Tuần 02

16/11/201820:44(Xem: 19540)
Tuần 02
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 11, 2018)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

NHẬT BẢN: Chư tăng chùa Ichibata ở Izumo tổ chức lễ tôn vinh kính đeo mắt

Izumo, Shimane – Ngày 8-11-2018, tại chùa Ichibata ở Izumo, tỉnh Shimane, một buổi lễ kỳ lạ đã được tổ chức để vinh danh những kính đeo mắt bị loại bỏ.

Hon 10 nhà sư đã tụng kinh với khoảng 200 cặp mắt kính xếp chồng chất giữa họ và pho tượng Phật chính của ngôi chùa.

Được tổ chức vào ngày 8-11 trong 30 năm qua, lễ này tạo cho những người đeo kính trên khắp đất nước cơ hội tỏ lòng biết ơn mắt kính của mình về những năm phục vụ của chúng, thay vì chỉ việc ném chúng vào thùng rác.

Nằm trên một ngọn đồi ở trung tâm bán đảo Shimane, chùa Ichibata thờ tượng Phật Dược sư Yakushi Nyorai. Tương truyền rằng vào thế kỷ thứ 9, một ngư dân địa phương đã vớt được tượng Phật này từ Biển Nhật Bản.

Sau việc tìm được pho tượng, người ta nói rằng thị lực của mẹ người ngư dân đã hồi phục, và kể từ đó chùa Ichibata đã thu hút những người muốn tìm cách chữa lành các bệnh liên quan đến mắt.

Một vị chức sắc của chùa Ichibata cho biết đã có kế hoạch tặng số kính đeo mắt nói trên cho người dân ở Ấn Độ sau lễ tưởng niệm này.

(Kyodo Times – November 8, 2018).

2018-11-02-0000

Lễ tưởng niệm kính đeo mắt được tổ chức tại chùa Ichibata vào ngày 8-11-2018

Photo: Kyodo

 

MÔNG CỔ: Hội nghị Quốc tế lần thứ tư của Nữ Phật tử được tổ chức tại thủ đô Ulaanbaatar

Hội nghị Quốc tế lần thứ tư của Nữ Phật tử, có tựa đề “Phật giáo và sự phát triển bền vững”, đã được tổ chức tại thủ đô Ulaanbaatar từ ngày 31-10 đến 1-11-2018. Diễn ra tại trường Đại học Quốc gia Mông Cổ, họi nghị đã thu hút 140 nười tham gia và 36 diễn giả đến từ Úc, Trung Quốc, Hungary, Mông Cổ, Nga và Hàn Quốc.

Mục đích của hội nghị là trình bày các khái niệm cơ bản của Phật giáo như lòng từ bi trong việc nâng cao trách nhiệm xã hội của Phật tử, và để phân tích các khía cạnh khác nhau của văn hóa và giáo dục Phật giáo. Mục tiêu này đã đạt được thông qua sự hợp tác giữa các tổ chức dân sự và các tổ chức Phật giáo, các hoạt động nghiên cứu và đào tạo, và thông qua việc khuyến khích sự sáng tạo và phổ biến công việc của các nhà nghiên cứu.

Vào năm 2014, Hội nghị Quốc tế lần thứ nhất của Nữ Phật tử đã đuwọc tổ chức tại Tu viện Gandantegchinlen, tu viện lớn nhất ở Ulaanbaatar.

(Buddhistdoor Global – November 8, 2018)

2018-11-02-0001

 

2018-11-02-0002

2018-11-02-0003

Quang cảnh Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 của Nữ Phật tử - có tựa đề “Phật giáo và sự phát triển bền vững”- được tổ chức tại thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ

Photos: facebook.com

 

 

HOA KỲ: Họa sĩ Tashi Norbu vẽ trực tiếp bức bích họa Phật giáo tại Bảo tàng Nghệ thuật Wyoming

Buổi vẽ trực tiếp một bức bích họa Phật giáo của họa sĩ Tashi Norbu tại Bảo tàng Nghệ thuật Wyoming ở Laramie, Wyoming đã diễn ra vào ngày 6-11-2018.

Trong suốt một giờ vẽ trực tiếp, họa sĩ Norbu đã đọc những câu thần chú và thỉnh thoảng dừng lại để chơi một cái trống tay, và sáng tạo một bức bích họa lớn phản ảnh sự rèn luyện vẽ tranh thangka Phật giáo và các kỹ thuật vẽ Tây phương của ông.

Sinh tại Bhutan, Norbu rời Tây Tạng và sống lưu vong tại Ấn Độ. Ông được đào tạo về vẽ tranh thangka tại văn phòng của Đức Đạt lai Lạt ma ở Dharamsala.

Hiện nay ông là công dân nước Bỉ và đang làm việc tại Hòa Lan.

Bức bích họa nói trên sẽ tiếp tục được trưng bày cho đến ngày 27-7-2019 và nhập vào bộ sưu tập của trường Đại học của Bảo tàng Nghệ thuật Wyoming.

(hyperallergic.com – November 9, 2018)

 

 2018-11-02-00042018-11-02-00052018-11-02-0006

Bức bích họa Phật giáo được họa sĩ Tashi Norbu sáng tạo trực tiếp Photos: hyperallergic.com

 

HÀN QUỐC: Phụ huynh cầu nguyện cho con tại các chùa trước kỳ thi tuyển sinh đại học

Những ngày này, chùa chiền Phật giáo thật đông đúc, với những bà mẹ thành tâm cầu nguyện cho sự thành công của con cái trong kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm, vốn chỉ còn cách một tuần nữa.

Kỳ thi do nhà nước quản lý này vô cùng quan trọng đối với học sinh, vì trúng tuyển vào một trường đại học tốt có thể sẽ có được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp trong xã hội Hàn Quốc theo định hướng nền tảng học thuật.  

Vào khoảng thời gian này trong năm, nhiều phụ huynh đến viếng các địa điểm cầu nguyện trên toàn quốc, chủ yếu là đến các ngôi chùa Phật giáo, để cầu cho con cái đạt kết quả thi tốt.

(Yonhap – November 9, 2018)

2018-11-02-0008
2018-11-02-0009

Phụ huynh Hàn Quốc cầu nguyện tại các chùa trước kỳ thi tuyển sinh đại học

Photos: Yonhap

 

HỒNG KÔNG: Cộng đồng Phật giáo Tích Lan tổ chức lễ Kathina

Cộng đồng Phật giáo Tích Lan của Hồng Kông đã tổ chức lễ hội Kathina (lễ Dâng Y cà sa) từ ngày 3 đến 4-11-2018, phối hợp với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tích Lan của Hồng Kông (SLBCCHK). Nó đánh dấu năm thứ hai liên tiếp lễ hội Kathina được cộng đồng này tổ chức, và là lần đầu tiên các y cà sa để dâng lên chư tăng đã được rước đi quanh Hồng Kông.

Các tình nguyện và các nhà tổ chức nói rằng lễ Kathina 2018 là sự kiện quan trọng nhất được cộng đồng Tích Lan tại Hồng Kông tổ chức cho đến nay.

Diễn ra hàng năm trong 4 tuần sau khi kết thúc khóa nhập thất mùa mưa (vassa), Kathina là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong Phật giáo Nam Tông, trong đó người dân cúng dường y cá sa, thực phẩm và các vật dụng khác cho cộng đồng tu viện 

(Buddhistdoor Global – November 13, 2018)

 

2018-11-02-0010
2018-11-02-0011

Phật tử chuẩn bị vải y (ảnh trên) và quang cảnh lễ Dâng y (Kathina)

Photos: Poorna Jayasinghe

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/07/2013(Xem: 21417)
Cà Sa Vương khói của Tịnh Minh
17/07/2013(Xem: 18710)
Đọc hết 93 trang của Phúc trình A/5630, lại được xác nhận bởi Kết luận của Biên bản Buổi họp thứ 1280 của Đại Hội đồng LHQ, rồi sau đó được Giáo sư Roger Stenson Clark tham chiếu trong tác phẩm A United Nations High Commissioner For Human Rights của ông, ta có thể khẳng định rằng Phúc trình A/5630 không hề kết luận rằng chính phủ Diệm "không có đàn áp tôn giáo" như cái thế lực đã thù nghịch với Phật giáo từ thời Cố đạo Alexandre de Rhodes gọi Phật Thích Ca bằng “thằng” trong Phép Giảng Tám Ngày, tìm cách xuyên tạc tài liệu để mạo hóa lịch sử từ mấy năm nay.
13/07/2013(Xem: 25722)
Linh Sơn Chốn Tổ Nguồn Tâm
21/06/2013(Xem: 8103)
Thơ Văn Lý Trần - Nhà xuất bản: Khoa Học Xã Hội 1977, Nhiều Tác Giả
19/06/2013(Xem: 6339)
Suốt hơn 40 năm qua, ngày nào hòa thượng Thích Viên Mãn cũng chở nước và đất từ đất liền ra đảo, rồi gánh nước trên vai, tay chống gậy, tay kia giữ quai thùng, bàn chân trần dẫm lên phiến đá nóng bỏng chuyển đến nơi cần thiết ...
17/06/2013(Xem: 14923)
1963-2013! Năm mươi năm đã trôi qua. Nửa thế kỷ là thời gian đủ dài để chúng ta có thể an nhiên nhìn lại quá khứ hầu rút ra được những bài học cho tương lai. Đối với Phật tử thì đó là một bài học về đạo lực vận dụng giữa trí tuệ và từ bi, giữa hạnh nhẫn nhục và lực đại hùng một cách hài hòa và vì lợi lạc của chúng sinh. Còn đối với tương lai dân tộc ta thì Pháp nạn Phật giáo năm 1963 đã cống hiến cho chúng ta một bài học lớn về niềm khao khát và lòng tôn trọng một cuộc sống cộng sinh trong một môi trường hòa bình, an lạc.
12/06/2013(Xem: 14969)
Ngày 11/6/1963, Hòa thượng Thích Quảng Đức thể hiện sự phản đối đầy bi phẫn bằng việc tẩm xăng tự thiêu ngay giữa một giao lộ đông đúc ở Sài Gòn.
11/06/2013(Xem: 7724)
Phật giáo Việt Nam ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời đại nào luôn hướng tới lý tưởng chân, thiện, mỹ và đó cũng là cuộc đồng hành miệt mài vì độc lập, tự do cùng dân tộc. Trong cuộc đồng hành đó, phong trào Phật giáo miền Nam năm 1963 như một điểm nhấn rực rỡ, đánh dấu bước chuyển lớn trên con đường hướng nội và nhập thế đến tận cùng.
05/06/2013(Xem: 30955)
Kỷ Yếu Kính Mừng Chu Niên Hai Mươi Năm (1990-2010) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức