Tuần 1

08/11/202311:00(Xem: 10368)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 11, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

TÍCH LAN: Ấn Độ tài trợ Tích Lan 15 triệu USD để tăng cường quan hệ Phật giáo

Ngày 02-11-2023, trong một sự kiện quan trọng được tổ chức tại Colombo, việc trao đổi các tài liệu song phương chiếm vị trí trung tâm, đánh dấu việc khởi động các dự án được hỗ trợ bởi khoản viện trợ hào phóng 15 triệu USD từ Chính phủ Ấn Độ.

Khoản tài trợ này được phân bổ đặc biệt để củng cố mối liên hệ Phật giáo lâu đời giữa Ấn Độ và Tích Lan, nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử và văn hóa sâu sắc gắn kết hai quốc gia này với nhau.

Lễ ký kết các hiệp định song phương đã diễn ra tại Dinh Tổng thống ở Colombo.

Tổng thống Tích Lan Wickremesinghe và Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã tham gia các cuộc thảo luận song phương kéo dài trong sự kiện này.

Khoản tài trợ đáng kể nói trên của Ấn Độ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường mối liên kết Phật giáo giữa 2 nước. Khoản tài trợ này có thể được phân bổ cho nhiều sáng kiến khác nhau, bao gồm xây dựng và cải tạo các tu viện Phật giáo, phát triển năng lực, trao đổi văn hóa, hợp tác khảo cổ, triển lãm lẫn nhau các di tích và các lĩnh vực khác cùng quan tâm.

(ColomboPage – November 3, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-11-1-000

Lễ ký kết các hiệp định song phương Tích Lan- Ấn Độ diễn ra tại Dinh Tổng thống ở Colombo

Photo: ColomboPage

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phật giáo FHSM mở rộng các phòng khám mắt miễn phí cho các cộng đồng nghèo ở Chennai

Tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo dấn thân Hội Thánh Đế (FHSM) đã mở rộng chương trình khám mắt miễn phí cho những người nghèo ở Ấn Độ, nơi tổ chức này điều hành nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và trao quyền cho các cộng đồng bị thiệt thòi về mặt xã hội và gặp khó khăn về kinh tế.

Thượng tọa Gauthama Prabu, Chủ tịch FHSM, cho biết, “FHSM đã hoàn thành tổng cộng 6 trại mắt ở Chennai. “Trước đó, chúng tôi đã lập 5 phòng khám ở các khu vực lân cận Kaspapuram, Kamarajapuram, Perambur, Tiruvottriyur và Peerkankarai - tất cả đều là cộng đồng khu ổ chuột ở Chennai”.

“Vào ngày 28 tháng 10, chúng tôi đã hoàn thành trại mắt thứ 6 ở Chennai và trại mắt thứ 3 ở Hyderabad. Trong tổng số 3,552 lượt khám sàng lọc, cho đến nay FHSM đã hỗ trợ 191 người cao tuổi phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí và hơn 1,088 người nghèo được cấp kính miễn phí ở Chennai và Hyderabad,” Thượng tọa Gauthama Prabu nói.

(NewsNow – November 3, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-11-1-001

Tổ chức Phật giáo dấn thân Hội Thánh Đế (FHSM)  mở rộng chương trình khám mắt miễn phí cho những người nghèo

Photos: FHSM

 

 

TÂY BAN NHA: Liên hoan Phim Phật giáo Catalonia lần thứ hai sẽ được tổ chức vào tháng 10-2024

Phiên bản thứ hai của Liên hoan phim Phật giáo Catalonia (FCBC) đã được công bố chính thức bởi Điều phối viên Catalonia của các Thực thể Phật giáo (CCEB) và Hội Dharma-Gaia (FDG).

Ra mắt thành công vào năm 2022, Liên hoan Phim này sẽ lại được tổ chức tại rạp chiếu phim Verdi ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, mang đến trải nghiệm điện ảnh thú vị từ ngày 23 đến 27-10-2024.

Việc tuyển chọn phim của liên hoan phim tập trung vào những bộ phim truyền tải chân thực các giá trị tinh thần của Phật giáo, vượt qua bối cảnh tu viện. Sự đa dạng giữa các truyền thống Phật giáo khác nhau và sự bình đẳng giới trong các bộ phim là một trong những tiêu chí chính trong quá trình tuyển chọn.

Liên hoan Phim Phật giáo Catalonia lần thứ hai cũng sẽ bao gồm một loạt các hoạt động ngoài lễ hội và song song được cung cấp bởi 32 trung tâm Phật giáo, bao gồm CCEB, đại diện cho các truyền thống Phật giáo khác nhau. Những hoạt động này bao gồm các buổi thiền, hội thảo, diễn đàn phim và tọa đàm, nhằm mục đích làm phong phú thêm trải nghiệm tổng thể của lễ hội.

(Buddhistdoor Global – November 3, 2023)

 

Bắc Hàn: Bộ sưu tập kinh điển Phật giáo hoàn chỉnh được in từ 80,000 mộc bản

“Bộ sưu tập đầy đủ các kinh Phật được in từ 80,000 bản gỗ” được sản xuất từ thời Koryo (918-1392) đã được đưa vào di sản văn hóa của Bắc Hàn.

Bộ sưu tập hoàn chỉnh từ tổng cộng 80,000 mộc bản này có thể được tính là 6,793 tập trong 1,530 loại sách. Mỗi bản có chiều dài 69.6cm, rộng 24cm và dày 3.7cm. Nó có 22 dòng và 14 chữ cái trên mỗi dòng.

Năm khắc kinh, các chủ đề của kinh, tên các nhà điêu khắc và số tập cũng được khắc để thuận tiện cho việc sưu tầm và đọc sách.

Là báu vật quốc gia của Bắc Hàn, bộ sưu tập Kinh điển Phật giáo này đã được bảo tồn ở trạng thái nguyên thủy tại kho lưu trữ của Bảo tàng Lịch sử Myohyangsan, nơi từng được sử dụng làm Chùa Pohyon trên Núi Myohyang.

(kkfonline.com – November 4, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-11-1-003TinTuc_PGTG_2023-11-1-002

Bộ sưu tập Kinh điển Phật giáo Bắc Hàn được bảo tồn tại kho lưu trữ của Bảo tàng Lịch sử Myohyangsan, nơi từng là Chùa Pohyon trên Núi Myohyang

Photos: kkfonline.com

 

ẤN ĐỘ: Những điều thú vị về Kesariya, Bảo tháp lớn nhất và cao nhất thế giới

Bảo tháp Kesaria, nằm ở bang Bihar, được cho là bảo tháp Phật giáo cao nhất và lớn nhất trên thế giới.

Được xây dựng trong thời kỳ Maurya; ngày nay Bảo tháp này là một địa điểm lịch sử và khảo cổ quan trọng và được khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến viếng.

Cao khoảng 104 feet và có chu vi khoảng 400 feet, Bảo tháp Kesaria cũng là một địa điểm tôn giáo quan trọng đối với các Phật tử. Theo truyền thống Phật giáo, bảo tháp này là một trong những nơi Đức Phật thuyết pháp cho các đệ tử trước khi nhập diệt.

Bảo tháp Kesaria cũng nổi tiếng vì được xây dựng theo hình tròn độc đáo, mái vòm được làm bằng gạch và đá. Bảo tháp còn có một số hốc và khe hình cung từng được sử dụng để lưu giữ tượng và xá lợi của Đức Phật.

Ngày nay, nó là một phần quan trọng của di sản văn hóa Ấn Độ và được Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ bảo vệ.

(tipitaka.net – November 1, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-11-1-006TinTuc_PGTG_2023-11-1-005

Bảo tháp Kesaria

Photos: iStock

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/04/2022(Xem: 3184)
Người Wessalian chia sẻ với thế giới quan rằng: "Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển dục vọng (욕망, 慾望) làm cho thế giới trở nên trù phú thịnh vượng và ai làm cho thế giới trở nên giàu có sẽ tạo dựng được công đức (공덕, 功德) lớn". Tác giả Giáo sư Tiến sĩ Hứa Nam Kiết phản hồi điều này bằng cách trích dẫn một đoạn từ "Dẫn Đạo Luận" (Nettippakaraṇa) rằng: "Họ làm cho rất nhiều người sinh bệnh tật, thêm nhiều người bị u nhọt, khiến nhiều người phải nổi da gà, sởn gai ốc". Sự tiêu thụ quá mức này khuyến khích sự kiềm chế lòng tham lam ích kỷ và trong khi thích thú với sự xáo trộn bởi vô minh, đã hủy hoại bản thân con người và các đối tượng của thiên nhiên.
06/04/2022(Xem: 4279)
Giết người, bạo lực tình dục, tra tấn, đàn áp và tước đoạt đất đai tiếp tục diễn ra ở vùng đồi Chittagong, hơn 20 năm sau khi thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Chính phủ và Thổ dân Jumma được ký kết. Chính quyền vùng đồi Chittagong vẫn tiếp tục để những tệ nạn này tiếp diễn. Các tổ chức nhân quyền, phúc lợi xã hội trong và ngoài nước đã yêu cầu "điều tra công bằng, nhanh chóng và bồi thường cho các nạn nhân" về tội ác đàn áp, bức hại tu sĩ Phật giáo. Khi tội ác đàn áp, cưỡng bức Thổ dân Jumma và Phật tử Jumma ở Bangladesh, nơi đạo Hồi tôn giáo chính thức, tiếp tục, các nhóm Thổ dân Jumma địa phương và hải ngoại đang phẫn nộ lên tiếng chỉ trích, tiếp tục yêu cầu một cuộc điều tra minh bạch, tìm hiểu sự thật và trừng phạt những người chịu trách nhiệm.
06/04/2022(Xem: 3787)
Trung tâm Phật giáo Uganda (Uganda Buddhist Centre) do Thượng tọa Bhante Bhikku Ugandawe Buddharakkitha sáng lập, Ngài đã tuyên bố chính thức khai giảng Trường Sơ cấp Phật học đầu tiên trên toàn quốc. Trong niềm hoan hỷ vô biên, Ngài chia sẻ rằng: "Đây là môi trường tuyệt vời để các thế hệ nhi đồng, thanh thiếu niên có được diễm phúc được tắm mát trong suối nguồn Từ bi và được sưởi ấm dưới ánh dương quang Trí tuệ Phật pháp, nơi mọi người học cách rèn luyện đôi tay, khối óc và học Phật pháp và tu tập thiền định. Với mục đích để tạo ra một hình thức giáo dục mới, là một mô hình cho nước Cộng hòa Uganda và các quốc gia châu Phi khác, dựa trên các nguyên tắc của Phật giáo bao gồm thực hành đạo đức và chánh niệm. Hệ thống được đề xuất là hiện thân của một cách tiếp cận mới đối với nền giáo dục Phật giáo, nhằm đáp ứng các điều kiện và nhu cầu của các xã hội châu Phi đương đại, cụ thể là ở Uganda, một đặc điểm Phật giáo rõ ràng".
04/04/2022(Xem: 4255)
Hôm thứ Bảy, ngày 02 tháng 04 vừa qua, gàng trăm Phật tử đã tổ chức Pháp hội Bố tát (Uposatta Puja, 布薩塔法會) tại Đại Bảo tháp Borobudur. Hoạt động văn hóa Phật giáo này được thực hiện đầu tiên, sai hki ký kết biên bàn ghi nhớ về việc sử dụng Thánh địa Phật giáo Borobudur, trở lại vị trí của các Phật giáo đồ trên thế giới hành hương chiêm bái. Eksan, vị quản lý Công viên Du lịch Candi (TWC) cho biết: "Đây là một thử nghiệm của tuyến đường hành hương du lịch. Những người Phật tử muốn hành hương chiêm bái Thánh tích thông qua các tuyến du lịch bình thường, nhưng chúng tôi lại bỏ lỡ tuyến hành hương đặc biệt này. Tất nhiên, sau vụ này sẽ có đáng giá khác".
04/04/2022(Xem: 3753)
Dự kiến Năm nay Vương quốc PG Campuchia có Bảy 700000 lượt Du khách Quốc tế Tham quan, gần đây sau khi Chính phủ Hoàng gia đã nới lỏng các quy định thị thực nhập cảnh. Theo Cư sĩ Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Phật giáo Campuchia, trong ba tháng đầu năm nay, đã có tới 151.680 du khách quốc tế hành hương xứ chùa tháp này, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, Cư sĩ Thong Khon cho biết, 86.588 du khách đến Campuchia bằng phương tiện hàng không, tăng 158%; 63.048 du khách đi bằng đường bộ, tăng 69%; và 2.044 du khách đi đường thủy (không có du khách đến bằng đường thủy trong quý 1/2021.
04/04/2022(Xem: 3937)
Nhà tâm lý học và triết gia người Đức Karl Jaspers (1883-1969) nhận định rằng, một số hình thức phát triển tâm linh quy mô toàn cầu, đã xảy ra vào thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 2 trước kỷ nguyên Tây lịch ở Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Tư và Trung Đông Địa Trung Hải, một sự chuyển dịch từ đa thần giáo ma thuật sang tôn giáo nhiều hơn như ngày nay chúng ta nghĩ về nó. Sự thay đổi kiến tạo ban đầu trong ma thuật hiện đại của thời kỳ Phục hưng, Cải cách và Khai sáng đã ưu tiên nhân loại đi trước Đức Chúa và Khoa học hơn tất cả. Những năm hỗn loạn của thế kỷ 21 mới này có thể tạo ra một cơn địa chấn khác như thế.Một số điểm cần quan sát có thể bao gồm:* Hầu hết tất cả tôn giáo lớn điều yêu chuộng hòa bình trên tinh thần Từ bi, Bác ái, Hòa hợp và tính toàn cầu.* Tất cả các tôn giáo đều đều chứa đựng những lời khuyến giục và cung cấp tính hợp pháp nội bộ cho sự nghiêm khắc khi nhiếp phục những phần tử kiêu căng và ngông cuồng. * Kinh nghiệm hiện đại đưa ra bằng chứng kết luận hậu Hòa ước Westphalia
03/04/2022(Xem: 4402)
Shedrub Ling, tu viện Phật giáo duy nhất ở vùng liên bang Ural, một trong 8 vùng liên bang của Nga, nằm dọc biên giới giữa các khu vực châu Âu và châu Á, đã bị phá hủy vào cuối tháng 03 vừa qua để nhường chỗ cho các lợi ích khai thác thương mại. Việc cơ sở tự viện Phật giáo bị phá hủy trong vùng hẻo lánh và đẹp như tranh vẽ là một tổn thất lớn đối với người Phật tử trong vùng. Shedrub Ling, tu viện Phật giáo duy nhất ở núi Kachkanar, thuộc khu vực vùng liên bang Ural, Nga. Tu viện Shedrub Ling được thành lập vào năm 1996, do Lạt ma Tendzin Dokchit, tục danh Mikhail Vasilyevich Sannikov khai sơn.
02/04/2022(Xem: 4025)
Nghiên cứu Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) từ quan điểm Phật giáo dẫn đến một chuỗi điều tra mới thú vị. Có thể nói, công nghệ tin học tiêu biểu đỉnh cao nhận thức của nhân loại, nơi tụ hội các công nghệ khoa học tiên tiến trong triết học, logic, toán học, lập trình và kỹ thuật để phát triển những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Công trình này không chỉ tiêu biểu cho một ngành khoa học theo đúng nghĩa của nó, mà còn giúp tạo ra nền tảng và cơ sở hạ tầng quan trọng cần thiết cho sự tiến bộ trong các lĩnh vực trí thức khác của nhân loại - bao gồm cả khoa học vật lý và vật liệu.
01/04/2022(Xem: 4154)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết trong một phát biểu sau khi quan sát: "Trong hai năm qua, chúng tôi thực sự đã thực hiện những cải thiện lớn đối với môi trường, cảnh quan Thánh địa Phật giáo Borobudur, Di sản Thế giới, bên trong lẫn bên ngoài, chúng tôi cũng làm đẹp lối vào khu vực Thánh địa Phật giáo này. Đây là một trong những điểm thu hút du khách thập phương hành hương chiêm bái, ưu tiên để chúng tôi cải thiện thật hoàn hảo hơn".
31/03/2022(Xem: 4058)
Trang web phi lợi nhuận The Irrawaddy đưa tin trong tuần này, Quân đội Myanmar đã lật đổ Chính phủ dân cử và trở thành Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar, hơn một năm trước họ đã phá hủy hơn 100 cơ sở tự viện Phật giáo và Thiên Chúa giáo tại các trung tâm, tây bắc và đông nam Myanmar, khi các hoạt động quân sự đang diễn ra nhằm dập tắt sự phản đối của thường dân đối với cuộc đảo chính quân sự đã đưa quốc gia Phật giáo đến bờ vực thẳm của nội chiến.