Tuần 3

23/12/202508:49(Xem: 2984)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  3 THÁNG 12, 2025) 
Diệu Âm lược dịch

             

INDONESIA: Chăm sóc Trái Đất: Hội Phật giáo Trẻ Indonesia khép lại năm 2025 bằng Lễ Phóng Sanh

Hội Phật giáo Trẻ Indonesia (YBAI) đã tổ chức lễ phóng sanh cuối năm tại Rừng ngập mặn Gunung Anyar ở Surabaya, Java, vào ngày 13-12-2025.

Với tên gọi “Phóng Sanh 2025”, buổi lễ nhằm mục đích khép lại năm một cách ý nghĩa bằng cách kết hợp tâm linh, khoa học và chăm sóc môi trường thành một phong trào thống nhất vì một cuộc sống hài hòa hơn.

Tổ chức YBAI lưu ý rằng rừng ngập mặn ở Surabaya được lựa chọn một cách có chủ đích làm địa điểm thả động vật một cách có chủ đích vì sự phù hợp như một môi trường sống tự nhiên và tình trạng được bảo vệ của nó, bảo đảm cơ hội sống sót cao nhất cho các động vật được thả mà không có nguy cơ bị bắt lại.

Mỗi lần thả đều được lên kế hoạch cẩn thận để bảo đảm rằng mọi sinh linh đều được trả về môi trường thuận lợi nhất cho sự sống còn của chúng.

YBAI báo cáo rằng “Phóng Sanh 2025” đã gây quỹ thành công tổng cộng 129,573,400 rupiah (7,750 đô la Mỹ) từ hơn 202 nhà tài trợ. Số tiền này sẽ được sử dụng để giúp duy trì các nỗ lực bảo tồn trong năm 2026.

(Buddhistdoor Global – December 19, 2025 ) 

TinTuc_PGTG_2025-12-3-000

TinTuc_PGTG_2025-12-3-001TinTuc_PGTG_2025-12-3-002TinTuc_PGTG_2025-12-3-003TinTuc_PGTG_2025-12-3-004
Lễ phóng sanh cuối năm do Hội Phật giáo Trẻ Indonesia (YBAI) tổ chức tại Rừng ngập mặn Gunung Anyar ở Surabaya, Java
Photos: buddhistdoor.net

THÁI LAN: Nhà sư Phật giáo sống sót nhiều ngày khi bị mắc kẹt lộn ngược người trong hang động 

Nhà sư Phật giáo Luang Ta Somchai, 77 tuổi, đã sống sót qua 4 ngày bị mắc kẹt lộn ngược trong một hang động hẹp mà không có thức ăn và nước uống.  

Sư mất tích khỏi chùa Wat Thammasathan Phasawan ở đông bắc Thái Lan vào ngày 7-12-20252, và mãi đến ngày 11-12 ông được phát hiện bị mắc kẹt trong một khe đá hẹp. 

Lực lượng cứu nạn phải leo xuống một hang động sâu 98 feet (30m) để tìm nhà sư, nơi họ phát hiện ông bị lộn ngược trong khoang đá thứ ba sâu và hẹp.

Tất cả những gì nhìn thấy được qua lỗ hang là đôi bàn chân của ông, với đầu và vai bị kẹt trong khe đá.  

Các nhân viên đã phải đu dây xuống trong tư thế chúi đầu vào không gian chật hẹp đó để tiếp cận và giải cứu ông.

Luang Ta Somchai cho biết ông đã đi vào hệ thống hang động này từ một điểm khác và bị lạc trong một mê cung tự nhiên.

Mặc dù trải qua 4 ngày gian khổ, các bác sĩ cho biết ông chỉ bị thương nhẹ và mất nước.

(Metro – December 15, 2025)   

TinTuc_PGTG_2025-12-3-005

Đội cứu nạn phải đu dây xuống một khe đá hẹp để tiếp cận nhà sư
 
TinTuc_PGTG_2025-12-3-006
Sư Luang Ta Somchai, 77 tuổi, bị lạc trong mê cung hang động trước khi bị mắc kẹt 
Photos: ViralPress

HÀN QUỐC: Khánh thành Nhà tưởng niệm Thiền sư Baek Yongseong, nhà hoạt động Phật giáo, học giả và bậc thầy Thiền tông người Hàn Quốc

Lễ khai mạc Nhà tưởng niệm Baek Yongseong tại chùa Jukrimjeong-sa, một ngôi chùa Phật giáo ở tỉnh Bắc Jeolla, Hàn Quốc, đã diễn ra vào ngày 4-12-2025.

Nhà tưởng niệm này tôn vinh cuộc đời của Thiền sư Baek Yongseong (1864 - 1940), một học giả lỗi lạc của cuối triều đại Joseon (1392 - 1897).

Thiền sư là người đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi và cải cách Phật pháp trên bán đảo Triều Tiên, và cũng là một nhân vật chủ chốt trong Phong trào Ngày 1 Tháng 3 lịch sử giành độc lập cho Hàn Quốc năm 1919, chống lại ách cai trị thuộc địa của Nhật Bản.

Nằm giữa khung cảnh xanh mát yên bình của Công viên Sinh quán của Hòa thượng Yongseong, tầng trệt của Nhà tưởng niệm Baek Yongseong mới khai trương này có một hội trường đa năng và quán cà phê, trong khi tầng 2 là không gian triển lãm các hiện vật nghe nhìn kể về nhiều thành tựu của Hòa thượng Yongseong, cùng với bộ sưu tập đồ dùng cá nhân và xá lợi thuộc về Hòa thượng Yongseong.

(Buddhistdoor Global – December 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-12-3-007

Lễ khai mạc Nhà tưởng niệm Baek Yongseong tại chùa Jukrimjeong-sa, một ngôi chùa Phật giáo ở tỉnh Bắc Jeolla, Hàn Quốc
Photo: buddhistdoor.net

INDONESIA: Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Indonesia khởi động quỹ từ thiện Phật giáo Dana Paramita

Jakarta, Indonesia - Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Indonesia, ông Nasaruddin Umar, đã khởi động quỹ Dana Paramita, một quỹ từ thiện được thiết kế để quyên góp từ các công chức Phật giáo trong Bộ cho các hoạt động tôn giáo - xã hội.

“Quỹ này sẽ được sử dụng để giúp đỡ những người cần giúp đỡ, bao gồm cả nạn nhân thiên tai ở Sumatra và các vùng khác,” ông Umar nói trong buổi lễ ra mắt quỹ tại văn phòng Bộ Tôn giáo ở Jakarta hôm Chủ nhật.

Quỹ Dana Paramita được giới thiệu trong một lễ trao giải cho các giáo viên dạy tôn giáo Phật giáo do Tổng cục Hướng dẫn Phật giáo thuộc Bộ Tôn giáo tổ chức.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Umar đã ca ngợi tổng cục vì đã khởi xướng chương trình Dana Paramita, mô tả đây là một nền tảng để các công chức Phật giáo dành một phần thu nhập của mình cho các mục đích tôn giáo - xã hội nhằm hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

(ANTARA – December 21, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-12-3-008

Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Nasaruddin Umar (đứng giữa) trong lễ khởi động quỹ từ thiện Dana Paramita tại Jakarta, Indonesia
Photo: ANTARA/HO-Kemenag

PHÁP : Làng Mai ở Pháp công bố kế hoạch mở rộng thân thiện với môi trường

Tu viện Phật giáo Làng Mai ở vùng Dordogne phía nam nước Pháp đã nhận được sự chấp thuận cho giai đoạn đầu tiên của một dự án tái phát triển lớn.

Dự án sẽ được thực hiện với sự hợp tác của công ty kiến ​​trúc MVRDV của Hòa Lan.

Việc tái phát triển nói trên nhằm mục đích nâng cao khả năng của Làng Mai trong việc tiếp đón các học viên, nhà hoạt động và du khách, đồng thời bảo tồn sự thanh tịnh và sự nhạy cảm về sinh thái vốn là trọng tâm trong thực hành của cộng đồng này. 

Mỗi năm, Làng Mai tổ chức các khóa tu thu hút người tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Vào những lúc cao điểm, số người tham dự có thể lên tới 800 người.

Làng Mai là tu viện Phật giáo lớn nhất Âu châu,  được thành lập vào năm 1982 bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh - người nổi tiếng với việc phổ biến các thực hành chánh niệm trên toàn cầu.

(NewsNow – December 16, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-12-3-009

Một khu nhà của Làng Mai ở Dordogne, Pháp
Photo: wikipedia.org
 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/02/2020(Xem: 14354)
Sau khi Đức Phật thành đạo, ánh sáng giác ngộ của Ngài đã chiếu khắp mọi nơi, hàng vạn người dân Ấn, từ sĩ, nông, công, thương, mọi tầng lớp của xã hội Ấn đều thừa hưởng được kết quả giác ngộ của Ngài. Đến cuối đời của Ngài, Chánh pháp đã có mặt ở khắp Ấn Độ và lan tỏa đến các quốc gia láng giềng. Từ hạ lưu của sông Hằng đi về phía Đông, phía Nam tới bờ sông Caodaveri, phía Tây tới bờ biển Á-rập, phía Bắc tới khu vực Thaiysiro, đâu đâu cũng có sự ảnh hưởng của giáo lý Phật-đà, và người dân nơi ấy sống trong sự hòa bình và hạnh phúc. Trong triều đại của Hoàng Đế Asoka thuộc Vương Triều Maurya (thế kỷ thứ III trước TL), Phật giáo đã bắt đầu truyền bá sang các vùng biên giới của đại lục.
22/01/2020(Xem: 23289)
Đạo Phật và Dòng Sử Việt (sách pdf, tác giả HT Thích Đức Nhuận)
08/11/2019(Xem: 15189)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
29/09/2019(Xem: 41100)
Video: Hành Trình Khám Phá về Sự Thật Xá Lợi của Đức Phật (Rất hay, rất cảm động khi xem, quý vị nên tranh thủ vào xem liền, chân thành cảm ơn nhà văn, nhà khảo cô người Anh Charles Allen đã thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và độc nhất vô nhị để tôn vinh và tìm ra sự thật về xá lợi của Đức Thế Tôn sau 26 thế kỷ, from Thích Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức)
06/08/2019(Xem: 11295)
Đất Phật Phù Nam_TS Nguyễn Thúy Loan
18/03/2019(Xem: 4878)
Con Voi đầu tiên xuất hiện trong lịch sử đức Phật Thích Ca là “Ông” bạch tượng sáu ngà. Một đêm cuối tháng 7 năm 625 trước Tây lịch, hoàng hậu Ma-Da nằm chiêm bao thấy một “thớt” Voi trắng còn non từ trên không trung hạ xuống hoàng cung, rồi bay xuyên qua hông phải vào thẳng trong lòng, liền sau đó cả ngàn vị thần tiên xuất hiện chầu chực và ca ngợi bà. Giật mình thức dậy, thấy người khỏe khoắn và nhẹ nhàng, hoàng hậu biết mình đã mang thai.
25/02/2019(Xem: 22541)
Bức Tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà nội, Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật
19/01/2019(Xem: 5774)
Ngày nay Phật Giáo đã đi vào sinh hoạt thường nhật của người dân Mỹ một cách sâu rộng, từ những giờ phút thực hành Thiền trong quân đội, sở cứu hỏa, ty cảnh sát, trường học và công tư sở đến phương thức trị liệu tâm lý trong y học.
10/12/2018(Xem: 14523)
Lời tác giả: Việc biên soạn chắc chắn không tránh khỏi những chỗ sai sót, chúng tôi ước mong được sự lượng thứ của các bậc cao minh. Những sự sửa sai và bổ khuyết của quý vị độc giả sẽ giúp bài viết này được đầy đủ và hoàn hảo hơn trong lần viết lại; đó quả là niềm vinh hạnh cho chúng tôi. NVT
26/11/2018(Xem: 10349)
4 năm học đó, chỉ là sự tiếp nối của những năm Trung cấp hay cao đẳng trước đó và nó sẽ mở ra cho quý vị, những năm học tiếp theo của hậu đại học bao gồm chương trình thạc sĩ và tiến sĩ… Nhưng, nếu trong 4 năm học này, mà những Tăng Ni sinh nào, học thiếu tinh cần, thì quý vị khó tiến xa hơn trên sự nghiệp tri thức và lại càng khó tiến xa hơn trên sự nghiệp trí tuệ.