Tuần 4

29/03/202514:45(Xem: 6294)
Tuần 4

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 3, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Cháy rừng ở Bắc Gyeongsang khiến 26 người thiệt mạng, phá hủy ngôi chùa Phật giáo và các di sản

Các vụ cháy rừng tàn khốc đã khiến hơn 37,000 cư dân phải di tản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các di tích lịch sử và Phật giáo ở khu vực đông nam của đất nước. Cho đến nay vụ cháy đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 26 người và gây thiệt hại đáng kể cho các di sản văn hóa.

Trong số những di sản bị mất mát này là ngôi chùa Gounsa 1,300 năm tuổi ở huyện Uiseong, tỉnh Bắc Gyeongsang. Các bức ảnh từ Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc cho thấy phần lớn các công trình của ngôi chùa đã bị thiêu rụi thành tro, chỉ có chiếc chuông nghi lễ là còn nguyên vẹn được một phần. Trước khi đám cháy lan đến chùa, các hiện vật thiết yếu đã được di dời an toàn đến các ngôi chùa khác - trong số này có pho tượng Phật ngồi bằng đá, vốn được chính phủ chỉ định là bảo vật quốc gia.

Đại diện của Phật phái Jogye đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trước sự mất mát này, đồng thời lưu ý đến ý nghĩa lịch sử và tâm linh của Chùa Gounsa, nơi từng là một trung tâm quan trọng cho hoạt động thực hành và hành hương Phật giáo trong nhiều thế kỷ.

(Buddhistdoor Global – March 27, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-4-000

Một chiếc chuông chùa tại chùa Gounsa bị nứt do cháy rừng
Photo: cnn.com

NHẬT BẢN: Pho tượng khổng lồ của nhà sư Phật giáo cổ đại được làm sạch trước lễ hội mùa xuân

Một trong những pho tượng lớn nhất của nhà sư Phật giáo Kukai (774-835), được gọi là Đại sư Kobo, tại đền Imayama Daishi ở thành phố NOBEOKA, tỉnh Miyazaki này đã được làm sạch vào ngày 26-3-2025 trước lễ hội mùa xuân sắp tới.

Sự kiện làm sạch thường niên này, diễn ra trước Lễ hội Imayama Daishi dự kiến bắt đầu từ ngày 18 đến 20-4, được tiến hành để rửa sạch bụi bẩn trong một năm khỏi pho tượng, trả lại cho tượng trạng thái nguyên sơ.

Lễ hội Imayama Daishi, sự kiện mùa xuân này được người dân địa phương trìu mến gọi là "Odaissan".

Pho tượng đồng nói trên, bao gồm cả bệ tượng, cao 17 mét và nặng 11 tấn. Giàn giáo đã được dựng xung quanh tượng, và có khoảng 30 người sử dụng các máy rửa áp suất cao và các thanh gỗ có đầu quấn vải để thực hiện việc tẩy rửa.

(Mainichi - March 27, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-4-001
Tượng đồng của Đại sư Kobo được làm sạch cẩn thận tại đền Imayama Daishi vào ngày 26-3-2025
Photo: Tsugio Shigeharu

 

ĐÀI LOAN: 18 tượng La Hán bằng đồng bị đánh cắp khỏi khu danh lam thắng cảnh Tân Bắc

ĐÀI BẮC, Đài Loan - Cảnh sát ở Quận Bình Tây của thành phố Tân Bắc đang điều tra vụ trộm 18 bức tượng đồng mô tả các bậc hiền thánh Phật giáo được gọi là La Hán.

Mỗi bức tượng là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, nguyên thủy được mang về từ Hồng Kông, và mỗi tượng có giá trị hơn 1 triệu Đài tệ (US$ 30,280). Người chủ đất, họ Lin, đã báo cáo vụ trộm cách đây vài ngày sau khi phát hiện ra các bức tượng đã bị lấy đi khỏi một khu vực tư nhân gần lối vào Thác Shifen, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Ông Lin đã đổ lỗi cho Chính quyền thành phố Tân Bắc về vụ trộm, với lý do là tranh chấp đất đai kéo dài. Hơn 10 năm trước, chính quyền đã tịch thu đất trong khu vực để phát triển thành một điểm thu hút khách du lịch công cộng.

Theo Lin, trước đây các bức tượng được đặt ở một khu vực an ninh hơn nhưng đã được di dời do vụ tịch thu đất, khiến chúng dễ bị trộm hơn. Ông tuyên bố rằng vị trí hiện tại không được bảo vệ đầy đủ, khiến các bức tượng có giá trị nói trên trở thành mục tiêu dễ dàng.

(Taiwan News   -  March 23, 2025)

 

ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế cung cấp khóa học trực tuyến miễn phí: “Phật giáo: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”

Hội Từ Tế, tổ chức từ thiện và nhân đạo Phật giáo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã công bố ra mắt khóa học trực tuyến miễn phí có tên “Phật giáo: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”. Chương trình trực tuyến này nhằm mục đích truyền đạt hiểu biết cơ bản về giáo lý và triết lý Phật giáo, cũng như ứng dụng văn hóa, xã hội và tâm linh đang phát triển của chúng trên thế giới ngày nay, bao gồm cả sự liên quan của chúng đối với nhân quyền và công lý xã hội.

Khóa học được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Home of Harmony: School of World Religions cho đến hết ngày 31-12-2025, với thời gian cam kết ước tính là 2–5 giờ mỗi tuần. Hạn chót ghi danh là ngày 31-3-2025.

Những người đóng góp cho chương trình giảng dạy của khóa học bao gồm các giáo sư và học giả từ các tổ chức quốc tế tại Canada, Nhật Bản, Hòa Lan, Đài Loan và Hoa Kỳ.

(Buddhistdoor Global – March 24, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-03-4-002

Poster của khóa học trực tuyến miễn phí “Phật giáo: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”.
Photo: Tzu Chi Charity Foundation

 

BANGLADESH: Tu viện Phật giáo Dharmarajika cung cấp bữa ăn miễn phí trong tháng lễ Hồi giáo Ramadan giữa tình hình bất ổn

DHAKA, Bangladesh - Một tu viện Phật giáo ở Bangladesh đã trở nên nổi tiếng vì mở cửa cho những người nghèo Hồi giáo trong tháng Ramadan. Tu viện được ví như một ngọn hải đăng của sự hòa hợp liên tôn giáo trong thời điểm căng thẳng tôn giáo.

Trong hơn một thập niên, Tu viện Phật giáo Dharmarajika ở Dhaka đã cung cấp bữa ăn miễn phí cho hàng trăm cư dân nghèo nhất của thủ đô để phá vỡ sự ăn chay của họ vào mỗi buổi tối trong tháng lễ Hồi giáo thiêng liêng này.

Buddha Priya Mahathero, sư trụ trì của tu viện, cho biết truyền thống hàng năm này bắt đầu vào năm 2013 với nguyên tắc đơn giản là không ai ăn chay phải chịu bỏ đói. “Chúng tôi đã nuôi dưỡng một nền văn hóa hòa hợp”, ông nói. “Chúng tôi đã chứng kiến ​​mọi người gặp khó khăn để kiếm thức ăn trong tháng Ramadan. Đó là lúc chúng tôi quyết định vào cuộc”.

“Việc vốn bắt đầu chỉ như một nỗ lực nhỏ bé này đã được tiếp tục, và chúng tôi hy vọng sẽ duy trì thực hiện phần việc này của mình,” ông nói thêm.

(malaymail -  Wednesday, 26 March 2025 )

 

TinTuc_PGTG_2025-03-4-003TinTuc_PGTG_2025-03-4-004

 

Những người Hồi giáo nghèo khổ đang xếp hàng để nhận bữa ăn iftar miễn phí từ các nhà sư Phật giáo trong tháng ăn chay Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo tại Tu viện Phật giáo Dharmarajika ở Dhaka
Photos: AFP

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/01/2022(Xem: 7710)
Ấn bản nhiếp ảnh của bộ sách "Sao lục Phật tổ Trực chỉ Tâm thể Thiết yếu" (초록불조직지심체요절, 抄錄佛祖直指心體要節), là giáo trình tiêu biểu để giảng dạy cho học chúng trong chốn thiền môn tự viện Phật giáo Đại thừa, sẽ được chuyển thành một cơ sở dữ liệu văn hóa 3D. Tác phẩm văn học Thiền Phật giáo Bắc truyền nêu trên là bộ sách in kim loại lâu đời nhất thế giới.
14/01/2022(Xem: 6822)
Mạng lưới quốc tế Phật giáo Nhập thế “Ái hữu cho Hòa bình” (Buddhist Peace Fellowship, 和平團契, BPF), trụ sở hiện nay tại thành phố Oakland, tiểu bang California, Hoa Kỳ, là tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho phật tử tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và thay đổi xã hội tiến bộ. Các tổ chức phi lợi nhuận BPF là chi nhánh quốc tế của “The Fellowship of Reconciliation” (FoR or FOR) với phương châm hoạt động hướng tới hòa bình toàn cầu, giúp đỡ người dân gặp khó khăn tại các quốc gia như Myanmar, Bangladesh, Tây Tạng và Việt Nam.
08/01/2022(Xem: 6825)
Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia -Giáo dục toàn diện, Phát triển Con người toàn diện" (Nālandā Institute Malaysia -Holistic Education for Integral Human Development). Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia (NIM) đã được hình thành vào tháng 01 năm 2006, nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng Phật giáo, để có một cơ sở giáo dục Phật giáo tại Malaysia. Cố vấn tinh thần cho Hội Phật giáo Nālandā, Hòa thượng Tiến sĩ Kirinde Sri Dhammananda Nayaka Thera đáng kinh, đã cho thấy sự ủng hộ rõ ràng với ý tưởng của Ngài.
08/01/2022(Xem: 9406)
Taxila: Trong một cuộc khai quật một Bảo tháp Phật giáo tại Ban Faqiran, nhà Khảo cổ học của Bộ Liên bang Khảo cổ học đã phát hiện đồ cổ quý hiếm, trong đó có một đồng xu bằng đồng từ thời Vương triều Mughal, một đế quốc Hồi giáo (chịu ảnh hưởng từ nền văn hoá Ba Tư) ở Tiểu lục địa Ấn Độ đã ra đời vào năm 1526, nắm quyền kiểm soát trên phần lớn tiểu lục địa trong các thế kỷ 17 và 18, và cáo chung vào giữa thế kỷ 19.
08/01/2022(Xem: 5653)
Ung Chính lên ngôi lấy hiệu "Thuận Trị Hoàng đế, 順治皇帝" từ nhỏ đã thích đọc kinh sách Phật giáo, quảng giao tăng chúng, tinh thông Phật lý. Vua học thiền với Quốc sư Chương Gia, được hướng dẫn Thiền tọa liên tục trong hai ngày, đương thời Quốc sư Chương Gia (章嘉國師) khen ngợi vua có Chủng Tính Tối Thượng Thừa, khuyến khích bế quan nhập Thất Thiền tu, 14 ngày đêm miên mật tham cứu công án thoại đầu...
08/01/2022(Xem: 9640)
Bengal cổ đại là một trung tâm chính của Phật học, nghệ thuật và chủ nghĩa đế quốc; quả thực, đạo Phật là nền tảng của di sản văn hóa và ngôn ngữ của Bengal - bài thơ đầu tiên ở Bengali là Charyapada, được sáng tác bởi Chư tôn thiền đức Tăng già Phật giáo thời bấy giờ. Các Charyapada là tập hợp các bài thơ Thần kỳ, những bài tán thán sự chứng ngộ trong Kim Cương thừa truyền thống của Phật giáo mật tông ở các nơi Assam, Bengal, Bihar và Orissa. Theo các học giả đương đại, thuật ngữ Dharma trong tiếng Bengal có nghĩa là "Bauddha Dharma" (Buddhadharma) hoặc Phật pháp (佛法) và thuật ngữ Dharmapuja có nghĩa là "Buddhapuja". Khi Phật giáo bắt đầu suy tàn ở nhiều nơi khác nhau của Ấn Độ, nơi trú ẩn cuối cùng của Phật giáo là ở Bengal.
08/01/2022(Xem: 11890)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 15055)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
04/01/2022(Xem: 8019)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
30/12/2021(Xem: 5725)
Không phải lúc nào cũng được xem là nghệ thuật như bối cảnh ban đầu vốn có, các hiện vật mà bây giờ chúng ta phân loại là “nghệ thuật Phật giáo” (Buddhist art), mặc dù có được kỹ thuật thủ công tuyệt xảo và tính thẩm mỹ sâu sắc, chúng được tạo ra với mục đích tôn nghiêm thờ phụng, sinh hoạt văn hóa tâm linh và tích lũy công đức. Giống như nhiều thuật ngữ chính của Phật giáo bị hiểu sai ở phương Tây, thì hình ảnh Phật giáo cũng vậy. Trên thực tế, việc lạm dụng hình tượng Đức Phật trở nên tràn lan, đến nỗi cộng đồng Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan cảm thấy cần phải đặt dấu hiệu cảnh báo trên khắp thành phố để giáo dục du khách thập phương rằng "Đức Phật không phải để trang trí" (Buddha is not for decoration) một cách lạm dụng