Tuần 3

31/01/202615:29(Xem: 5172)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  3 THÁNG 1, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Hơn 1 triệu người trên mạng xã hội theo dõi cuộc ‘Đi bộ vì Hòa bình’ 2,300 dặm từ Texas đến Washington, D.C. của các nhà sư

Các nhà sư Phật giáo đã bắt đầu một cuộc đi bộ xuyên quốc gia thu hút sự chú ý của cả nước khi họ đi từ Fort Worth, Texas đến Washington, D.C., như một phần của cuộc hành trình kéo dài nhiều tháng mà họ mô tả là một thực hành tâm linh. 

Cuộc hành trình dài hơn 2,300 dặm mà họ đặt tên là ‘Cuộc Đi bộ vì Hòa bình của Trung tâm Thiền Quán Hương Đạo’ (Fort Worth, Texas) bắt đầu vào cuối tháng 10-2025 và dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối mùa đông này tại thủ đô của quốc gia.

Họ mô tả cuộc hành trình như một hình thức ‘thiền định di động’ khi họ tiếp tục đi qua các thành phố, thị trấn nhỏ và cộng đồng nông thôn trên khắp nước Mỹ.

Hàng triệu người ủng hộ đang chia sẻ những tin nhắn khích lệ và suy ngẫm để đáp lại cuộc hành trình này.

Cho đến nay, các nhà sư đã đi qua phần lớn đất nước, thúc đẩy các tìm kiếm trực tuyến và sự quan tâm đến đến cuộc hành trình, sứ mệnh của các nhà sư và điểm đến của họ ở Washington D.C. (NewsNow - January 17, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-01-3-000TinTuc_PGTG_2026-01-3-001TinTuc_PGTG_2026-01-3-002

Các nhà sư tham gia “Cuộc Đi bộ vì Hòa bình” đến Saluda, South Carolina vào ngày 8-1-2026

TinTuc_PGTG_2026-01-3-003

Một tấm biển tại thị trấn Saluda chào đón các nhà sư “Đi bộ vì Hòa bình”

Photos: NewsNow

 

BANGLADESH: Ni sư Daehae nhận giải Phim truyện xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Dhaka

Nữ tu sĩ Phật giáo và là nhà làm phim Daehae đã giành giải Phim Truyện Xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Dhaka hôm Chủ nhật với bộ phim về tiềm năng tâm linh của con người, đánh dấu một cột mốc khác trong sự nghiệp đồ sộ với hơn 120 tác phẩm của bà.    

Bộ phim “A Vast Algorithm of Humanity”/ Một thuật toán bao la của nhân loại (2025) đã đoạt giải Phim Truyện Xuất sắc nhất trong lễ bế mạc Liên hoan phim Quốc tế Dhaka lần thứ 24 tại Bangladesh. Được công nhận là một trong những sự kiện điện ảnh hàng đầu Nam Á, liên hoan phim này diễn ra từ ngày 10 đến 18-1-2026 và trình chiếu khoảng 200 bộ phim của gần 60 quốc gia.    

Ni sư Daehae đã viết kịch bản và làm đạo diễn 121 bộ phim, bao gồm cả phim ngắn và phim dài. Bà đã giành được 94 giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế.

(joongang.co.kr – January 19, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-3-004

Ni sư Daehae

Photo: buddhistdoor.net

 

TÍCH LAN: Di sản Phật giáo ở Bangladesh đang gặp nguy hiểm: Các nhà sư Tích Lan kêu gọi hành động toàn cầu

Kandy, Tích Lan - Ngày 18-1-2026, Mặt trận Đoàn kết Phật giáo Tích Lan-Bangladesh đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về tình trạng đàn áp và bạo lực leo thang mà các cộng đồng Phật giáo và các cộng đồng thiểu số tôn giáo khác phải đối mặt ở Bangladesh. Tổ chức này kêu gọi Phật tử trên toàn thế giới đoàn kết và hành động ngay lập tức để bảo vệ quyền lợi và di sản của họ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Kandy, Hòa thượng Kavissara Thero - Thư ký Tuyên truyền của Mặt trận -  cảnh báo rằng tương lai của các cộng đồng Phật giáo bản địa, đặc biệt là những người sinh sống ở Vùng Đồi Chittagong, đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Mặt trận Đoàn kết Phật giáo Tích Lan-Bangladesh đã chính thức kêu gọi các vị Đại Tăng của Tích Lan, toàn thể Đại Tăng đoàn, và các cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới đóng vai trò lãnh đạo trong việc bảo vệ di sản Phật giáo của Bangladesh và quyền cơ bản cho cuộc sống của người dân Phật giáo nước này.

(Daily Mirror - January 20, 2026)   

 

TinTuc_PGTG_2026-01-3-005

Cuộc họp báo của Mặt trận Đoàn kết Phật giáo Tích Lan-Bangladesh tại Kandy, Tích Lan

Photo: Daily Mirror

 

HÀN QUỐC: Gần 350,000 người tham gia chương trình "lưu trú qua đêm tại chùa" năm 2025

SEOUL, Hàn Quốc - Vào năm ngoái, gần 350,000 người đã tham gia chương trình “lưu trú tại chùa”- hay chương trình văn hóa qua đêm - được tổ chức tại các đền chùa Phật giáo. Điều này đánh dấu con số cao nhất kể từ khi chương trình được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2002, theo thông tin từ Giáo hội Phật giáo Tào Khê của Hàn Quốc hôm Chủ nhật 18-1-2026.

Một kỷ lục 349,219 người, bao gồm 293,704 người Hàn Quốc và 55,515 khách du lịch nước ngoài, đã tham gia chương trình tại 158 chùa trên toàn quốc vào năm 2025, tăng 5.1% so với năm trước, theo Giáo hội Phật giáo Tào Khê.

Số lượng chùa tham gia chương trình cũng như số lượng du khách đã tăng mạnh trong hai thập niên qua, từ khoảng 2,500 người tham gia tại 33 chùa trong năm đầu tiên. Đến nay, đã có khoảng 4.18 triệu người tham gia chương trình này.

(yna.co.kr – January 18, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-3-006

Những người tham gia chương trình “lưu trú tại chùa” được tổ chức tại Chùa Baekdam ở huyện Inje, tỉnh Gangwon

Photo:Yonhap

 

ẤN ĐỘ: Bang Odisha vạch ra kế hoạch toàn diện phát triển các di tích Phật giáo

Chính quyền Odisha đang vạch ra một kế hoạch toàn diện cho sự phát triển tích hợp, bảo tồn di sản và nghiên cứu lịch sử hiện đại về các di tích Phật giáo chính của bang này.

Phát biểu tại Lễ cầu nguyện Guru Padmasambhava lần thứ 2 và Hội nghị Phật giáo Quốc tế ở di tích Phật giáo Udayagiri thuộc huyện Jajpur vào ngày 14-1-2026, Phó Thủ hiến Pravati Parida tuyên bố rằng chính quyền bang đã ký một bản ghi nhớ với Hội Phật Quang để phục hưng nền văn hóa Phật giáo phong phú của Odisha.

Hội nghị Phật giáo Quốc tế sẽ giúp phát triển du lịch Phật giáo đồng thời lan tỏa thông điệp hòa bình và lòng từ bi trên toàn thế giới.

Hội nghị Phật giáo Quốc tế, kéo dài đến ngày 16-1-2026, đã thu hút sự tham gia của hơn 1,700 tín đồ Phật giáo, tăng lữ và khách du lịch từ Ấn Độ và nước ngoài.

(NewsNow – January 17, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-3-008

Di sản Phật giáo tại bang Odishsa, Ấn Độ

Photos: Bunkar Valley

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 6015)
Có một nhà sư rất khiêm tốn, chỉ tự nhận là một người tu hành, một nhà sư Phật giáo mà thôi. Ngài tên là Tenzin Gyatso, sinh năm 1935. Nhưng người ta lại gán cho Ngài cái tước hiệu là Đạt-Lai Lạt-Ma thứ XIV, và Ngài đã nhận giải Nobel Hoà Bình vào tháng 9 năm 1989. Ngài rất yêu thương con người, nhân loại và dân tộc của Ngài.
10/04/2013(Xem: 6176)
Đêm Hy Mã Lạp Sơn vang lên tiếng chó sủa. Ánh sáng lập lòe bên kia sườn đồi. Dưới vòm trời sao, trên lối mòn tăm tối giữa những hàng thông, một nhóm người hành hương trong y phục tả tơi đang bước đi, miệng lẩm bẩm cầu kinh. Ngay trước lúc rạng đông, khi những đỉnh núi tuyết ở phía sau nhuộm màu hồng đậm, đám đông ở bên ngoài ngôi chùa Namgyal ba tầng ở Dharamsala, miền Bắc Ấn Độ, trở nên yên lặng.
10/04/2013(Xem: 12225)
Đức Đạt Lai Lạt Ma 14, tên thật là Tenzin Gyatso, là một nhà lãnh đạo thế quyền và giáo quyền của nhân dân Tây Tạng. Ngài chào đời tại làng Taktser, vùng Đông Bắc Tây Tạng vào ngày 6 tháng 7 năm 1935 (Ất Hợi) trong một gia đình nông dân. Ngài được thừa nhận là Dalai Lama vào năm 2 tuổi theo truyền thống Tây Tạng như là hóa thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 13
10/04/2013(Xem: 7182)
Khi tìm những bài nói về về tương lai Phật giáo hoặc Phật giáo và tuổi trẻ, tôi lấy làm ngạc nhiên vì không dễ kiếm được nhiều bài nói về đề tài phức tạp này để cống hiến cho đọc giả của đặc san. Có lẽ do vì thống kê sinh hoạt Phật pháp không được đầy đủ và nền sinh hoạt tại các chùa không mấy liên quan với nhau. Tìm mãi thì cuối cùng qua internet, tôi đã kiếm được bài: “Phật Giáo Thịnh Suy (The Decline and Development of Buddhism)” do Sư Sayadaw U. Sumana viết.
10/04/2013(Xem: 6854)
Miền Bắc giáp Bangladesh, Ấn Độ, Trung Hoa. Miền đông giáp Lào, Thái Lan. Miền Nam giáp Mã Lai Á và miền Tây giáp với biển Ấn Độ. Một dãi giang sơn trãi dài qua các đồng bằng, núi non và biển cả. Miến Điện có lịch sử hơn 3000 năm tồn tại và phát triển. Ngày xưa Miến Điện được gọi là Bumua và ngày nay là Myanmar.
10/04/2013(Xem: 6373)
Thế kỷ 16, sau khi chấm dứt cuộc chiến tranh nhiều năm khổ nạn giữa các thủ lãnh, sự xuất hiện của Shabdrung- Ngawang- Namgyal (1594- 1651) đã khiến Bhutan thực hiện công cuộc thống nhất toàn quốc.
10/04/2013(Xem: 20355)
Đây là cuốn sách đầu tiên ghi lại lịch sử Phật Giáo ở Úc Châu và ảnh hưởng của Phật Giáo đối với thơ ca, mỹ thuật và đời sống tâm linh của người Úc.
10/04/2013(Xem: 11852)
Hội Từ Thiện Từ Tế (Tzu Chi) dưới sự lãnh đạo của ni sư Chứng Nghiêm, một nữ tu đầy đức độ và khả kính của Phật giáo Đài Loan, đã mở một chiến dịch nhân đạo cứu trợ nạn nhân sóng thần tsumani ở các quốc gia vùng biển Ấn Độ Dương. Hội Từ Tế luôn luôn có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới một cách nhanh chóng và hữu hiệu. Hội này đã cứu trợ khắp mọi nơi từ Châu Á (trong đó có Việt nam), Châu Phi, Châu Mỹ (luôn cả bắc Mỹ).
10/04/2013(Xem: 7179)
Từ thập niên 80 trở lại, Đông phương với trào lưu cải cách mở cửa đã phổ cập khắp các đại lục, khắp nơi đã diễn ra một cách sôi nổi hùng hồn. Cùng với sự nhảy vọt của nền kinh tế, trăm hoa đua nở của văn hóa và sự chuyển hình của xã hội, nhiều bậc đống lương thạch trụ quốc gia mang trong lòng nỗi âu lo và trách nhiệm cao độ, khiến họ có ý thức sâu sắc trong việc tự giác tiến hành, cải cách chấn hưng một nền văn hóa.
10/04/2013(Xem: 6469)
Vào ngày 27-6-2003, Tổ chức Văn Hoá, Xã Hội và Giáo Dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức liệt Bồ-đề Đạo Tràng vào danh sách Di Tích Văn Hoá Thế Giới (World Heritage Site), đứng hàng thứ 23 trong tổng số các công trình văn hoá tôn giáo ở Ấn-độ. Sự kiện trọng đại này đã làm nức lòng tăng ni và Phật tử trên khắp năm châu bốn biển.