Tuần 2

08/04/202407:29(Xem: 13324)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 4, 2024)
Diệu Âm lược dịch


NHẬT BẢN: Chủ cửa hàng ở Kumamoto tặng bàn thờ Phật miễn phí cho nạn nhân trận động đất Noto

Một cửa hàng ‘butsudan’ (bàn thờ Phật) nhỏ ở thành phố Kumamoto đã cung cấp miễn phí những bàn thờ nhỏ cho các nạn nhân của trận động đất ở bán đảo Noto.

Cửa hàng này được thành lập bởi một nhà cung cấp đồ sơn mài Wajima-nuri, một nghề thủ công truyền thống có nguồn gốc từ thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa – một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất nói trên.

Koki Nagata, 61 tuổi, con trai của người sáng lập cửa hàng và là chủ sở hữu thế hệ thứ hai, đã chia sẻ cảm xúc chân thành của mình, “Cửa hàng có được sự tồn tại của Wajima. Tôi muốn ủng hộ cho trái tim của các nạn nhân không chỉ ở Ishikawa mà còn ở các khu vực khác của Nhật Bản.”
Vào tháng 3, Nagata đã bắt đầu hành trình khứ hồi khoảng 2,000 km chở bàn thờ trên xe hơi của mình. “Tôi mang ơn người dân Wajima thay mặt cha tôi,” ông nói.

Cao 34 cm và rộng 19 cm và thông thường có giá gần ¥ 50,000 (US$329), những chiếc ‘butsudan’ bằng gỗ gọn nhẹ này cho phép mọi người cúng dường và cầu nguyện cho tổ tiên và các thành viên gia đình đã khuất - ngay cả sau khi họ di tản ra khỏi nhà của mình.
(The Japan Times- April 10, 2024)

tin tuc phat giao (1)

Ồng Koki Nagata (bên phải) tặng bàn thờ Phật cho một người di tản do động đất ở bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa
Photo:Jiji


ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế cứu trợ sau trận động đất ở miền Đông Đài Loan

Hội chức Phật giáo Từ Tế, tổ chức từ thiện và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, báo cáo rằng hoạt động cứu trợ thiên tai của hội đối với trận động đất lớn xảy ra ở bờ biển phía đông Đài Loan vào ngày 3-4-2024 đã được kích hoạt trong vòng vài phút sau thảm họa. Các tình nguyện viên Từ Tế đã phối hợp hoạt động của họ với những người ứng phó ở tuyến đầu và triển khai việc cứu trợ khắp các khu vực bị ảnh hưởng.
Hội Từ Tế đã hợp tác với nhiều nỗ lực cứu trợ thiên tai khác nhau để cứu trợ cho người dân ở những vùng bị ảnh hưởng. Các tình nguyện viên nhanh chóng chuẩn bị sẵn hàng cứu trợ, bao gồm chăn mền sinh thái, giường tạm và vách ngăn cho nơi trú ẩn, lều, nước uống, nước tăng lực, bữa ăn nóng và hỗ trợ tài chính khẩn cấp.
Hội Từ Tế đã nhanh chóng thành lập Trung tâm Ứng phó Thảm họa Động đất bên ngoài sảnh chính của Ngôi nhà tinh thần Jing Si của hội. Họ lưu ý rằng Pháp sư Cheng Yen, người sáng lập Từ Tế, đã phụ trách sứ mệnh cứu trợ, nhằm đánh giá tình hình và hướng dẫn các tình nguyện viên nỗ lực cứu trợ thiên tai .
Đồng thời, Từ Tế Hoa Kỳ đã công bố một đợt gây quỹ, bao gồm quỹ tương ứng trị giá US$500,000.
Trong những ngày kể từ trận động đất, các tình nguyện viên Từ Tế vẫn tiếp tục công việc của họ, chuẩn bị và giao bữa ăn nóng, giường, vách ngăn và chăn cho những người sống sót, cũng như bảo đảm rằng các nhân viên cứu hộ cũng nhận được thức ăn nóng khi làm việc.
(Buddhistdoor Global – April 10, 2024)

tin tuc phat giao (2)tin tuc phat giao (3)
Tình nguyện viên Từ Tế dựng vách ngăn riêng và giường tạm tại một nơi trú ẩn khẩn cấp

Trung tâm Ứng phó Thảm họa Động đất của Hội Từ Tế bên ngoài sảnh chính của trụ sở toàn cầu của hội
Photos: global.tzuchi.org



CAM BỐT: Tượng Đại Phật được tân trang sau những lời chỉ trích

Một tượng Phật cao 29 mét đã được ra mắt sau khi tân trang sau những lời chỉ trích rằng khuôn mặt của tượng không cân đối.
Tọa lạc tại chùa Wat Veal, làng Phsar Leu, Sangkat Lolok Sor, thành phố Pursat, tỉnh Pursat, tượng này đã trở thành mục tiêu chỉ trích vào tháng 6-2023.
Đáp lại, vị trụ trì chùa là sư Veal Chum Saroeun nói rằng ‘việc xây dựng tượng Đức Phật đã được thực hiện bởi một nghệ nhân có ít kiến thức và có kỹ thuật hạn chế’.
Sau khi tham khảo ý kiến, tượng Phật đã được xây dựng lại và tạo hình lại từ ngày 1-8-2023 và hoàn thành vào ngày 20-3-2024 với chi phí khoảng 19,000 USD.
(tipitaka.net – April 8, 2024)



tin tuc phat giao (4)
Tượng Đại Phật tại chùa Wat Veal, tỉnh Pursat vào năm 2023

tin tuc phat giao (5)
Tượng Đại Phật được tân trang, xây lại và tạo hình lại - hoàn thành vào ngày 20-3-2024

Photos: Khmer Times



PAKISTAN: Trẻ em mồ côi và các gia đình tận hưởng chuyến tham quan di tích Phật giáo Takht Bhai


Ngày 13-4-2024, Cơ quan Văn hóa và Du lịch Khyber Pakhtunkhwa (KPCTA) đã sắp xếp một chuyến tàu hỏa ngoạn mục đến di tích lịch sử Phật giáo Takht Bhai cho trẻ mồ côi của Zamong Kor và các gia đình để cho các em cơ hội tận hưởng và giải trí. Các gia đình và các trẻ em nghèo khổ này thích thú với chuyến tham quan bằng tàu hỏa có hướng dẫn viên đến di tích lịch sử Phật giáo TakhtBhai và khám phá ý nghĩa khảo cổ của địa điểm đáng chú ý này, vốn đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Trong suốt chuyến du ngoạn, những người tham gia đã khám phá những tàn tích của nền văn minh Phật giáo thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên.
Các du khách cũng được giới thiệu về ý nghĩa lịch sử của TakhtBhai, bên cạnh việc đến thăm các tu viện cổ bên trong Khu phức hợp Khảo cổ Phật giáo.
Trong hành trình, du khách đã được thông tin về truyền thống, văn hóa của thời đại Đức Phật và tầm quan trọng tôn giáo của những di tích này đối với các tín đồ Phật giáo và các chuyên gia khảo cổ học, là những người thường xuyên đến thăm những địa điểm này để cầu nguyện và thiền định.
(Pakistan Observer - April 14, 2024)

tin tuc phat giao (6)
Các gia đình và các trẻ em nghèo trong chuyến tham quan bằng tàu hỏa đến di tích lịch sử Phật giáo TakhtBhai
Photo: The Express Tribune


HÀN QUỐC: Lễ hội đèn lồng Phật giáo ngày càng trẻ hơn

Việc tiếp cận giới trẻ sẽ là trọng tâm của Lễ hội Đèn lồng Phật giáo năm nay tại Seoul, bắt đầu vào thứ Tư (ngày 8-5) trước Lễ Phật Đản vào ngày 15-5.
Phật phái Jogye Hàn Quốc, đơn vị tổ chức lễ hội thường niên này, đang đặt cược lớn vào màn trình diễn nhạc dance điện tử của Thượng tọa New JeansNim, tên thật là Yoon Seong-ho, một diễn viên hài đã thu hút được nhiều người theo dõi sau khi chuyển tải những câu thơ Phật giáo sang nhạc EDM (nhạc sàn điện tử) tại sự kiện năm ngoái.

Màn trình diễn EDM của Yoon vào ngày 12-5 sẽ kết thúc các sự kiện cuối tuần nhằm ngày 11 và 12-5, trước thềm lễ Phật Đản vào ngày 15-5. Tất cả các sự kiện đều diễn ra gần Jogyesa, ngôi chùa chính của tông phái Jogye ở trung tâm Seoul.

Thu hút khán giả trẻ rõ ràng là ưu tiên hàng đầu đối với tông phái này, vốn có nguồn gốc từ khoảng 1,200 năm trước.
Trong các sự kiện cuối tuần vào ngày 11 và 12-5, các khu vực dành riêng cho Thế hệ Z - những người hiện đang ở độ tuổi thanh thiếu niên đến giữa độ tuổi 20 - và cho thiền định sẽ được thiết lập. Các buổi trình diễn nhạc sống và khiêu vũ, bao gồm ‘gugak’, hay âm nhạc truyền thống Hàn Quốc, sẽ được trình diễn. Xe bán đồ ăn và chợ trời cũng sẽ mở cửa.
(The Korea Herald - April 14, 2024)



tin tuc phat giao (7)
Thượng tọa New JeansNim (Yoon Seong-ho), nghệ sĩ nhạc EDM (nhạc sàn điện tử)
Photos: mk.co.kr


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/02/2020(Xem: 7411)
Lịch sử Phật Giáo thường rất mù mờ. Hơn nữa, những chuyện của khoảng 2 ngàn năm trước đã quá xa xưa, rất khó kết luận chắc nịch được.
13/02/2020(Xem: 15061)
Sau khi Đức Phật thành đạo, ánh sáng giác ngộ của Ngài đã chiếu khắp mọi nơi, hàng vạn người dân Ấn, từ sĩ, nông, công, thương, mọi tầng lớp của xã hội Ấn đều thừa hưởng được kết quả giác ngộ của Ngài. Đến cuối đời của Ngài, Chánh pháp đã có mặt ở khắp Ấn Độ và lan tỏa đến các quốc gia láng giềng. Từ hạ lưu của sông Hằng đi về phía Đông, phía Nam tới bờ sông Caodaveri, phía Tây tới bờ biển Á-rập, phía Bắc tới khu vực Thaiysiro, đâu đâu cũng có sự ảnh hưởng của giáo lý Phật-đà, và người dân nơi ấy sống trong sự hòa bình và hạnh phúc. Trong triều đại của Hoàng Đế Asoka thuộc Vương Triều Maurya (thế kỷ thứ III trước TL), Phật giáo đã bắt đầu truyền bá sang các vùng biên giới của đại lục.
22/01/2020(Xem: 24555)
Đạo Phật và Dòng Sử Việt (sách pdf, tác giả HT Thích Đức Nhuận)
08/11/2019(Xem: 15894)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
29/09/2019(Xem: 42945)
Video: Hành Trình Khám Phá về Sự Thật Xá Lợi của Đức Phật (Rất hay, rất cảm động khi xem, quý vị nên tranh thủ vào xem liền, chân thành cảm ơn nhà văn, nhà khảo cô người Anh Charles Allen đã thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và độc nhất vô nhị để tôn vinh và tìm ra sự thật về xá lợi của Đức Thế Tôn sau 26 thế kỷ, from Thích Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức)
06/08/2019(Xem: 11899)
Đất Phật Phù Nam_TS Nguyễn Thúy Loan
25/02/2019(Xem: 23421)
Bức Tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà nội, Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật
26/11/2018(Xem: 10640)
4 năm học đó, chỉ là sự tiếp nối của những năm Trung cấp hay cao đẳng trước đó và nó sẽ mở ra cho quý vị, những năm học tiếp theo của hậu đại học bao gồm chương trình thạc sĩ và tiến sĩ… Nhưng, nếu trong 4 năm học này, mà những Tăng Ni sinh nào, học thiếu tinh cần, thì quý vị khó tiến xa hơn trên sự nghiệp tri thức và lại càng khó tiến xa hơn trên sự nghiệp trí tuệ.
10/11/2018(Xem: 7759)
Trong một bài viết đã lâu trên VHPG, chúng tôi có đề cập đến Chân ngôn đất nước. Chúng tôi đã lấy lời của Nguyễn Trãi, sau khi hoàn tất cuộc chiến đấu giành độc lập 600 năm trước, nhân danh vua Lê Thái Tổ mà hùng hồn tuyên cáo: Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân Quân điếu phạt trước lo trừ bạo.
14/09/2018(Xem: 24742)
Việt Nam là một quốc gia nằm ở ngã tư của lưu lộ quốc tế thuộc Đông Nam Châu Á, và là nơi dừng chân của các thương buôn của vùng Địa Trung Hải. Từ một vị trí địa lý thuận lợi như thế, do đó các quốc gia trong vùng này đã thiết lập các mối quan hệ kinh tế, thương mại, văn hóa, tôn giáo… qua hai con đường: Hồ Tiêu, tức là đường biển qua ngã Sri lanka, Indonesia, Trung Hoa, Việt; và đường Đồng Cỏ là đường bộ, xuất phát từ vùng Đông Bắc Á rồi băng qua miền Trung Á, Mông Cổ, Tây Tạng, Việt Nam, Trung Hoa. Vì vậy các tôn giáo lớn, trong đó có Phật giáo gặp nhiều thuận lợi du nhập vào nước ta.