Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật nhanh về Lễ Ra Mắt nhân sự & kế hoạch hoạt động của Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục lúc 7pm Thứ Bảy 23/7/2022 qua Zoom Online.

20/07/202219:05(Xem: 2272)
Tường thuật nhanh về Lễ Ra Mắt nhân sự & kế hoạch hoạt động của Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục lúc 7pm Thứ Bảy 23/7/2022 qua Zoom Online.
le ra mat-tong vu hoang phap-2022Tường thuật nhanh về Lễ Ra Mắt nhân sự & kế hoạch hoạt động của Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục lúc 7pm Thứ Bảy 23/7/2022 qua Zoom Online.


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Kính bạch Chư Tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, Chư Thiền Đức HT, TT, ĐĐ Tăng Ni,

Kính thưa quý vị nhân sĩ đến tham dự lễ ra mắt của Tổng hội  Hoằng Pháp và Giáo dục.

 

Đã từ lâu con học được rằng “Đạo Phật đến từ một giáo lý minh triết không phải chỉ để sắp xếp lại các khái niệm trong tâm trí chúng ta; mà giáo lý của Đức Phật là một hành động từ bi sống …nhằm mục đích chỉ cho chúng ta cách mở rộng trái tim của chúng ta với phép mầu của nhận thức, và thay đổi nhận thức của chính chúng ta trong nhận thức của người khác thông qua cùng suy nghĩ và kinh nghiệm thực tiễn”.

 

Hơn thế nữa, ngày nay tín đồ Phật tử nhiều người có trình độ Phật pháp rất sâu sắc.

Do đó một Tổng vụ trưởng của Tổng vụ Hoằng pháp và Giáo dục rất quan trọng vì quý vị ấy phải trang bị cho chính mình một kiến thức về mọi lãnh vực cần thiết cho trách nhiệm của mình, thông suốt nội điển, am hiểu ngoại điển, phải biết cách tổ chức tu học trong thiền môn, theo kịp sự phát triển và đổi mới của thời đại, để thực hiện tôn chỉ của đạo Phật là: “Duy tuệ thị nghiệp”, dùng trí tuệ làm sự nghiệp để Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại nhập thế.

Đó là mục đích của Phật giáo là truyền đạt kinh nghiệm, khám phá tiềm năng và cung cấp cho tất cả chúng sinh (đệ tử Phật tại gia ) con đường tự giải thoát.

 

Vì vậy từ khi GHPGVNTN Hải ngoại tại Úc Châu và Tân Tây Lan được bầu lại Hội Đồng điều hành vào hai ngày 4-5/6/2022 vừa qua cho nhiệm kỳ (2022- 2026), cá nhân con rất hoan hỷ khi nhìn thấy thành phần hội đồng lãnh đạo chân chính gồm những nhân sự dưới 60 tuổi và rất thích hợp với kỹ thuật văn minh hiện đại và đã được quý Trưởng Lão HT.Thạch trụ Cố Vấn chứng minh, nhưng con cũng trộm nghĩ những ai có tâm tư hướng về tiền đồ Phật Giáo Việt Nam tại Hải ngoại thì ...Tổng Vụ hoằng pháp và Giáo Dục cũng chính là một phân ban rất quan trọng trong việc dẫn dắt Phật tử tại gia theo một đường hướng đúng.

 

Do đó mạn phép chỉ xin ghi lại phân ban quan trọng này kèm theo Hội Đồng Điều Hành và Hội Đồng Chứng Minh Cố Vấn theo ý nghĩ đơn giản của một Phật tử tại gia.

 

Hội Đồng Chứng Minh-Cố Vấn

(Nhiệm kỳ 2022-2026)

1.Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn

2.Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan

3.Hòa Thượng Thích Bảo Lạc

4.Hòa Thượng Thích Trường Sanh

5.Hòa Thượng Thích Bổn Điền (Chánh Thư Ký)

6.Hòa Thượng Thích Nhật Tân

7.Hòa Thượng Thích Nguyên Trực

 

 

Hội Đồng Điều Hành 

(Nhiệm kỳ 2022-2026)

 

Hội Chủ: Thượng Tọa Thích Tâm Minh

Phó Hội Chủ 1: Thượng Tọa Thích Tâm Phương

Phó Hội Chủ 2: Thượng Tọa Thích Như Định

 

Tổng Thư Ký:  Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng

Phó Tổng Thư Ký 1: Thượng Tọa Thích Giác Tín

Phó Tổng Thư Ký 2: Thượng Tọa Thích Viên Trí

 

Chánh Thủ Quỹ: Thượng Tọa Thích Hạnh Tri

Phó Thủ Quỹ 1: Ni Sư Thích Nữ Viên Thông

Phó Thủ Quỹ 2: Ni Sư Thích Nữ Tâm Lạc

 

Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp & Giáo Dục: TT Thích Đạo Nguyên

Tổng Vụ Phó: ĐĐ Thích Thông Hiếu

Tổng Vụ Phó & Thủ Quỹ: SC Thích Nữ Nguyên Khai

Thư Ký: SC Thích Nữ Phổ Huệ

Ủy viên: ĐĐ Thích Nghiêm Tịnh, NS Thích Nữ Thảo Liên

Ban Truyền Thông: Đh Quảng Thiện Duyên, Đh Huệ Ân, Đh Giác Liên Thanh, Đh Huệ Mai

 

 

 Có lẽ con luôn xem trọng vị trí trách nhiệm đó của Tổng Vụ Hoằng Pháp và Giáo Dục nên từ khi thông tri bổ túc nhân sự của Tổng Vụ Hoằng Pháp và Giáo Dục được gửi đi và niêm yết nhân dịp khoá An cư tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức và do chính Tổng Vụ Trưởng TT Thích Đạo Nguyên tuyên bố trong buổi pháp thoại, con rất nóng lòng được theo dõi buổi ra mắt và để được nghe kế hoạch sẽ được lập trình như thế nào để mình có thể tham dự những bài pháp thoại trực tuyến và học hỏi thêm.

 

Và hôm nay dù phải có mặt cho một buổi tiệc sinh nhật 21 tuổi của đứa cháu ngoại nhưng con đã đến sớm hơn và sau đó cáo lỗi rút lui về một gian phòng trống để có thể tham dự và tường thuật lại những gì mắt thấy tai nghe hầu cùng chia sẻ và học hỏi thêm ngoài những điều mình đã nghiên cứu đến với các bạn không có thì giờ tham dự.

 

Thật là bối rối cho con khi nhìn thấy background của quý vị host zoom đã có một background của Tổng Vụ Hoằng Pháp mà mình thì cứ loay hoay để kiếm tìm nên con vội lấy poster để thay thế vậy nhưng rồi sau đó cũng an ủi vì có rất nhiều chư TT và Tăng Ni đều không có background của Tổng Vụ Hoằng Pháp…

 

Đây cũng là một kinh nghiệm cho con phải chuẩn bị chu đáo hơn khi xuất hiện trên Zoom và kính xin Tổng vụ Hoằng Pháp và Giáo dục niệm tình tha thứ.

 

Và để bắt đầu buổi lễ ra mắt Đạo hữu Hoàng Lan vừa là MC của chương trình vừa là Host Zoom tường thuật chi tiết kết quả của phiên họp Đại Hội 7 nhiệm kỳ 2022-2026 tại chùa Thiên Ấn (NSW) và tiếp đến cung kính thỉnh Đức Trưởng Lão HT Thích Bảo Lạc khởi niệm cầu gia hộ.

 

Và sau đó là một phút nhập từ bi quán để tưởng nhớ đến những vị Thánh tử đạo, chư vị Lịch Đại Tổ Sư Truyền Giáo, Truyền Giới qua các thời đại, chư vị tiền bối hữu công, những vị anh hùng đã hy sinh vì dân tộc và lý tưởng tự do.

 

Đạo hữu Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên cũng đã giới thiệu chương trình như sau:

 

-Niệm Phật cầu gia bị

- Một phút nhập từ bi quán

-Giới thiệu thành phần tham dự

-Tuyên bố lý do - Khai mạc

-Ra mắt nhân sự TV HP-GD

-Trình bày kế hoạch hoạt động 4 năm (2022-2026)

-Đạo từ của Chư Tôn Đức Hội Đồng Chứng Minh-Cố Vấn

-Hồi hướng công đức và hoàn mãn.

 

Và con đã tiên đoán rằng có lẽ thời gian sẽ chỉ kéo dài hơn một giờ đồng hồ mà thôi, vì sức khỏe của quý Trưởng Lão Hoà Thượng vậy.

 

Qua lời giới thiệu chúng con đã được biết về chứng minh cho buổi truyền thông qua Hệ thống Zoom hôm nay của Tổng Vụ Hoằng Pháp và Giáo Dục như sau:

 

Đức Trưởng Lão Hòa Thượng đạo hiệu Thích Huyền Tôn, thành viên Hội Đồng Chứng Minh-Cố Vấn, Phương Trượng Chùa Bảo Vương, tiểu bang Victoria.

Đức Trưởng Lão Hòa Thượng đạo hiệu Thích Bảo Lạc, thành viên Hội Đồng Chứng Minh-Cố Vấn, Phương Trượng Chùa Pháp Bảo và Thiền Lâm Pháp Bảo, tiểu bang NSW

Thượng Tọa Thích Tâm Minh, Hội Chủ Giáo Hội, Trụ Trì Chùa Trúc Lâm, tiểu bang NSW (phút cuối máy của Ngài bị trục trặc không vào được)

Thượng Tọa Thích Tâm Phương, Phó Hội Chủ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự của Giáo Hội, Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức, tiểu bang Victoria

Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Tổng Thư Ký Giáo Hội, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức, tiểu bang Victoria

Thượng Tọa Thích Giác Tín, Phó Tổng Thư Ký kiêm Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Tăng Sự của Giáo Hội, Trụ Trì Chùa Giác Hoàng, tiểu bang Victoria

Thượng Tọa Thích Đạo Nguyên, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục của Giáo Hội, Trụ Trì Chùa Trí Đức, Auckland, NZL

Thượng Tọa Thích Nhuận Chơn, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ -Văn Hóa, Trụ Trì Tu Viện Kim Cang, Tiểu bang Victoria

Thượng Tọa Thích Viên Trí, Phó Tổng Thư Ký kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ-Thanh Niên của Giáo Hội, Trụ Trì Tổ Đình Pháp Hoa, Nam Úc

Thượng Tọa Thích Hạnh Tri, Chánh Thủ Quỹ của Giáo Hội, Trụ Trì Chùa Minh Giác, Tiểu bang NSW

 

Đạo hữu MC Hoàng Lan cũng rất chu đáo khi cảm tạ chung Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và quý đồng hương Phật tử đã về tham dự và ủng hộ cho Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục với lời chúc thật chân thành. 

Không hiểu sao những điều mà con đã nghĩ trước giờ buổi lễ ra mắt lại trùng hợp trong lời dẫn chương trình “Hoằng Pháp là lẽ sống, lợi sanh là sự nghiệp của người con Phật” để kính mời Đại Đức Tổng Vụ Phó TV Hoằng pháp-Giáo Dục Thích Thông Hiếu tuyên bố khai mạc. Và Đại Đức Thích Thông Hiếu đã trình bày rằng, theo đà tiến triển khoa học kỹ thuật và cũng vì lý do đại dịch, chiến tranh liên miên khắp thế giới, mà Phật giáo đã bước vào một khúc ngoặt lịch sử với phương tiện thực hiện online, để truyền bá giảng dạy. Đại Đức cũng hết lời tán dương Tổng vụ trưởng TT Thích Đạo Nguyên đã sốt sắng làm nên phong trào hoằng pháp sẽ phổ biến rộng rãi cho tương lai 4 năm tới và sau đó Đại Đức Thích Thông Hiếu tuyên bố khai mạc buổi lễ ra mắt hôm nay.

 

Con thật ngạc nhiên khi thấy Đạo hữu Hoàng Lan đã chuẩn bị điều hợp chương trình thật xuất sắc với những vần thơ đầy ý nghĩa như sau:

 

Hoằng pháp lợi sanh vi gia vụ

Bồ đề nguyện lớn khuyến người  tu

Hân hoan tứ chúng mừng ra mắt

Phật pháp hoằng dương đã chỉnh chu
(Thơ của PT Thanh Phi)

 

để giới thiệu phần quan trọng trong buổi lễ hôm nay là chính thức ra mắt nhân sự của Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục của Giáo Hội, và sau đó cung thỉnh Thượng Tọa Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên có đôi lời trình bày.

 

Lại một lần nữa TT Tổng Vụ Trưởng đã mượn những vần thơ trác tuyệt của HT Thích Bảo Lạc để nói lên cơ hội giao phó trách nhiệm này sau ngày Đại Hội viên mãn, mời quý bạn xem lại bài thơ nhé!

 

Phật Việt Sáng Ngời

(Đại Hội kỳ VII của GHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan

trong 2 ngày 4 & 5 tháng 6 nám 2022 tại Sydney, Úc Châu)

 

Đại hội bảy Phật Việt Úc châu

Trang nghiêm cẩn trọng phút giây đầu

Tăng Ni khắc phục câu thử thách

Phật tử kiên trì niệm ân sâu

 

Nghịch cảnh dàn bày gắng vượt qua

Chướng duyên nội ngoại thảy xóa nhòa

Vuông tròn hạnh nguyện dâng phụng hiến

Đèn tuệ sáng soi pháp Phật Đà.

(Sông Thu)


Để rồi TT Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên cũng họa lại bài thơ ấy như sau:

 

Nhiệm mầu thay Phật giáo Úc Châu

Tứ chúng đồng tu dựng ban đầu

Trải qua năm tháng bao thử thách

Một lòng quyết chí vượt thương đau

Đại hội kỳ này quá thành công

Phật tử Tăng Ni quyết một lòng

Chung tay thắp sáng nguồn đuốc tuệ

Cùng nhau tự tại bước thong dong

 

Sau đó TT Tổng Vụ Trưởng đã tóm tắt diễn tiến những buổi họp mặt vào ngày 17/6/22 - 25/6/22 để thu thập ý kiến của thành viên và sau đó gửi thành phần nhân sự và kế hoạch đến hội đồng điều hành GHPGVNTN Úc Châu và Tân Tây Lan thì đến ngày 1/7/2022 thì TT đã nhận được bức thư do Hội Chủ TT Thích Tâm Minh ấn ký và quyết định chuẩn y thành phần nhân sự.

Qua màn ảnh từng chi tiết của mỗi nhân sự đã được phổ cập như sau:

—Thượng Tọa Thích Đạo Nguyên, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục của Giáo Hội, Trụ trì Chùa Trí Đức, Auckland, NZL

—Đại Đức Thích Thông Hiếu, Tổng vụ Phó về đối ngoại, Trụ trì chùa Huệ Quang- Melbourne, Úc Châu

—Sư Cô Thích Nữ Nguyên Khai, Tổng vụ Phó chuyên về đối nội kiêm thủ quỹ, Trụ trì Niệm Phật Đường An Lạc Hạnh - Melbourne, Úc Châu

— Sư Cô Thích Nữ Phổ Huệ Ủy viên thư ký chuyện lo thư từ in ấn, Trụ trì chùa Pháp Vân, Melbourne, Úc Châu ….không có mặt hôm nay vì bệnh

—Đại Đức Thích Nghiêm Tịnh Ủy Viên, rất năng nổ và sốt sắng trong nhiều công việc, Trụ trì Tịnh Thất Lăng Già (Sydney- Úc Châu)

—Ni Sư Thích Nữ Thảo Liên Ủy Viên, đã đưa ra nhiều ý kiến và đảm nhiệm cung thỉnh quý Giảng Sư đồng thời sắp xếp thời gian thích hợp, Trụ trì Tịnh xá Thanh Lương (Sydney- Úc Châu) không thể ra mắt vì bệnh đột xuất.

Và cuối cùng 4 đạo hữu đảm trách về ban truyền thông như livestream, poster, Zoom, Facebook v.v…đó là Đh Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên, Đh Giác Liên Thanh Loan Bùi, Đh Huệ Mai, Đh Huệ Ân.

 

Các bạn thân mến, điều mà con ngạc nhiên nhất hôm nay là MC giới thiệu chương trình đã lồng vào những câu kinh Pháp Cú, những lời thơ đầy đạo vị mỗi khi chuyển sang một nhân sự tường trình kế hoạch hay thỉnh mời quý Trưởng Lão HT ban đạo từ .

 

Này nhé khi mời Sư Cô Thích Nữ Nguyên Khai Tổng vụ Phó và Đại Đức Thích Nghiêm Tịnh Ủy viên Phó trình bày chúng ta được dẫn dắt bằng:

 

Không làm mọi điều ác

Thành tựu các hạnh lành

Tâm ý giữ trong sạch

Chính lời Chư Phật dạy

 

Sư Cô Thích Nữ Nguyên Khai đã cung kính trình bày cùng Chư HT, Chư Thiền Đức TT Tăng Ni rằng kế hoạch 4 năm sẽ được dự định như sau:

 

1--Khóa tu online giảng pháp hằng tuần bắt đầu từ 30/7/2022 tiếp về sau vào mỗi tối thứ Bảy lúc 7:00 pm giờ Sydney Úc Châu và Đại Đức Nghiêm Tịnh sẽ cung thỉnh chư Tăng trong khi Ni Sư Thảo Liên và Sư Cô Nguyên Khai sẽ cung thỉnh chư Ni theo những đề tài đã biên soạn.

 

2– Khóa tu học Phật Pháp Úc Châu của Giáo Hội vào cuối năm với chương trình song ngữ Việt Anh.

3– Khóa An Cư Kiết Đông.

4- Tổ chức trại tu học cho các em thiếu nhi do Đại Đức Thích Thông Hiếu và Đh Huệ Ân đảm trách, khóa này có thể tổ chức từng tiểu bang riêng rẽ.

 

Riêng về Đại Lễ Phật Đản, Ni Sư Thảo Liên dự trù nên thỉnh mời nhiều chùa cùng tham dự vào tháng Tư dương lịch để ngày đản sanh của Đức Phật được hoành tráng hơn dù council Victoria hằng năm đã tổ chức và Chùa Phật Quang Sơn thường tổ chức Đại lễ tại Federation Square.

 

Sư Cô rất khéo léo khi thỉnh nguyện mọi người trong Giáo Hội và Phật tử tại gia cùng tận sức đóng góp (đông tay mới vỗ nên kêu) bằng không thì ý tưởng vẫn là ý tưởng và kế hoạch mãi mãi nằm trên bàn giấy …

 

Tiếp theo là Đại Đức Nghiêm Tịnh nêu rõ chi tiết hơn về các buổi giảng online như buổi giảng đầu tiên vào 30/7/2022 do Thượng Tọa Hội Chủ Thích Tâm Minh thuyết giảng với chủ đề "An Cư Kiết Hạ" và các buổi giảng kế tiếp như sau:

- Thượng Tọa Nguyên Tạng với đề tài "Gương Đại Hiếu của Tôn Giả Xá Lợi Phất" (thứ Bảy 6/8/2022)

- Ni Sư Thảo Liên với đề tài "Chữ Hiếu trong Đạo Phật" (tối thứ Bảy 13/8/2022)
- Thượng Tọa Viên Trí với chủ đề "Hiếu Đạo" (tối thứ Bảy 20/8/2022)
- Thượng Tọa Đạo Nguyên với chủ đề "Thiền Tập Chánh Niệm" (tối thứ Bảy 27/8/2022)
chuong trinh thuyet giang
Đại Đức Thích Nghiêm Tịnh cũng cho biết trước mỗi tháng sẽ ấn định nhiều đề tài để quý Giảng Sư có thể chọn lựa.

 

Cũng hy vọng với nhu cầu học hỏi Phật Pháp, chương trình này sẽ khuyến khích được Phật Tử đủ mọi trình độ, căn cơ. Kính mong lắm thay!

 

 

Và bây giờ là đến Đạo từ của Đức Trưởng Lão HT Thích Huyền Tôn nhưng trước lời cung thỉnh là bài thơ thấm đượm chất Từ Bi sâu sắc để cám ơn chư Tôn Đức đã trình bày kế hoạch với thính chúng.

 

Nguyện cho dịch bịnh qua mau

Xin đừng tiếp diễn làm đau lòng hoài

Nguyện cho nhân loại mỗi ngày

Yên vui khỏe mạnh phước dày thêm lên

Nguyện cho đạo đức vững bền

Tin sâu nhân quả cần nên hiền từ

Nguyện cho thanh tịnh tâm tư

Chướng duyên nghịch cảnh xem như chuyện thường

 (Thơ của Sư Cô Tường Vân)


Con rất tâm đắc khi nghe lời Đạo từ của Đức Trưởng lão HT Thích Huyền Tôn, với đạo hạnh và phạm hạnh tuyệt vời đầy Từ Bi và Trí Tuệ, với tất cả tâm huyết của đấng Trưởng lão, bậc thạch trụ con đã rơi nước mắt khi nghe lời đạo từ nhắn nhủ rất thiết tha mà từ lâu còn mê muội con chưa hiểu thấu được sự quan tâm của Ngài đến sự hưng vong của Đạo Pháp.

 

Kính đảnh lễ Ngài và kính chúc Ngài được pháp thể khinh an tứ đại điều hòa, hầu thính chúng còn nghe mãi những lời đạo từ trân bảo này.

 

Ngài đã giới thiệu sự hình thành Phật Giáo tại VN và riêng tại Úc Châu hơn 40 năm qua và nhất là mới vừa Đại hội xong, quý TT trong thành phần hội đồng điều hành thuộc lớp trẻ, có tâm huyết, một lòng vì đạo và nhất là có học lực khá. Tuy nhiên trên phương diện hoằng pháp, những ai có thể nói đúng giáo lý, có thể nói cũng còn tùy vào chỗ tìm hiểu và thâm nhập của mỗi cá nhân.

 

Ngài đã nhấn mạnh tuy rất đáng ca ngợi nhưng cũng đáng buồn vì có những người cũng còn rất yếu và quá khích chưa dung hòa được giữa trái và phải.

 

Nên Đức Trưởng Lão đã nhắn nhủ cho hậu bối lời khuyên vàng ngọc theo kinh nghiệm như sau:

 

—Cố gắng chững chạc nghiên cứu để trả lời những câu hỏi thật chính xác, để dắt dẫn dù bị đả phá cũng đừng hoang mang.

—Đừng dậm chân tại chỗ và nhất là lúc nào cũng như một cái cân đừng để tổn thương giáo pháp

— Tuy giáo pháp Phật siêu việt và xuất thế nhưng dù phương tiện có đến 84 ngàn pháp môn, nhưng hiện nay chỉ quy về THIỀN TÔNG, TỊNH ĐỘ TÔNG và MẬT TÔNG và tất cả đều hướng về mục đích tối thượng là Giải Thoát (thoát khỏi sinh tử luân hồi).

 

Và chỉ bấy nhiêu đó thôi đã làm nước mắt con đã ướt trên má tự bao giờ vì ngưỡng phục và kính quý đức độ của bậc Trưởng lão danh Tăng anh tài.

 

Sau đó Đức Trưởng Lão HT Thích Bảo Lạc được cung thỉnh ban Đạo từ tiếp theo. Không hiểu sao từ buổi ra mắt thành tựu sơ bộ của Đại Tạng Kinh Việt Nam đến nay chưa đầy một tuần, mà sự kính ngưỡng đến Ngài đã dâng cao hơn bao giờ hết, con đã gặp một anh nhi hạnh nơi Ngài từ cái cười, giọng nói và nhất là ánh mắt thân thương. Kính mời quý bạn hãy nghe lời đạo từ quan trọng đi song hành với Đức HT Thích Huyền Tôn như sau:

 

—Rất phấn khởi khi chưa đầy hai tháng sau ngày Đại hội mà các phân ban đã tích cực làm việc miên mật dũng cảm và Ngài ước mong sao điều này được duy trì mãi mãi.

—Tuy việc hoằng pháp ngày nay có phần dễ dãi hơn thời Phật giáo sơn môn thời trước, nhưng xin đừng dễ duôi mà không kịp kiểm soát những điều mình nói hay những gì mình đã thuyết giảng và cũng xin đừng gượng ép mà trả lời, cần phải tham khảo thật kỹ.  

—Rất đau buồn khi thấy Thầy Tổ dần dần ra đi làm mất mát những tinh thần siêu việt cao quý mà Đức Phật đã giáo truyền, HT đã nhắn nhủ thế hệ sau phải chiết trung giữa cựu và tân để mang đạo Phật vào đời sống xã hội mới.

—nhắn nhủ rằng mỗi sự ma xát va chạm là một cơ hội để trưởng thành, đừng vì những lời tán dương mà trở nên cao ngạo, tự mãn mà hãy làm hơn thế nữa vì con hơn cha là nhà có phước.

— Rất tự hào khi nhìn thấy Hội Đồng Hoằng Pháp từ ngày được HT cố vấn Thích Tuệ Sỹ chỉ đạo đã thành tựu sơ bộ Phật Việt Đại Tạng Kinh để đi đến tiêu chuẩn hàn lâm quốc tế.

 

Sau đó để kết thúc, Ngài đã thương chúc tất cả mọi người con Phật hãy là một cán bộ hoằng pháp đóng góp tích cực để Phật Pháp trường tồn.

 

Lại một lần nữa khi nghe lời thơ cảm tạ Ngài của MC Hoàng Lan lần này con đã tâm đắc đồng cảm trọn vẹn 100%, kính mời quý vị cùng chiêm nghiệm và sẽ thấy chút hương vị ngọt ngào trong đó:

 

Chúng con xin niệm ơn Hoà Thượng

Nguyện cho người hết đoạn trường

Yên vui trên mọi nẻo đường nhân gian

Nguyện cho dân chúng bình an

Thiên tai dịch bịnh lầm than qua liền

Nguyện cho tất cả bình yên

Gia đình hạnh phúc oan khiên không còn

Nguyện cho tình nghĩa sắt son

Cõi đời hưng thịnh vẹn tròn hanh thông.
(Thơ của Sư Cô Tường Vân)

tong vu hoang phap (1)tong vu hoang phap (2)tong vu hoang phap (3)tong vu hoang phap (4)tong vu hoang phap (5)tong vu hoang phap (6)tong vu hoang phap (7)


 

Lời kết:

 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

 

 

Và buổi lễ được kết thúc sau khi thính chúng đồng chắp tay hồi hướng và niệm theo TT Tổng Thư Ký Hội đồng điều hành Thích Nguyên Tạng về Tứ Hoằng Thệ Nguyện,

 

Thế là con cũng dự được Lễ Ra Mắt Nhân Sự và Kế Hoạch Hoạt Động của Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục trọn vẹn từ đầu đến cuối và rất vui mừng khi thấy buổi lễ được thập phần viên mãn.

 

Tuy vội vàng để trở lại buổi tiệc với gia đình con cũng không quên kính chúc Quý Đức Trưởng Lão HT, bậc thạch trụ tòng lâm nơi hàng Chứng Minh của cả Hội Đồng Hoằng Pháp và Hội Đồng điều hành GHPGVNTN tại Úc Châu và Tân Tây Lan tứ đại thường an, pháp lạc vô biên, pháp duyên vô ngại đồng thời kính chúc toàn thể nhân sự trong ban Tổng vụ Hoằng Pháp và Giáo Dục được Phật sự viên thành, Bồ đề quả mãn.

Nam Mô Hoan hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

Tuy bài giới thiệu của MC và Host Zoom Hoàng Lan đã lồng vào nhiều bài thơ tuyệt vời con cũng xin được múa rìu trước mắt thơ vài câu thơ tán dương cho sự tích cực dõng mãnh của toàn thể nhân sự của Tổng Vụ Hoằng Pháp và Giáo dục vài câu thơ chân tình.

 

 

Hạnh phúc thay được nghe Đạo từ tha thiết,

Nhắn nhủ tứ chúng lời vàng kinh nghiệm truyền trao

Cả một đời phạm hạnh, công đức xiết bao

Kính ngưỡng nguyện học hỏi, tuân thủ ....

......lời chỉ dạy Tôn túc tòng lâm thạch trụ!

 

Kính chúc tâm nguyện, kế hoạch đã ấp ủ!

Trong mỗi trái tim của từng nhân sự phân ban

Dung hòa Tân, Cựu sẽ thực hiện hoàn toàn

Giáo lý siêu việt Đức Thế Tôn trong đạo pháp!

 

Kính chúc Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo dục....

....sẽ tỏa hương thơm ngát!

Làm rạng danh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Úc Châu

Nhiệm kỳ mới bốn năm phát triển rộng sâu

Trong giới trẻ, trí thức theo kịp đà tiến hóa

Vẫn duy trì truyền thống tiền nhân cao cả!

 

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát

 

Huệ Hương

Melbournr 24/7/2022

*****************************

Những bài liên quan:


* Tường thuật nhanh về Lễ Ra Mắt Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục 

1/ Ý Nghĩa An Cư Kiết Hạ (Bài giảng của TT Tâm Minh

2/ Gương Hiếu của Tôn giả Xá Lợi Phật (TT Thích Nguyên Tạng)
3/ “Chữ Hiếu Trong Đạo Phật” (NS Thích Nữ Thảo Liên)

4/ “Hiếu Đạo” (TT Thích Viên Trí)

5/ “Thiền Chánh Niệm” (TT Thích Đạo Nguyên)
6/ Nhân Quả Ba Đời (TT Thích Giác Tín)

7/ Cốt tủy Kinh Thủ Lăng Nghiêm (HT Thích Huyền Tôn)
8/ Quy Y Tam Bảo (NS Thích Nữ Tâm Lạc)

9/ Vô Thường (TT Thích Phổ Huân)

10/ Bồ Tát Giới (Đức Trưởng Lão HT Thích Bảo Lạc) 
11/ Nguyên nhân và quá trình hình thành GHPGVN Thống Nhất" (HT Thích Như Điển)

12/Ngũ Giới (Sư Cô Giác Anh)

13/Tổng Quan về Kinh Bát Đại Nhân Giác (TT Thích Đạo Hiển)

 


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/08/2023(Xem: 438)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
19/04/2023(Xem: 1140)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 1201)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 1835)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 8634)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
18/10/2022(Xem: 2400)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 1854)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 1796)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 4104)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 3197)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567