Tuần 1

11/02/202613:30(Xem: 7642)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
   (TUẦN THỨ  1 THÁNG 2, 2026)
                                         
Diệu Âm lược dịch

 

 

NEPAL: Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại Lâm Tì Ni

Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni đã quyết định tổ chức Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 3 tại Lâm Tì Ni, nơi Đức Phật đản sinh, vào ngày 29 và 30-4-2026.

Cuộc họp hội đồng quản trị của Quỹ tại Kathmandu vào ngày 5-2 đã sắp xếp lại lịch hội nghị như trên. Trước đó, sự kiện này dự định ​​​​diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, và đã bị hoãn lại do tình hình chính trị của đất nước.

Cuộc họp, do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Anil Kumar Sinha chủ trì, đã thành lập một ủy ban tổ chức chính để giám sát công tác chuẩn bị cho sự kiện. Một ủy ban gồm 10 thành viên đã được thành lập dưới sự điều phối của Phó Chủ tịch Quỹ, Lharkyal Lama.

Ban tổ chức cho biết hội nghị 2-ngày này sẽ quy tụ các học giả Phật giáo, tăng ni, đạo sư và các nhà lãnh đạo tôn giáo từ hơn 40 quốc gia. Chính phủ Nepal đã phân bổ 30 triệu rupees cho hội nghị.

Trước đây, Lâm Tì Ni đã từng tổ chức các hội nghị thượng đỉnh Phật giáo quốc tế vào năm 1998 và 2004.

(kathmandupost.com – February 5, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-1-000
Chùa Maya Devi, một di sản thế giới ở Lâm Tì Ni, Nepal
Photo: kathmandupost.com 


HOA KỲ: Đức Đạt Lai Lạt Ma được vinh danh với giải thưởng Sách nói hay nhất tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 68

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được vinh danh với giải thưởng Grammy đầu tiên của mình, dành cho phần thuyết minh sách nói ‘Thiền định: Những chiêm nghiệm của Đức Đạt Lai Lạt Ma’ của ngài tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 68 được tổ chức tại Los Angeles vào ngày 1-2-2026.

Đáp lại sự công nhận này - được trao trong hạng mục Sách Nói, Thuyết minh và Ghi âm Kể chuyện Hay nhất - Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết ngài đã nhận giải thưởng với “lòng biết ơn và sự khiêm tốn”.

Nhạc sĩ người Canada Rufus Wainwright, người nằm trong danh sách các nghệ sĩ cũng góp mặt trong sách nói ‘Thiền định’, đã thay mặt ngài nhận giải thưởng này.

Cuốn sách nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma chiêm nghiệm nhiều chủ đề khác nhau. Trong một phần có tựa đề “Nước”, ngài suy ngẫm về những thay đổi môi trường mà mình đã chứng kiến. Trong khi đó, “Hòa bình” tập trung vào lòng từ bi, điều mà Đức Đạt Lai Lạt Ma mô tả là thiết yếu cho sự phát triển tâm linh và sự sống còn của con người.

Trong thông điệp sau khi nhận giải thưởng, ngài nói, “Tôi thực sự tin rằng hòa bình, lòng từ bi, sự quan tâm đến môi trường và sự hiểu biết về tính thống nhất của nhân loại là điều thiết yếu cho hạnh phúc chung của tất cả 8 tỷ người. Tôi biết ơn vì sự công nhận của giải Grammy này có thể giúp truyền bá những thông điệp này rộng rãi hơn.”

(Buddhistdoor Global – February 2, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-001

Đức Đạt Lai Lạt Ma
Photo: dalailama.com
TinTuc_PGTG_2026-02-1-003 
Bìa của Sách nói ‘Thiền định: Những chiêm nghiệm của Đức Đạt Lai Lạt Ma’
Photo: facebook.com

 

NHẬT BẢN: Bộ tượng 12 vị Thiên Tướng tại chùa Shin-Yakushiji, Nara

Khi bước vào chánh điện của chùa Shin-Yakushiji ở Nara, bạn được chào đón bởi một loạt các tác phẩm điêu khắc mặc áo giáp nghiêm túc, vẻ mặt đầy giận dữ.

Đó là tượng 12 vị Thiên Tướng - cao từ 1.52 đến 1.66 mét - canh giữ tượng Phật Dược Sư /Yakushi Nyorai, một  bảo vật quốc gia và là pho tượng chính của chùa.

Là thuộc hạ của Phật Dược Sư, 12 vị Thiên Tướng thề nguyện bảo vệ tất cả những ai đặt niềm tin vào Kinh Dược Sư Phật.

Các tượng Thiên Tướng được làm bằng kỹ thuật sozo, theo đó đất sét và các vật liệu hữu cơ dẻo khác được ép thành từng lớp lên khung gỗ đơn giản và để cứng lại. Phương pháp này được du nhập từ Trung Hoa thời nhà Đường vào thời kỳ Thiên Bình (729–749) của Nhật Bản.

Trước đây, hầu hết các tượng Phật đều được chạm khắc từ một mảnh gỗ duy nhất hoặc đúc bằng đồng. Việc giới thiệu kỹ thuật mới này đã tận dụng các đặc tính của đất sét để tạo ra những tác phẩm điêu khắc chân thực, đầy sức sống và chuyển động. Bộ tượng 12 vị Thiên Tướng vương tại chùa Shin-Yakushiji được cho là bộ tượng cổ nhất cũng như lớn nhất mô tả chủ đề này ở Nhật Bản.

(NewsNow – February 3, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-004

 

Tượng Thập Nhị Thiên Tướng canh giữ tượng Phật Dược Sư  tại chùa Shin-Yakushiji, Nara (Nhật Bản)
Photo: Muda Tomohiro

 

HOA KỲ: Tổ chức Phật giáo quốc tế FPMT kỷ niệm nửa thế kỷ bảo tồn Phật pháp toàn cầu

Tổ chức Phật giáo quốc tế FPMT (Hội Bảo tồn Truyền thống Đại thừa /Foundation for the Preservation of the Mahayana Tradition) gần đây đã thông báo rằng: Là một trong những mạng lưới Phật giáo đáng chú ý nhất thế giới, Hội đang kỷ niệm 50 năm chia sẻ và bảo tồn Phật pháp.

“Tháng 12-2025 đánh dấu 50 năm kể từ khi Lạt Ma Yeshe nói câu nói nổi tiếng rằng, ‘Chúng ta cần một tổ chức để cùng giữ gìn điều này,’” FPMT cho biết trong một thông báo ngày 22-1-2026.

Lạt ma Zopa Rinpoche đã thành lập FPMT tại Nepal vào năm 1975 cùng với Lạt Ma Thubten Yeshe, người thầy thân cận nhất của ông, và bắt đầu giảng dạy Phật giáo cho các học viên Tây phương.

Trong những năm qua, FPMT đã phát triển trên toàn cầu, với 133 trung tâm Phật pháp, dự án và hoạt động tại 37 quốc gia.

Sau khi Lạt ma Yeshe viên tịch vào năm 1984, Lạt ma Zopa Rinpoche đã đảm nhiệm vai trò giám đốc tâm linh của FPMT cho đến khi ông qua đời năm 2023. Trụ sở quốc tế của FPMT hiện đặt tại Portland, tiểu bang Oregon.

(NewsNow – February 2, 3026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-005

Lạt Ma Zopa Rinpoche and Lạt Ma Yeshe tại New Jersey, 1974
Photo: fpmt.org
 
TinTuc_PGTG_2026-02-1-006
Poster kỷ niệm 50 năm thành lập FPMT (Hội Bảo tồn Truyền thống Đại thừa)
Photos: fpmt.org

 

HOA KỲ: Các nhà sư đến Richmond, Virginia vào ngày thứ 100 của Cuộc Đi Bộ vì Hòa bình qua nước Mỹ

Các nhà sư Phật giáo thực hiện cuộc hành trình “Đi Bộ vì Hòa bình” dài 3,700 km khắp nước Mỹ - từ Fort Worth, Texas đến Washington, DC - đã đi qua Richmond, Virginia vào thứ Hai 2-2-2026, đánh dấu ngày thứ 100 của cuộc hành trình và thu hút hàng ngàn cư dân địa phương đến các đường phố và không gian công cộng của thành phố.

Các nhà sư được chào đón tại Tòa thị chính Richmond bởi các thành viên cộng đồng và các quan chức địa phương, bao gồm Thị trưởng Danny Avula và Thống đốc tiểu bang Virginia Abigail Spanberger. Ban tổ chức cho biết, cuộc đi bộ này nhằm mục đích thúc đẩy chánh niệm, chữa lành, lòng từ bi và hòa bình trong bối cảnh mà họ mô tả là sự chia rẽ xã hội và sự bất ổn toàn cầu ngày càng gia tăng.

Sự xuất hiện của các nhà sư tại Richmond diễn ra sau một cuộc đi bộ buổi sáng qua các khu phố phía Nam của thành phố. Sau khi dừng chân ăn trưa tại Trạm Cứu hỏa số 17 trên Đại lộ Semmes, nhóm tiếp tục hành trình 3 km đến Tòa thị chính. Khán giả được mời tham gia đi cùng các nhà sư trên đoạn đường này - là một đoạn ngắn trong tổng lộ trình trải dài khắp phần lớn lục địa Hoa Kỳ.

Sau chuyến thăm Richmond, các nhà sư tiếp tục đi về phía bắc đến Ashland và trường Cao đẳng Randolph-Macon, nơi họ đã có buổi nói chuyện về hòa bình vào thứ Ba 3-2-2026.

(Buddhistdoor Global – February 5, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-007

 
Thống đốc Virginia Abigail Spanberger vinh danh các nhà sư tại Richmond
Photo: 12onyourside.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/07/2013(Xem: 21417)
Cà Sa Vương khói của Tịnh Minh
17/07/2013(Xem: 18710)
Đọc hết 93 trang của Phúc trình A/5630, lại được xác nhận bởi Kết luận của Biên bản Buổi họp thứ 1280 của Đại Hội đồng LHQ, rồi sau đó được Giáo sư Roger Stenson Clark tham chiếu trong tác phẩm A United Nations High Commissioner For Human Rights của ông, ta có thể khẳng định rằng Phúc trình A/5630 không hề kết luận rằng chính phủ Diệm "không có đàn áp tôn giáo" như cái thế lực đã thù nghịch với Phật giáo từ thời Cố đạo Alexandre de Rhodes gọi Phật Thích Ca bằng “thằng” trong Phép Giảng Tám Ngày, tìm cách xuyên tạc tài liệu để mạo hóa lịch sử từ mấy năm nay.
13/07/2013(Xem: 25722)
Linh Sơn Chốn Tổ Nguồn Tâm
21/06/2013(Xem: 8103)
Thơ Văn Lý Trần - Nhà xuất bản: Khoa Học Xã Hội 1977, Nhiều Tác Giả
19/06/2013(Xem: 6339)
Suốt hơn 40 năm qua, ngày nào hòa thượng Thích Viên Mãn cũng chở nước và đất từ đất liền ra đảo, rồi gánh nước trên vai, tay chống gậy, tay kia giữ quai thùng, bàn chân trần dẫm lên phiến đá nóng bỏng chuyển đến nơi cần thiết ...
17/06/2013(Xem: 14924)
1963-2013! Năm mươi năm đã trôi qua. Nửa thế kỷ là thời gian đủ dài để chúng ta có thể an nhiên nhìn lại quá khứ hầu rút ra được những bài học cho tương lai. Đối với Phật tử thì đó là một bài học về đạo lực vận dụng giữa trí tuệ và từ bi, giữa hạnh nhẫn nhục và lực đại hùng một cách hài hòa và vì lợi lạc của chúng sinh. Còn đối với tương lai dân tộc ta thì Pháp nạn Phật giáo năm 1963 đã cống hiến cho chúng ta một bài học lớn về niềm khao khát và lòng tôn trọng một cuộc sống cộng sinh trong một môi trường hòa bình, an lạc.
12/06/2013(Xem: 14969)
Ngày 11/6/1963, Hòa thượng Thích Quảng Đức thể hiện sự phản đối đầy bi phẫn bằng việc tẩm xăng tự thiêu ngay giữa một giao lộ đông đúc ở Sài Gòn.
11/06/2013(Xem: 7724)
Phật giáo Việt Nam ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời đại nào luôn hướng tới lý tưởng chân, thiện, mỹ và đó cũng là cuộc đồng hành miệt mài vì độc lập, tự do cùng dân tộc. Trong cuộc đồng hành đó, phong trào Phật giáo miền Nam năm 1963 như một điểm nhấn rực rỡ, đánh dấu bước chuyển lớn trên con đường hướng nội và nhập thế đến tận cùng.
05/06/2013(Xem: 30955)
Kỷ Yếu Kính Mừng Chu Niên Hai Mươi Năm (1990-2010) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức