Tuần 2

14/07/201818:32(Xem: 17502)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 7, 2018)
 
Diệu Âm lược dịch  

 

NEPAL: Người Tây Tạng tổ chức lễ mừng sinh nhật thứ 83 của Đức Đạt lai Lạt ma

Sau cuộc đàn áp dữ dội trong những năm qua của chính phủ Nepal đối với người Tây Tạng khi họ kỷ niệm sinh nhật Đức Đạt lai Lạt ma, người Tây Tạng tại Nepal đã có thể tổ chức lễ mừng tuổi 83 của ngài vào tuần trước.

Vào ngày 6-7-2018, người Tây Tạng ở khu vực Jawalakhel của thủ đô Kathmandu, Nepal, đã tham gia vào các lễ hội cùng với sự hiện diện của nhiều nhà ngoại giao quốc tế đang làm việc tại Nepal.

Chính quyền Trung ương Tây Tạng (Chính phủ lưu vong Tây Tạng) cho biết rằng một nhóm các nhà ngoại giao bao gồm Đại sứ Hoa Kỳ Alaina B Teplitz và Đại sư Pháp Yves Carmona cùng các đại diện cao cấp từ đại sứ quán Vương quốc Anh, Đức, Nhật Bản và Thụy Sĩ đã hiện diện trong sự kiện này.

Các quan chức từ UNHCR và EU cũng tham dự buổi lễ chính thức nói trên cùng với hàng trăm người Tây Tạng.

(Phayul – July 11, 2018)

2018-07-02-0000

Các nhà ngoại giao từ các Đại sứ quán và tổ chức khác nhau ở Nepal tham dự lễ kỷ niệm sinh nhật thứ 83 của Đức Đạt lai Lạt ma
Photo: OOT Nepal

 

CANADA: Lễ hội Mùa hè Nhật Bản tại chùa Kamploops

Kamloops, Canada - Lance Yamada, chủ tịch Hiệp hội người Canada gốc Nhật Kamloops (KJCA), cho biết Lễ hội Mùa hè Nhật Bản đàu tiên của thành phố sẽ được tổ chức vào ngày 14-7-2018. Lễ hội sẽ diễn ra tại ngôi chùa Phật giáo Kamloops trên đường Poplar.

Ông Yamada nói rằng ý tưởng đàng sau lễ hội này đến từ một lễ hội tương tự diễn ra ở Vancouver để kỷ niệm nền văn hóa Nhật tại Canada.

Lễ hội Mùa hè Nhật Bản sẽ bao gồm các cuộc hội thảo về ẩm thực, giải trí, múa, nghệ thuật xếp giấy origami Nhật Bản, âm nhạc Nhật Bản và một cơ hội để mọi người vào xem bên trong ngôi chùa Kamloops.

(tipitaka.net – July 11, 2018)

2018-07-02-0001

Đội trống KJCA tập dượt cho Lễ hội Mùa Hè Nhật Bản

THÁI LAN: Phật thiền đã giúp các cậu bé Thái bình tĩnh khi mắc kẹt trong hang

Khi các thợ lặn người Anh lần đầu tiên tìm thấy 12 thiếu niên Thái của đội bóng đá Lợn Rừng mắc kẹt trong một hang động, họ thấy các em đang tham thiền.

Hóa ra là Ekapol Chanthawong, huấn luyện viên của đội bóng, từng là một tu sĩ Phật giáo được tu tập thiền định tại một tu viện trong 10 năm trước khi trở thành một huấn luyện viên bóng đá. Là người đã dẫn các em đi bộ vào hang thì bị ngập lụt vào ngày 23-6-2018, Ekapol đã dạy cho các thiếu niên này - có tuổi từ 11 đến 16 - thiền định để được bình tĩnh và giữ gìn năng lượng bản thân qua suốt cuộc thử thách kéo dài 2 tuần của mình trong hang. Tất cả thành viên của đội bóng cuối cùng cũng đã được giải cứu khỏi hang từng người một.

(vox.com – July 12, 2018)

2018-07-02-0002

Ekapol Chanthawong (bên trái), huấn luyện viên 25 tuổi, là người đã dạy đội bóng thiếu niên ‘Lợn Rừng’ thiền định để giữ bình tĩnh khi mắc kẹt trong hang
Photo: Thai Navy Seals

 

CANADA: Chính quyền tỉnh bang Đảo Hoàng tử Edward (P.E.I.) phê chuẩn dự án xây tu viện Phật giáo có sức chứa 1,400 người

Chính quyền P.E.I. đã phê chuẩn một kế hoạch xây một tu viện Phật giáo lớn (của Phật Viện Đại Tuệ) tại thị trấn Brudenell.

Tổng diện tích của khu phức hợp nói trên sẽ bao gồm 120 hécta và được thiết kế cho 1,400 ni cô tu tập. Chỉ có rất ít sự phản đối tại một cuộc họp công cộng được tổ chức vào tháng 6 về dự án này.

Sự chấp thuận của tỉnh đi kèm với các điều kiện, đề ra rằng Phật Viện Đại Tuệ vẫn cần phải được Cục Môi trường phê duyệt về hệ thống nước và nước thải, cũng như sự chấp thuận cần thiết từ Cộng đồng Brudenell và văn phòng cảnh sát trưởng cứu hỏa.

Toàn bộ khuôn viên tu viện sẽ bao gồm nhà ở, phòng học, cơ sở giải trí cũng như những nơi thờ phụng. Tu viện này được hy vọng sẽ trở thành một điểm đến cho du lịch tôn giáo.

(CBC News – July 13, 2018)

2018-07-02-0003

Sơ đồ ni viện có sức chứa 1,400 người của Phật Viện Đại Tuệ (Canada)
Photo:GWBI 

 

HOA KỲ: Khóa tu thường niên lần thứ 20 của Trung tâm Thiền Spirit Rock dành cho học viên đa sắc tộc đã chứng kiến số người tham dự kỷ lục

San Francisco, CA – Khóa tu thường niên lần thứ 20 của Trung tâm Thiền Spirit Rock dành cho các học viên đa sắc tộc đã chứng kiến số người tham dự kỷ lục.

Với khoảng 180 người tham dự trong một ngày an cư, đây là lần tập trung đông người nhất trong lịch sử của các cộng đồng Minh Sát Tuệ cải hóa Tây phương.

Ngày an cư chính, có tên là “Lịch sử của chúng ta, hiện tại của chúng ta, tương lai của chúng ta – Một khóa tu Minh Sát Tuệ đa chủng tộc”, đã có đến 94 người tham dự. Khóa tu kéo dài một tuần, bắt đầu vào ngày 28-6 và kết thúc vào ngày 4-7-2018.

(tipitaka.net – July 14, 2018)

2018-07-02-0004

Các học viên đa sắc tộc tham dự Khóa tu thường niên lần thứ 20 của Trung tâm Thiền Spirit Rock (Hoa Kỳ)
Photo: Vaschelle Andre



 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/02/2020(Xem: 14353)
Sau khi Đức Phật thành đạo, ánh sáng giác ngộ của Ngài đã chiếu khắp mọi nơi, hàng vạn người dân Ấn, từ sĩ, nông, công, thương, mọi tầng lớp của xã hội Ấn đều thừa hưởng được kết quả giác ngộ của Ngài. Đến cuối đời của Ngài, Chánh pháp đã có mặt ở khắp Ấn Độ và lan tỏa đến các quốc gia láng giềng. Từ hạ lưu của sông Hằng đi về phía Đông, phía Nam tới bờ sông Caodaveri, phía Tây tới bờ biển Á-rập, phía Bắc tới khu vực Thaiysiro, đâu đâu cũng có sự ảnh hưởng của giáo lý Phật-đà, và người dân nơi ấy sống trong sự hòa bình và hạnh phúc. Trong triều đại của Hoàng Đế Asoka thuộc Vương Triều Maurya (thế kỷ thứ III trước TL), Phật giáo đã bắt đầu truyền bá sang các vùng biên giới của đại lục.
22/01/2020(Xem: 23283)
Đạo Phật và Dòng Sử Việt (sách pdf, tác giả HT Thích Đức Nhuận)
08/11/2019(Xem: 15189)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
29/09/2019(Xem: 41095)
Video: Hành Trình Khám Phá về Sự Thật Xá Lợi của Đức Phật (Rất hay, rất cảm động khi xem, quý vị nên tranh thủ vào xem liền, chân thành cảm ơn nhà văn, nhà khảo cô người Anh Charles Allen đã thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và độc nhất vô nhị để tôn vinh và tìm ra sự thật về xá lợi của Đức Thế Tôn sau 26 thế kỷ, from Thích Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức)
06/08/2019(Xem: 11286)
Đất Phật Phù Nam_TS Nguyễn Thúy Loan
18/03/2019(Xem: 4878)
Con Voi đầu tiên xuất hiện trong lịch sử đức Phật Thích Ca là “Ông” bạch tượng sáu ngà. Một đêm cuối tháng 7 năm 625 trước Tây lịch, hoàng hậu Ma-Da nằm chiêm bao thấy một “thớt” Voi trắng còn non từ trên không trung hạ xuống hoàng cung, rồi bay xuyên qua hông phải vào thẳng trong lòng, liền sau đó cả ngàn vị thần tiên xuất hiện chầu chực và ca ngợi bà. Giật mình thức dậy, thấy người khỏe khoắn và nhẹ nhàng, hoàng hậu biết mình đã mang thai.
25/02/2019(Xem: 22537)
Bức Tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà nội, Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật
19/01/2019(Xem: 5774)
Ngày nay Phật Giáo đã đi vào sinh hoạt thường nhật của người dân Mỹ một cách sâu rộng, từ những giờ phút thực hành Thiền trong quân đội, sở cứu hỏa, ty cảnh sát, trường học và công tư sở đến phương thức trị liệu tâm lý trong y học.
10/12/2018(Xem: 14521)
Lời tác giả: Việc biên soạn chắc chắn không tránh khỏi những chỗ sai sót, chúng tôi ước mong được sự lượng thứ của các bậc cao minh. Những sự sửa sai và bổ khuyết của quý vị độc giả sẽ giúp bài viết này được đầy đủ và hoàn hảo hơn trong lần viết lại; đó quả là niềm vinh hạnh cho chúng tôi. NVT
26/11/2018(Xem: 10348)
4 năm học đó, chỉ là sự tiếp nối của những năm Trung cấp hay cao đẳng trước đó và nó sẽ mở ra cho quý vị, những năm học tiếp theo của hậu đại học bao gồm chương trình thạc sĩ và tiến sĩ… Nhưng, nếu trong 4 năm học này, mà những Tăng Ni sinh nào, học thiếu tinh cần, thì quý vị khó tiến xa hơn trên sự nghiệp tri thức và lại càng khó tiến xa hơn trên sự nghiệp trí tuệ.