm 1988 để đi cùng khóa học Giới thiệu Phật giáo của hội, với sự tham gia giảng dạy của bà Gomes từ nhóm Kendal.

Sách này kể từ khi xuất bản đã vươn xa đến tận Tích Lan, Mã Lai, Đài Loan và Hoa Kỳ. Sách hiện có sẵn trên các trang mạng bao gồm Google Books, và Access to Insight (của Phật giáo Nam Tông).

Khóa tu kỷ niệm sự kiện này được dẫn dắt bởi hòa thượng Pidiville Piyatissa, sư trưởng chùa Ketumati ở Manchester.

(The Westmoreland Gazette – August 1,  2018)

 2018-08-01-0001

Cuốn ‘Giới thiệu Phật giáo’
Photo: The Westmoreland Gazette

 

 

THÁI LAN: Đội bóng đá thiếu niên ‘Lợn rừng’ kết thúc 9-ngày tu tập làm sa di Phật giáo

Ngày 31-7-2018, đội bóng ‘Lợn rừng’ đã hoàn thành 9 ngày tu tập như những sa di tại chùa Wat Phra That Doi Wao ở huyện Mae Sai của tỉnh Chiang Rai.

Các cầu thủ thiếu niên-sa di này đã tham gia một nghi lễ để rời chùa vào lúc 9.20 am.

Ekkapol Chantawong, huấn luyện viên của đội, vẫn ở lại chùa do anh đã quyết định tiếp tục tu tập trong suốt 3 tháng An cư Kiết hạ.

Đội bóng đã chọn việc tu tập để làm công đức cho Sĩ quan Hải quân Saman Kunan, người đã thiệt mạng trong hang động trên đường quay về trong công tác cung cấp bình dưỡng khí cho đội ‘Lợm Rừng’.

(The Nation – August 4, 2018)

2018-08-01-0002

Các cầu thủ ‘Lợn rừng’ rời chùa trong khi huấn luyện viên của đội (bên phải) vẫn ở lại tu tập
Photo: The Nation

 

 

 

AFGHANISTAN: Hoãn lại kế hoạch phục chế một trong 2 tượng Đại Phật Bamiyan

Một hội đồng chính phủ Afghanistan đã hoãn lại kế hoạch phục chế một trong 2 tượng Đại Phật Bamiyan bị Taliban phá hủy vào năm 2001.

Hội đồng các chuyên gia này đã đưa ra quyết định trên, sau khi nghiên cứu 4 kế hoạch phục hồi do các nhóm từ Nhật Bản, Đức và Ý đệ trình.

Các đề xuất của các nhóm từ Đức và Ý là sử dụng không chỉ những mảnh vụn, mà còn dùng cả vật liệu bằng đá cẩm thạch để xây dựng lại bức tượng cao 38 mét này.

Tại một cuộc họp vào ngày 29-7-2018, các chuyên gia đã quyết định rằng các phương pháp như vậy có thể làm giảm giá trị Di sản Thế giới UNESCO của bức tượng.

Nhóm người Nhật thì đề nghị bảo tồn tình trạng hiện tại của bức tượng bị phá hủy và xây một tượng đài của Đức Phật tại một địa điểm khác. Nhưng các thành viên của hội đồng cho biết họ chỉ chấp thuận ý tưởng bảo tồn địa điểm hiện tại của nhóm này.

(tipitaka.net – August 5, 2018) 

2018-08-01-0003
 Một địa điểm phế tích tượng Đại Phật Bamiyan, Afghanistan Photo: NHK

ẤN ĐỘ: Tu viện Phật giáo Tnagyud Gompa ở vùng Hy Mã Lạp Sơn chuẩn bị cho mùa đông 

Lahaul-Spiti, Hiamchal Pradesh (Ấn Độ) – Nằm ở độ cao khoảng 5,500 mét, tu viện Phật giáo Tnagyd Gompa là nơi mà tuyết có thể khiến các nhà sư bị cách ly hoàn toàn trong 7 tháng của một năm.

Chư tăng và cư dân của ngôi làng Komik gần đó, nơi được cho là cao nhất châu Á, đã tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đông, tích trữ thức ăn và nhiên liệu, sấy rau củ và cầu nguyện.

Hiện nay việc tổ chức lễ hội và chào đón một lượng nhỏ khách du lịch gan dạ do 20 tăng sĩ cư trú tại tu viện đảm trách – nhưng khi tuyết đến thì chỉ còn khoảng một chục sư ở lại.

Cuộc sống tại tu viện Tnagyud Gompa hơn 500 năm tuổi ở khu Komik và các làng mạc xung quanh đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Trong khi người dân địa phương muốn có thêm khách du lịch và cơ sở hạ tầng tốt hơn - nhất là các cơ sở y tế - họ cũng đang hy vọng những người có quyền lực có thể tiến bộ trong việc chống lại biến đổi khí hậu.

(AFP – August 7, 2018)

 

2018-08-01-0004
Tu viện Phật giáo Tnagyud Gompa
 
2018-08-01-0005
Chư tăng và dân làng Komik tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đông
Photos: Xavier Galiana

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/01/2020(Xem: 23283)
Đạo Phật và Dòng Sử Việt (sách pdf, tác giả HT Thích Đức Nhuận)
08/11/2019(Xem: 15189)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
29/09/2019(Xem: 41096)
Video: Hành Trình Khám Phá về Sự Thật Xá Lợi của Đức Phật (Rất hay, rất cảm động khi xem, quý vị nên tranh thủ vào xem liền, chân thành cảm ơn nhà văn, nhà khảo cô người Anh Charles Allen đã thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và độc nhất vô nhị để tôn vinh và tìm ra sự thật về xá lợi của Đức Thế Tôn sau 26 thế kỷ, from Thích Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức)
06/08/2019(Xem: 11288)
Đất Phật Phù Nam_TS Nguyễn Thúy Loan
25/02/2019(Xem: 22537)
Bức Tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà nội, Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật
29/01/2019(Xem: 12705)
Tiểu La Nguyễn Thành, nhân vật kiệt xuất của đất Quảng Nam, người khai sáng Duy Tân Hội, nhà lãnh đạo xuất sắc đồng thời cũng là người tri âm, tri kỉ của chí sĩ cách mạng Phan Bội Châu.
26/11/2018(Xem: 10349)
4 năm học đó, chỉ là sự tiếp nối của những năm Trung cấp hay cao đẳng trước đó và nó sẽ mở ra cho quý vị, những năm học tiếp theo của hậu đại học bao gồm chương trình thạc sĩ và tiến sĩ… Nhưng, nếu trong 4 năm học này, mà những Tăng Ni sinh nào, học thiếu tinh cần, thì quý vị khó tiến xa hơn trên sự nghiệp tri thức và lại càng khó tiến xa hơn trên sự nghiệp trí tuệ.
15/11/2018(Xem: 6669)
Đầu năm 1908, Trần Quý Cáp bị đổi vào Ninh Hoà (Khánh Hoà). Trong buổi chia tay tại bến sông Hàn, ông đã ân cần uỷ thác cho người bạn cùng chí hướng của mình là Huỳnh Thúc Kháng những nhiệm vụ cách mạng quan trọng của tỉnh nhà mà ông đang thực hiện dở dang và đây là lần cuối cùng hai chí sĩ gặp nhau. Cuộc tiễn đưa có ai ngờ đã thành ra vĩnh biệt.!
10/11/2018(Xem: 7553)
Trong một bài viết đã lâu trên VHPG, chúng tôi có đề cập đến Chân ngôn đất nước. Chúng tôi đã lấy lời của Nguyễn Trãi, sau khi hoàn tất cuộc chiến đấu giành độc lập 600 năm trước, nhân danh vua Lê Thái Tổ mà hùng hồn tuyên cáo: Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân Quân điếu phạt trước lo trừ bạo.
02/11/2018(Xem: 5139)
Mấy ngày qua, (cuối tháng 10/2018) tại Sydney tiểu bang NSW, Úc Châu, có Ông Paul Huy Nguyễn nhân danh CT CĐNVTD NSW (mà hành động cho một nhóm nhỏ) đã tuyên bố và làm nhiều việc gây xáo trộn cũng như bất bình trong Cộng Đồng Người Việt, nhất là những người Phật tử thuần thành, sáng suốt và những người Quốc gia anh minh thuần tuý. Thông Tư số 48-05/HC/TT đề ngày 28/10/2018 của Ngài Hội Chủ GHPGVNTNHN Tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, đã kịp thời, thiết thực (https://quangduc.com/a63986/thong-tu-len-tieng-ve-viec-to-chuc-le-tuong-niem-tong-thong-ngo-dinh-diem) tiên liệu nêu rõ được vấn đề, và các bài viết trên mạng, gởi qua tin nhắn, cũng như nhiều ý kiến bất bình đã mỗi giờ mỗi nhiều thêm, khiến cho tình hình xấu đi trong Cộng Đồng Người Việt chúng ta, dễ làm mất đoàn kết và vô tình làm tay sai cho kẻ thù phá nát tình đồng hương và có thể có nhiều khả năng nguy hại khác.