Tuần 3

20/02/202120:54(Xem: 13261)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 2, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Gujarat: Khảo cổ học hé lộ về mâm cơm Phật giáo có tuổi đời 2 thiên niên kỷ

Vadnagar, Gujarat: Ánh sáng khảo cổ đã được hé lộ về chế độ ăn của các nhà sư Phật giáo tại Vadnagar: những phát hiện cho thấy rằng 2 thiên niên kỷ trước, ẩm thực tu viện bao gồm gạo và các loại đậu.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã viết một bài báo có tiêu đề "Gạo, đậu và đỗ đậu ở Vadnagar: Một di tích lịch sử sơ khai với tu viện Phật giáo ở Gujarat, miền tây Ấn Độ".

Bài báo gần đây đã được tạp chí Geobios của Elsevier chấp nhận.

Tiến sĩ Y S Rawat từ ban Giám đốc Khảo cổ học (Gujarat), một tác giả của nhóm, cho biết: “Các mẫu thực vật cổ được thu thập từ 2 địa điểm gần một tu viện khai quật ở thành phố Vadnagar, sau khi kiểm tra kỹ lưỡng hàng trăm kg đất được khai quật. Các địa điểm này có cùng tuổi với tu viện, và do đó có đủ lý do để tin rằng chúng đại diện cho các hoàn cảnh phổ biến từ thế kỷ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ 4 sau Công nguyên (2,100 đến 1,600 năm trước thời điểm hiện tại).”

Tác giả Anil Pokharia từ Viện Cổ sinh vật học Birbal Sahni (BSIP)
nói rằng những phát hiện này quan trọng theo nhiều cách. “Đây là trường hợp đầu tiên của việc sử dụng khoa cổ thực vật học tại một địa điểm Phật giáo nổi tiếng để giải mã chế độ ăn uống”, ông nói.

(TNN – February 15, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-02-3-000

Tranh minh họa chế độ ăn của tu sĩ Phật giáo thời xưa

Photo: TNN

 

HOA KỲ: Diễn đàn trực tuyến Tòa soạn Phật tử Trẻ (YBE) có trụ sở tại Hoa Kỳ kỷ niệm một năm thành lập

Diễn đàn trực tuyến Tòa soạn Phật tử Trẻ (YBE) có trụ sở tại Hoa Kỳ  kỷ niệm một năm thành lập vào ngày 6 tháng và sẽ có diễn giả chính là Hòa thượng Matt Hamasaki, sư trưởng thường trú tại Giáo hội Phật giáo Sacramento. Các họa sĩ và nghệ sĩ biểu diễn từ cộng đồng YBE cũng tham gia sự kiện.

Cộng đồng trực tuyến của Phật tử người Mỹ gốc Á này - bao gồm những người sinh từ năm 1981 đến năm 2010 - đã phát triển nhanh chóng trong năm qua, thể hiện tiếng nói, khuôn mặt, nghệ thuật và sự sáng tạo của những Phật tử thường vốn ít được trình bày phương tiện truyền thông chính thống.

Các Phật tử ở Bắc Mỹ là Matsumoto và bạn của anh ấy là Trevor Yokoyama  (tổng biên tập của YBE) cùng với 10 người khác đã ra mắt YBE vào tháng 1- 2020. Ngay từ đầu, diễn đàn này nhằm mục đích giới thiệu về nghệ thuật, nhiếp ảnh và việc viết lách của các Phật tử người Mỹ gốc Á trẻ tuổi.

Cùng với đó, trang web YBE đã phát triển thành một diễn đàn đa phương tiện, bao gồm tin tức, nhiếp ảnh, các bài viết và thảo luận về Phật giáo và văn hóa. (tipitaka.net – February 16, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-02-3-001

Phật tử người Mỹ gốc Á trẻ tuổi trên diễn đàn trực tuyến YBE

Photo: tipktaka.net

 

ẤN ĐỘ: Chư tăng hành lễ, thắp đèn tại chùa Đại Giác ngộ

Gaya, Bihar - Ngày 14-2- 2021, chư tăng đã cầu nguyện và thắp đèn tại chùa Đại Giác ngộ ở quận Gaya của Bihar vào thứ Bảy để chấm dứt đại dịch COVID-19 và cầu siêu những linh hồn đã khuất.

“Lễ này được thực hiện thay mặt cho một số tổ chức Phật giáo Đài Loan để chấm dứt đại dịch COVID-19 và cầu siêu cho những linh hồn đã khuất. Các nhà sư từ Bangladesh, Tích Lan, Miến Điện, Trung Quốc và Đài Loan đã đến đây”, Rahul, một trong những các nhà sư tham gia sự kiện, nói.

Surendra Kumar, người tổ chức sự kiện tôn giáo này cho biết chương trình sẽ tiếp tục trong 15 ngày tới. “Tôi là một nhà điều hành tour du lịch. Chúng tôi tổ chức cuộc hành hương của Phật giáo. 10,000 ngọn đèn được thắp sáng mỗi ngày trong khuôn viên chùa. 1,5 vạn ngọn đèn bằng đất sẽ được thắp sáng trong 15 ngày”, ông nói. (ANI)

(Big News Network February 15, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-02-3-002

Chư tăng cầu nguyện tại chùa Đại Giác (Ấn Độ)

(Photo: ANI)

 

AFGHANISTAN & TÍCH LAN: Afghanistan sẵn sàng giúp xây ngôi chùa tại Bamiyan

Ông Ashraf Haidari, Đại sứ Afghanistan tại Colombo (Tích Lan), cho biết một ngôi chùa Phật giáo có thể được xây dựng ở Bamiyan (nơi có các tượng Đại Phật bị quân Taliban phá hủy) và việc này có thể được thảo luận dưới sự hợp tác văn hóa giữa Afghanistan và Tích Lan.

Đại sứ Haidari đã nói chuyện với báo Daily News Tích Lan vào ngày 17-2 về cách tốt nhất để cải thiện mối quan hệ văn hóa vì lợi ích chung.

“Tôi đã thảo luận vấn đề này với một số nhà sư đáng kính và khuyến khích họ tiếp cận với chính phủ Tích Lan để được hỗ trợ, và để làm việc với hai giáo hội của chúng ta nhằm đạt được mục tiêu chung  trong việc ghi nhận di sản được trân trọng và chia sẻ này của chúng ta,” đại sứ nói.

Từ thời xa xưa, Afghanistan và Tích Lan đã chia sẻ các mối quan hệ văn minh đan xen vốn chịu ảnh hưởng của các hệ thống tín ngưỡng chính như Phật giáo, Hồi giáo và Ấn Độ giáo. Những tôn giáo này nổi trội tại phần lớn khu vực Gandhara - bao gồm cả Afghanistan hiện đại - từ đó Phật giáo đã truyền bá đến Nam Á, Trung Á và Đông Á.

Ông Haidari nói thêm: “Các tượng Phật hùng vĩ của Bamiyan là minh chứng cho di sản chung của chúng ta và cho tình trạng đa tín ngưỡng và đa dạng văn hóa của Afghanistan, vốn là nền tảng cho bản sắc Afghanistan ngày nay.”

(dailynews.lk – February 19, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-02-3-003

Quốc kỳ Tích Lan và Afghanistan

Photo: dailynews.lk

 

HOA KỲ: Ngôi chùa Phật giáo tại New York cung cấp dây cứu sinh thực phẩm cho sinh viên Nepal

Tại ngôi chùa ở quận Queens của Thành phố New York, một đội quân tình nguyện trợ giúp các nhà sư Phật giáo từ Hiệp hội Sherpa Hoa Kỳ - một tổ chức văn hóa phi lợi nhuận được thành lập để quảng bá và bảo tồn văn hóa Sherpa (một dân tộc vùng Hi Mã Lạp Sơn) ở Hoa Kỳ.

Từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu vào mùa xuân năm ngoái, Hiệp hội Sherpa Hoa Kỳ đã thiết lập một cửa hàng trong một ngôi chùa Phật giáo và cung cấp thực phẩm cho tất cả những người có nhu cầu.

Một số tình nguyện viên tại phòng thực phẩm của chùa này là những người được hưởng lợi - bao gồm Tshering Chhoki Sherpa, một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Baruch, là người đã bắt đầu làm việc ở đó vào tháng Bảy. Cô nói: “Cảm giác thật tuyệt khi được tham gia và nhận được sự giúp đỡ. Khi đến đây, tôi cảm thấy như đang ở nhà vì mọi người đều nói chuyện bằng tiếng Nepal”.

Phòng thực phẩm nói riêng đã là dây cứu sinh lâu dài cho nhiều người trong cộng đồng người Nepal ở New York. Và nhiều người trong số những người sử dụng phòng thực phẩm và thờ cúng tại chùa này là thành viên của nhóm dân tộc Sherpa ở Nepal.

(Buddhistdoor Global – February 17, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-02-3-004

Hoạt động cúng dường bên trong ngôi chùa ở Queens, New York

TinTuc_PGTG_2021-02-3-005
TinTuc_PGTG_2021-02-3-006

Hiệp hội Sherpa Hoa Kỳ cung cấp thực phẩm từ cửa hàng trong ngôi chùa cho tất cả những người có nhu cầu

Photos: Buddhistdoor Global

 

 




***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/01/2022(Xem: 7710)
Ấn bản nhiếp ảnh của bộ sách "Sao lục Phật tổ Trực chỉ Tâm thể Thiết yếu" (초록불조직지심체요절, 抄錄佛祖直指心體要節), là giáo trình tiêu biểu để giảng dạy cho học chúng trong chốn thiền môn tự viện Phật giáo Đại thừa, sẽ được chuyển thành một cơ sở dữ liệu văn hóa 3D. Tác phẩm văn học Thiền Phật giáo Bắc truyền nêu trên là bộ sách in kim loại lâu đời nhất thế giới.
14/01/2022(Xem: 6822)
Mạng lưới quốc tế Phật giáo Nhập thế “Ái hữu cho Hòa bình” (Buddhist Peace Fellowship, 和平團契, BPF), trụ sở hiện nay tại thành phố Oakland, tiểu bang California, Hoa Kỳ, là tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho phật tử tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và thay đổi xã hội tiến bộ. Các tổ chức phi lợi nhuận BPF là chi nhánh quốc tế của “The Fellowship of Reconciliation” (FoR or FOR) với phương châm hoạt động hướng tới hòa bình toàn cầu, giúp đỡ người dân gặp khó khăn tại các quốc gia như Myanmar, Bangladesh, Tây Tạng và Việt Nam.
08/01/2022(Xem: 6824)
Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia -Giáo dục toàn diện, Phát triển Con người toàn diện" (Nālandā Institute Malaysia -Holistic Education for Integral Human Development). Đại học Phật giáo Nālandā Malaysia (NIM) đã được hình thành vào tháng 01 năm 2006, nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng Phật giáo, để có một cơ sở giáo dục Phật giáo tại Malaysia. Cố vấn tinh thần cho Hội Phật giáo Nālandā, Hòa thượng Tiến sĩ Kirinde Sri Dhammananda Nayaka Thera đáng kinh, đã cho thấy sự ủng hộ rõ ràng với ý tưởng của Ngài.
08/01/2022(Xem: 9406)
Taxila: Trong một cuộc khai quật một Bảo tháp Phật giáo tại Ban Faqiran, nhà Khảo cổ học của Bộ Liên bang Khảo cổ học đã phát hiện đồ cổ quý hiếm, trong đó có một đồng xu bằng đồng từ thời Vương triều Mughal, một đế quốc Hồi giáo (chịu ảnh hưởng từ nền văn hoá Ba Tư) ở Tiểu lục địa Ấn Độ đã ra đời vào năm 1526, nắm quyền kiểm soát trên phần lớn tiểu lục địa trong các thế kỷ 17 và 18, và cáo chung vào giữa thế kỷ 19.
08/01/2022(Xem: 5653)
Ung Chính lên ngôi lấy hiệu "Thuận Trị Hoàng đế, 順治皇帝" từ nhỏ đã thích đọc kinh sách Phật giáo, quảng giao tăng chúng, tinh thông Phật lý. Vua học thiền với Quốc sư Chương Gia, được hướng dẫn Thiền tọa liên tục trong hai ngày, đương thời Quốc sư Chương Gia (章嘉國師) khen ngợi vua có Chủng Tính Tối Thượng Thừa, khuyến khích bế quan nhập Thất Thiền tu, 14 ngày đêm miên mật tham cứu công án thoại đầu...
08/01/2022(Xem: 9640)
Bengal cổ đại là một trung tâm chính của Phật học, nghệ thuật và chủ nghĩa đế quốc; quả thực, đạo Phật là nền tảng của di sản văn hóa và ngôn ngữ của Bengal - bài thơ đầu tiên ở Bengali là Charyapada, được sáng tác bởi Chư tôn thiền đức Tăng già Phật giáo thời bấy giờ. Các Charyapada là tập hợp các bài thơ Thần kỳ, những bài tán thán sự chứng ngộ trong Kim Cương thừa truyền thống của Phật giáo mật tông ở các nơi Assam, Bengal, Bihar và Orissa. Theo các học giả đương đại, thuật ngữ Dharma trong tiếng Bengal có nghĩa là "Bauddha Dharma" (Buddhadharma) hoặc Phật pháp (佛法) và thuật ngữ Dharmapuja có nghĩa là "Buddhapuja". Khi Phật giáo bắt đầu suy tàn ở nhiều nơi khác nhau của Ấn Độ, nơi trú ẩn cuối cùng của Phật giáo là ở Bengal.
08/01/2022(Xem: 11890)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 15055)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
04/01/2022(Xem: 8019)
Ngôi già lam cổ tự Ta Som (tiếng Khmer: ប្រាសាទតាសោម), ngôi chùa nhỏ ở trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor, Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kiến tạo vào cuối thế kỷ 12 cho Quốc vương Jayavarman VII (tại vị: 1181-1215?). Ngôi già lam cổ tự tọa lạc tại dông bắc của Angkor Thom và ngay phía đông của Neak Pean ("con rắn quấn") tại Angkor, một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của đức Quốc vương Jayavarman VII vị anh minh Phật tử hộ pháp Đại thừa Phật giáo, vị vua thần hộ trì chính pháp đầy nhân ái, người đã xả thân lưu lại trần gian vì lợi ích của muôn dân. Đức Quốc vương Jayavarman VII còn có công xây dựng vô số bệnh viện khắp đất nước Campuchia.
30/12/2021(Xem: 5725)
Không phải lúc nào cũng được xem là nghệ thuật như bối cảnh ban đầu vốn có, các hiện vật mà bây giờ chúng ta phân loại là “nghệ thuật Phật giáo” (Buddhist art), mặc dù có được kỹ thuật thủ công tuyệt xảo và tính thẩm mỹ sâu sắc, chúng được tạo ra với mục đích tôn nghiêm thờ phụng, sinh hoạt văn hóa tâm linh và tích lũy công đức. Giống như nhiều thuật ngữ chính của Phật giáo bị hiểu sai ở phương Tây, thì hình ảnh Phật giáo cũng vậy. Trên thực tế, việc lạm dụng hình tượng Đức Phật trở nên tràn lan, đến nỗi cộng đồng Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan cảm thấy cần phải đặt dấu hiệu cảnh báo trên khắp thành phố để giáo dục du khách thập phương rằng "Đức Phật không phải để trang trí" (Buddha is not for decoration) một cách lạm dụng