TT Nguyên Tạng viếng thăm Bảo Tháp và Tu Viện Mendut, Java, Indonesia

26/02/202508:25(Xem: 1756)
TT Nguyên Tạng viếng thăm Bảo Tháp và Tu Viện Mendut, Java, Indonesia

 

Trưa ngày 24/2/2025: TT Nguyên Tạng đã đến viếng thăm Bảo Tháp và Tu Viện Mendut, Java, Indonesia

Mendut là một ngôi Tháp Phật giáo được xây dựng vào thế kỷ thứ chín, tọa lạc tại làng Mendut, huyện Mungkid, Magelang Regency, Trung Java, Indonesia. Ngôi Tháp  này nằm cách Đại Tháp Borobudur khoảng ba km về phía đông. Cả ba chùa Mendut, Borobudur và Pawon, đều nằm trên một con  đường thẳng.

Cũng như Đại Tháp Borobudur, tiểu Tháp Mendut  được tạo lập vào thế kỷ thứ 9. Theo dòng chữ Karangtengah, Tháp này  được xây dựng và hoàn thành dưới thời trị vì của Vua Indra thuộc triều đại Sailendra. Dòng chữ có niên đại 824 sau Tây lịch ghi nhận rằng Vua Indra của Sailendra đã xây dựng một ngôi Tháp có tên là Venuvana có nghĩa là "Trúc Lâm". Nhà khảo cổ học người Hà Lan JG de Casparis đã kết nối ngôi chùa được đề cập trong dòng chữ Karangtengah với ngôi Tháp Mendut.

Năm 1836, người ta phát hiện ra ngôi Tháp là một tàn tích phủ đầy bụi rậm. Việc trùng tu ngôi Tháp này bắt đầu vào năm 1897 và hoàn thành vào năm 1925. Một số nhà khảo cổ học đã tiến hành nghiên cứu về ngôi Tháp này là JG de Casparis, Theodoor van Erp và Arisatya Yogaswara.

 

Mặt bằng của ngôi Tháp có hình vuông, mỗi cạnh dài 13,7 mét, với phần đế cao 3,7 mét so với mặt đất. Ngôi Tháp cao 26,4 mét hướng về phía tây bắc. Cầu thang nhô ra từ phía tây bắc, bệ cao hình vuông được trang trí bằng tượng Makara ở mỗi bên, bên tường cầu thang được chạm khắc phù điêu truyện tiền thân Đức Phật Thích Ca ( Jataka) kể lại nhiều câu chuyện ngụ ngôn về loài vật trong giáo lý nhà Phật. Nền sân thượng hình vuông bao quanh thân Tháp  được dùng cho các nghi lễ pradakshina hoặc kinh hành nhiễu quanh Tháp theo chiều kim đồng hồ. Các bức tường bên ngoài được trang trí bằng phù điêu của các vị Bồ tát Quan Thế Âm (Avalokitesvara), Vajrapani (Đại Thế Chí), Địa Tạng (Ksitigarbha), Di Lặc (Maitreya), Địa Tạng (Ksitigarbha), Văn Thù Sư Lợi (Manjusri), Hư Không Tạng (Akasagarbha) cùng các bức tượng Phật giáo khác. Ban đầu, ngôi Tháp  có hai gian, một gian nhỏ ở phía trước và gian chính lớn ở giữa. Mái nhà và một số phần của các bức tường của gian trước đã bị mất. Phần trên cùng của mái nhà đã mất, được cho là có đỉnh tháp với kích thước và kiểu dáng có lẽ giống như ở Tháp Sojiwan.

Bên trong Tháp có thờ 3 tôn tượng đá lớn lớn điêu khắc đạt đến độ tinh xảo, ở giữa là tượng Đại Nhật Như Lai cao 3m với đôi tay thủ ấn chuyển pháp luân (thuyết pháp ấn), tượng trưng cho ánh sáng và trí tuệ giúp chúng sanh giải trừ thân nghiệp, bên trái là tượng Bồ Tát Quán Thế Âm tượng trưng sự đại từ đại bi, giúp giải trừ khẩu nghiệp và bên phải là Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát tượng trưng cho trí huệ, giúp giải trừ ý nghiệp, đưa đến giải thoát. Ba tượng thờ này được lưu giữ nguyên vẹn, là một lý giải hoàn hảo nhất cho mục đích và ý nghĩa của nhà vua Indra trong mục đích xây dựng ngôi bảo tháp.

 

Ngày nay, vào dịp lễ Vesak, ngày trăng tròn vào tháng 5 hoặc tháng 6 hằng năm, Phật tử Indonesia thiết lễ đón mừng Phật Đản hàng năm bằng cách rước lễ và diễn hành  từ Tháp Mendut đến tháp Pawon và kết thúc tại Đại Borobudur.

 

Bên cạnh Tháp Mendut là Tu Viện Mendut, Java, hiện có trên 10 vị Tăng theo truyền thống Theravada đang tu tập và hoằng Pháp, Tu Viện Mendut có mở lớp thiền lúc 7 giờ tối mỗi ngày để hướng dẫn cho mọi người. Tu Viện Mendut rộng rãi có chánh điện, giảng đường và Tăng phòng, đặt biệt du khách có cơ hội chiêm bái đầy đủ những tôn tượng, những tiểu cảnh mô tả chi tiết  cuộc đời của Đức Phật từ đản sanh, thành đạo và niết bàn trong khuôn viên ngôi Tu Viện này.

 

Thích Nguyên Tạng (ghi nhanh)

Mendut (2)Mendut (4)Mendut (5)Mendut (6)Mendut (8)Mendut (11)Mendut (13)Mendut (14)Mendut (15)Mendut (16)Mendut (20)Mendut (22)Mendut (24)Mendut (27)Mendut (30)Mendut (32)Mendut (34)Mendut (35)Mendut (36)Mendut (38)Mendut (41)Mendut (42)Mendut (44)Mendut (45)Mendut (46)Mendut (47)Mendut (48)Mendut (49)Mendut (52)Mendut (52-)Mendut (53)Mendut (56)Mendut (61)Mendut (63)Mendut (66)Mendut (68)Mendut (72)Mendut (75)Mendut (76)Mendut (77)Mendut (79)Mendut (80)Mendut (81)Mendut (83)Mendut (85)Mendut (86)Mendut (88)Mendut (89)Mendut (90)Mendut (93)Mendut (94)Mendut (95)Mendut (97)Mendut (98)Mendut (99)Mendut (101)Mendut (103)Mendut (107)Mendut (108)Mendut (110)Mendut (112)Mendut (113)Mendut (121)Mendut (122)Mendut (123)Mendut (124)Mendut (125)Mendut (126)Mendut (127)Mendut (128)Mendut (129)Mendut (130)Mendut (131)Mendut (132)Mendut (133)Mendut (134)Mendut (135)Mendut (136)Mendut (137)Mendut (138)Mendut (139)Mendut (140)Mendut (141)Mendut (142)Mendut (143)Mendut (144)Mendut (145)Mendut (146)Mendut (147)Mendut (148)Mendut (149)Mendut (150)Mendut (151)Mendut (152)Mendut (153)Mendut (154)Mendut (155)Mendut (156)Mendut (157)Mendut (158)Mendut (159)Mendut (160)Mendut (161)Mendut (162)Mendut (163)Mendut (164)Mendut (165)Mendut (166)Mendut (167)Mendut (168)Mendut (169)Mendut (170)Mendut (171)Mendut (172)Mendut (173)Mendut (174)Mendut (175)Mendut (176)Mendut (177)Mendut (178)Mendut (179)Mendut (180)Mendut (181)Mendut (182)Mendut (183)Mendut (184)Mendut (185)Mendut (186)Mendut (187)Mendut (188)Mendut (189)Mendut (190)Mendut (191)Mendut (192)Mendut (193)Mendut (194)Mendut (195)Mendut (196)Mendut (197)Mendut (198)Mendut (199)




Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/07/2011(Xem: 13019)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
23/06/2011(Xem: 7556)
Một sự trình bày rõ ràng và trung thực về Phật giáo Tây Tạng, quyển sách này trình bày căn bản của Phật pháp theo một đường lối mà mọi người đều có thể hiểu được khi đọc và dễ dàng tu tập trong cuộc sống hàng ngày. Được soạn thảo riêng cho những người mới tìm hiểu vấn đề này lần đầu tiên, quyển sách này cũng còn cung cấp những kiến thức quý báu cho những đệ tử đã thông hiểu Phật giáo Tây Tạng.
22/06/2011(Xem: 5770)
Cách đây không lâu, cả thế giới đã lên tiếng phản đối hành động điên cuồng phá hủy hai tôn tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới tại Bamiyan (Afghanistan) của chính quyền Taliban cực đoan. Sau hành động phá hoại đó, không ít người ngỡ rằng những di tích nền văn minh cổ xưa của Phật giáo tại nơi đây đã bị hủy diệt hoàn toàn; tuy nhiên, điều đó thực tế đã không phải như vậy. Cách đây gần một thập niên, giới khảo cổ học đã khai quật và phát hiện ở Bamiyan những di liệu văn học Phật giáo hết sức kỳ diệu, những minh chứng hùng hồn cho một giai đoạn phát triền rực rỡ của Phật giáo tại nơi này một trung tâm Phật giáo quan trọng ngoài Ấn Độ. Sự phát triển đó đá tạo nên một nền văn minh riêng biệt, gọi là nền văn minh Phật giáo Gandhàra.
20/06/2011(Xem: 11820)
Vào năm 1949, tôi đã cùng thầy Trí Hữu, một vị Thượng tọa từ Đà Nẵng thành lập nên Phật Học Đường Ấn Quang ở Sài Gòn. Tôi dạy lớp sơ cấp đầu cho các vị Sadi. Hồi đó tên chùa là Ứng Quang. Chùa vách tre lợp lá rất đơn sơ. Khi đó chiến tranh đang diễn ra giữa quân đội Pháp và lực lượng kháng chiến Việt Minh.
18/06/2011(Xem: 6716)
Phong trào Phật giáo nhân gian (人間佛教) xuất hiện vào đầu thế kỷ 20. Từ những năm thập niên 80 thế kỷ trước, phong trào này trở thành một khuynh hướng chính của Phật giáo ở Trung Hoa lục địa, Đài Loan và Hồng Kông, vượt thoát những khác biệt tông phái và vùng miền. Cho dù ở bên trong phạm vi Phật giáo, hay ở trong giới học giả hay các phân khoa hành chính tôn giáo, mỗi khi thảo luận về tình hình hiện nay và việc phát triển Phật giáo Trung Quốc trong tương lai, người ta không thể bỏ qua chủ đề Phật giáo nhân gian.
10/06/2011(Xem: 9444)
Cách đây hơn hai nghìn năm, Việt Nam là trung tâm mậu dịch buôn bán, rất nhiều thương thuyền của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Nam hải khác đến miền bắc Việt Nam. Các Tăng lữ Ấn thường đi cùng các thuyền buôn trên đường đến Trung Quốc, dừng lại Việt Nam trong một thời gian ngắn. Vì vậy có thể nói, Việt Nam tiếp xúc Phật giáo Ấn Độ sớm hơn Trung Quốc. Tuyến đường biển là tuyến đường Phật giáo tiểu thừa Ấn Độ truyền vào Trung Quốc và cũng là con đường Tây vực truyền vào Trung Quốc; mặt khác, Phật giáo Việt Nam lại được truyền đến từ Trung Quốc (Thiền Nam tông), chính ở đây diễn ra sự giao hội, dung hợp hết sức thú vị của hai dòng phái Phật giáo này diễn ra trên đất Giao Chỉ. Một là Phật giáo Nam tông hai là Phật giáo Bắc tông.
23/05/2011(Xem: 13866)
Chủ đề chính của bài này là những hình ảnh đẹp được chụp ở một số nước châu Á trong dịp Lễ Phật Đản. Mời anh em cùng xem qua.
14/05/2011(Xem: 7867)
Nếu chúng ta tìm hiểu các hoạt động, các nghi thức mà Phật giáo ở các nước tổ chức Đại lễ Phật đản ở xứ họ thì chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều điều giá trị...
06/05/2011(Xem: 11724)
Sách Phật tổ Thống ký thuật là dưới đời Đường, vua Hỷ tông năm 873 TL, ngày tám tháng Tư, thiết lễ Phật đản bằng cách rước kiệu di tích đức Phật từ Phụng hoàng Pháp môn về Lạc dương.
27/04/2011(Xem: 9638)
Một chủ đề chính của cuốn sách này là qua thực hành chúng ta có thể trau dồi tỉnh giác lớn lao hơn suốt mỗi khoảnh khắc của đời sống. Nếu chúng ta làm thế, tự do và linh hoạt mềm dẻo liên tục tăng trưởng...