Tuần 3

30/04/202408:46(Xem: 8231)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2024)

Diệu Âm lược dịch


HÀN QUỐC: Tổng thống Yoon tin rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã giúp các xá lợi Phật giáo hồi hương

Tổng thống Yoon Suk Yeol và đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee đã tham dự một buổi lễ Phật giáo đánh dấu sự trở lại của các xá lợi Phật giáo thế kỷ 14 từ Hoa Kỳ về Hàn Quốc được tổ chức tại Yangju, tỉnh Kyunggi vào ngày 19-5-2024.
Với việc các xá lợi Phật giáo thế kỷ 14 hiếm hoi đã được hồi hương từ một bảo tàng Hoa Kỳ, Tổng thống Yoon Suk Yeol ghi nhận rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Seoul và Washington đã tạo cho việc trao trả này được khả thi.
Lễ trao trả xá lợi của chư tôn sư Phật giáo từ triều đại Goryeo (918-1392), diễn ra tại thành phố Yangju, cách Seoul khoảng 30 km về phía bắc, với khoảng 4,000 người tham dự.
Được gọi là "sarira", những xá lợi này đã được cất giữ trong Bảo tàng Mỹ thuật Boston, Hoa Kỳ, trong 85 năm sau khi bị đưa ra khỏi Hàn Quốc một cách bất hợp pháp trong thời kỳ thuộc địa Nhật Bản 1910-1945. Những xá lợi nói trên được cho là có nguồn gốc từ Chùa Hoeam ở Yangju, và buổi lễ hôm Chủ Nhật 19-5 đã diễn ra trên khu đất nơi ngôi chùa Hoeam từng tọa lạc.
(Yonhap – May 19, 2024)


tuan 3-thang 5 (1)
Tổng thống Yoon Suk Yeol và đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee tham dự buổi lễ hồi hương của các xá lợi Phật giáo thế kỷ 14 từ Hoa Kỳ , được tổ chức tại Yangju, tỉnh Kyunggi vào ngày 19-5-2024
Photo: Yonhap


ĐÀI LOAN: Ni sư Cheng Yen nhận bằng tiến sĩ danh dự kép từ NYCU
Ngày 12-5-2024, Ni sư Cheng Yen, người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế, đã nhận bằng tiến sĩ danh dự về triết học và y học từ Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung (NYCU) vì sự lãnh đạo xuất sắc của bà trong công tác từ thiện toàn cầu và cống hiến cho giáo dục và bảo vệ môi trường.
Chủ tịch NYCU Lin Chi-hung đã trao giấy chứng nhận cho sư bà Cheng Yen, 87 tuổi, tại một buổi lễ được tổ chức ở trụ sở của Hội ở huyện Hoa Liên với sự tham dự của khoảng 2,000 người - bao gồm cả nhân viên trường đại học và tình nguyện viên Từ Tế.
Các danh hiệu được trao cho vị ni sư này bao gồm việc đài BBC vinh danh bà là một trong 100 phụ nữ truyền cảm hứng và có ảnh hưởng nhất trên thế giới vào năm 2022, được giới thiệu là Thành viên của Học viện Phát minh Quốc gia tại cuộc họp thường niên lần thứ 11 vào năm 2022, và Giải thưởng Lãnh đạo Xã hội Magsaysay từ Quỹ Giải thưởng Ramon Magsaysay Philippine năm 1991.
Theo Hội Từ Tế, sư bà Cheng Yen đã giành được nhiều bằng tiến sĩ danh dự từ các tổ chức nổi tiếng ở Hoa Kỳ, Philippines, Thái Lan, Ukraine, Hồng Kông và Đài Loan kể từ năm 1993 nhờ những nỗ lực của bà nhằm tạo dựng sự hòa hợp trong xã hội, cũng như những đóng góp của bà cho công tác cứu trợ thiên tai toàn cầu và nỗ lực tái chế chất thải.
(NewsNow – May 15, 2024)

tuan 3-thang 5 (4)
Ni sư Cheng Yen, người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế, nhận bằng tiến sĩ danh dự về triết học và y học từ Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung (NYCU)
Photo: CAN

LÀO: Tượng Phật lớn được khai quật ở tỉnh Bokeo
Một pho tượng Phật cao ít nhất 2 mét đã được khai quật từ một vùng cát gần sông Mekong ở tỉnh Bokeo, phía bắc nước Lào.
Bức tượng được khai quật hôm thứ Năm 16-5-2024 là bức tượng lớn nhất được tìm thấy trong cuộc khai quật hiện vật cổ đang diễn ra ở huyện Tonpheung của tỉnh Bokeo.
Trước đó, vào ngày 15-5, có 9 tượng Phật khác cũng được khai quật. Tuổi và nguồn gốc của các bức tượng này không rõ ràng, hầu hết được làm bằng đồng và một số có khắc chữ.
Các cuộc khai quật bắt đầu vào tháng 3 và đã được nâng cấp lên cấp quốc gia khi phát hiện thêm nhiều bức tượng nhỏ.
Chính phủ Lào đã chỉ định một ủy ban cấp quốc gia gồm các quan chức cấp cao để bảo đảm rằng việc khai quật được thực hiện một cách chuyên nghiệp.
(Big News Network - May 17, 2024)

MÃ LAI: Hơn 50,000 người dự kiến đến chùa Maha Vihara vào Ngày Wesak
Kuala Lumpur, Mã Lai - Hơn 50,000 tín đồ Phật giáo và du khách dự kiến sẽ tụ tập tại chùa Phật giáo Maha Vihara ở Brickfields để kỷ niệm Ngày Wesak vào thứ Tư tuần này (22-5-2024), Đức Tăng thống Phật giáo Mã Lai Datuk K. Sri Dharmaratana cho biết.
Ông nói rằng một số hoạt động đã được lên kế hoạch cho lễ kỷ niệm, bao gồm lễ diễn hành xe hoa vào buổi tối sẽ bắt đầu từ Chùa Maha Vihara và đi qua 11 khu vực của thủ đô Kuala Lumpur.
Ông nói tổng cộng có 20 chiếc xe hoa trang trí dự kiến sẽ tham gia đoàn diễn hành.
“Năm trước, chúng tôi có khoảng 200,000 người đến chùa này. Vì lễ kỷ niệm năm nay diễn ra vào giữa tuần nên chúng tôi đang nhắm mục tiêu khoảng 50,000 người”.
Ông cho biết trong số các chương trình được tổ chức tại Chùa Maha Vihara có lễ cầu nguyện, trì giữ bát-giới, cầu phúc và hiến máu.
“Tất cả người dân Mã Lai, bất kể tôn giáo và chủng tộc, cũng như người nước ngoài đều được chào đón tham gia Ngày Wesak để làm sinh động dịp lễ kỷ niệm này”, ông nói.
(MalayMail - Monday, 20 May 2024 )


tuan 3-thang 5 (2)
Chuẩn bị cho Ngày Wesak tại Hiệp hội Phật giáo Mã Lai ở Jalan Burma, Penang (Mã Lai)
Photo: Bernama

ANH QUỐC: Lạt ma cao cấp đáng kính Ato Rinpoche viên tịch ở Anh, thọ 91 tuổi

Vị Lạt ma cao cấp đáng kính Ato Rinpoche, là đạo sư của cả hai truyền thống thực hành Đại Ấn và Dzogchen, đã viên tịch tại Cambridge, Anh, lúc 7:45 sáng ngày 18-5-2024 - Ngày Guru Rinpoche, theo âm lịch của Tây Tạng . Ông thọ 91 tuổi.
Sinh ra ở Tây Tạng vào năm 1933, Ato Rinpoche đến Ấn Độ vào năm 1959 và trở thành Đại diện truyền thống Kagyudpa trong Văn phòng Tôn giáo của Đức Đạt lai Lạt ma ở Dharamsala. Sau đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã giao cho Ato Rinpoche phụ trách Trường Gia đình dành cho các Lạt ma Trẻ ở Dalhousie, nơi cung cấp nền giáo dục cho các Tulku từ cả 4 dòng truyền thừa chính của Phật giáo Tây Tạng.
Ato Rinpoche kết hôn và chuyển đến Cambridge, Anh, vào năm 1967, nơi ông sống cùng vợ và con gái. Ông làm y tá tại Bệnh viện Tâm thần Fulbourn, Cambridge cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1981.
Sau khi nghỉ hưu, Rinpoche chia thời gian của mình giữa việc giảng dạy Phật giáo và thiền định, đồng thời du hành đến Tây Tạng, nơi ông làm việc không mệt mỏi để tái lập Tu viện Nezang, bao gồm cả việc xây dựng lại tu viện vật chất và dạy giáo lý cũng như quán đảnh cho một thế hệ tu sĩ mới.
(Buddhistdoor Global – May 20, 2024)


tuan 3-thang 5 (3)
Ato Rinpoche, 1933–2024
Photo: atorinpoche.com

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/04/2022(Xem: 3184)
Người Wessalian chia sẻ với thế giới quan rằng: "Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển dục vọng (욕망, 慾望) làm cho thế giới trở nên trù phú thịnh vượng và ai làm cho thế giới trở nên giàu có sẽ tạo dựng được công đức (공덕, 功德) lớn". Tác giả Giáo sư Tiến sĩ Hứa Nam Kiết phản hồi điều này bằng cách trích dẫn một đoạn từ "Dẫn Đạo Luận" (Nettippakaraṇa) rằng: "Họ làm cho rất nhiều người sinh bệnh tật, thêm nhiều người bị u nhọt, khiến nhiều người phải nổi da gà, sởn gai ốc". Sự tiêu thụ quá mức này khuyến khích sự kiềm chế lòng tham lam ích kỷ và trong khi thích thú với sự xáo trộn bởi vô minh, đã hủy hoại bản thân con người và các đối tượng của thiên nhiên.
06/04/2022(Xem: 4279)
Giết người, bạo lực tình dục, tra tấn, đàn áp và tước đoạt đất đai tiếp tục diễn ra ở vùng đồi Chittagong, hơn 20 năm sau khi thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Chính phủ và Thổ dân Jumma được ký kết. Chính quyền vùng đồi Chittagong vẫn tiếp tục để những tệ nạn này tiếp diễn. Các tổ chức nhân quyền, phúc lợi xã hội trong và ngoài nước đã yêu cầu "điều tra công bằng, nhanh chóng và bồi thường cho các nạn nhân" về tội ác đàn áp, bức hại tu sĩ Phật giáo. Khi tội ác đàn áp, cưỡng bức Thổ dân Jumma và Phật tử Jumma ở Bangladesh, nơi đạo Hồi tôn giáo chính thức, tiếp tục, các nhóm Thổ dân Jumma địa phương và hải ngoại đang phẫn nộ lên tiếng chỉ trích, tiếp tục yêu cầu một cuộc điều tra minh bạch, tìm hiểu sự thật và trừng phạt những người chịu trách nhiệm.
06/04/2022(Xem: 3787)
Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) do Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha sáng lập, Ngài đã tuyên bố chính thức khai giảng Trường Sơ cấp Phật học đầu tiên trên toàn quốc. Trong niềm hoan hỷ vô biên, Ngài chia sẻ rằng: "Đây là môi trường tuyệt vời để các thế hệ nhi đồng, thanh thiếu niên có được diễm phúc được tắm mát trong suối nguồn Từ bi và được sưởi ấm dưới ánh dương quang Trí tuệ Phật pháp, nơi mọi người học cách rèn luyện đôi tay, khối óc và học Phật pháp và tu tập thiền định. Với mục đích để tạo ra một hình thức giáo dục mới, là một mô hình cho nước Cộng hòa Uganda và các quốc gia châu Phi khác, dựa trên các nguyên tắc của Phật giáo bao gồm thực hành đạo đức và chánh niệm. Hệ thống được đề xuất là hiện thân của một cách tiếp cận mới đối với nền giáo dục Phật giáo, nhằm đáp ứng các điều kiện và nhu cầu của các xã hội châu Phi đương đại, cụ thể là ở Uganda, một đặc điểm Phật giáo rõ ràng".
04/04/2022(Xem: 4255)
Hôm thứ Bảy, ngày 02 tháng 04 vừa qua, gàng trăm Phật tử đã tổ chức Pháp hội Bố tát (Uposatta Puja, 布薩塔法會) tại Đại Bảo tháp Borobudur. Hoạt động văn hóa Phật giáo này được thực hiện đầu tiên, sai hki ký kết biên bàn ghi nhớ về việc sử dụng Thánh địa Phật giáo Borobudur, trở lại vị trí của các Phật giáo đồ trên thế giới hành hương chiêm bái. Eksan, vị quản lý Công viên Du lịch Candi (TWC) cho biết: "Đây là một thử nghiệm của tuyến đường hành hương du lịch. Những người Phật tử muốn hành hương chiêm bái Thánh tích thông qua các tuyến du lịch bình thường, nhưng chúng tôi lại bỏ lỡ tuyến hành hương đặc biệt này. Tất nhiên, sau vụ này sẽ có đáng giá khác".
04/04/2022(Xem: 3753)
Dự kiến Năm nay Vương quốc PG Campuchia có Bảy 700000 lượt Du khách Quốc tế Tham quan, gần đây sau khi Chính phủ Hoàng gia đã nới lỏng các quy định thị thực nhập cảnh. Theo Cư sĩ Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia, trong ba tháng đầu năm nay, đã có tới 151.680 du khách quốc tế hành hương xứ chùa tháp này, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, Cư sĩ Thong Khon cho biết, 86.588 du khách đến Campuchia bằng phương tiện hàng không, tăng 158%; 63.048 du khách đi bằng đường bộ, tăng 69%; và 2.044 du khách đi đường thủy (không có du khách đến bằng đường thủy trong quý 1/2021.
04/04/2022(Xem: 3937)
Nhà tâm lý học và triết gia người Đức Karl Jaspers (1883-1969) nhận định rằng, một số hình thức phát triển tâm linh quy mô toàn cầu, đã xảy ra vào thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 2 trước kỷ nguyên Tây lịch ở Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Tư và Trung Đông Địa Trung Hải, một sự chuyển dịch từ đa thần giáo ma thuật sang tôn giáo nhiều hơn như ngày nay chúng ta nghĩ về nó. Sự thay đổi kiến tạo ban đầu trong ma thuật hiện đại của thời kỳ Phục hưng, Cải cách và Khai sáng đã ưu tiên nhân loại đi trước Đức Chúa và Khoa học hơn tất cả. Những năm hỗn loạn của thế kỷ 21 mới này có thể tạo ra một cơn địa chấn khác như thế.Một số điểm cần quan sát có thể bao gồm:* Hầu hết tất cả tôn giáo lớn điều yêu chuộng hòa bình trên tinh thần Từ bi, Bác ái, Hòa hợp và tính toàn cầu.* Tất cả các tôn giáo đều đều chứa đựng những lời khuyến giục và cung cấp tính hợp pháp nội bộ cho sự nghiêm khắc khi nhiếp phục những phần tử kiêu căng và ngông cuồng. * Kinh nghiệm hiện đại đưa ra bằng chứng kết luận hậu Hòa ước Westphalia
03/04/2022(Xem: 4402)
Shedrub Ling, tu viện Phật giáo duy nhất ở vùng liên bang Ural, một trong 8 vùng liên bang của Nga, nằm dọc biên giới giữa các khu vực châu Âu và châu Á, đã bị phá hủy vào cuối tháng 03 vừa qua để nhường chỗ cho các lợi ích khai thác thương mại. Việc cơ sở tự viện Phật giáo bị phá hủy trong vùng hẻo lánh và đẹp như tranh vẽ là một tổn thất lớn đối với người Phật tử trong vùng. Shedrub Ling, tu viện Phật giáo duy nhất ở núi Kachkanar, thuộc khu vực vùng liên bang Ural, Nga. Tu viện Shedrub Ling được thành lập vào năm 1996, do Lạt ma Tendzin Dokchit, tục danh Mikhail Vasilyevich Sannikov khai sơn.
02/04/2022(Xem: 4025)
Nghiên cứu Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) từ quan điểm Phật giáo dẫn đến một chuỗi điều tra mới thú vị. Có thể nói, công nghệ tin học tiêu biểu đỉnh cao nhận thức của nhân loại, nơi tụ hội các công nghệ khoa học tiên tiến trong triết học, logic, toán học, lập trình và kỹ thuật để phát triển những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Công trình này không chỉ tiêu biểu cho một ngành khoa học theo đúng nghĩa của nó, mà còn giúp tạo ra nền tảng và cơ sở hạ tầng quan trọng cần thiết cho sự tiến bộ trong các lĩnh vực trí thức khác của nhân loại - bao gồm cả khoa học vật lý và vật liệu.
01/04/2022(Xem: 4154)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết trong một phát biểu sau khi quan sát: "Trong hai năm qua, chúng tôi thực sự đã thực hiện những cải thiện lớn đối với môi trường, cảnh quan Thánh địa Phật giáo Borobudur, Di sản Thế giới, bên trong lẫn bên ngoài, chúng tôi cũng làm đẹp lối vào khu vực Thánh địa Phật giáo này. Đây là một trong những điểm thu hút du khách thập phương hành hương chiêm bái, ưu tiên để chúng tôi cải thiện thật hoàn hảo hơn".
31/03/2022(Xem: 4058)
Trang web phi lợi nhuận The Irrawaddy đưa tin trong tuần này, Quân đội Myanmar đã lật đổ Chính phủ dân cử và trở thành Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar, hơn một năm trước họ đã phá hủy hơn 100 cơ sở tự viện Phật giáo và Thiên Chúa giáo tại các trung tâm, tây bắc và đông nam Myanmar, khi các hoạt động quân sự đang diễn ra nhằm dập tắt sự phản đối của thường dân đối với cuộc đảo chính quân sự đã đưa quốc gia Phật giáo đến bờ vực thẳm của nội chiến.