Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trung Quốc: Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây

19/12/202122:42(Xem: 1891)
Trung Quốc: Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây

Trung Quốc: Tượng Phật bằng Vàng và Đồng
thời Đông Hán tại Thiểm Tây 
(陝西發現東漢時期金銅佛像)

Tân Hoa xã, Tây An ngày 10 tháng 12 vừa qua, (ký giả Dương Nhất Miêu, Lý Nhất Bác) phóng viên từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cho biết, tại thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây các nhà khảo cổ đã khai quật mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán, đã được khai quật có ý nghĩa quan trọng bởi giá trị nghiên cứu, phát hiện tượng Phật bằng vàng và đồng thời Đông Hán.


Vào tháng 5 vừa qua, Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây đã khai quật mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán ở phía Đông Nam, làng Thành Nhậm, quận Vị Thành, thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây. Mộ địa này cách địa điểm thành phố Trường An của Cự Hán khoảng 15,7 km về phía nam. Sau ngôi mộ trong mộ địa gia tộc này an táng hình dáng, quy mô tương tự nhau, tọa lạc theo hướng Tây sang Đông, xếp cạnh nhau theo hướng Nam Bắc, cách nhau từ 15 đến 20 mét, đều là mộ dốc và một mộ trong hang động. 


Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 5Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 4Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 3Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 2Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 1

Theo lời giới thiệu của Lý Minh, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, hai tượng Phật bằng vàng và đồng thời Đông Hán, được phát hiện trên mặt đất ở góc tây bắc của ngôi mộ chính mang số hiệu M3015, là di vật cuối thời Đông Hán. Một trong số đó là tượng Phật Thích Ca với tư thế đứng, mặc áo ca sa, cao 10,5 cm; các pho tượng còn lại là Ngũ Trí Như Lai (五智如來): Phật Lô Giá Na (盧遮那佛), Phật A Súc (阿閦佛) Phật Bảo Sinh (寶生佛), Phật A Di Đà (阿彌陀佛), Phật Bất Không Thành Tựu (不空成就佛) đều bằng đồng cao 15,8 cm, chính diện khắc phù điêu chạm nổi 5 vị với tư thế ngồi. Khuôn mặt, cách búi tóc, cách trang phục, hoa văn họa tiết đều mang phong cách đặc trưng của nghệ thuật Phật giáo Gandhāra (乾陀羅) của một vùng miền Tây bắc Ấn Độ, ngày nay thuộc về Afghanistan và một phần của Pakistan. Sau khi phân tích, hai tượng Phật được làm bằng hợp kim đồng-thiếc-chì, quy trình sản xuất là đúc thủ công. 


Chum gốm, kho gốm, thú gốm, lư đồng, gương đồng, máy bắn nỏ và các đồ tùy táng khác cũng được khai quật tại mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán này. Trên bình gốm "Chu Thư Đào Quán" (朱書陶罐) khai quật từ ngôi mộ được đánh số M3019, có dòng chữ “延熹元年十一月廿四日”(Duyên Hy nguyên niên, ngày 24 tháng 11).


Lý Minh nói rằng bia ký có thể được sử dụng như một thước đo thời gian chôn cất dưới lòng đất của ngôi mộ gia tộc này, chủ nhân của mộ địa phải là vị Cư sĩ Phật tử, một quan chức hoặc địa chủ giàu có ở huyện An Lăng, hoặc huyện Tràng An vào thời Đông Hán, gia tộc có thế lực hoặc tiềm lực kinh tế nhất định. Trước đây được phổ biến mang tính độc lập, các pho tượng Phật phản ánh ý nghĩa của sự tín ngưỡng tôn giáo đã không chỉ xuất hiện cho đến thời kỳ Ngũ Hồ thập lục quốc. Lần này hai pho tượng Phật được khai quật, nâng cao giá trị của các bức tượng Phật bằng vàng và bằng đồng được khai quật trong khảo cổ học trong nước đến cuối thời Đông Hán, điều này có giá trị rất lớn đối với việc nghiên cứu sự du nhập và đa dạng hóa văn hóa Phật giáo. 


Clip video 

(天下財經) 陝西考古出土國內時代最早的金銅佛造像) CCTV財經 

https://www.youtube.com/watch?v=RbMwL9GBjt8

https://tv.cctv.com/2021/12/10/VIDEWMEdG9zHP2G3P6cn5lHI211210.shtml

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 新華社)


 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/05/2022(Xem: 2681)
Vào hôm thứ Tư, ngày 16 tháng 5 năm 2022, lần thứ hai Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Năm ngoái đánh dấu đầu tiên một năm lịch sử khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn vân tập để thắp nến cầu nguyện. Năm nay tiếp tục diễn ra Quốc tế lễ Vesak trong một thời khắc quan trọng đối với Phật tử khắp nơi trên thế giới.
21/05/2022(Xem: 1530)
Ngôi Giàm lam Phân Hoàng Tự (분황사, 芬皇寺) thuộc cơ sở Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, tọa lạc tại Bodh Gaya, Ấn Độ sẽ mở cửa ra mắt công chúng vào hôm thứ Bảy, ngày 21 tháng 05 tới (nhằm 21/4/Nhâm Dần)
21/05/2022(Xem: 2834)
Nhằm để hàn gắn những vết đau thương và tạo phúc đức nhân duyên cho nhân loại trên thế giới, vào ngày 15 tháng 5 năm 2022 (15/5/Nhâm Dần), tại khu tổ chức sự kiện Marina Bay Convention, Singapore, Hiệp hội Văn hóa Tịnh Lưu Ly (Lapis Lazuli Cultural Association, 淨琉璃文化協會) đã long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566 và thành lập Hiệp hội VHTLL và Khánh điển, công bố toàn cầu “Kinh Thất Phật Dược Sư”.
19/05/2022(Xem: 1496)
Phật giáo Indinesia đã công bố kế hoạch tổ chức Quốc lễ Phật đản PL. 2566 (2022) vào các ngày 14-15 tháng 5 vừa qua, sự kiện được diễn ra tại Thánh địa Phật giáo Borobudur, Di sản Thế giới, Trung Java.
27/04/2022(Xem: 1909)
Hai ngày: 23/4 và 24/4/2022 tại Trường Trung học James Lick, số 57 N. White Road, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Tổ chức: Chánh Hạnh Foundation cùng một số Phật tử thiện nguyện. Khóa tu được quý Thầy hướng dẫn: Thượng tọa Thích Tánh Tuệ, Viện chủ Chùa Vạn Phước, San Diego, California. Thượng tọa Thích Viên Ngộ, Viện chủ Tu viện Đạo Tâm, Maryland. Đại đức Thích Tâm Nguyên, Trú trì Tu viện Hạnh Phúc, Florida. Đại đức Thích Quảng Hiếu, trú xứ Chùa Bát Nhã, Santa Ana, California. Đại đức Thích Tâm Tiến, trú xứ Chùa Việt Nam, Massachusetts. Đại đức Thích Đức Khánh, trú xứ Chùa Lâm Tì Ni, Massachusetts.
22/04/2022(Xem: 1507)
Tôi đã học khóa đào tạo Sư phạm giáo viên từ trường Rudolf Steiner College gần thành phố Sacramento, tiểu bang California, Hoa Kỳ và khi ở đây, tôi đã sống trong trang trại sinh học của trường. Tôi đã học rất nhiều về các dạng dòng chảy, những đàn vịt được thả vào vườn nó tung tăng chạy nhảy và cách chuẩn bị cải tạo đất từ phân động vật và các chất kỳ diệu khác
21/04/2022(Xem: 1536)
Gần đây một báo cáo Trung tâm nghiên cứu Pew, bể tư duy lớn thứ ba ở Washington, DC, dự đoán rằng một số tôn giáo lớn trên thế giới sẽ mở rộng, ngoại trừ đáng quan tâm là đạo Phật, những tôn giáo được dự báo sẽ giảm trong vài thập kỷ tới. Do đó các bạn có thể tìm thấy, thật khó hiểu khi tôi sẽ đặt tên cho Phật giáo là tôn giáo trong tương lai khi Trung tâm nghiên cứu Pew đang dự đoán về sự suy tàn của tôn giáo.
20/04/2022(Xem: 1346)
Khi tôi bày tỏ sự nghi ngờ, cậu ta nhấn vào lập luận của mình, kết nối nó với đề tài Phật học mà chúng tôi đã đọc: "Như bạn đã nói, mọi người đều tập trung vào sở thích của riêng họ, phải không? Mong muốn của một nhà sư là đạt đến sự giác ngộ và của tôi là kiếm tiền. Có gì là khác biệt?"
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,160,312