Tuần 3

21/03/201921:30(Xem: 19387)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2019) 
 
  Diệu Âm lược dịch

 

 

THÁI LAN: Cuốn tiểu sử mới về cuộc đời và thời đại của Sulak Sivaraksa, ánh sáng hàng đầu của Phật giáo Dấn thân

 

‘Tiếng gầm: Sulak Sivaraksa và con đường của Phật giáo gắn kết xã hội’ là cuốn tiểu sử được xuất bản gần đây (tháng 3-2019) của tác giả sinh tại Hoa Kỳ Matteo Pistono.

Tác giả kể chi tiết cuộc đời và thời đại của Sulak Sivaraksa, một trong những nhân vật quan trọng nhất trong Phật giáo gắn kết xã hội đương đại. Nổi tiếng là một trong những tiếng nói trí tuệ hàng đầu của châu Á, Sulak - người đồng sáng lập của Mạng Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) có trụ sở tại Thái Lan - đã vươn lên nổi bật toàn cầu thông qua tầm nhìn tập trung, bền bỉ và sâu sắc của ông về một xã hội công bằng, nhân ái hơn.  

Sulak và một nhóm các nhà tư tưởng và các nhà hoạt động xã hội cùng khuynh hướng Phật giáo hoặc không theo đạo Phật đã thành lập INEB vào năm 1989. Mạng lưới này hoạt động như một tổ chức tự trị thuộc Hội Sathirakoses-Nagapradeepa có trụ sở tại Bangkok. INEB bao gồm các thành viên riêng lẻ và các tổ chức từ hơn 25 quốc gia trên khắp châu Á, Úc, Âu và Bắc Mỹ, và hoạt động xung quanh giá trị cốt lõi và thực hành của kalyana-mitrata (thiện hữu tri thức).

(Buddhistdoor Global – March 16, 2019) 

 

2019-03-3-000

Sulak Sivaraksa, người đồng sáng lập Mạng Phật giáo Dấn thân Quốc tế (INEB)

2019-03-3-001

Trang bìa cuốn tiểu sử mới về Sulak Sivaraksa

Photos: Craig Lewis

 

NHẬT BẢN: Lễ hội đi trên lửa của Phật giáo tại núi Takao, Tokyo

 

Núi Takao, Tokyo – Ngày 10-3-2019, hàng ngàn khách tham quan đã dự lễ hội đi trên lửa (Hiwatari Matsuri) được tổ chức hàng năm gần căn cứ không quân Yokota.

Các tu sĩ khổ hạnh của giáo phái Chisan thuộc Phật tông Shingon đi chân trần qua than hồng nóng bỏng để tự xua đuổi điều xui rủi và tà ma.

Sự kiện thường niên này diễn ra gần Takaosan Yakuoin, một đền thờ Phật giáo cổ nằm trên đỉnh núi Takao.

Tại lễ hội, các tín đồ cầu nguyện được sự bình an cho gia đình và bản thân họ, cũng như cầu được phù hộ khỏi các vụ tai nạn giao thông.

(bignewsnetwork.com – March 15, 2019) 

2019-03-3-002

2019-03-3-003
Hình ảnh Lễ hội đi trên lửa của Phật phái Nhật Bản Chisan tại núi Takao, Tokyo

Photos: stripes.com

 

HÀN QUỐC: 52 ngôi chùa được công nhận về các chương trình templestay (Ở lại Chùa) xuất sắc

 

Ngày 19-3-2019, với mục đích khuyến khích và thúc đẩy các chương trình templestay, Hội Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đã vinh danh 52 ngôi chùa trên khắp Hàn Quốc vì các chương trình hiệu quả của họ.

Hội Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đã tổ chức một lễ trao giải tại chùa Jogyesa ở trung tâm Seoul để công nhận những chùa đã vận hành các chương trình templestay nổi bật trong năm 2018.

Các giải thưởng 2 triệu, 1.5 triệu và 1 triệu won bằng tiền mặt đã được trao cho 52 ngôi chùa nói trên.

Các chương trình templestay, phổ biến với người dân trong nước và du khách ngoại quốc, là cơ hội để tìm hiểu về Phật giáo trong một hoặc hai ngày thông qua các hoạt động văn hóa thực hành.

Những người tham gia templestay thường trò chuyện với các nhà sư, tham gia các nghi lễ trà truyền thống, làm đèn lồng hoa sen và thực hiện lễ 108 lạy.

(The Korea Herald – March 19, 2019)

 

2019-03-3-004

Chương trình templestay

2019-03-3-005

Đại diện các chùa được công nhận về chương trình templestay nổi bật trong năm 2018

Photos: Hội Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc

 

 

TRUNG QUỐC: Họa sĩ dân gian cố gắng đạt kỷ lục Guinness với bức tranh cuộn Phật giáo dài 300 mét

 

Zhang Zhanping, 66 tuổi, một nông dân và cũng là một họa sĩ dân gian, đã giới thiệu các bức tranh cuộn có một bài kinh về 1,250 vị La Hán của Phật giáo vào ngày 18-3-2019 tại huyện Đại, thành phố Tân Châu ở tỉnh Sơn Tây, bắc Trung Quốc.

Họa sĩ Zhang Zhanping, người chuyên làm và vẽ các tác phẩm điêu khắc Phật giáo, cho biết ông đã dành 8 năm để sáng tác 9 bức tranh cuộn, mỗi tranh nặng 5 kg và rộng 69 cm. Tổng chiều dài của các bức tranh cuộn này đo được hơn 300 mét. Zhang cũng nói rằng ông đã cố gắng để đăng ký Kỷ lục Guinness Thế giới.

(Ecns.com – March 19, 2019)

 2019-03-3-0062019-03-3-0072019-03-3-0082019-03-3-0092019-03-3-0102019-03-3-011

Họa sĩ Zhang Zhanping và bộ tranh cuộn 1,250 vị La Hán

 

2019-03-3-012

Các hộp đựng bộ tranh cuộn của họa sĩ Zhang

Photos: Wang Bintian

 

TÍCH LAN: Tổng thống cam kết bảo vệ triết lý Phật giáo

 

Ngày 17-3-2019, trong lễ khánh thành pho tượng Phật bằng đá được tôn trí tại chùa Selgiri ở Newakada (Udubaddawa, Kuliyapitiya), tổng thống Tích Lan Maithripala Sirisena nói rằng Tuần lễ Tam Tạng Kinh (từ ngày 16 đến 23-3-2019) đã được công bố để tạo nên một sự phục hưng Phật giáo trong nước, cũng như để cung cấp kiến thức cho thế hệ trẻ của kinh Tam Tạng Nguyên Thủy.

Ông nói Tuần lễ Tam Tạng Kinh đã được tuyên bố trước khi Tích Lan đề xuất với UNESCO để công nhận kinh Tam Tạng Nguyên Thủy là Di sản Thế giới.

Ông Sirisena nhấn mạnh rằng với tư cách là Tổng thống cũng như một Phật tử, ông sẽ thực hiện trách nhiệm của mình đối với việc bảo vệ bảo vệ triết lý Phật giáo vì lợi ích của các thế hệ tương lai.

(dailynews.lk – March 20, 2019) 

2019-03-3-013

Hòa thượng Alankulame Premasiri tặng Tổng thống Tích Lan Maithripala Sirisena một bản sao tượng Phật bằng đá trong lễ khánh thành pho tượng này - được tôn trí tại chùa Selgiri ở Newakada (Udubaddawa, Kuliyapitiya)

2019-03-3-014

Poster quảng bá Tuần lễ Tam Tạng Kinh của Tích Lan

Photos: dailynews.lk

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/07/2013(Xem: 21417)
Cà Sa Vương khói của Tịnh Minh
17/07/2013(Xem: 18710)
Đọc hết 93 trang của Phúc trình A/5630, lại được xác nhận bởi Kết luận của Biên bản Buổi họp thứ 1280 của Đại Hội đồng LHQ, rồi sau đó được Giáo sư Roger Stenson Clark tham chiếu trong tác phẩm A United Nations High Commissioner For Human Rights của ông, ta có thể khẳng định rằng Phúc trình A/5630 không hề kết luận rằng chính phủ Diệm "không có đàn áp tôn giáo" như cái thế lực đã thù nghịch với Phật giáo từ thời Cố đạo Alexandre de Rhodes gọi Phật Thích Ca bằng “thằng” trong Phép Giảng Tám Ngày, tìm cách xuyên tạc tài liệu để mạo hóa lịch sử từ mấy năm nay.
13/07/2013(Xem: 25722)
Linh Sơn Chốn Tổ Nguồn Tâm
21/06/2013(Xem: 8103)
Thơ Văn Lý Trần - Nhà xuất bản: Khoa Học Xã Hội 1977, Nhiều Tác Giả
19/06/2013(Xem: 6339)
Suốt hơn 40 năm qua, ngày nào hòa thượng Thích Viên Mãn cũng chở nước và đất từ đất liền ra đảo, rồi gánh nước trên vai, tay chống gậy, tay kia giữ quai thùng, bàn chân trần dẫm lên phiến đá nóng bỏng chuyển đến nơi cần thiết ...
17/06/2013(Xem: 14923)
1963-2013! Năm mươi năm đã trôi qua. Nửa thế kỷ là thời gian đủ dài để chúng ta có thể an nhiên nhìn lại quá khứ hầu rút ra được những bài học cho tương lai. Đối với Phật tử thì đó là một bài học về đạo lực vận dụng giữa trí tuệ và từ bi, giữa hạnh nhẫn nhục và lực đại hùng một cách hài hòa và vì lợi lạc của chúng sinh. Còn đối với tương lai dân tộc ta thì Pháp nạn Phật giáo năm 1963 đã cống hiến cho chúng ta một bài học lớn về niềm khao khát và lòng tôn trọng một cuộc sống cộng sinh trong một môi trường hòa bình, an lạc.
12/06/2013(Xem: 14969)
Ngày 11/6/1963, Hòa thượng Thích Quảng Đức thể hiện sự phản đối đầy bi phẫn bằng việc tẩm xăng tự thiêu ngay giữa một giao lộ đông đúc ở Sài Gòn.
11/06/2013(Xem: 7724)
Phật giáo Việt Nam ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời đại nào luôn hướng tới lý tưởng chân, thiện, mỹ và đó cũng là cuộc đồng hành miệt mài vì độc lập, tự do cùng dân tộc. Trong cuộc đồng hành đó, phong trào Phật giáo miền Nam năm 1963 như một điểm nhấn rực rỡ, đánh dấu bước chuyển lớn trên con đường hướng nội và nhập thế đến tận cùng.
05/06/2013(Xem: 30955)
Kỷ Yếu Kính Mừng Chu Niên Hai Mươi Năm (1990-2010) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức