Tuần 4

29/06/202410:48(Xem: 8101)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 6, 2024) 
 
 Diệu Âm lược dịch
 

 

THÁI LAN: Thị trấn Ubon Ratchathani tổ chức Lễ hội nến để đánh dấu Ngày bắt đầu Mùa Chay Phật giáo

Để đánh dấu Ngày Khao Phansa, ngày bắt đầu Mùa Chay Phật giáo, thị trấn Ubon Ratchathani phía đông bắc mời những người hành hương và khách du lịch Phật giáo tham gia Lễ hội Nến hàng năm - với các nghi lễ tôn giáo và hoạt động văn hóa độc đáo trong suốt tháng Bảy.

Từ ngày 01 đến 18-7, du khách có thể quan sát và học cách chạm khắc và trang trí nến sáp bằng các kỹ thuật truyền thống khi các nghệ nhân lành nghề quy tụ trong cộng đồng của họ. Sẽ có các tác phẩm nghệ thuật mô tả về cuộc đời của Đức Phật, về các sinh vật huyền thoại Himmapan và sử thi Ramakien.

Trong ngày, du khách có thể sắp xếp chuyến hành hương của mình tới 12 đền chùa xung quanh thị trấn, tượng trưng cho 12 cung hoàng đạo. Công viên Thung Si Muang sẽ là nơi tổ chức lễ nến và tranh tài vào ngày 19-7-2024.

Từ ngày 20 đến 21-7, lễ rước nến dự kiến ​​sẽ bắt đầu tại chùa Wat Si Ubon Rattanaram và kết thúc tại Công viên Thung Si Muang.

Từ ngày 22 đến 23-7, một bộ sưu tập nến sáp đoạt giải sẽ được trưng bày tại tòa thị chính và xung quanh Công viên Thung Si Muang. Sau đó, các ngôi chùa tham gia sẽ trưng bày nến sáp từ ngày 24-7 đến 24-8.

(Bangkok Post – June 27, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-06-4-000

Lễ hội Nến tại Thái Lan 
Photo: Bangkok Post

 

MIẾN ĐIỆN: Hàng ngàn người thương tiếc vị trụ trì Phật giáo bị lực lượng an ninh Miến Điện sát hại

Ngày 27-6-2024, hàng ngàn người đưa tang đã tham dự lễ tang của một vị trụ trì Phật giáo nổi tiếng bị lực lượng an ninh Miến Điện bắn chết trong một vụ việc khiến chính quyền quân sự phải đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi.

Sayadaw Bhaddanta Munindabhivamsa, 78 tuổi, là một giảng viên và tác giả nổi tiếng về Phật giáo. Ông là người đứng đầu một tu viện vốn đã công khai phản đối cuộc đảo chính năm 2021 của quân đội khiến Miến Điện rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Ông bị bắn chết vào ngày 19-6 khi đang di chuyển bằng xe hơi qua khu vực trung tâm Mandalay. Vụ việc này ban đầu truyền thông nhà nước đổ lỗi cho những người đối lập, trước khi chính quyền cho biết lực lượng của họ phải chịu trách nhiệm.

Trong cơn mưa lớn, tăng ni các cấp và cư dân Phật giáo đã đi bộ hàng giờ dọc theo quan tài từ tu viện của vị trụ trì này đến khu hỏa táng.

Cảnh sát và binh lính đứng canh gác chung quanh nghĩa trang mặc dù không có dấu hiệu biểu tình hay bạo lực nào, theo phóng viên AFP.

(NewsNow - June 28, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-06-4-001

Lễ đưa tang vị trụ trì Phật giáo bị lực lượng an ninh Miến Điện sát hại
Photo: AFP

 

 

HOA KỲ: Các tu sĩ Phật giáo giảng pháp về hòa bình tại Đại học Hawaii ở Manoa

Ba tu sĩ Phật giáo đã đến thăm Đại học Hawaii tại Manoa (UH Manoa) vào tháng 6 để thảo luận về giáo lý hòa bình và lòng từ bi của Phật giáo dành cho tất cả chúng sinh.

Các nhà sư này là Thượng tọa Kou Sopheap và Thượng tọa Hak Sienghai đến từ Cam Bốt, và Thượng tọa Sok Theavy, sống ở Hawaii.

Bài giảng được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của UH Manoa, tập trung vào cuộc xung đột ở Cam Bốt xảy ra khi Khmer Đỏ còn nắm quyền. Cụ thể, bài giảng xem xét vai trò của Phật giáo trong các nỗ lực hòa bình và hòa giải đã diễn ra từ năm 1992.

Chế độ Khmer Đỏ cai trị Cam Bốt từ năm 1975–1979. Trong thời gian đó, chế độ này phải chịu trách nhiệm về một trong những vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây, với gần 2 triệu người Cam Bốt đã thiệt mạng.

Với suy nghĩ này, điểm nhấn chính của bài giảng là: trí tuệ cổ xưa, đã được kiểm chứng qua thời gian của giáo lý Phật giáo có thể hữu ích trong việc thúc đẩy bất bạo động và giải quyết vấn đề trong các thời kỳ khủng hoảng.

    (Buddhistdoor Global - June 25, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-06-4-002

Các tu sĩ Phật giáo giảng pháp tại UH Manoa
Photo: hawaii.edu

 

 

INDONESIA: ‘Thudong’ (Thực hành khổ hạnh): Phật tử hành hương tâm linh tại Indonesia

Công chúng Indonesia trong những tuần gần đây đã chú ý đến sự hiện diện của 40 nhà sư đến từ Indonesia, Mã Lai, Singapore và Thái Lan, cùng với hàng trăm tín đồ. Họ dừng chân tại một số thành phố như một phần của cuộc hành hương tâm linh bắt đầu trong Đại lễ Vesak vào tháng trước, vào ngày 23-5.

Đoàn hành hương ‘thudong’ này đã đi bộ một quãng đường khoảng 80 km từ Đền Phật Jayanti Wungkal Kasap ở Trung Java đến khu phức hợp đền chùa Borobudur lịch sử ở Magelang Regency.

Thuật ngữ thudong, bắt nguồn từ tiếng Pali ‘dhutanga’ (thực hành khổ hạnh), biểu thị lối sống cô độc, lang thang, khổ hạnh và thiền định của một số tu sĩ. Tục lệ này đã trở nên phổ biến ở Indonesia và các quốc gia Đông Nam Á khác trong những năm gần đây. Thudong liên quan đến một cuộc hành hương tâm linh hoặc tôn giáo theo bước chân của Đức Phật trong suốt cuộc đời của Ngài.

Khi đến khu đền chùa Borobudur, các nhà sư đã lên các tầng trên của di tích cao 35 mét này và tham gia vào nghi lễ ‘pradakshina’, một nghi lễ Phật giáo bao gồm việc thiền hành vòng quanh ngôi chùa theo chiều kim đồng hồ 3 lần. Sau lễ hội Vesak, nhóm này đã hành trình đến Chùa Muaro ở tỉnh Jambi, miền Trung Sumatra để kết thúc chuyến hành hương tại Indonesia.

(Buddhistdoor Global – June 28, 2024)

 

 

TinTuc_PGTG_2024-06-4-003

Các tu sĩ phật giáo tại chùa Borobudur trong lễ Vesak gần đây

 TinTuc_PGTG_2024-06-4-004
Chư tăng và tín đồ cầu nguyện tại Borobudur vào lễ Vesak
Photos: thestar.com.my 
 

 

ẤN ĐỘ: Bang UP sẽ phát triển di tích Sankisa thành điểm du lịch Phật giáo đẳng cấp thế giới

Sở Du lịch bang Uttar Pradesh (UP) đã khởi xướng một số dự án quan trọng để phát triển di tích Phật giáo Sankisa ở huyện Farrukhabad.

Các dự án này bao gồm việc phát triển các cơ sở du lịch khác nhau ở Budh Vihar, với chi phí vào khoảng 20 tỷ Rupees.

Sự phát triển này sẽ bao gồm việc xây dựng bức tường ranh giới, hệ thống cấp nước, lán trại cho hành khách, hệ thống chiếu sáng, các nhà vệ sinh, phòng vệ sinh và phòng hành khách. Ngoài ra, một bảo tàng Phật giáo sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 2.25 mẫu Anh với chi phí 10 tỷ Rupees.

Hôm thứ Sáu 21-6, Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa bang UP Jaiveer Singh nói rằng Đức Phật đã giáng trần tại thánh địa Sankisa sau khi thuyết pháp cho mẹ của Ngài ở Devlok.

Bộ trưởng Singh nhấn mạnh sau khi hoàn thành, Sankisa sẽ không chỉ nổi lên như một địa điểm tôn giáo Phật giáo quan trọng mà còn phát triển như một trung tâm du lịch lớn, thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

(The Statesman - June 24, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-06-4-005

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Đồ họa của khu di tích Phật giáo Sankisa ở huyện Farrukhabad, UP (Ấn Độ)           Photo: travelworldonline.in

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/04/2022(Xem: 3184)
Người Wessalian chia sẻ với thế giới quan rằng: "Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển dục vọng (욕망, 慾望) làm cho thế giới trở nên trù phú thịnh vượng và ai làm cho thế giới trở nên giàu có sẽ tạo dựng được công đức (공덕, 功德) lớn". Tác giả Giáo sư Tiến sĩ Hứa Nam Kiết phản hồi điều này bằng cách trích dẫn một đoạn từ "Dẫn Đạo Luận" (Nettippakaraṇa) rằng: "Họ làm cho rất nhiều người sinh bệnh tật, thêm nhiều người bị u nhọt, khiến nhiều người phải nổi da gà, sởn gai ốc". Sự tiêu thụ quá mức này khuyến khích sự kiềm chế lòng tham lam ích kỷ và trong khi thích thú với sự xáo trộn bởi vô minh, đã hủy hoại bản thân con người và các đối tượng của thiên nhiên.
06/04/2022(Xem: 4279)
Giết người, bạo lực tình dục, tra tấn, đàn áp và tước đoạt đất đai tiếp tục diễn ra ở vùng đồi Chittagong, hơn 20 năm sau khi thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Chính phủ và Thổ dân Jumma được ký kết. Chính quyền vùng đồi Chittagong vẫn tiếp tục để những tệ nạn này tiếp diễn. Các tổ chức nhân quyền, phúc lợi xã hội trong và ngoài nước đã yêu cầu "điều tra công bằng, nhanh chóng và bồi thường cho các nạn nhân" về tội ác đàn áp, bức hại tu sĩ Phật giáo. Khi tội ác đàn áp, cưỡng bức Thổ dân Jumma và Phật tử Jumma ở Bangladesh, nơi đạo Hồi tôn giáo chính thức, tiếp tục, các nhóm Thổ dân Jumma địa phương và hải ngoại đang phẫn nộ lên tiếng chỉ trích, tiếp tục yêu cầu một cuộc điều tra minh bạch, tìm hiểu sự thật và trừng phạt những người chịu trách nhiệm.
06/04/2022(Xem: 3790)
Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) do Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha sáng lập, Ngài đã tuyên bố chính thức khai giảng Trường Sơ cấp Phật học đầu tiên trên toàn quốc. Trong niềm hoan hỷ vô biên, Ngài chia sẻ rằng: "Đây là môi trường tuyệt vời để các thế hệ nhi đồng, thanh thiếu niên có được diễm phúc được tắm mát trong suối nguồn Từ bi và được sưởi ấm dưới ánh dương quang Trí tuệ Phật pháp, nơi mọi người học cách rèn luyện đôi tay, khối óc và học Phật pháp và tu tập thiền định. Với mục đích để tạo ra một hình thức giáo dục mới, là một mô hình cho nước Cộng hòa Uganda và các quốc gia châu Phi khác, dựa trên các nguyên tắc của Phật giáo bao gồm thực hành đạo đức và chánh niệm. Hệ thống được đề xuất là hiện thân của một cách tiếp cận mới đối với nền giáo dục Phật giáo, nhằm đáp ứng các điều kiện và nhu cầu của các xã hội châu Phi đương đại, cụ thể là ở Uganda, một đặc điểm Phật giáo rõ ràng".
04/04/2022(Xem: 4255)
Hôm thứ Bảy, ngày 02 tháng 04 vừa qua, gàng trăm Phật tử đã tổ chức Pháp hội Bố tát (Uposatta Puja, 布薩塔法會) tại Đại Bảo tháp Borobudur. Hoạt động văn hóa Phật giáo này được thực hiện đầu tiên, sai hki ký kết biên bàn ghi nhớ về việc sử dụng Thánh địa Phật giáo Borobudur, trở lại vị trí của các Phật giáo đồ trên thế giới hành hương chiêm bái. Eksan, vị quản lý Công viên Du lịch Candi (TWC) cho biết: "Đây là một thử nghiệm của tuyến đường hành hương du lịch. Những người Phật tử muốn hành hương chiêm bái Thánh tích thông qua các tuyến du lịch bình thường, nhưng chúng tôi lại bỏ lỡ tuyến hành hương đặc biệt này. Tất nhiên, sau vụ này sẽ có đáng giá khác".
04/04/2022(Xem: 3753)
Dự kiến Năm nay Vương quốc PG Campuchia có Bảy 700000 lượt Du khách Quốc tế Tham quan, gần đây sau khi Chính phủ Hoàng gia đã nới lỏng các quy định thị thực nhập cảnh. Theo Cư sĩ Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia, trong ba tháng đầu năm nay, đã có tới 151.680 du khách quốc tế hành hương xứ chùa tháp này, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, Cư sĩ Thong Khon cho biết, 86.588 du khách đến Campuchia bằng phương tiện hàng không, tăng 158%; 63.048 du khách đi bằng đường bộ, tăng 69%; và 2.044 du khách đi đường thủy (không có du khách đến bằng đường thủy trong quý 1/2021.
04/04/2022(Xem: 3938)
Nhà tâm lý học và triết gia người Đức Karl Jaspers (1883-1969) nhận định rằng, một số hình thức phát triển tâm linh quy mô toàn cầu, đã xảy ra vào thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 2 trước kỷ nguyên Tây lịch ở Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Tư và Trung Đông Địa Trung Hải, một sự chuyển dịch từ đa thần giáo ma thuật sang tôn giáo nhiều hơn như ngày nay chúng ta nghĩ về nó. Sự thay đổi kiến tạo ban đầu trong ma thuật hiện đại của thời kỳ Phục hưng, Cải cách và Khai sáng đã ưu tiên nhân loại đi trước Đức Chúa và Khoa học hơn tất cả. Những năm hỗn loạn của thế kỷ 21 mới này có thể tạo ra một cơn địa chấn khác như thế.Một số điểm cần quan sát có thể bao gồm:* Hầu hết tất cả tôn giáo lớn điều yêu chuộng hòa bình trên tinh thần Từ bi, Bác ái, Hòa hợp và tính toàn cầu.* Tất cả các tôn giáo đều đều chứa đựng những lời khuyến giục và cung cấp tính hợp pháp nội bộ cho sự nghiêm khắc khi nhiếp phục những phần tử kiêu căng và ngông cuồng. * Kinh nghiệm hiện đại đưa ra bằng chứng kết luận hậu Hòa ước Westphalia
03/04/2022(Xem: 4404)
Shedrub Ling, tu viện Phật giáo duy nhất ở vùng liên bang Ural, một trong 8 vùng liên bang của Nga, nằm dọc biên giới giữa các khu vực châu Âu và châu Á, đã bị phá hủy vào cuối tháng 03 vừa qua để nhường chỗ cho các lợi ích khai thác thương mại. Việc cơ sở tự viện Phật giáo bị phá hủy trong vùng hẻo lánh và đẹp như tranh vẽ là một tổn thất lớn đối với người Phật tử trong vùng. Shedrub Ling, tu viện Phật giáo duy nhất ở núi Kachkanar, thuộc khu vực vùng liên bang Ural, Nga. Tu viện Shedrub Ling được thành lập vào năm 1996, do Lạt ma Tendzin Dokchit, tục danh Mikhail Vasilyevich Sannikov khai sơn.
02/04/2022(Xem: 4038)
Nghiên cứu Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) từ quan điểm Phật giáo dẫn đến một chuỗi điều tra mới thú vị. Có thể nói, công nghệ tin học tiêu biểu đỉnh cao nhận thức của nhân loại, nơi tụ hội các công nghệ khoa học tiên tiến trong triết học, logic, toán học, lập trình và kỹ thuật để phát triển những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Công trình này không chỉ tiêu biểu cho một ngành khoa học theo đúng nghĩa của nó, mà còn giúp tạo ra nền tảng và cơ sở hạ tầng quan trọng cần thiết cho sự tiến bộ trong các lĩnh vực trí thức khác của nhân loại - bao gồm cả khoa học vật lý và vật liệu.
01/04/2022(Xem: 4154)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết trong một phát biểu sau khi quan sát: "Trong hai năm qua, chúng tôi thực sự đã thực hiện những cải thiện lớn đối với môi trường, cảnh quan Thánh địa Phật giáo Borobudur, Di sản Thế giới, bên trong lẫn bên ngoài, chúng tôi cũng làm đẹp lối vào khu vực Thánh địa Phật giáo này. Đây là một trong những điểm thu hút du khách thập phương hành hương chiêm bái, ưu tiên để chúng tôi cải thiện thật hoàn hảo hơn".
31/03/2022(Xem: 4059)
Trang web phi lợi nhuận The Irrawaddy đưa tin trong tuần này, Quân đội Myanmar đã lật đổ Chính phủ dân cử và trở thành Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar, hơn một năm trước họ đã phá hủy hơn 100 cơ sở tự viện Phật giáo và Thiên Chúa giáo tại các trung tâm, tây bắc và đông nam Myanmar, khi các hoạt động quân sự đang diễn ra nhằm dập tắt sự phản đối của thường dân đối với cuộc đảo chính quân sự đã đưa quốc gia Phật giáo đến bờ vực thẳm của nội chiến.