Tuần 1

17/02/202307:24(Xem: 10751)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 2, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Thu hồi bức tượng vị thần Phật giáo Jambhala quý hiếm được tìm thấy ở Nalanda

Cảnh sát bang Bihar đã thu hồi một bức tượng thần Phật 'Jambhala' bằng đá quý hiếm và vô giá 1,000 năm tuổi  . Tượng được phát hiện trong quá trình nạo vét một cái ao gần phế tích của Đại học Nalanda cổ đại - di sản thế giới Unesco.

Tuy nhiên, người dân địa phương đã cố che giấu tượng này vì lợi ích ích kỷ của họ.

Họ đã bàn giao một tượng giả được làm vội vàng từ một số vật liệu xi măng, rồi giao nộp nó cho đội cảnh sát  đến điều tra về việc tìm thấy tượng. Tuy nhiên, một số chuyên gia khảo cổ học đã phát hiện ra sự cố và chỉ ra cho cảnh sát. Cảnh sát đã nhanh chóng quay lại và thu hồi bức tượng gốc.

“Bức tượng được phát hiện trong quá trình loại bỏ phù sa tại ‘Tar Singh Pokhar’ - một cái ao gần tàn tích Nalanda vào ngày 30-1. Tượng được giữ trong thùng của một chiếc máy JCB và được mang đi khỏi nơi này. Khi chúng tôi đến đó để lấy tượng, người ta đã đưa cho chúng tôi một tượng giả làm bằng xi măng và vật liệu khác,” Dinesh Kumar Singh, nhân viên nhà ga Nalanda nói.

“Chúng tôi đã đến khu vực này một lần nữa và tìm cách thu hồi lại tượng gốc. Chúng tôi sẽ giao nó cho trợ lý giám sát khảo cổ học Shanker Sharma của ASI,” ông Singh nói thêm.

(telegraphindia.com - February 4, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-02-1-000

Bức tượng vị thần Phật giáo Jambhala
Photo: Telegraph

 

NHẬT BẢN: Khánh thành phòng trưng bày kỹ thuật số về các bảo vật Horyuji tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo

Nara, Nhật Bản - Phòng trưng bày kỹ thuật số các bảo vật Horyuji đã khánh thành vào ngày 31-1-2023 tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo, cho phép du khách xem và tương tác với các bản sao kỹ thuật số của các vật thể lịch sử từ Chùa Horyuji, Di sản Phật giáo Thế giới.

Bắt đầu ngày 31-1, phòng trưng bày kỹ thuật số sẽ giới thiệu ‘Tiểu sử được minh họa của Hoàng tử Shotoku’, gồm một loạt các bức tranh mô tả 57 giai đoạn trong cuộc đời của Hoàng tử Shotoku – vốn đã từng tô điểm cho các bức tường bên trong của Đại sảnh Tranh tại Chùa Horyuji.

Loạt tranh nói trên, vẽ vào năm 1069, được chỉ định là bảo vật quốc gia của Nhật Bản.

Hoàng tử Shotoku đã thành lập chùa Horyuji ở thành phố Nara vào đầu thế kỷ thứ 7. Các tòa nhà của Khu vực phía Tây của ngôi chùa này được xem là những công trình kiến trúc bằng gỗ lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới.

Với công nghệ kỹ thuật số, phòng trưng bày trình bày những hình ảnh có độ phân giải cực cao của các bức tranh trên màn hình lớn 8K, giúp khách tham quan có thể xem và nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật với nhiều chi tiết và rõ nét hơn - so với khi xem những bản gốc quá mỏng manh đối với triển lãm thông thường.

(bignewsnetwork.com – February 4, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-02-1-001

Một trong số tranh ‘Tiểu sử được minh họa của Hoàng tử Shotoku’, người đã thành lập chùa Horyuji ở thành phố Nara vào đầu thế kỷ thứ 7
Photo: Google

 

HÀN QUỐC: Bộ trưởng Thống nhất kêu gọi sự giúp đỡ của giới Phật giáo trong việc cải thiện quan hệ liên Triều

SEOUL, Hàn Quốc - Ngày 3-2-2023, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Kwon Young-se đã yêu cầu sự hỗ trợ của giới Phật giáo trong việc giúp cải thiện mối quan hệ liên Triều đang căng thẳng và khôi phục trao đổi với Bắc Hàn.

Ông Kwon đã đưa ra nhận xét trên trong một cuộc họp với Thượng tọa Jinwoo, chủ tịch của Tông phái Tào Khê, giáo phái Phật giáo lớn nhất của đất nước, tại một hội trường tưởng niệm về lịch sử và văn hóa Phật giáo Hàn Quốc ở Seoul.

Thượng tọa Jinwoo đảm nhận vị trí này vào tháng 9 năm ngoái với nhiệm kỳ 4 năm.

Bộ trưởng    Kwon cho biết Bộ Thống nhất sẵn sàng chủ động tìm kiếm sự trao đổi và hợp tác với Bắc Hàn trong các lĩnh vực phi chính trị - chẳng hạn như văn hóa, tôn giáo và môi trường.

“Động thái này không nhằm mục đích làm rung chuyển chế độ Bắc Hàn mà là khôi phục sự đồng nhất quốc gia giữa 2 miền Triều Tiên,” ông Kwon nói, đồng thời đề nghị về vai trò của cộng đồng Phật giáo trong việc cải thiện quan hệ liên Triều.

(Yonhap – February 3, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-02-1-002

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Kwon Young-se  gặp Thượng tọa Jinwoo, chủ tịch của Tông phái Tào Khê, tại Nhà tưởng niệm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc ở Seoul
Photo: Yonhap
 

ẤN ĐỘ: Lễ Cầu Trường Thọ Năm Mới cho Đức Đạt Lai Lạt Ma được tchức tại Bồ Đề Đạo Tràng

Năm mới bắt đầu với một chương trình cát tường cho chuyến hành hương của Đức Đạt lai Lạt ma đến Bồ Đề Đạo Tràng, một trong những địa điểm Phật giáo linh thiêng nhất trên trái đất.

Lễ cầu nguyện trường thọ đã được các đại diện của trường phái Phật giáo Tây Tạng Gelug dâng lên Đức Đạt lai Lạt ma - nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng - vào ngày 1-1, như một phần của Đại lễ Cầu nguyện Geluk.

Buổi lễ trường thọ dựa trên “Cúng dường Đạo sư Tâm linh” và có sự tham dự của hơn 16,000 tăng ni từ nhiều truyền thống khác nhau. Trong buổi họp mặt, Đức Đạt lai Lạt ma đã nồng nhiệt cảm ơn các vị cao tăng của giáo phái Sakya và Gelug.

Là một phần của Đại lễ Cầu nguyện, một buổi lễ do Truyền thống Nyingma tổ chức sau đó vào ngày 18-1 tại Tu viện Palyul Namdroling ở Bồ Đề Đạo Tràng. Buổi lễ cát tường này được chủ trì bởi Gyang Khang Chotrul Rinpoche, trụ trì của tu viện Palyul Namdroling và các tu viện chi nhánh, cùng sự tham dự của các nhà lãnh đạo dòng truyền thừa của trường phái Nyingma.

(HOME: Buddhistdoor Global – February 3, 2023)

 

 TinTuc_PGTG_2023-02-1-003

Lễ cầu nguyện trường thọ được trường phái Phật giáo Tây Tạng Gelug dâng lên Đức Đạt lai Lạt ma vào ngày 1-1
Photo: facebook.com

 

 

HÀN QUỐC: Tòa án Hàn Quốc bác bỏ yêu sách của ngôi chùa đối với pho tượng mà chùa này cho rằng cướp biển đã cướp đi

SEOUL, Hàn Quốc -  Ngày 1-2-2023, một tòa án Hàn Quốc  đã bác bỏ yêu sách của ngôi chùa Phật giáo Buseoksa đối với một pho tượng mà chùa này cho rằng những tên cướp biển Nhật Bản đã cướp đi vào thế kỷ 14. Sự bác bỏ này dọn đường cho Nhật Bản yêu cầu trả lại pho tượng nói trên.

Tượng một vị Bồ tát Phật giáo bằng đồng mạ vàng cao 20 inch đã bị những tên trộm Hàn Quốc đánh cắp khỏi một ngôi chùa Nhật Bản vào năm 2012 . Bọn trộm đã bị bắt khi đang cố bán pho tượng sau khi trở về quê nhà.

Vào năm 2016, chùa Buseoksa (Hàn Quốc) đã đệ đơn kiện yêu cầu quyền sở hữu pho tượng, hiện đang được chính phủ tạm giữ, vì chùa cho rằng bọn cướp biển Nhật Bản đã cướp đoạt tượng này vào thế kỷ 14.

Nhưng ngày 1-2-2023, một tòa án cấp cao của Hàn Quốc đã đảo ngược quyết định năm 2017 có lợi cho chùa Buseoksa và bác bỏ yêu cầu của chùa đối với pho tượng. Tòa nói rằng chính phủ, bị đơn trong vụ án, bây giờ phải trả lại pho tượng theo cách thích hợp. “Bị cáo cần phải giải quyết vấn đề trả lại pho tượng dựa trên luật pháp quốc tế, các chuẩn mực và công ước liên quan đến việc bảo vệ và trả lại các tài sản văn hóa,” tòa án cho biết trong một tuyên bố.

(Reuters - February 1, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-02-1-004
Tượng Quán Thế Âm Bồ tát ngồi bằng đồng mạ vàng mà chùa Buseoksa (Hàn Quốc) đã đệ đơn kiện về quyền sở hữu
TinTuc_PGTG_2023-02-1-005 
Nhà sư Phật giáo Hàn Quốc Woonou nói chuyện với giới truyền thông bên ngoài tòa án tại Tòa án tối cao Daejeon ở Daejeon, Hàn Quốc vào ngày 1-2-2023. Tòa đã ra phán quyết rằng : Pho tượng Phật giáo Hàn Quốc thế kỷ 14 nên được trả lại cho một ngôi chùa Nhật Bản - là nơi tượng bị đánh cắp vào năm 2012
Photos: Yonhap

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 6015)
Có một nhà sư rất khiêm tốn, chỉ tự nhận là một người tu hành, một nhà sư Phật giáo mà thôi. Ngài tên là Tenzin Gyatso, sinh năm 1935. Nhưng người ta lại gán cho Ngài cái tước hiệu là Đạt-Lai Lạt-Ma thứ XIV, và Ngài đã nhận giải Nobel Hoà Bình vào tháng 9 năm 1989. Ngài rất yêu thương con người, nhân loại và dân tộc của Ngài.
10/04/2013(Xem: 6176)
Đêm Hy Mã Lạp Sơn vang lên tiếng chó sủa. Ánh sáng lập lòe bên kia sườn đồi. Dưới vòm trời sao, trên lối mòn tăm tối giữa những hàng thông, một nhóm người hành hương trong y phục tả tơi đang bước đi, miệng lẩm bẩm cầu kinh. Ngay trước lúc rạng đông, khi những đỉnh núi tuyết ở phía sau nhuộm màu hồng đậm, đám đông ở bên ngoài ngôi chùa Namgyal ba tầng ở Dharamsala, miền Bắc Ấn Độ, trở nên yên lặng.
10/04/2013(Xem: 12225)
Đức Đạt Lai Lạt Ma 14, tên thật là Tenzin Gyatso, là một nhà lãnh đạo thế quyền và giáo quyền của nhân dân Tây Tạng. Ngài chào đời tại làng Taktser, vùng Đông Bắc Tây Tạng vào ngày 6 tháng 7 năm 1935 (Ất Hợi) trong một gia đình nông dân. Ngài được thừa nhận là Dalai Lama vào năm 2 tuổi theo truyền thống Tây Tạng như là hóa thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 13
10/04/2013(Xem: 7182)
Khi tìm những bài nói về về tương lai Phật giáo hoặc Phật giáo và tuổi trẻ, tôi lấy làm ngạc nhiên vì không dễ kiếm được nhiều bài nói về đề tài phức tạp này để cống hiến cho đọc giả của đặc san. Có lẽ do vì thống kê sinh hoạt Phật pháp không được đầy đủ và nền sinh hoạt tại các chùa không mấy liên quan với nhau. Tìm mãi thì cuối cùng qua internet, tôi đã kiếm được bài: “Phật Giáo Thịnh Suy (The Decline and Development of Buddhism)” do Sư Sayadaw U. Sumana viết.
10/04/2013(Xem: 6853)
Miền Bắc giáp Bangladesh, Ấn Độ, Trung Hoa. Miền đông giáp Lào, Thái Lan. Miền Nam giáp Mã Lai Á và miền Tây giáp với biển Ấn Độ. Một dãi giang sơn trãi dài qua các đồng bằng, núi non và biển cả. Miến Điện có lịch sử hơn 3000 năm tồn tại và phát triển. Ngày xưa Miến Điện được gọi là Bumua và ngày nay là Myanmar.
10/04/2013(Xem: 6373)
Thế kỷ 16, sau khi chấm dứt cuộc chiến tranh nhiều năm khổ nạn giữa các thủ lãnh, sự xuất hiện của Shabdrung- Ngawang- Namgyal (1594- 1651) đã khiến Bhutan thực hiện công cuộc thống nhất toàn quốc.
10/04/2013(Xem: 20327)
Đây là cuốn sách đầu tiên ghi lại lịch sử Phật Giáo ở Úc Châu và ảnh hưởng của Phật Giáo đối với thơ ca, mỹ thuật và đời sống tâm linh của người Úc.
10/04/2013(Xem: 11852)
Hội Từ Thiện Từ Tế (Tzu Chi) dưới sự lãnh đạo của ni sư Chứng Nghiêm, một nữ tu đầy đức độ và khả kính của Phật giáo Đài Loan, đã mở một chiến dịch nhân đạo cứu trợ nạn nhân sóng thần tsumani ở các quốc gia vùng biển Ấn Độ Dương. Hội Từ Tế luôn luôn có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới một cách nhanh chóng và hữu hiệu. Hội này đã cứu trợ khắp mọi nơi từ Châu Á (trong đó có Việt nam), Châu Phi, Châu Mỹ (luôn cả bắc Mỹ).
10/04/2013(Xem: 7179)
Từ thập niên 80 trở lại, Đông phương với trào lưu cải cách mở cửa đã phổ cập khắp các đại lục, khắp nơi đã diễn ra một cách sôi nổi hùng hồn. Cùng với sự nhảy vọt của nền kinh tế, trăm hoa đua nở của văn hóa và sự chuyển hình của xã hội, nhiều bậc đống lương thạch trụ quốc gia mang trong lòng nỗi âu lo và trách nhiệm cao độ, khiến họ có ý thức sâu sắc trong việc tự giác tiến hành, cải cách chấn hưng một nền văn hóa.
10/04/2013(Xem: 6469)
Vào ngày 27-6-2003, Tổ chức Văn Hoá, Xã Hội và Giáo Dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức liệt Bồ-đề Đạo Tràng vào danh sách Di Tích Văn Hoá Thế Giới (World Heritage Site), đứng hàng thứ 23 trong tổng số các công trình văn hoá tôn giáo ở Ấn-độ. Sự kiện trọng đại này đã làm nức lòng tăng ni và Phật tử trên khắp năm châu bốn biển.