Tuần 2

18/05/202514:25(Xem: 6257)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 5,2025)
 
 Diệu Âm lược dịch  

THÁI LAN: Kho báu ẩn giấu bên dưới pho tượng Phật nằm cổ nhất Thái Lan

Ngôi chùa Wat Dhammachak Semaram 1,300 năm tuổi ở huyện Sung Noen của tỉnh Nakhon Ratchasima nổi tiếng với pho tượng Phật nằm lâu đời nhất ở Thái Lan, dài 43 feet. Trong quá trình trùng tu và bảo tồn gần đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một kho báu phi thường mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể thay đổi hiểu biết của học giả về nghệ thuật Phật giáo sơ khai của khu vực.

Ẩn sâu 3 feet bên dưới pho tượng Phật nói trên, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một chiếc bình bằng đất nung chứa 33 hiện vật bằng vàng, bạc và đồng, bao gồm cả nhẫn và hoa tai.

Tuy nhiên, phát hiện đáng chú ý nhất là 2 tấm bảng rập nổi - một tấm bằng vàng và một tấm làm từ hợp kim chì-thiếc. Rập nổi là một kỹ thuật nghệ thuật trong đó các thiết kế nổi được tạo ra bằng cách đóng búa hoặc dùi họa tiết từ mặt sau.

Tấm bảng vàng mô tả một vị Phật đang ngồi trong tư thế giảng dạy, trong khi tấm bảng còn lại mô tả một vị Phật đứng bên các thị giả. Các chuyên gia tin rằng những phát hiện này cho thấy huyện Sung Noen từng là một trung tâm tôn giáo thịnh vượng trong thời đại Dvaravati của Thái Lan từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 11.

(archaeology.org – May 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-2-000
2 tấm bảng trang trí rập nổi mô tả hình ảnh Phật giáo được phát hiện tại chùa Wat Dhammachak Semaram
Photo: archaeology.org

HÀN QUỐC: Hiệp hội Cư sĩ Phật giáo kỷ niệm 70 năm thành lập

Hiệp hội Cư sĩ Phật giáo đã kỷ niệm 70 năm thành lập vào thứ Hai ngày 12-5-2025 bằng một buổi lễ cầu nguyện cho sự thống nhất dân tộc thông qua sự hòa hợp và phát triển chung, và tái khẳng định cam kết thực hành lời dạy của Đức Phật.

Được tổ chức tại Shilla Seoul ở Jung-gu, Seoul, sự kiện này đã thu hút khoảng 700 người tham dự, bao gồm các nhà sư, lãnh đạo các hiệp hội Phật tử tại gia trên toàn quốc và các chính khách – bao gồm các đôi vợ chồng ứng cử viên tổng thống.

Buổi lễ có tuyên bố khai mạc, phát sóng video kỷ niệm đánh dấu lịch sử 70 năm của hiệp hội, các bài phát biểu chúc mừng và các buổi trình diễn ăn mừng. Sự kiện kết thúc bằng tuyên bố về một tầm nhìn nêu rõ các mục tiêu cốt lõi của Hiệp hội Cư sĩ Phật giáo cho thế kỷ tiếp theo của Phật giáo Hàn Quốc.

(heraldcorp.com – May 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-2-001

Hình ảnh lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hiệp hội Cư sĩ Phật giáo Hàn Quốc
Photo: heraldcorp.com

INDONESIA: Hiệp hội Phật tử Trẻ Indonesia kỷ niệm 10 năm Lễ hội Vesak bằng Tượng Phật Nổi phá kỷ lục

Ngày 7-5-2025, Hiệp hội Phật tử Trẻ Indonesia (YBAI) đã khai mạc Lễ hội Vesak 2025 thật hoành tráng tại Tunjungan Plaza 3, ở Surabaya, Java, đánh dấu kỷ niệm 10 năm của lễ hội Phật giáo này.

Điểm nhấn chính của sự kiện nói trên thu hút sự quan tâm đáng kể của công chúng là pho tượng Phật nổi cao 8.34 mét, được Bảo tàng Kỷ lục Thế giới Indonesia (MURI) công nhận là pho tượng lớn nhất cùng loại tại đất nước này.

Được chế tác bởi các nghệ sĩ tỉnh Bali, tác phẩm điêu khắc mô tả Đức Phật cùng mẫu thân của Ngài, Hoàng hậu Maya, như một biểu hiện của lòng từ bi sâu sắc. Hình ảnh Đức Phật được thiết kế trông như đang trôi nổi, tượng trưng cho sự giải thoát của Ngài khỏi những ràng buộc và điều kiện thế gian.

Tác phẩm điêu khắc bắt mắt này cũng nhằm mục đích truyền tải một thông điệp tâm linh mạnh mẽ phù hợp với chủ đề của Lễ hội Vesak năm nay, “Ánh sáng của lòng từ bi: Dẫn dắt thế hệ tương lai”.

(Buddhistdoor Global – May 9, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-05-2-002

Tượng Phật Nổi trong dịp kỷ niệm 10 năm Lễ hội Vesak của Hiệp hội Phật tử Trẻ Indonesia 
Photo: buddhistdoor.net

NHẬT BẢN:  Các nghệ sĩ đeo mặt nạ chư Phật trình diễn điệu múa truyền thống tại chùa Kyoto

Những người đeo mặt nạ Phật bằng vàng đã trình diễn một điệu múa chậm truyền thống tại chùa Matsunoodera ở Maizuru, Tỉnh Kyoto vào ngày 8-5-2025.

Tổng cộng có 6 nghệ sĩ trình diễn, mỗi cặp nghệ sĩ đại diện cho các vị Phật Như Lai, Thích Ca và A Di Đà. Điệu múa của họ được thể hiện trên nền nhạc cung đình Nhật Bản cổ xưa “gagaku”.

Dưới bầu trời trong xanh của tháng 5, nhiều du khách chăm chú theo dõi những chuyển động chậm rãi của các nghệ sĩ trình diễn.

Sự kiện truyền thống này được cho là đã diễn ra trong hơn 600 năm và được công nhận là di sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng vào năm 2004. Các điệu múa và buổi biểu diễn nhạc gagaku đã được một hiệp hội bảo tồn gồm những cư dân địa phương truyền lại.

(Mainichi – May 9, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-2-003

Các nghệ sĩ  đeo mặt nạ Phật bằng vàng trình diễn một điệu múa chậm truyền thống tại chùa Matsunoodera ở Maizuru, Tỉnh Kyoto
Photo: Mainichi Shimbun – May 9, 2025

HÀN QUỐC: Tông phái Tào Khê vinh danh người nổi tiếng Hàn Quốc Lee Seung-gi vì những đóng góp cho Phật giáo

Trong một buổi lễ được tổ chức vào ngày 5-5-2025, Thượng tọa Jinwoo, tổng thư ký của Tông phái Tào Khê, đã trao tặng ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng Lee Seung-gi “Giải thưởng lớn Bulja” - Giải thưởng Phật tử xuất sắc nhất năm 2025 - và một tấm bảng ghi nhận tại Chùa Jogyesa, trụ sở của Giáo phái Jogye ở trung tâm thành phố Seoul.

Lee, 38 tuổi, một trong những người nổi tiếng được trả lương cao nhất và được công nhận nhất của Hàn Quốc, đã vào vai một nhà sư Phật giáo trong bộ phim hài kịch “Về Gia đình”/ About Family năm 2024.

Giải thưởng của Lee từ Ủy ban tuyển chọn giải thưởng dành cho cư sĩ của Tông phái Tào Khê cũng ghi nhận sự tham gia của anh vào nhiều sự kiện Phật giáo khác và những nỗ lực của anh trong việc thúc đẩy các giá trị Phật giáo.

Ban đầu là một người theo đạo Thiên chúa, vào năm 2023 Lee đã cải sang đạo Phật khi anh quyết định kết hôn với nữ diễn viên Lee Da-in, người xuất thân từ một gia đình Phật tử sùng đạo. Anh được cho là đã tu tập theo Phật giáo, bao gồm cả việc sử dụng tràng hạt cầu nguyện do mẹ vợ, nữ diễn viên Gyeon Mi-ri tặng. Lee cũng nhận được pháp danh “Dawon” từ một nhà sư Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – May 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-2-004

Thượng tọa Jinwoo, tổng thư ký của Tông phái Tào Khê và ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng Lee Seung-gi tại lễ trao tặng Giải thưởng Phật tử xuất sắc nhất năm 2025
Photo: yns.co.kr
 
TinTuc_PGTG_2025-05-2-005
Lee Seung-gi đóng vai nhà sư trong phim About Family, 2024
Photo: biz.chosun.com

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/01/2022(Xem: 7710)
Ấn bản nhiếp ảnh của bộ sách "Sao lục Phật tổ Trực chỉ Tâm thể Thiết yếu" (초록불조직지심체요절, 抄錄佛祖直指心體要節), là giáo trình tiêu biểu để giảng dạy cho học chúng trong chốn thiền môn tự viện Phật giáo Đại thừa, sẽ được chuyển thành một cơ sở dữ liệu văn hóa 3D. Tác phẩm văn học Thiền Phật giáo Bắc truyền nêu trên là bộ sách in kim loại lâu đời nhất thế giới.
14/01/2022(Xem: 6822)
Mạng lưới quốc tế Phật giáo Nhập thế “Ái hữu cho Hòa bình” (Buddhist Peace Fellowship, 和平團契, BPF), trụ sở hiện nay tại thành phố Oakland, tiểu bang California, Hoa Kỳ, là tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho phật tử tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và thay đổi xã hội tiến bộ. Các tổ chức phi lợi nhuận BPF là chi nhánh quốc tế của “The Fellowship of Reconciliation” (FoR or FOR) với phương châm hoạt động hướng tới hòa bình toàn cầu, giúp đỡ người dân gặp khó khăn tại các quốc gia như Myanmar, Bangladesh, Tây Tạng và Việt Nam.
08/01/2022(Xem: 6825)
Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia -Giáo dục toàn diện, Phát triển Con người toàn diện" (Nālandā Institute Malaysia -Holistic Education for Integral Human Development). Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia (NIM) đã được hình thành vào tháng 01 năm 2006, nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng Phật giáo, để có một cơ sở giáo dục Phật giáo tại Malaysia. Cố vấn tinh thần cho Hội Phật giáo Nālandā, Hòa thượng Tiến sĩ Kirinde Sri Dhammananda Nayaka Thera đáng kinh, đã cho thấy sự ủng hộ rõ ràng với ý tưởng của Ngài.
08/01/2022(Xem: 9406)
Taxila: Trong một cuộc khai quật một Bảo tháp Phật giáo tại Ban Faqiran, nhà Khảo cổ học của Bộ Liên bang Khảo cổ học đã phát hiện đồ cổ quý hiếm, trong đó có một đồng xu bằng đồng từ thời Vương triều Mughal, một đế quốc Hồi giáo (chịu ảnh hưởng từ nền văn hoá Ba Tư) ở Tiểu lục địa Ấn Độ đã ra đời vào năm 1526, nắm quyền kiểm soát trên phần lớn tiểu lục địa trong các thế kỷ 17 và 18, và cáo chung vào giữa thế kỷ 19.
08/01/2022(Xem: 5653)
Ung Chính lên ngôi lấy hiệu "Thuận Trị Hoàng đế, 順治皇帝" từ nhỏ đã thích đọc kinh sách Phật giáo, quảng giao tăng chúng, tinh thông Phật lý. Vua học thiền với Quốc sư Chương Gia, được hướng dẫn Thiền tọa liên tục trong hai ngày, đương thời Quốc sư Chương Gia (章嘉國師) khen ngợi vua có Chủng Tính Tối Thượng Thừa, khuyến khích bế quan nhập Thất Thiền tu, 14 ngày đêm miên mật tham cứu công án thoại đầu...
08/01/2022(Xem: 9640)
Bengal cổ đại là một trung tâm chính của Phật học, nghệ thuật và chủ nghĩa đế quốc; quả thực, đạo Phật là nền tảng của di sản văn hóa và ngôn ngữ của Bengal - bài thơ đầu tiên ở Bengali là Charyapada, được sáng tác bởi Chư tôn thiền đức Tăng già Phật giáo thời bấy giờ. Các Charyapada là tập hợp các bài thơ Thần kỳ, những bài tán thán sự chứng ngộ trong Kim Cương thừa truyền thống của Phật giáo mật tông ở các nơi Assam, Bengal, Bihar và Orissa. Theo các học giả đương đại, thuật ngữ Dharma trong tiếng Bengal có nghĩa là "Bauddha Dharma" (Buddhadharma) hoặc Phật pháp (佛法) và thuật ngữ Dharmapuja có nghĩa là "Buddhapuja". Khi Phật giáo bắt đầu suy tàn ở nhiều nơi khác nhau của Ấn Độ, nơi trú ẩn cuối cùng của Phật giáo là ở Bengal.
08/01/2022(Xem: 11890)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 15055)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
04/01/2022(Xem: 8019)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
30/12/2021(Xem: 5725)
Không phải lúc nào cũng được xem là nghệ thuật như bối cảnh ban đầu vốn có, các hiện vật mà bây giờ chúng ta phân loại là “nghệ thuật Phật giáo” (Buddhist art), mặc dù có được kỹ thuật thủ công tuyệt xảo và tính thẩm mỹ sâu sắc, chúng được tạo ra với mục đích tôn nghiêm thờ phụng, sinh hoạt văn hóa tâm linh và tích lũy công đức. Giống như nhiều thuật ngữ chính của Phật giáo bị hiểu sai ở phương Tây, thì hình ảnh Phật giáo cũng vậy. Trên thực tế, việc lạm dụng hình tượng Đức Phật trở nên tràn lan, đến nỗi cộng đồng Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan cảm thấy cần phải đặt dấu hiệu cảnh báo trên khắp thành phố để giáo dục du khách thập phương rằng "Đức Phật không phải để trang trí" (Buddha is not for decoration) một cách lạm dụng