Tuần 4

02/01/201610:13(Xem: 22269)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
( TUẦN THỨ 4 THÁNG 12, 2015) 
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

MÃ LAI: Hội Phật giáo Kuching tổ chức Lễ Phật Năm Mới

Ban Hoằng Pháp Anh ngữ của Hội Phật giáo Kuching (KBS) sẽ tổ chức một Lễ Phật Năm Mới, bắt đầu từ lúc 10 giờ sáng (1-1-2016) tại cơ sở Jalan Laksamana Cheng Ho của hội.

Theo chủ đề ‘Niềm Hoan hỉ đến với năm 2016’, buổi lễ này dành cho Phật tử nói tiếng Anh.

Lễ cũng có phần thiền định tâm từ ái dễ thực hành dành cho mọi người.

Thông cáo báo chí của hội nói rằng Phật tử cần noi gương Đức Phật thượng tôn qua việc tỏa lòng từ bi đến toàn thế giới vào ngày đầu năm bằng cách tham dự Lễ Phật Năm Mới ‘Niềm Hoan hỉ đến với năm 2016’.

Tay Mei Su, chủ tịch Ban Hoằng Pháp Anh ngữ của KBS nói rằng lễ cũng sẽ bao gồm phần cúng dường đèn, tụng kinh Pali và đi vòng quanh các biểu tượng linh thiêng gồm tượng Phật, các xá lợi và cây Bồ đề.

Tất cả mọi người đều được mời tham dự sự kiện này.

(theborneopost.com – December 23, 2015)

 

2015-12-4-000

 

Cơ sở Jalan Laksamana Cheng Ho của Hội Phật giáo Kuching, Mã Lai
Photo: Google

 

 

CỘNG HÒA CZECH: Phật tử từ khắp thế giới tham dự khóa thiền tại Prague

Hơn 2,000 Phật tử từ khắp thế giới sẽ tham dự một khóa thiền của Phật giáo Kim Cương Thừa, được chủ trì bởi 2 vị lạt ma đến từ Tây Tạng và Đan Mạch, diễn ra từ ngày 27 đến 31-12-2015 tại thủ đô Prague của Cộng hòa Czech.

Chương trình mở rộng cho công chúng. Các vị khách mời từ Áo, Đức, Ba Lan, Slovenia, Bungaria, Hungary và hải ngoại sẽ đến dự.

Phật tử sẽ trải qua những ngày cuối năm bằng cuộc thiền định chung và các bài pháp giảng. Vào đêm giao thừa năm mới, sẽ có một cuộc thiền định kéo dài, trong đó 2,000 người tham gia khóa học sẽ luân phiên thiền định trong 12 tiếng đồng hồ. 

Khóa thiền sẽ được hướng dẫn bởi lạt ma Ole Nydahl, là người rất nổi tiếng tại cộng hòa Czech vì ông đã thành lập hơn 50 trung tâm thiền tại đất nước này trong 20 năm qua.

Có tổng cộng hơn 3,500 Phật tử Kim Cương Thừa tại nước cộng hòa Czech.

(praguemonitor.com – December 23, 2015)

 

 

TRUNG QUỐC: Khánh thành phi trường vùng Ngũ Đài Phật Sơn

Du khách bây giờ có thể đi máy bay thẳng đến Núi Ngũ Đài, Phật sơn nổi tiếng nhất của Trung quốc, nhờ một phi trường được khánh thành vào ngày 25-12-2015.

Một chiếc Airbus A320 từ thành phố Haikou ở vùng duyên hải phía nam đã đến Phi trường Ngũ Đài Sơn tại tỉnh Sơn Tây ở phía bắc vào sáng 25-12, đánh dấu sự khởi đầu các hoạt động của phi trường này.

Chuyến bay Ngũ Đài Sơn-Haikou sẽ vận hành mỗi thứ hai, tư, sáu và chủ nhật. Phi trường sẽ mở thêm các tuyến nối khu danh thắng Phật giáo Ngũ Đài Sơn với các thành phố lớn của Trung quốc, bao gồm Thượng Hải, Đại Liên, Côn Minh và Thành Đô.

Nằm cách trung tâm Ngũ Đài Sơn 71 km, phi trường này dự kiến đón 350,000 hành khách vào năm 2020.

Được thêm vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2009, Núi Ngũ Đài là nhà của khoảng 50 tự viện Phật giáo được xây dựng từ thế kỷ thứ nhất đến đầu thế kỷ 20.

(Big News Network – December 25, 2015)

 

 2015-12-4-001

Khu tự viện Phật giáo tại Ngũ Đài Sơn
Photo: Google

 

 

 

NEPAL: Lễ hội Phật giáo vì hòa bình thế giới tại Phật Tháp Chorten Jyarung Khashyor

Cùng với một chương trình văn hóa, Đại Lễ Cầu nguyện (Nyingma Molam) thường niên vì hòa bình thế giới đã diễn ra vào ngày 25-12-2015 tại Phật Tháp Chorten Jyarung Khashyor ở Thung lũng Kathmandu.

Các lễ cầu nguyện và lễ rước đã được tổ chức trong suốt lễ hội để truyền đi thông điệp từ bi và hòa bình của Đức Phật.

Ấn bản Anh ngữ của cuốn kinh cầu nguyện thường niên của Truyền thống Ngagyur hiện đã có để phát miễn phí cho những khách nói tiếng Anh tham dự trong lễ hội này.

Lễ Cầu nguyện hàng năm của Truyền thống Ngagyur được tổ chức kể từ năm 1989, với sự tham dự của cộng đồng Tăng già của tất cả 6 chi phái thuộc Truyền thống Ngagyur. Mục tiêu của lễ hội là làm xoa dịu bệnh tật, nạn đói và chiến tranh để tăng tiến hòa bình, thịnh vượng và hòa hợp khắp thế giới.

(merinews – December 26, 2015)

 

2015-12-4-002

Chư tăng trong lễ hội Phật giáo vì hòa bình thế giới tại Nepal
Photo: merinews

 

 

NHẬT BẢN: Liên đoàn Phật giáo Nhật Bản yêu cầu chấm dứt dịch vụ thuê-tăng-sĩ

Liên đoàn Phật giáo Nhật Bản (JBF) sẽ chính thức yêu cầu công tyAmazon Japan KK ngưng kinh doanh các dịch vụ tu sĩ Phật giáo về lễ tưởng niệm hàng năm và các lễ khác, sau khi cáo buộc công ty này về “việc thương mại hóa một hoạt động tôn giáo”.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Asahi Shimbun vào ngày 25-12-2015, Akisato Saito, chủ tịch JBF, đã so sánh việc này với các cách tiếp cận quốc tế đối với các dịch vụ tôn giáo.

Ông nói, “Tại các nước Ki Tô giáo và Hồi giáo không có ví dụ nào về thương mại hóa một hành động tôn giáo”.

Ý kiến của ông Saito đưa ra một ngày sau khi ông thay mặt cho Liên đoàn phát đi một tuyên bố chỉ trích động thái của công ty nói trên.

JBF, bao gồm các tông phái Phật giáo lớn, có kế hoạch gửi yêu cầu bằng văn bản vào đầu năm tới cho công ty Mỹ Amazon.com Inc. để ngưng kinh doanh dịch vụ này.

Cuộc tranh cãi xung quanh chi nhánh Nhật Bản của Amazon là Minrevi Co. bắt đầu vào tháng này, khi công ty Minrevi (vốn điều hành trang web quảng cáo các giám đốc tang lễ) đã gia nhập mạng bán lẻ trực tuyến cung cấp “Obosan Bin” (các dịch vụ tăng sĩ).

(NewsNow – December 27, 2015)

 

 2015-12-4-003

 

Trang web Amazon nơi người xem có thể đặt hàng cho việc bố trí một tu sĩ Phật giáo, một dịch vụ do Minrevi Co. cung cấp
Photo: The Asahi Shimbun

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/02/2020(Xem: 7406)
Lịch sử Phật Giáo thường rất mù mờ. Hơn nữa, những chuyện của khoảng 2 ngàn năm trước đã quá xa xưa, rất khó kết luận chắc nịch được.
13/02/2020(Xem: 15039)
Sau khi Đức Phật thành đạo, ánh sáng giác ngộ của Ngài đã chiếu khắp mọi nơi, hàng vạn người dân Ấn, từ sĩ, nông, công, thương, mọi tầng lớp của xã hội Ấn đều thừa hưởng được kết quả giác ngộ của Ngài. Đến cuối đời của Ngài, Chánh pháp đã có mặt ở khắp Ấn Độ và lan tỏa đến các quốc gia láng giềng. Từ hạ lưu của sông Hằng đi về phía Đông, phía Nam tới bờ sông Caodaveri, phía Tây tới bờ biển Á-rập, phía Bắc tới khu vực Thaiysiro, đâu đâu cũng có sự ảnh hưởng của giáo lý Phật-đà, và người dân nơi ấy sống trong sự hòa bình và hạnh phúc. Trong triều đại của Hoàng Đế Asoka thuộc Vương Triều Maurya (thế kỷ thứ III trước TL), Phật giáo đã bắt đầu truyền bá sang các vùng biên giới của đại lục.
22/01/2020(Xem: 24516)
Đạo Phật và Dòng Sử Việt (sách pdf, tác giả HT Thích Đức Nhuận)
08/11/2019(Xem: 15870)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
29/09/2019(Xem: 42877)
Video: Hành Trình Khám Phá về Sự Thật Xá Lợi của Đức Phật (Rất hay, rất cảm động khi xem, quý vị nên tranh thủ vào xem liền, chân thành cảm ơn nhà văn, nhà khảo cô người Anh Charles Allen đã thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và độc nhất vô nhị để tôn vinh và tìm ra sự thật về xá lợi của Đức Thế Tôn sau 26 thế kỷ, from Thích Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức)
06/08/2019(Xem: 11870)
Đất Phật Phù Nam_TS Nguyễn Thúy Loan
25/02/2019(Xem: 23410)
Bức Tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà nội, Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật
26/11/2018(Xem: 10638)
4 năm học đó, chỉ là sự tiếp nối của những năm Trung cấp hay cao đẳng trước đó và nó sẽ mở ra cho quý vị, những năm học tiếp theo của hậu đại học bao gồm chương trình thạc sĩ và tiến sĩ… Nhưng, nếu trong 4 năm học này, mà những Tăng Ni sinh nào, học thiếu tinh cần, thì quý vị khó tiến xa hơn trên sự nghiệp tri thức và lại càng khó tiến xa hơn trên sự nghiệp trí tuệ.
10/11/2018(Xem: 7754)
Trong một bài viết đã lâu trên VHPG, chúng tôi có đề cập đến Chân ngôn đất nước. Chúng tôi đã lấy lời của Nguyễn Trãi, sau khi hoàn tất cuộc chiến đấu giành độc lập 600 năm trước, nhân danh vua Lê Thái Tổ mà hùng hồn tuyên cáo: Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân Quân điếu phạt trước lo trừ bạo.
14/09/2018(Xem: 24717)
Việt Nam là một quốc gia nằm ở ngã tư của lưu lộ quốc tế thuộc Đông Nam Châu Á, và là nơi dừng chân của các thương buôn của vùng Địa Trung Hải. Từ một vị trí địa lý thuận lợi như thế, do đó các quốc gia trong vùng này đã thiết lập các mối quan hệ kinh tế, thương mại, văn hóa, tôn giáo… qua hai con đường: Hồ Tiêu, tức là đường biển qua ngã Sri lanka, Indonesia, Trung Hoa, Việt; và đường Đồng Cỏ là đường bộ, xuất phát từ vùng Đông Bắc Á rồi băng qua miền Trung Á, Mông Cổ, Tây Tạng, Việt Nam, Trung Hoa. Vì vậy các tôn giáo lớn, trong đó có Phật giáo gặp nhiều thuận lợi du nhập vào nước ta.