Tuần 03

22/11/201820:34(Xem: 16795)
Tuần 03
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 11, 2018)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ANH QUỐC: Tiền cúng dường trị giá 10,000 Bảng Anh bị trộm từ trung tâm cộng đồng Phật giáo

Tại một trung tâm cộng đồng ở Hạt Hamshire, 10,000 Bảng tiền cúng dường đã bị mất cắp.

Cảnh sát Hamshire đã nhận cuộc điện thoại báo tin vào ngày 15-11, sau một vụ trộm đánh lạc hướng tại Trung tâm Cộng đồng Phật giáo ở High Street, thị trấn Aldershot.

Khoảng 5 giờ 15 chiều, một cặp nam nữ đi vào trung tâm cộng đồng này và xin được hướng dẫn tham quan tòa nhà.

Khi họ được dẫn đi một vòng quanh trung tâm, 5 người khác gồm một nam và 4 nữ bước vào và bắt đầu tìm kiếm trong các phòng khác nhau.

Khi cả bọn rời đi ngay trước 5 giờ 30, người ta phát hiện rằng số tiền nói trên và các hiện vật khác đã bị đánh cắp.

Trong số các hiện vật bị lấy đi có một chiếc va li  đựng 10,000 Bảng tiền cúng dường, cùng với 1,000 đô la và các tài liệu cá nhân.

(TV REPORT – November 17, 2018)

2018-11-03-0000

Trung tâm Cộng đồng Phật giáo ở Hạt Hamshire, nơi bị trộm 10,000 Bảng Anh
Photo: ITV Meridan  

 

 

THÁI LAN: Đức Tăng thống đề nghị các chùa làm việc với dân địa phương và chính quyền về việc sử dụng đất nông nghiệp

 

Đức Tăng thống Somdet Phra Ariyavongsagatanana đã đề nghị rằng các công viên hoặc đất rừng tu viện Phật giáo cần bỏ hàng rào và hoan nghênh việc quản lý chung thông qua việc tham gia cùng người dân địa phương và các cơ quan chính quyền.

Đề nghị này được đề ra cho các chùa và điện thờ Phật giáo vốn đang xin phép sử dụng các thửa đất thuộc thẩm quyền của Văn phòng Cải cách Đất Nông nghiệp (ALRO).

Hiện nay, hơn 100 ngôi chùa hoặc điện thờ Phật giáo mỗi nơi đang sử dụng hơn 15 rai (2.4 héc ta) đất của ALRO, với một số nơi sử dụng hơn 100 rai.

Một viên chức ALRO cho biết: Đối với các khu vực Phật giáo, Đức Tăng thống đề nghị không cần dựng hàng rào, và mỗi tự viện cũng không cần quá 1,000 rai cho những khu vực như vậy. Còn đối với các khu nhà ở của chư tăng thì có thể dựng hàng rào nhưng mỗi tu viện không cần quá 100 rai. 

(The Nation – November 19, 2018)

2018-11-03-0001

Đức Tăng thống Somdet Phra Ariyavongsagatanana
Photo: Wikipedia

 

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Phật giáo Quốc tế về các Phật tích tại bang Gujarat

Vadodara, Gujarat - Một hội nghị Phật giáo Quốc tế sẽ được tổ chức tại thành phố Vadodara vào ngày 25-11-2018. Hội nghị sẽ diễn ra tại thính phòng CC Mehta ở trường Đại học MS, do Hội Sangha Kaya ở Gujarat và Quỹ Sankalp Bhoomi của thành phố Vadodara tổ chức. 

Ông Bhante Prashil Ratna, người sáng lập Hội Sangha Kaya, cho biết hội nghị sẽ có những cuộc thảo luận liên quan đến các Phật tích tại Gujarat.

Ông nói thêm rằng hội nghị cũng sẽ đánh dấu kỷ niệm 55 năm khám phá xá lợi của Đức Phật từ làng Dev Ni Mori ở bắc Gujarat. Các xá lợi này hiện đang thuộc quyền sở hữu của Khoa Khảo cổ và Lịch sử Cổ đại thuộc Đại học MS.

Đại biểu từ Ấn Độ, Mã Lai, Tích Lan, Thái Lan, Úc Đại Lợi và Ý Đại Lợi sẽ tham gia hội nghị. 

(The Times of India – November 19, 2018)

 

 

HÀN QUỐC: Các tu sĩ Phật giáo thực hiện nghi lễ tam-bộ-nhất-bái trong cuộc biểu tình tại Seoul

Seoul, Hàn Quốc - Trong cuộc biểu tình của khoảng 30 người để yêu cầu chính phủ điều tra về cái chết cách đây 2 tháng của một công nhân nhập cư người Miến Điện, một số Hàn Quốc đã thực hiện nghi lễ tôn giáo tam-bộ-nhất-bái hiếm thấy.

Các tăng sĩ ủng hộ nhập cư này bắt đầu thực hành nghi lễ nói trên từ chùa Jogyesa - trụ sở của Phật phái Jogye của Hàn Quốc - đến dinh tổng thống cách đó khoảng 1.6 km.

Một tu sĩ cầm bức ảnh đen trắng của Than Zaw Htay, 25 tuổi, người đã rơi từ độ cao 8 mét khi cố thoát khỏi một cuộc bố ráp của văn phòng nhập cư Incheon nhắm vào những người nhập cư bất hợp pháp vào ngày 22-8-2018.

Than Zaw Htay được đưa đến bệnh viện nhưng đã chết 13 ngày sau đó. Ban đầu, cảnh sát nói rằng anh ta đã tự tử, sau đó lại thay đổi nguyên nhân là cái chết ngẫu nhiên.

Ủy ban xã hội và lao động của Tông phái Jogye đã kêu gọi Bộ Tư pháp mở lại

vụ án.

(AsiaNews.it – November 20, 2018) 

2018-11-03-0002

Các tu sĩ Phật giáo thực hiện nghi lễ tam-bộ-nhất-bái trong cuộc biểu tình tại Seoul
Photos:AsiaNews.it

 

 

BHUTAN: Đài BBC vinh danh Tiến sĩ Tashi Zangmo của Ni Hội Bhutan trong số 100 Phụ nữ có ảnh hưởng nhất của năm 2018

Đài BBC (của Anh Quốc) đã vinh danh nhà hoạt động Phật giáo Bhutan Tiến sĩ Tashi Zangmo, giám đốc điều hành của Ni Hội Bhutan, trong số 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất của năm 2018, dựa vào những thành tựu và thành tích của phụ nữ từ hơn 60 quốc gia.

Sinh và lớn lên tại một trong những vùng xa và thôn dã nhất của Vương quốc Bhutan ở vùng Hi Mã Lạp Sơn, Tiến sĩ Zangmo theo học đại học tại Ấn Độ và Hoa Kỳ, cuối cùng tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ từ trường Đại học Massachusetts-Amherst. Vào năm 2009, bà thành lập Ni hội Bhutan (BNF) và hiện đang điều hành hội, tìm cách giáo dục và trao quyền các nữ tu Phật giáo ở Bhutan. Hội này hoạt động cùng với khoảng 28 ni viện, giảng dạy và đào tạo các ni cô để họ trở thành những người lãnh đạo và giáo viên của cộng đồng. 

(Buddhistdoor Global – November 20, 2018) 
2018-11-03-0003

Tiến sĩ Tashi Zangmo của Ni Hội Bhutan
Photo: facebook.com
2018-11-03-0004
Tiến sĩ Tashi Zangmo và các tiểu ni Bhutan
Photo: bhutannuns.org

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/04/2022(Xem: 3184)
Người Wessalian chia sẻ với thế giới quan rằng: "Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển dục vọng (욕망, 慾望) làm cho thế giới trở nên trù phú thịnh vượng và ai làm cho thế giới trở nên giàu có sẽ tạo dựng được công đức (공덕, 功德) lớn". Tác giả Giáo sư Tiến sĩ Hứa Nam Kiết phản hồi điều này bằng cách trích dẫn một đoạn từ "Dẫn Đạo Luận" (Nettippakaraṇa) rằng: "Họ làm cho rất nhiều người sinh bệnh tật, thêm nhiều người bị u nhọt, khiến nhiều người phải nổi da gà, sởn gai ốc". Sự tiêu thụ quá mức này khuyến khích sự kiềm chế lòng tham lam ích kỷ và trong khi thích thú với sự xáo trộn bởi vô minh, đã hủy hoại bản thân con người và các đối tượng của thiên nhiên.
06/04/2022(Xem: 4279)
Giết người, bạo lực tình dục, tra tấn, đàn áp và tước đoạt đất đai tiếp tục diễn ra ở vùng đồi Chittagong, hơn 20 năm sau khi thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Chính phủ và Thổ dân Jumma được ký kết. Chính quyền vùng đồi Chittagong vẫn tiếp tục để những tệ nạn này tiếp diễn. Các tổ chức nhân quyền, phúc lợi xã hội trong và ngoài nước đã yêu cầu "điều tra công bằng, nhanh chóng và bồi thường cho các nạn nhân" về tội ác đàn áp, bức hại tu sĩ Phật giáo. Khi tội ác đàn áp, cưỡng bức Thổ dân Jumma và Phật tử Jumma ở Bangladesh, nơi đạo Hồi tôn giáo chính thức, tiếp tục, các nhóm Thổ dân Jumma địa phương và hải ngoại đang phẫn nộ lên tiếng chỉ trích, tiếp tục yêu cầu một cuộc điều tra minh bạch, tìm hiểu sự thật và trừng phạt những người chịu trách nhiệm.
06/04/2022(Xem: 3787)
Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) do Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha sáng lập, Ngài đã tuyên bố chính thức khai giảng Trường Sơ cấp Phật học đầu tiên trên toàn quốc. Trong niềm hoan hỷ vô biên, Ngài chia sẻ rằng: "Đây là môi trường tuyệt vời để các thế hệ nhi đồng, thanh thiếu niên có được diễm phúc được tắm mát trong suối nguồn Từ bi và được sưởi ấm dưới ánh dương quang Trí tuệ Phật pháp, nơi mọi người học cách rèn luyện đôi tay, khối óc và học Phật pháp và tu tập thiền định. Với mục đích để tạo ra một hình thức giáo dục mới, là một mô hình cho nước Cộng hòa Uganda và các quốc gia châu Phi khác, dựa trên các nguyên tắc của Phật giáo bao gồm thực hành đạo đức và chánh niệm. Hệ thống được đề xuất là hiện thân của một cách tiếp cận mới đối với nền giáo dục Phật giáo, nhằm đáp ứng các điều kiện và nhu cầu của các xã hội châu Phi đương đại, cụ thể là ở Uganda, một đặc điểm Phật giáo rõ ràng".
04/04/2022(Xem: 4255)
Hôm thứ Bảy, ngày 02 tháng 04 vừa qua, gàng trăm Phật tử đã tổ chức Pháp hội Bố tát (Uposatta Puja, 布薩塔法會) tại Đại Bảo tháp Borobudur. Hoạt động văn hóa Phật giáo này được thực hiện đầu tiên, sai hki ký kết biên bàn ghi nhớ về việc sử dụng Thánh địa Phật giáo Borobudur, trở lại vị trí của các Phật giáo đồ trên thế giới hành hương chiêm bái. Eksan, vị quản lý Công viên Du lịch Candi (TWC) cho biết: "Đây là một thử nghiệm của tuyến đường hành hương du lịch. Những người Phật tử muốn hành hương chiêm bái Thánh tích thông qua các tuyến du lịch bình thường, nhưng chúng tôi lại bỏ lỡ tuyến hành hương đặc biệt này. Tất nhiên, sau vụ này sẽ có đáng giá khác".
04/04/2022(Xem: 3753)
Dự kiến Năm nay Vương quốc PG Campuchia có Bảy 700000 lượt Du khách Quốc tế Tham quan, gần đây sau khi Chính phủ Hoàng gia đã nới lỏng các quy định thị thực nhập cảnh. Theo Cư sĩ Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia, trong ba tháng đầu năm nay, đã có tới 151.680 du khách quốc tế hành hương xứ chùa tháp này, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, Cư sĩ Thong Khon cho biết, 86.588 du khách đến Campuchia bằng phương tiện hàng không, tăng 158%; 63.048 du khách đi bằng đường bộ, tăng 69%; và 2.044 du khách đi đường thủy (không có du khách đến bằng đường thủy trong quý 1/2021.
04/04/2022(Xem: 3937)
Nhà tâm lý học và triết gia người Đức Karl Jaspers (1883-1969) nhận định rằng, một số hình thức phát triển tâm linh quy mô toàn cầu, đã xảy ra vào thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 2 trước kỷ nguyên Tây lịch ở Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Tư và Trung Đông Địa Trung Hải, một sự chuyển dịch từ đa thần giáo ma thuật sang tôn giáo nhiều hơn như ngày nay chúng ta nghĩ về nó. Sự thay đổi kiến tạo ban đầu trong ma thuật hiện đại của thời kỳ Phục hưng, Cải cách và Khai sáng đã ưu tiên nhân loại đi trước Đức Chúa và Khoa học hơn tất cả. Những năm hỗn loạn của thế kỷ 21 mới này có thể tạo ra một cơn địa chấn khác như thế.Một số điểm cần quan sát có thể bao gồm:* Hầu hết tất cả tôn giáo lớn điều yêu chuộng hòa bình trên tinh thần Từ bi, Bác ái, Hòa hợp và tính toàn cầu.* Tất cả các tôn giáo đều đều chứa đựng những lời khuyến giục và cung cấp tính hợp pháp nội bộ cho sự nghiêm khắc khi nhiếp phục những phần tử kiêu căng và ngông cuồng. * Kinh nghiệm hiện đại đưa ra bằng chứng kết luận hậu Hòa ước Westphalia
03/04/2022(Xem: 4402)
Shedrub Ling, tu viện Phật giáo duy nhất ở vùng liên bang Ural, một trong 8 vùng liên bang của Nga, nằm dọc biên giới giữa các khu vực châu Âu và châu Á, đã bị phá hủy vào cuối tháng 03 vừa qua để nhường chỗ cho các lợi ích khai thác thương mại. Việc cơ sở tự viện Phật giáo bị phá hủy trong vùng hẻo lánh và đẹp như tranh vẽ là một tổn thất lớn đối với người Phật tử trong vùng. Shedrub Ling, tu viện Phật giáo duy nhất ở núi Kachkanar, thuộc khu vực vùng liên bang Ural, Nga. Tu viện Shedrub Ling được thành lập vào năm 1996, do Lạt ma Tendzin Dokchit, tục danh Mikhail Vasilyevich Sannikov khai sơn.
02/04/2022(Xem: 4025)
Nghiên cứu Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) từ quan điểm Phật giáo dẫn đến một chuỗi điều tra mới thú vị. Có thể nói, công nghệ tin học tiêu biểu đỉnh cao nhận thức của nhân loại, nơi tụ hội các công nghệ khoa học tiên tiến trong triết học, logic, toán học, lập trình và kỹ thuật để phát triển những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Công trình này không chỉ tiêu biểu cho một ngành khoa học theo đúng nghĩa của nó, mà còn giúp tạo ra nền tảng và cơ sở hạ tầng quan trọng cần thiết cho sự tiến bộ trong các lĩnh vực trí thức khác của nhân loại - bao gồm cả khoa học vật lý và vật liệu.
01/04/2022(Xem: 4154)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết trong một phát biểu sau khi quan sát: "Trong hai năm qua, chúng tôi thực sự đã thực hiện những cải thiện lớn đối với môi trường, cảnh quan Thánh địa Phật giáo Borobudur, Di sản Thế giới, bên trong lẫn bên ngoài, chúng tôi cũng làm đẹp lối vào khu vực Thánh địa Phật giáo này. Đây là một trong những điểm thu hút du khách thập phương hành hương chiêm bái, ưu tiên để chúng tôi cải thiện thật hoàn hảo hơn".
31/03/2022(Xem: 4058)
Trang web phi lợi nhuận The Irrawaddy đưa tin trong tuần này, Quân đội Myanmar đã lật đổ Chính phủ dân cử và trở thành Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar, hơn một năm trước họ đã phá hủy hơn 100 cơ sở tự viện Phật giáo và Thiên Chúa giáo tại các trung tâm, tây bắc và đông nam Myanmar, khi các hoạt động quân sự đang diễn ra nhằm dập tắt sự phản đối của thường dân đối với cuộc đảo chính quân sự đã đưa quốc gia Phật giáo đến bờ vực thẳm của nội chiến.