Tuần 4

31/01/202615:34(Xem: 5890)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  4 THÁNG 1, 2026)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ: Hàng ngàn người dân Bắc Carolina chào đón các nhà sư Đi Bộ vì Hòa bình

Apex, Bắc Carolina - Vào ngày 23-1-2026, 18 nhà sư Phật giáo đã đi bộ dọc theo quốc lộ 64 - một tuyến đường cao tốc 4-làn xe - thu hút hàng ngàn người dân địa phương dọc theo lộ trình của họ.

Các đám đông xếp hàng dài hàng dặm bên vệ đường để chào đón họ và tặng họ hoa, cam và nước đóng chai, thể hiện lòng tôn kính sâu sắc khi họ đi qua gần Apex. Người dân Bắc Carolina từ khắp tiểu bang - và một số người từ xa hơn - chắp tay, cúi đầu và khóc công khai khi các nhà sư đi ngang qua. Một số người phủ phục xuống đất.

Dọc theo quốc lộ, người dân mang theo nhiều loại hoa, áp phích vẽ tay và hương trầm khi họ chờ đợi các nhà sư đến gần.

(RNS – January 23, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-4-000

Các nhà sư tham gia “Cuộc Đi Bộ vì Hòa bình” đi ngang qua những người chào đón họ dọc theo Quốc lộ 64, gần Apex, tiểu bang Bắc Carolina (ngày 23-1- 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-4-001
TinTuc_PGTG_2026-01-4-002

Người dân Bắc Carolina từ khắp tiểu bang - và một số người từ xa hơn – chào đón các sư Đi Bộ vì Hòa bình

Photos:  RNS/Yonat Shimron

 

NAM SOUDAN: Hội Phật giáo Từ Tế mang đến lương thực và hy vọng cho các trường học ở Nam Sudan

Hội nhân đạo Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan đã mang lại sự ổn định cho 2 trường học ở Nam Sudan bằng cách cung cấp các bữa ăn thường xuyên cho học sinh và mang đến hy vọng cho các cộng đồng vẫn đang phục hồi sau nhiều thập niên xung đột.

 

Thể hiện lòng biết ơn đối với lòng trắc ẩn của Hội Từ Tế, Hiệu trưởng Eric của Trường Nam sinh St. Bonny nhận xét về tác động chuyển đổi của các bữa ăn thường xuyên. “Từ Tế đã mang lại cảm giác bình thường và an toàn vốn thường thiếu vắng trong cuộc sống của học sinh”, ông nói, “tạo ra một môi trường nơi việc học tập có thể phát triển mạnh mẽ, và nuôi dưỡng hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn”.

 

Hiệu trưởng Consolata tại Trường Nữ sinh St. Brigid cũng báo cáo những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của 1,174 học sinh của mình. “Từ Tế không chỉ mang lại hy vọng cho trẻ em mà còn truyền cảm hứng cho phụ huynh để cho phép nhiều bé gái hơn được đến trường”, bà chia sẻ .

(Buddhistdoor Global – January 26, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-003TinTuc_PGTG_2026-01-4-004

Hội Từ tế cung cấp các bữa ăn thường xuyên cho nam sinh trường St. Bonny …

 

 TinTuc_PGTG_2026-01-4-005TinTuc_PGTG_2026-01-4-006

 

,,, Và nữ sinh trường St. Brigid (Nam Soudan)

Photos: global.tzuchi.org

 

TÍCH LAN: Cuộc triển lãm Xá lợi Đức Phật từ Ấn Độ

Colombo, Tích Lan – Ngày 17-1-2026, ông Sunil Senevi, Bộ trưởng Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa cho biết: Một cuộc triển lãm đặc biệt về Xá lợi Đức Phật, được mang từ Ấn Độ về, sẽ được tổ chức tại chùa Gangaramaya từ ngày 4 đến ngày 11-2-2026.

Ông nói rằng Xá lợi Phật sẽ được mang từ Ấn Độ về để triển lãm theo yêu cầu của Tổng thống Tích Lan Anura Kumara Dissanayake gửi đến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bộ trưởng nói cuộc triển lãm đặc biệt này được tổ chức với sự bảo trợ của chính phủ Ấn Độ và chính phủ Tích Lan.

Ông cho biết một cuộc thảo luận sơ bộ đã được tổ chức về vấn đề này với sự tham gia của Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa, Cục Phật giáo, Đại sứ quán Ấn Độ và một phái đoàn đặc biệt đến từ Ấn Độ.

(NewsNow – January 24, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-007

Chùa Gangaramaya ở Colombo, Tích Lan - nơi tổ chức cuộc triển lãm đặc biệt về Xá lợi Đức Phật từ Ấn Độ từ ngày 4 đến ngày 11-2-2026

Photo: adaderana.lk


ẤN ĐỘ: Bồ đề Đạo tràng lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo  

Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ - Trong một sự kiện lịch sử lần đầu tiên tại địa điểm hành hương Phật giáo linh thiêng nhất thế giới, Bồ đề Đạo tràng sẽ tổ chức Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo lần đầu tiên từ ngày 30-1 đến ngày 1-2-2026. Được tổ chức bởi Hội Đại Bồ đề của Ấn Độ phối hợp với Mạng lưới Truyền thông Hoa sen và Attodeep của Kolkata, lễ hội là một nỗ lực táo bạo nhằm xây dựng một mạng lưới nghệ thuật Phật giáo dành cho giới trẻ toàn châu Á, tập trung tại thị trấn nơi Đức Phật giác ngộ.

 

Sự kiện sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội Đại Bồ đề của Ấn Độ, ngay đối diện với ngôi chùa Đại Bồ đề nổi tiếng. Sứ mệnh cốt lõi của lễ hội là sử dụng các hình thức biểu đạt văn hóa đương đại - từ kịch múa đến biểu diễn đường phố - để thu hút một thế hệ mới được đến với Phật pháp.

(The Buddhist Channel, 23 Jan 2026)  

 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-008

Poster của Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo lần đầu tiên tại Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ

Photo: buddhistchannel.tv

 

 

HOA KỲ: Phật tử Tích Lan ở Maryland quyên góp 5.2 triệu Rupees cho công tác cứu trợ bão Ditwah

Cộng đồng người Tích Lan Sri Lanka tại tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, đã quyên góp thêm 5.2 triệu Rupees (17.000 đô la Mỹ) cho Quỹ Tái thiết Tích Lan của Chính phủ, hỗ trợ các nỗ lực khôi phục cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ditwah tại đảo quốc này.

Khoản quyên góp nói trên được thu nhận thông qua những khoản đóng góp tài chính từ các tổ chức, hiệp hội và tín đồ người Tích Lan thuộc Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland.

Số tiền này đã được chính thức trao cho Đại sứ Tích Lan tại Hoa Kỳ, bởi Hòa thượng Katugasthota Uparathana Nayaka Thero, Tăng thống Tư pháp Phật giáo Hoa Kỳ và là trụ trì Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland, tại bản tự vào ngày 23-1-2026.

Đại sứ Tích Lan Samarasinghe đã cảm ơn các nhà hảo tâm và cho biết Chính phủ Tích Lan  đánh giá cao nỗ lực chung của cộng đồng người Tích Lan tại Maryland và Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland, cùng đoàn kết vì mục tiêu nhân đạo.

(Daily Mirror - January 27, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-01-4-009

Đại sứ Tích Lan tại Hoa Kỳ tiếp nhận khoản tiền cứu trợ từ  Hòa thượng Katugasthota Uparathana Nayaka Thero

Photo: Daily Mirror

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 6015)
Có một nhà sư rất khiêm tốn, chỉ tự nhận là một người tu hành, một nhà sư Phật giáo mà thôi. Ngài tên là Tenzin Gyatso, sinh năm 1935. Nhưng người ta lại gán cho Ngài cái tước hiệu là Đạt-Lai Lạt-Ma thứ XIV, và Ngài đã nhận giải Nobel Hoà Bình vào tháng 9 năm 1989. Ngài rất yêu thương con người, nhân loại và dân tộc của Ngài.
10/04/2013(Xem: 6176)
Đêm Hy Mã Lạp Sơn vang lên tiếng chó sủa. Ánh sáng lập lòe bên kia sườn đồi. Dưới vòm trời sao, trên lối mòn tăm tối giữa những hàng thông, một nhóm người hành hương trong y phục tả tơi đang bước đi, miệng lẩm bẩm cầu kinh. Ngay trước lúc rạng đông, khi những đỉnh núi tuyết ở phía sau nhuộm màu hồng đậm, đám đông ở bên ngoài ngôi chùa Namgyal ba tầng ở Dharamsala, miền Bắc Ấn Độ, trở nên yên lặng.
10/04/2013(Xem: 12225)
Đức Đạt Lai Lạt Ma 14, tên thật là Tenzin Gyatso, là một nhà lãnh đạo thế quyền và giáo quyền của nhân dân Tây Tạng. Ngài chào đời tại làng Taktser, vùng Đông Bắc Tây Tạng vào ngày 6 tháng 7 năm 1935 (Ất Hợi) trong một gia đình nông dân. Ngài được thừa nhận là Dalai Lama vào năm 2 tuổi theo truyền thống Tây Tạng như là hóa thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 13
10/04/2013(Xem: 7182)
Khi tìm những bài nói về về tương lai Phật giáo hoặc Phật giáo và tuổi trẻ, tôi lấy làm ngạc nhiên vì không dễ kiếm được nhiều bài nói về đề tài phức tạp này để cống hiến cho đọc giả của đặc san. Có lẽ do vì thống kê sinh hoạt Phật pháp không được đầy đủ và nền sinh hoạt tại các chùa không mấy liên quan với nhau. Tìm mãi thì cuối cùng qua internet, tôi đã kiếm được bài: “Phật Giáo Thịnh Suy (The Decline and Development of Buddhism)” do Sư Sayadaw U. Sumana viết.
10/04/2013(Xem: 6854)
Miền Bắc giáp Bangladesh, Ấn Độ, Trung Hoa. Miền đông giáp Lào, Thái Lan. Miền Nam giáp Mã Lai Á và miền Tây giáp với biển Ấn Độ. Một dãi giang sơn trãi dài qua các đồng bằng, núi non và biển cả. Miến Điện có lịch sử hơn 3000 năm tồn tại và phát triển. Ngày xưa Miến Điện được gọi là Bumua và ngày nay là Myanmar.
10/04/2013(Xem: 6373)
Thế kỷ 16, sau khi chấm dứt cuộc chiến tranh nhiều năm khổ nạn giữa các thủ lãnh, sự xuất hiện của Shabdrung- Ngawang- Namgyal (1594- 1651) đã khiến Bhutan thực hiện công cuộc thống nhất toàn quốc.
10/04/2013(Xem: 20355)
Đây là cuốn sách đầu tiên ghi lại lịch sử Phật Giáo ở Úc Châu và ảnh hưởng của Phật Giáo đối với thơ ca, mỹ thuật và đời sống tâm linh của người Úc.
10/04/2013(Xem: 11852)
Hội Từ Thiện Từ Tế (Tzu Chi) dưới sự lãnh đạo của ni sư Chứng Nghiêm, một nữ tu đầy đức độ và khả kính của Phật giáo Đài Loan, đã mở một chiến dịch nhân đạo cứu trợ nạn nhân sóng thần tsumani ở các quốc gia vùng biển Ấn Độ Dương. Hội Từ Tế luôn luôn có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới một cách nhanh chóng và hữu hiệu. Hội này đã cứu trợ khắp mọi nơi từ Châu Á (trong đó có Việt nam), Châu Phi, Châu Mỹ (luôn cả bắc Mỹ).
10/04/2013(Xem: 7179)
Từ thập niên 80 trở lại, Đông phương với trào lưu cải cách mở cửa đã phổ cập khắp các đại lục, khắp nơi đã diễn ra một cách sôi nổi hùng hồn. Cùng với sự nhảy vọt của nền kinh tế, trăm hoa đua nở của văn hóa và sự chuyển hình của xã hội, nhiều bậc đống lương thạch trụ quốc gia mang trong lòng nỗi âu lo và trách nhiệm cao độ, khiến họ có ý thức sâu sắc trong việc tự giác tiến hành, cải cách chấn hưng một nền văn hóa.
10/04/2013(Xem: 6469)
Vào ngày 27-6-2003, Tổ chức Văn Hoá, Xã Hội và Giáo Dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức liệt Bồ-đề Đạo Tràng vào danh sách Di Tích Văn Hoá Thế Giới (World Heritage Site), đứng hàng thứ 23 trong tổng số các công trình văn hoá tôn giáo ở Ấn-độ. Sự kiện trọng đại này đã làm nức lòng tăng ni và Phật tử trên khắp năm châu bốn biển.