Tuần 2

19/04/201820:49(Xem: 17247)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 4, 2018)
                                      
 Diệu Âm lược dịch

 

 

TÂY TẠNG: Phát hiện di tích nghệ thuật Phật giáo thế kỷ thứ 9 khắc trên vách đá

Những hình khắc đá mới được phát hiện tại miền đông Tây Tạng cho thấy nghệ thuật Phật giáo và lịch sử địa phương cách đây 1,200 năm.

Theo viện nghiên cứu bảo vệ di tích văn hóa khu vực, các khám phá này có niên đại từ thời Vương quốc Tây Tạng Tubo, được tìm thấy tại thị trấn Acur thuộc quận Chagyab của thành phố Qamdo.

Các công nhân xây dựng đang khai thác đá trong một thung lũng là những người đầu tiên phát hiện những di tích khắc trên vách đá hình ảnh Đức Phật, trải dài khoảng 10 mét này.

Dựa trên phong cách của chúng, các chuyên gia tin rằng những hình khắc đá nói trên đã được tạo tác vào thế kỷ thứ 9.

Việc xây dựng khu vực này đã bị đình chỉ và các di tích đang nằm dưới sự bảo vệ của chính quyền.

(NewsNow – April 10, 2018)

2018-04-02-0000

Di tích Phật giáo khắc trên đá tại Tây Tạng
Photos: chinatimes.cn 

 

 

LA MÃ: Tòa thánh Vatican kêu gọi Phật tử tham gia chống tham nhũng

 

Vatican kêu gọi Phật tử chung sức với tín đồ Thiên Chúa giáo để chống tham nhũng. Tòa thánh nói rằng các nhà lãnh đạo chính trị, kinh doanh và tôn giáo tham nhũng đã làm cho cuộc sống nguy hiểm, gây tổn hại cho môi trường và đe dọa sự quản trị đất nước.

 

Văn phòng đối thoại liên tôn giáo của Vatican đã đưa ra một thông điệp gởi đến Phật tử nhân ngày lễ Vesak, vốn được tổ chức tại các thời điểm khác nhau trên khắp châu Á và tiêu lục địa Ấn Độ.

 

Trong thông điệp được công bố vào ngày 11-4, Vatican nói rằng “điều ác” của tham nhũng không thể đáp trả được bằng sự im lặng, và tòa thánh kêu gọi Phật tử và Kitô hữu chung tay với các phương tiện truyền thông và xã hội dân sự để phơi bày tham nhũng và ngăn cản những kẻ tội phạm cổ-cồn-trắng có trách nhiệm.

 

(AP – April 11, 2018)

2018-04-02-0001

Giáo hoàng Francis và các vị chức sắc Vatican trong một cuộc họp với các đại diện Phật giáo tại Yango, Miến Điện (2017)
Photo: AFP

 

HÀN QUỐC: Chư ni quốc tế cầu nguyện cho hòa bình Nam Bắc Hàn tại Seoul

Seoul, Hàn Quốc – Ngày 12-4-2018, hàng trăm nữ tu Phật giáo đến từ khắp nơi trên thế giới đã tổ chức lễ cầu nguyện cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Có khoảng 400 hội viên của Hiệp hội Phật Ni Thế giới từ 12 nước đã tham gia lễ khai mạc đại hội này của hiệp hội tại Khách sạn Grand Hilton ở Bắc Seoul.

Trong bài diễn văn khai mạc, Ni sư Hwajong, hội trưởng chi nhánh Hàn Quốc, đã cầu nguyện cho sự thống nhất của hai miền Triều Tiên. Ni sư nói, “Do bị chia cắt, Nam và Bắc Hàn đã trải qua một quãng đường dài trong việc hoàn thành mối quan hệ. Tôi tin rằng chúng ta có thể trở thành một đất nước giàu mạnh nếu chúng ta được thống nhất”.

Hòa thượng Seoljeong, trưởng Tông phái Tào Khê - Phật phái lớn nhất của Hàn Quốc - cảm ơn những người tham dự đã đến thăm Hàn Quốc. Hòa thượng nói, “Chúng tôi hy vọng rằng đại hội này có thể tạo cơ hội để tất cả mọi người trên thế giới thấm nhuần ý nghĩa của sự hòa hợp, hòa bình và thống nhất”.

(Yonhap – April 12, 2108)

2018-04-02-0002

Đại hội của Hiệp hội Phật Ni Thế giới diên ra tại Khách sạn Grand Hilton ở Bắc Seoul (Hàn Quốc)
Photo: Yonhap  

 

HOA KỲ: Quỹ Đạt lai Lạt ma công bố Chương trình Học bổng Sau đại học năm 2018

Redwood, CA (Hoa Kỳ) - Ngày 11-4-2018, Quỹ Đạt lai Lạt ma tại Hoa Kỳ do Đức Đạt lai Lạt ma làm chủ tịch đã công bố ấn bản 2018 của “Chương trình Học bổng Cao học’ dành cho các sinh viên hiếu học tại Bắc Mỹ, Âu châu và Úc châu.

Trong đợt tài trợ hàng năm lần thứ 8, sẽ có 10,000 USD phụ cấp được cấp cho khoảng 18 ứng viên đặc biệt.

Từ năm 2011, gần 100 sinh viên Tây Tạng, bao gồm 23 ứng viên tiến sĩ đã hưởng lợi từ quỹ tài trợ này – với khoảng 1,4 triệu USD cấp cho các sinh viên đã được ghi danh vào các trường đại học có uy tín trên thế giới.

Quỹ Đạt lai Lạt ma tài trợ cho các chương trình và các sáng kiến giáo dục, xã hội và sáng tạo khoa học khác nhau trên khắp thế giới.

(Phayul – April 12, 2018)

 

 2018-04-02-0003

Đức Đạt lai Lạt ma tại Học viện Khoa học Xã hội Kalinga (Ấn Độ) vào năm 2017
 
Photo: Dalailama.com 

 

 

TÍCH LAN: Công lễ Vesak sẽ được tổ chức tại Kurunegala

Năm nay, các cuộc sắp xếp đã được tiến hành để tổ chức Lễ hội Vesak Tích Lan năm thứ 2562 của Kỷ nguyên Phật giáo tại tịnh xá Bingiriya Devagiri Rajamaha Viharaya ở quận Kurunegala.

Lễ Vesak quốc gia sẽ được tổ chức vào Ngày Rằm Poya, nhằm ngày 29-4-2018 dương lịch, dưới sự bảo trợ của Tổng thống Maithripala Sirisena. Nội các Tích Lan cho biết Bộ trưởng Bộ Tăng đoàn Phật giáo Gamini Jayawickrema Perera cũng đã sắp xếp một chương trình bổ sung trong tuần lễ Vesak từ ngày 28-4 đến 2-5-2018, để làm nổi bật việc tu tập Phật giáo.

Một số chương trình khác cũng được bổ sung để trùng hợp với Lễ hội Vesak Nhà nước nhằm tạo ra một xã hội bền vững có sự phát triển tinh thần viên mãn.

 

(ColomboPage – April 14, 2018)

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/01/2020(Xem: 23309)
Đạo Phật và Dòng Sử Việt (sách pdf, tác giả HT Thích Đức Nhuận)
08/11/2019(Xem: 15234)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
29/09/2019(Xem: 41166)
Video: Hành Trình Khám Phá về Sự Thật Xá Lợi của Đức Phật (Rất hay, rất cảm động khi xem, quý vị nên tranh thủ vào xem liền, chân thành cảm ơn nhà văn, nhà khảo cô người Anh Charles Allen đã thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và độc nhất vô nhị để tôn vinh và tìm ra sự thật về xá lợi của Đức Thế Tôn sau 26 thế kỷ, from Thích Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức)
06/08/2019(Xem: 11356)
Đất Phật Phù Nam_TS Nguyễn Thúy Loan
25/02/2019(Xem: 22571)
Bức Tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà nội, Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật
29/01/2019(Xem: 12723)
Tiểu La Nguyễn Thành, nhân vật kiệt xuất của đất Quảng Nam, người khai sáng Duy Tân Hội, nhà lãnh đạo xuất sắc đồng thời cũng là người tri âm, tri kỉ của chí sĩ cách mạng Phan Bội Châu.
26/11/2018(Xem: 10356)
4 năm học đó, chỉ là sự tiếp nối của những năm Trung cấp hay cao đẳng trước đó và nó sẽ mở ra cho quý vị, những năm học tiếp theo của hậu đại học bao gồm chương trình thạc sĩ và tiến sĩ… Nhưng, nếu trong 4 năm học này, mà những Tăng Ni sinh nào, học thiếu tinh cần, thì quý vị khó tiến xa hơn trên sự nghiệp tri thức và lại càng khó tiến xa hơn trên sự nghiệp trí tuệ.
15/11/2018(Xem: 6703)
Đầu năm 1908, Trần Quý Cáp bị đổi vào Ninh Hoà (Khánh Hoà). Trong buổi chia tay tại bến sông Hàn, ông đã ân cần uỷ thác cho người bạn cùng chí hướng của mình là Huỳnh Thúc Kháng những nhiệm vụ cách mạng quan trọng của tỉnh nhà mà ông đang thực hiện dở dang và đây là lần cuối cùng hai chí sĩ gặp nhau. Cuộc tiễn đưa có ai ngờ đã thành ra vĩnh biệt.!
10/11/2018(Xem: 7558)
Trong một bài viết đã lâu trên VHPG, chúng tôi có đề cập đến Chân ngôn đất nước. Chúng tôi đã lấy lời của Nguyễn Trãi, sau khi hoàn tất cuộc chiến đấu giành độc lập 600 năm trước, nhân danh vua Lê Thái Tổ mà hùng hồn tuyên cáo: Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân Quân điếu phạt trước lo trừ bạo.
02/11/2018(Xem: 5144)
Mấy ngày qua, (cuối tháng 10/2018) tại Sydney tiểu bang NSW, Úc Châu, có Ông Paul Huy Nguyễn nhân danh CT CĐNVTD NSW (mà hành động cho một nhóm nhỏ) đã tuyên bố và làm nhiều việc gây xáo trộn cũng như bất bình trong Cộng Đồng Người Việt, nhất là những người Phật tử thuần thành, sáng suốt và những người Quốc gia anh minh thuần tuý. Thông Tư số 48-05/HC/TT đề ngày 28/10/2018 của Ngài Hội Chủ GHPGVNTNHN Tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, đã kịp thời, thiết thực (https://quangduc.com/a63986/thong-tu-len-tieng-ve-viec-to-chuc-le-tuong-niem-tong-thong-ngo-dinh-diem) tiên liệu nêu rõ được vấn đề, và các bài viết trên mạng, gởi qua tin nhắn, cũng như nhiều ý kiến bất bình đã mỗi giờ mỗi nhiều thêm, khiến cho tình hình xấu đi trong Cộng Đồng Người Việt chúng ta, dễ làm mất đoàn kết và vô tình làm tay sai cho kẻ thù phá nát tình đồng hương và có thể có nhiều khả năng nguy hại khác.