Tuần 1

15/05/202308:25(Xem: 10237)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 5, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

AI CẬP: Pho tượng Phật 1,900 năm tuổi được tìm thấy tại Berenike, Ai Cập

Trong một khám phá lịch sử, các nhà khảo cổ học đã khai quật được một pho tượng Phật 1,900 năm tuổi từ đống đổ nát của thành phố cảng Berenike ở Ai Cập.

Đây là pho tượng Phật Cồ Đàm đầu tiên được tìm thấy ở phía tây Afghanistan.

Quan sát kỹ hơn, pho tượng cho thấy được làm từ đá cẩm thạch Địa Trung Hải vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Tây lịch khoảng giữa năm 90 và 140 sau Công nguyên) tại Alexandria - một trong những thành phố lớn nhất của Ai Cập, do Alexander Đại đế thành lập vào năm 332 trước Tây lịch.

Tượng Phật này cao 28 inch (71 cm) cho thấy một vầng hào quang bao quanh đầu, được bao phủ bởi các tia sáng Mặt trời, ‘biểu thị cho tâm rạng rỡ của Ngài’. Một số bản khắc bằng tiếng Phạn cũng như một số đồng xu của vương quốc Satavahana có niên đại từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên cũng đã được khai quật tại địa điểm nói trên.

Steven Sidebotham và các đồng nghiệp của ông, những người đứng đầu cuộc khai quật, cho rằng những người từ Nam Á cư trú tại Berenike có thể đã làm bức tượng Phật tại địa phương. Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng nó có thể được tạo tác bởi một

cộng đồng thương nhân Ấn Độ theo đạo Phật và sống ở các thành phố của Ai Cập như Alexandria và Berenike vào thời điểm đó.

(The Times of India - May 4, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-05-1-000

Tượng Phật được tìm thấy tại Berenike, Ai Cập
Photo: AFP

 


CỘNG HÒA TUVA: Thánh hóa tu viện Phật giáo mới tại thủ đô Kyzyl

 

Một buổi lễ thánh hóa tu viện Phật giáo Tubten Shedrub Ling đã được tổ chức tại Kyzyl, thủ đô của Cộng hòa Tuva, vào ngày 28-4-2023. Tu viện 12 tầng này sẽ là ngôi chùa Phật giáo chính của Tuva.

Năm bức tượng của các vị Phật, bao gồm tác phẩm điêu khắc chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đã được tôn trí trong Niệm Phật đường. Bên trong pho tượng chính này có Xá lợi tro của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Lễ thánh hóa vào ngày 28-4 bao gồm một buổi lễ cầu nguyện và một chương trình văn hóa phong phú với các nghệ sĩ Tuva hàng đầu. Sự kiện này được dẫn dắt bởi Gelek Natsyk Dorju, Đức Lạt ma Kamby thứ 9 của người Tuva, và có sự tham dự của các đại diện Phật giáo từ Mông Cổ và các vùng khác nhau của Nga, bao gồm cả Shajin Lama mới được bầu của người Kalmyk, Geshe

Tenzin Choidak (Mutul Ovyanov), và Lạt ma Kalmyk Anja Gelung.

Tu viện có kế hoạch tổ chức một cuộc triển lãm hơn 3,000 hiện vật, bao gồm các bản văn Tây Tạng độc đáo chứa đựng những lời dạy của Đức Phật.

Tu viện đã mở cửa cho các Phật tử ở Tuva vào ngày 29-4, với các buổi lễ cầu nguyện được tổ chức 3 lần một ngày.

(Buddhistdoor Global – May 3, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-1-001

Tu viện Phật giáo Tubten Shedrub Ling tại Kyzyl
Photo: facebook.com

 

HÀN QUỐC: Phật phái Jogye loại bỏ phí vào cửa các đền chùa từ ngày 4-5-2023

Tiền vào cửa 65 ngôi chùa Phật giáo trên khắp Hàn Quốc sẽ được miễn từ thứ Năm, ngày 4-5-2023.

Cục Quản lý Di sản Văn hóa và Tông phái Jogye, giáo phái Phật giáo lớn nhất của Hàn Quốc, đã ký một thỏa thuận vào ngày 1-5 để chính quyền trang trải chi phí cho các ngôi chùa có liên kết với Tông phái này - theo luật quy định tài trợ của nhà nước cho các tích sản văn hóa.

Theo Đạo luật Bảo vệ Di sản Văn hóa sửa đổi, các tài sản văn hóa được nhà nước chỉ định có thể nhận được tài trợ để bảo tồn hoặc quản lý các tài sản đó từ chính phủ - nếu họ không cố gắng thu lại chi phí thông qua phí vào cửa.

Điều này xảy ra khi các ngôi chùa (chủ yếu nằm trong các công viên quốc gia) tiếp tục thu phí ngay cả sau khi phí đối với các công viên quốc gia đã được bãi bỏ vào năm 2007, gây ra một cuộc tranh luận lâu dài giữa các ngôi chùa và du khách của công viên quốc gia vốn thỉnh thoảng cần đi qua các đền chùa để leo núi.

(KBSWORLD - May 1, 2023)

 

 

NHẬT BẢN: Đền Yakushiji ở Nara hoàn thành việc sửa chữa Chùa Đông

Nara, Nhật Bản – Đền Yakushiji ở cố đô Nara đã tổ chức lễ hoàn thành công việc sửa chữa đại quy mô cho ngôi chùa Đông 3-tầng, bảo vật quốc gia của bản tự.

Công việc bắt đầu vào năm 2009 và là lần sửa chữa lớn đầu tiên trong khoảng 110 năm.

Một nghi lễ Phật giáo để kỷ niệm việc hoàn thành đã bắt đầu vào ngày 21-4-2023 tại đền thờ này, vốn là một Di sản Thế giới, ở thành phố Nara phía tây. Buổi lễ ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2020, nhưng đã bị trì hoãn do đại dịch coronavirus.

Cửa chùa Đông được mở cho dịp đặc biệt này. Khoảng 2,000 người tham gia buổi lễ đã tụng kinh cùng với các nhà sư.

Chùa Đông là cấu trúc ban đầu duy nhất còn lại trong quần thể đền chùa Yakushiji có niên đại từ lần xây dựng đầu tiên vào thế kỷ thứ 8.

(Tipitaka Network - May 1-7, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-1-002

Lễ mừng việc hoàn thành sửa chữa Chùa Đông tại đền Yakushiji
Photo: The Japan News

 

TÍCH LAN: Đồ dùng học tập được phát cho 40 chú tiểu và 1,200 học sinh

Chương trình Buddhaloka Sadhu Nada Seela Samadhi đã được tổ chức tại khu Shangri-La Green liền kề với Văn phòng Tổng thống vào sáng ngày 5-5-2023. Gần 3,000 học sinh đại diện cho nhiều trường học trong khu vực Colombo đã tham gia chương trình này - do Đại hội Phật giáo Toàn Tích Lan tổ chức.

Hiệp hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore và Tổ chức Willing Hearts của Singapore đã đóng góp vào việc phân phát thiết bị trường học cho 40 chú tiểu và 1,200 học sinh. Việc phân phối diễn ra vào sáng ngày 5-5-2023 tại Shangri-La Green.

Sau khi các học sinh đại diện cho các Quận Kurunegala, Kegalle, Gampaha, Colombo và Ratnapura được phân phát trang thiết bị học tập, các em đã có cơ hội đến thăm Dinh Tổng thống tại quận Fort.

(Daily News - May 6, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-1-003

Lễ phân phát thiết bị trường học cho 40 chú tiểu và 1,200
học sinh do Đại hội Toàn Tích Lan tổ chức tại Shangri-
La Green, Colombo
Photo: Daily News

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/01/2022(Xem: 7710)
Ấn bản nhiếp ảnh của bộ sách "Sao lục Phật tổ Trực chỉ Tâm thể Thiết yếu" (초록불조직지심체요절, 抄錄佛祖直指心體要節), là giáo trình tiêu biểu để giảng dạy cho học chúng trong chốn thiền môn tự viện Phật giáo Đại thừa, sẽ được chuyển thành một cơ sở dữ liệu văn hóa 3D. Tác phẩm văn học Thiền Phật giáo Bắc truyền nêu trên là bộ sách in kim loại lâu đời nhất thế giới.
14/01/2022(Xem: 6822)
Mạng lưới quốc tế Phật giáo Nhập thế “Ái hữu cho Hòa bình” (Buddhist Peace Fellowship, 和平團契, BPF), trụ sở hiện nay tại thành phố Oakland, tiểu bang California, Hoa Kỳ, là tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho phật tử tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và thay đổi xã hội tiến bộ. Các tổ chức phi lợi nhuận BPF là chi nhánh quốc tế của “The Fellowship of Reconciliation” (FoR or FOR) với phương châm hoạt động hướng tới hòa bình toàn cầu, giúp đỡ người dân gặp khó khăn tại các quốc gia như Myanmar, Bangladesh, Tây Tạng và Việt Nam.
08/01/2022(Xem: 6824)
Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia -Giáo dục toàn diện, Phát triển Con người toàn diện" (Nālandā Institute Malaysia -Holistic Education for Integral Human Development). Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia (NIM) đã được hình thành vào tháng 01 năm 2006, nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng Phật giáo, để có một cơ sở giáo dục Phật giáo tại Malaysia. Cố vấn tinh thần cho Hội Phật giáo Nālandā, Hòa thượng Tiến sĩ Kirinde Sri Dhammananda Nayaka Thera đáng kinh, đã cho thấy sự ủng hộ rõ ràng với ý tưởng của Ngài.
08/01/2022(Xem: 9406)
Taxila: Trong một cuộc khai quật một Bảo tháp Phật giáo tại Ban Faqiran, nhà Khảo cổ học của Bộ Liên bang Khảo cổ học đã phát hiện đồ cổ quý hiếm, trong đó có một đồng xu bằng đồng từ thời Vương triều Mughal, một đế quốc Hồi giáo (chịu ảnh hưởng từ nền văn hoá Ba Tư) ở Tiểu lục địa Ấn Độ đã ra đời vào năm 1526, nắm quyền kiểm soát trên phần lớn tiểu lục địa trong các thế kỷ 17 và 18, và cáo chung vào giữa thế kỷ 19.
08/01/2022(Xem: 5653)
Ung Chính lên ngôi lấy hiệu "Thuận Trị Hoàng đế, 順治皇帝" từ nhỏ đã thích đọc kinh sách Phật giáo, quảng giao tăng chúng, tinh thông Phật lý. Vua học thiền với Quốc sư Chương Gia, được hướng dẫn Thiền tọa liên tục trong hai ngày, đương thời Quốc sư Chương Gia (章嘉國師) khen ngợi vua có Chủng Tính Tối Thượng Thừa, khuyến khích bế quan nhập Thất Thiền tu, 14 ngày đêm miên mật tham cứu công án thoại đầu...
08/01/2022(Xem: 9640)
Bengal cổ đại là một trung tâm chính của Phật học, nghệ thuật và chủ nghĩa đế quốc; quả thực, đạo Phật là nền tảng của di sản văn hóa và ngôn ngữ của Bengal - bài thơ đầu tiên ở Bengali là Charyapada, được sáng tác bởi Chư tôn thiền đức Tăng già Phật giáo thời bấy giờ. Các Charyapada là tập hợp các bài thơ Thần kỳ, những bài tán thán sự chứng ngộ trong Kim Cương thừa truyền thống của Phật giáo mật tông ở các nơi Assam, Bengal, Bihar và Orissa. Theo các học giả đương đại, thuật ngữ Dharma trong tiếng Bengal có nghĩa là "Bauddha Dharma" (Buddhadharma) hoặc Phật pháp (佛法) và thuật ngữ Dharmapuja có nghĩa là "Buddhapuja". Khi Phật giáo bắt đầu suy tàn ở nhiều nơi khác nhau của Ấn Độ, nơi trú ẩn cuối cùng của Phật giáo là ở Bengal.
08/01/2022(Xem: 11890)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 15055)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
04/01/2022(Xem: 8019)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
30/12/2021(Xem: 5725)
Không phải lúc nào cũng được xem là nghệ thuật như bối cảnh ban đầu vốn có, các hiện vật mà bây giờ chúng ta phân loại là “nghệ thuật Phật giáo” (Buddhist art), mặc dù có được kỹ thuật thủ công tuyệt xảo và tính thẩm mỹ sâu sắc, chúng được tạo ra với mục đích tôn nghiêm thờ phụng, sinh hoạt văn hóa tâm linh và tích lũy công đức. Giống như nhiều thuật ngữ chính của Phật giáo bị hiểu sai ở phương Tây, thì hình ảnh Phật giáo cũng vậy. Trên thực tế, việc lạm dụng hình tượng Đức Phật trở nên tràn lan, đến nỗi cộng đồng Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan cảm thấy cần phải đặt dấu hiệu cảnh báo trên khắp thành phố để giáo dục du khách thập phương rằng "Đức Phật không phải để trang trí" (Buddha is not for decoration) một cách lạm dụng