Tuần 2

14/04/202610:21(Xem: 674)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ  2 THÁNG 3, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

 

 

INDONESIA: Hội Thế hệ Thanh niên Phật giáo Indonesia phục hồi hệ sinh thái sông Jeletreng khỏi ô nhiễm

Ngày 8-3-2026, Hội Thế hệ Thanh niên Phật giáo Indonesia (Gemabudhi) đã đổ 10,000 lít enzyme sinh học xuống sông Jeletreng ở Nam Tangerang để phục hồi hệ sinh thái sông này khỏi ô nhiễm.

Ecoenzyme một dung dịch sinh học tạo ra các chất làm sạch, khử mùi và cải tạo môi trường một cách an toàn, bền vững.

Sông Jeletreng ở Nam Tangerang, Banten, chảy ra sông Cisadane, đã bị ô nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu sau một vụ cháy kho chứa hàng hồi tháng 2 năm nay.

Hành động đổ 10 ngàn lít enzyme sinh học xuống sông Jeletreng đã được ghi nhận tại Bảo tàng Kỷ lục Thế giới Indonesia (MURI) là sự kiện phân phối enzyme sinh học lớn nhất xuống sông.

Hành động này là một phần của lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Gemabudhi và nhằm mục đích giúp khôi phục chất lượng môi trường của sông Cisadane.

(ANTARA – March 8, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-03-2-000
Hội Thế hệ Thanh niên Phật giáo Indonesia (Gemabudhi) đổ 10,000 lít enzyme sinh học xuống sông Jeletreng để phục hồi hệ sinh thái sông này khỏi ô nhiễm
(Photo: ANTARA/Asep Firmansyah)

 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Hyean, nhà sư robot được hỗ trợ bởi Trí tuệ Nhân tạo của Hàn Quốc

Phật giáo Hàn Quốc đang hướng đến việc sử dụng robot tiên tiến để mang lại sự chữa lành về mặt cảm xúc và quản lý các hoạt động hàng ngày của chùa chiền với sự ra mắt của “nhà sư” trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của Hàn Quốc.

Robot có tên Hòa thượng Hyean, nghĩa là “Tuệ Nhãn”, được tạo ra vào đầu năm nay bởi Trung tâm Nghiên cứu Đổi mới Robot An toàn AI (Googi) tại Đại học Dongguk.

Hệ thống nội bộ của robot Hyean được tạo dựng trên một cơ sở dữ liệu đồ sộ gồm kinh điển, bài giảng và thuyết pháp Phật giáo.

Robot Hyean có thể hoạt động như một người hướng dẫn, trả lời các câu hỏi và cung cấp tư vấn cho khách tham quan chùa.

Robot này sẽ sớm mở rộng sự hiện diện của mình trước công chúng. Dự kiến nó ​​sẽ tham gia kiểm định khóa học bắt buộc về thiền Zen tại Đại học Dongguk và sẽ xuất hiện tại các sự kiện mừng Lễ Phật Đản vào tháng 5 năm nay.

(Hankookilbo – March 12, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-001

Robot có tên Hòa thượng Hyean (Tuệ Nhãn)
Photo: Hankookilbo

 

ẤN ĐỘ: Lễ cầu nguyện cho sự trường thọ của Đức Đạt Lai Lạt Ma được tổ chức tại Dharamshala

Vào ngày 11-3-2026, tại McLeod Ganj, Dharamshala, một buổi lễ cầu nguyện đặc biệt đã được những người ủng hộ và tín đồ của Đức Đạt lai Lạt ma tổ chức để cầu cho ngài được trường thọ.

Sự kiện này diễn ra tại chùa Theckchen Choeling ở McLeod Ganj với sự hiện diện của Đức Đạt lai Lạt ma.

Lễ cầu nguyện nói trên được tổ chức khi năm 2026 là năm Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 thọ 90 tuổi.

Có 24 Nhóm Hỗ trợ Tây Tạng, bao gồm người Ấn Độ, đã tổ chức các buổi cầu nguyện bằng tiếng Hindi và tiếng Tây Tạng.

Trong sự kiện, Đức Đạt lai Lạt ma cũng đã chứng kiến ​​phần trình diễn điệu múa văn hóa của các nghệ sĩ đến từ Arunachal Pradesh và Puducherry khi ngài ban phước lành cho hàng trăm người tập trung tại địa điểm này.

(PTI – March 11, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-002
Lễ cầu nguyện cho sự trường thọ của Đức Đạt lai Lạt ma được tổ chức tại Dharamshala, Ấn Độ
Photo: PTI

 

HOA KỲ: Chùa Phật giáo Sacramento bị phá hoại bằng graffiti phân biệt chủng tộc

 

Chùa Phật giáo Sacramento (California) đã bị phá hoại bằng tranh phun sơn/graffiti theo chủ nghĩa dân tộc da trắng vào rạng sáng ngày 20-2-2026, một vụ việc mà các nhà lãnh đạo cộng đồng cho rằng làm nổi bật mối đe dọa dai dẳng của sự thù ghét người châu Á tại Hoa Kỳ.

Ngôi chùa này là thành viên của Giáo hội Phật giáo Hoa Kỳ (BCA), có nguồn gốc từ truyền thống Phật giáo Tịnh độ Chơn tông/Jodo Shinshu của Nhật Bản.

Nhà chùa cho biết rằng hình vẽ bậy nói trên đã được phun sơn lên bức tường ngoài hướng ra đường Riverside Boulevard và trên khu đất xung quanh ngay sau nửa đêm.

Đài phát thanh công cộng địa phương CapRadio đưa tin rằng hình vẽ bậy bao gồm số “88”, một biểu tượng của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, ám chỉ chữ cái thứ 8 (H) trong bảng chữ cái 2 lần (HH) - Con số 88 là mã số cho cụm từ “Heil Hitler”.

Ngoài ra còn có một dấu hiệu khác có thể ám chỉ tên của một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc da trắng.

(Buddhistdoor Global – March 10, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-003

Chùa Sacramento bị phá hoại bằng tranh graffiti theo chủ nghĩa dân tộc da trắng
Photo: nichibei.org

 

INDONESIA: Hội Phật giáo Trẻ Indonesia phân phát gói thức ăn cho người Hồi giáo trong tháng Ramadan

Vào ngày 7-3-2026, Hội Phật giáo Trẻ Indonesia (YBAI), phối hợp với các thành viên của các Đơn vị Sinh viên Tâm linh Phật giáo thuộc Đại học Ciputra, Đại học Airlangga và Đại học Surabaya, đã tổ chức sự kiện phân phát ‘takjil’, cung cấp 1,000 gói thức ăn cho người Hồi giáo vãng lai bên ngoài trụ sở YBAI tại thành phố Surabaya, Đông Java.

‘Takjil’ là món ăn nhẹ truyền thống được người Hồi giáo dùng trong bữa ‘iftar’- là bữa ăn sau khi mặt trời lặn, để kết thúc thời gian nhịn ăn trpng tháng Ramadan.

Diễn ra từ 5:15 đến 5:45 chiều, khi giờ ‘iftar’ đến gần, ​​các tình nguyện viên đã phát các gói quà gồm nước đóng chai, chà là, bánh mì và chuối cho những người đi làm đang trên đường về nhà.

YBAI bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả các bên đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho sự kiện, bày tỏ hy vọng rằng nghĩa cử nhỏ bé này sẽ nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, hòa hợp và gắn kết liên tôn giáo - và tạo nên một phước điền cho tất cả những người tham gia.

(Buddhistdoor Global – March 11, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-007TinTuc_PGTG_2026-03-2-008

Hội Phật giáo Trẻ Indonesia (YBAI) cùng các Đơn vị Sinh viên Tâm linh Phật giáo phân phát ‘takjil’, cung cấp 1,000 gói thức ăn cho người Hồi giáo
Photos: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 7385)
Mạc Tư Khoa, Nga – “Thi thể của Giáo trưởng Lạt ma Itigelov đã được khai quật vào ngày 10 tháng 9, năm 2002, trong khu nghĩa trang gần thành phố Ulan Ude (Liên Bang Nga). Lạt ma thị tịch và được an táng vào năm 1927, và việc khai quật này đã được thực hiện với sự hiện diện của thân nhân, viên chức, và chuyên gia.”
10/04/2013(Xem: 6300)
Có một nhà sư rất khiêm tốn, chỉ tự nhận là một người tu hành, một nhà sư Phật giáo mà thôi. Ngài tên là Tenzin Gyatso, sinh năm 1935. Nhưng người ta lại gán cho Ngài cái tước hiệu là Đạt-Lai Lạt-Ma thứ XIV, và Ngài đã nhận giải Nobel Hoà Bình vào tháng 9 năm 1989. Ngài rất yêu thương con người, nhân loại và dân tộc của Ngài.
10/04/2013(Xem: 6709)
Đêm Hy Mã Lạp Sơn vang lên tiếng chó sủa. Ánh sáng lập lòe bên kia sườn đồi. Dưới vòm trời sao, trên lối mòn tăm tối giữa những hàng thông, một nhóm người hành hương trong y phục tả tơi đang bước đi, miệng lẩm bẩm cầu kinh. Ngay trước lúc rạng đông, khi những đỉnh núi tuyết ở phía sau nhuộm màu hồng đậm, đám đông ở bên ngoài ngôi chùa Namgyal ba tầng ở Dharamsala, miền Bắc Ấn Độ, trở nên yên lặng.
10/04/2013(Xem: 13478)
Đức Đạt Lai Lạt Ma 14, tên thật là Tenzin Gyatso, là một nhà lãnh đạo thế quyền và giáo quyền của nhân dân Tây Tạng. Ngài chào đời tại làng Taktser, vùng Đông Bắc Tây Tạng vào ngày 6 tháng 7 năm 1935 (Ất Hợi) trong một gia đình nông dân. Ngài được thừa nhận là Dalai Lama vào năm 2 tuổi theo truyền thống Tây Tạng như là hóa thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 13
10/04/2013(Xem: 7651)
Khi tìm những bài nói về về tương lai Phật giáo hoặc Phật giáo và tuổi trẻ, tôi lấy làm ngạc nhiên vì không dễ kiếm được nhiều bài nói về đề tài phức tạp này để cống hiến cho đọc giả của đặc san. Có lẽ do vì thống kê sinh hoạt Phật pháp không được đầy đủ và nền sinh hoạt tại các chùa không mấy liên quan với nhau. Tìm mãi thì cuối cùng qua internet, tôi đã kiếm được bài: “Phật Giáo Thịnh Suy (The Decline and Development of Buddhism)” do Sư Sayadaw U. Sumana viết.
10/04/2013(Xem: 7171)
Miền Bắc giáp Bangladesh, Ấn Độ, Trung Hoa. Miền đông giáp Lào, Thái Lan. Miền Nam giáp Mã Lai Á và miền Tây giáp với biển Ấn Độ. Một dãi giang sơn trãi dài qua các đồng bằng, núi non và biển cả. Miến Điện có lịch sử hơn 3000 năm tồn tại và phát triển. Ngày xưa Miến Điện được gọi là Bumua và ngày nay là Myanmar.
10/04/2013(Xem: 6545)
Thế kỷ 16, sau khi chấm dứt cuộc chiến tranh nhiều năm khổ nạn giữa các thủ lãnh, sự xuất hiện của Shabdrung- Ngawang- Namgyal (1594- 1651) đã khiến Bhutan thực hiện công cuộc thống nhất toàn quốc.
10/04/2013(Xem: 22043)
Đây là cuốn sách đầu tiên ghi lại lịch sử Phật Giáo ở Úc Châu và ảnh hưởng của Phật Giáo đối với thơ ca, mỹ thuật và đời sống tâm linh của người Úc.
10/04/2013(Xem: 12042)
Hội Từ Thiện Từ Tế (Tzu Chi) dưới sự lãnh đạo của ni sư Chứng Nghiêm, một nữ tu đầy đức độ và khả kính của Phật giáo Đài Loan, đã mở một chiến dịch nhân đạo cứu trợ nạn nhân sóng thần tsumani ở các quốc gia vùng biển Ấn Độ Dương. Hội Từ Tế luôn luôn có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới một cách nhanh chóng và hữu hiệu. Hội này đã cứu trợ khắp mọi nơi từ Châu Á (trong đó có Việt nam), Châu Phi, Châu Mỹ (luôn cả bắc Mỹ).
10/04/2013(Xem: 7368)
Từ thập niên 80 trở lại, Đông phương với trào lưu cải cách mở cửa đã phổ cập khắp các đại lục, khắp nơi đã diễn ra một cách sôi nổi hùng hồn. Cùng với sự nhảy vọt của nền kinh tế, trăm hoa đua nở của văn hóa và sự chuyển hình của xã hội, nhiều bậc đống lương thạch trụ quốc gia mang trong lòng nỗi âu lo và trách nhiệm cao độ, khiến họ có ý thức sâu sắc trong việc tự giác tiến hành, cải cách chấn hưng một nền văn hóa.