Tuần 2

15/05/201614:13(Xem: 18885)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 ( TUẦN THỨ 2 THÁNG  5, 2016 ) 
                                     
 Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Các tiểu tăng vui chơi trong công viên giải trí tại Yongin

Yongin, Hàn Quốc - Một nhóm 10 chú tiểu đã đến chơi tại công viên giải trí Everland ở thành phố Yongin vào cuối tuần trước, như một phần của một chương trình đào tạo Phật giáo.

Các cậu bé đang trải qua 2 tuần sống trong một ngôi chùa và trải nghiệm cuộc sống của các tu sĩ Phật giáo, học tập thêm về tôn giáo này và giúp nâng cao nhận thức về ngày Phật Đản sắp đến vào cuối tháng.

Các tiểu tăng đang trải qua 14 ngày sống cùng chư tăng tại chùa. Vào đầu chương trình các bé đã cạo đầu, và sẽ mặc trang phục nhà chùa trong suốt chương trình.

Vào ngày 14-5-2016 chương trình mang tên “Trẻ em trở thành tu sĩ Phật giáo” này kết thúc, khi Phật tử sẽ mừng lễ Phật Đản thứ 2,560.

Trong suốt tháng Phật Đản, chùa chiền của Hàn Quốc trang trí nhiều đèn lồng hoa sen. Và vào đúng ngày Phật Đản, khách viếng chùa được ăn các bữa ăn và uống trà miễn phí.

(Telegraph.co.uk – May 9, 2016)

2016-05-02-000

2016-05-02-0012016-05-02-002

2016-05-02-003

Các tiểu tăng Hàn Quốc vui chơi tại công viên giải trí ở Yongin
Photos: AFP, Reuters& Getty Images

 

HOA KỲ: Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập của Tịnh xá Phật giáo Washington

Washington D.C., Hoa Kỳ - Thị trưởng Washington, bà Muriel Bowser, đã tham dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập của Tịnh xá Washington vào ngày 1-5-2016. Bà tuyên bố ngày này là “Ngày Tịnh xá Phật giáo Washington”, công nhận rằng Đặc khu Columbia là nhà của tịnh xá Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên tại Mỹ và nói rằng tịnh xá đã được dành riêng để giới thiệu Phật giáo và mở rộng chào đón tất cả mọi người.

Đại sứ Tích Lan Prasad Kariyawasam cũng có mặt vào dịp này.

Hòa thượng Maharagama Dhammasiri Nayaka, tăng thống khu vực Bắc Mỹ và là sư trưởng của Tịnh xá Washington, đã chủ trì buổi lễ và tiến hành các nghi lễ.

Chư cao tăng từ nhiều chùa ở Bắc Mỹ và đông đảo Phật tử Mỹ gốc Tích Lan, Mỹ và các quốc tịch khác đã tham dự ngày lễ kỷ niệm, với những bài pháp giảng và nghi lễ tôn giáo.

(Tipitaka Network – May 10, 2016)

2016-05-02-004

Quang cảnh Tịnh xá Washington trong ngày kỷ niệm 50 năm thành lập

2016-05-02-0052016-05-02-006

Chư tăng và Phật tử dự lễ kỷ niệm
Photos: LBO

 

 

MÃ LAI: 12,000 người sẽ tham gia diễn hành trong lễ Phật Đản tại Melaka

Melaka, Mã Lai – Dự kiến có tổng cộng 12,000 người, đặc biệt là thanh niên Phật tử, sẽ tham gia diễn hành nhân lễ Phật Đản vào ngày 20-5-2016, Văn phòng bang Melaka của Bộ Du lịch và Văn hóa Mã Lai cho biết.

Được tổ chức bởi Hiệp hội Phật giáo Sek Kia Eenh, cuộc diễn hành là một sự kiện thường niên và được xem là sự kiện du lịch tôn giáo vốn thu hút sự tham gia của địa phương và nước ngoài.

Cuộc diễn hành kéo dài từ 7pm đến 11pm, cũng sẽ có 45 xe hoa và sẽ đi một quãng đường 6km, xuất phát từ Jalan Gajah Berang. 

Từ ngày 28-5, Hiệp hội Phật giáo Sek Kia Eenh sẽ phân phối các mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, dầu, đường và tiền lì xì cho 1,000 người nghèo đã đăng ký tại văn phòng của tổ chức này tại Wisma Seck Kia Eenh.

(Bermana.com – May 11, 2016)

 

 

CANADA: Chư tăng ở Đảo Prince Edward (P.E.I.) giúp cứu trợ nạn nhân cháy rừng tại Fort McMurray

Các tăng sĩ trẻ tại Hội Phật Học Viện Đại Giác ở Little Sands, P.E.I. đang nướng thêm nhiều bánh mì tròn để giúp cho nỗ lực cứu trợ tại khu Fort McMurray của tỉnh bang Alberta.

Mối tuần chư tăng sẽ nướng 2,000 bánh mì tròn cho đến ngày 30-5. Đó là phần thêm vào số bánh họ làm hàng tuần để giúp các ngân hàng thực phẩm trên Đảo.

Bánh mì tròn giúp Fort McMurray sẽ bán giá $1 mỗi cái, và Phật Học Viện sẽ đối chiếu bánh thành tiền, với tất cả số tiền thu được sẽ chuyển cho Hội Hồng Thập Tự Canada.

Geofrey Yang, thư ký điều hành cúa Hội Phật Học Viện Đại Giác, nói rằng một trang sự kiện Facebook đang được thiết lập để mọi người biết cách mua và nơi nhận bánh.

Sư Yang cho biết cuối tuần này các tăng sĩ sẽ tổ chức lễ tụng niệm 3 ngày tại tu viện để cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.

(CBSNews – May 12, 2016)

2016-05-02-007

Các tăng sĩ trẻ đang nướng thêm 2,000 bánh mì tròn mỗi tuần để giúp các nạn nhân hỏa hoạn
Photo: CBS

 

 

NHẬT BẢN: ngôi chùa riêng thờ con mèo ‘siêu may mắn’

Có thể bạn đã trông thấy tượng con mèo ‘siêu may mắn’ tại nhà hàng và cửa hàng. Nhưng bạn có biết rằng con mèo này có ngôi chùa riêng của mình không?

Con mèo may mắn trong tiếng Nhật gọi là “maneki neko” (con mèo vẫy gọi). Nó làm cử chỉ có ý “hãy đến đây” theo người Nhật, và nó mời chào khách hàng vào quán tiệm.

Ngôi chùa Gotokuji ở Tokyo đầy tràn những tượng maneki neko, nguyên do là từ một câu chuyện thú vị như sau: Vào thời Edo (1603-1867), một vị lãnh chúa phong kiến đi săn bằng chim ưng, trên đường về nhà thì thấy con mèo của chùa này vẫy gọi ông vào chùa.

Đột nhiên, một cơn bão ập đến, và nhờ con mèo nên lãnh chúa tránh được bão. Biết ơn, lãnh chúa đã quyết định xây dựng lại ngôi chùa Gotokuji bị lãng quên. Khi con mèo chết, một đền thờ dành cho con vật này đã được xây trong khuôn viên chùa, và con mèo được phong thần, gọi là Shobyo Kannon. Khách đến viếng bắt đầu tặng chùa những tượng Maneki Neko để tỏ lòng biết ơn sau khi mong ước của họ trở thành hiện thực.

(kotaku.com – May 13, 2016)

2016-05-02-008

2016-05-02-009
Những tượng con mèo may mắn tại chùa Gotokuji ở Tokyo
Photos: Chabo 100   

 

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
 
 
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/01/2020(Xem: 23282)
Đạo Phật và Dòng Sử Việt (sách pdf, tác giả HT Thích Đức Nhuận)
08/11/2019(Xem: 15188)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
29/09/2019(Xem: 41092)
Video: Hành Trình Khám Phá về Sự Thật Xá Lợi của Đức Phật (Rất hay, rất cảm động khi xem, quý vị nên tranh thủ vào xem liền, chân thành cảm ơn nhà văn, nhà khảo cô người Anh Charles Allen đã thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và độc nhất vô nhị để tôn vinh và tìm ra sự thật về xá lợi của Đức Thế Tôn sau 26 thế kỷ, from Thích Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức)
06/08/2019(Xem: 11278)
Đất Phật Phù Nam_TS Nguyễn Thúy Loan
25/02/2019(Xem: 22535)
Bức Tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà nội, Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật
29/01/2019(Xem: 12598)
Tiểu La Nguyễn Thành, nhân vật kiệt xuất của đất Quảng Nam, người khai sáng Duy Tân Hội, nhà lãnh đạo xuất sắc đồng thời cũng là người tri âm, tri kỉ của chí sĩ cách mạng Phan Bội Châu.
26/11/2018(Xem: 10348)
4 năm học đó, chỉ là sự tiếp nối của những năm Trung cấp hay cao đẳng trước đó và nó sẽ mở ra cho quý vị, những năm học tiếp theo của hậu đại học bao gồm chương trình thạc sĩ và tiến sĩ… Nhưng, nếu trong 4 năm học này, mà những Tăng Ni sinh nào, học thiếu tinh cần, thì quý vị khó tiến xa hơn trên sự nghiệp tri thức và lại càng khó tiến xa hơn trên sự nghiệp trí tuệ.
15/11/2018(Xem: 6669)
Đầu năm 1908, Trần Quý Cáp bị đổi vào Ninh Hoà (Khánh Hoà). Trong buổi chia tay tại bến sông Hàn, ông đã ân cần uỷ thác cho người bạn cùng chí hướng của mình là Huỳnh Thúc Kháng những nhiệm vụ cách mạng quan trọng của tỉnh nhà mà ông đang thực hiện dở dang và đây là lần cuối cùng hai chí sĩ gặp nhau. Cuộc tiễn đưa có ai ngờ đã thành ra vĩnh biệt.!
10/11/2018(Xem: 7552)
Trong một bài viết đã lâu trên VHPG, chúng tôi có đề cập đến Chân ngôn đất nước. Chúng tôi đã lấy lời của Nguyễn Trãi, sau khi hoàn tất cuộc chiến đấu giành độc lập 600 năm trước, nhân danh vua Lê Thái Tổ mà hùng hồn tuyên cáo: Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân Quân điếu phạt trước lo trừ bạo.
02/11/2018(Xem: 5137)
Mấy ngày qua, (cuối tháng 10/2018) tại Sydney tiểu bang NSW, Úc Châu, có Ông Paul Huy Nguyễn nhân danh CT CĐNVTD NSW (mà hành động cho một nhóm nhỏ) đã tuyên bố và làm nhiều việc gây xáo trộn cũng như bất bình trong Cộng Đồng Người Việt, nhất là những người Phật tử thuần thành, sáng suốt và những người Quốc gia anh minh thuần tuý. Thông Tư số 48-05/HC/TT đề ngày 28/10/2018 của Ngài Hội Chủ GHPGVNTNHN Tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, đã kịp thời, thiết thực (https://quangduc.com/a63986/thong-tu-len-tieng-ve-viec-to-chuc-le-tuong-niem-tong-thong-ngo-dinh-diem) tiên liệu nêu rõ được vấn đề, và các bài viết trên mạng, gởi qua tin nhắn, cũng như nhiều ý kiến bất bình đã mỗi giờ mỗi nhiều thêm, khiến cho tình hình xấu đi trong Cộng Đồng Người Việt chúng ta, dễ làm mất đoàn kết và vô tình làm tay sai cho kẻ thù phá nát tình đồng hương và có thể có nhiều khả năng nguy hại khác.