Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trung Quốc: Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây

19/12/202122:42(Xem: 1852)
Trung Quốc: Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây

Trung Quốc: Tượng Phật bằng Vàng và Đồng
thời Đông Hán tại Thiểm Tây 
(陝西發現東漢時期金銅佛像)

Tân Hoa xã, Tây An ngày 10 tháng 12 vừa qua, (ký giả Dương Nhất Miêu, Lý Nhất Bác) phóng viên từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cho biết, tại thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây các nhà khảo cổ đã khai quật mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán, đã được khai quật có ý nghĩa quan trọng bởi giá trị nghiên cứu, phát hiện tượng Phật bằng vàng và đồng thời Đông Hán.


Vào tháng 5 vừa qua, Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây đã khai quật mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán ở phía Đông Nam, làng Thành Nhậm, quận Vị Thành, thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây. Mộ địa này cách địa điểm thành phố Trường An của Cự Hán khoảng 15,7 km về phía nam. Sau ngôi mộ trong mộ địa gia tộc này an táng hình dáng, quy mô tương tự nhau, tọa lạc theo hướng Tây sang Đông, xếp cạnh nhau theo hướng Nam Bắc, cách nhau từ 15 đến 20 mét, đều là mộ dốc và một mộ trong hang động. 


Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 5Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 4Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 3Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 2Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 1

Theo lời giới thiệu của Lý Minh, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, hai tượng Phật bằng vàng và đồng thời Đông Hán, được phát hiện trên mặt đất ở góc tây bắc của ngôi mộ chính mang số hiệu M3015, là di vật cuối thời Đông Hán. Một trong số đó là tượng Phật Thích Ca với tư thế đứng, mặc áo ca sa, cao 10,5 cm; các pho tượng còn lại là Ngũ Trí Như Lai (五智如來): Phật Lô Giá Na (盧遮那佛), Phật A Súc (阿閦佛) Phật Bảo Sinh (寶生佛), Phật A Di Đà (阿彌陀佛), Phật Bất Không Thành Tựu (不空成就佛) đều bằng đồng cao 15,8 cm, chính diện khắc phù điêu chạm nổi 5 vị với tư thế ngồi. Khuôn mặt, cách búi tóc, cách trang phục, hoa văn họa tiết đều mang phong cách đặc trưng của nghệ thuật Phật giáo Gandhāra (乾陀羅) của một vùng miền Tây bắc Ấn Độ, ngày nay thuộc về Afghanistan và một phần của Pakistan. Sau khi phân tích, hai tượng Phật được làm bằng hợp kim đồng-thiếc-chì, quy trình sản xuất là đúc thủ công. 


Chum gốm, kho gốm, thú gốm, lư đồng, gương đồng, máy bắn nỏ và các đồ tùy táng khác cũng được khai quật tại mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán này. Trên bình gốm "Chu Thư Đào Quán" (朱書陶罐) khai quật từ ngôi mộ được đánh số M3019, có dòng chữ “延熹元年十一月廿四日”(Duyên Hy nguyên niên, ngày 24 tháng 11).


Lý Minh nói rằng bia ký có thể được sử dụng như một thước đo thời gian chôn cất dưới lòng đất của ngôi mộ gia tộc này, chủ nhân của mộ địa phải là vị Cư sĩ Phật tử, một quan chức hoặc địa chủ giàu có ở huyện An Lăng, hoặc huyện Tràng An vào thời Đông Hán, gia tộc có thế lực hoặc tiềm lực kinh tế nhất định. Trước đây được phổ biến mang tính độc lập, các pho tượng Phật phản ánh ý nghĩa của sự tín ngưỡng tôn giáo đã không chỉ xuất hiện cho đến thời kỳ Ngũ Hồ thập lục quốc. Lần này hai pho tượng Phật được khai quật, nâng cao giá trị của các bức tượng Phật bằng vàng và bằng đồng được khai quật trong khảo cổ học trong nước đến cuối thời Đông Hán, điều này có giá trị rất lớn đối với việc nghiên cứu sự du nhập và đa dạng hóa văn hóa Phật giáo. 


Clip video 

(天下財經) 陝西考古出土國內時代最早的金銅佛造像) CCTV財經 

https://www.youtube.com/watch?v=RbMwL9GBjt8

https://tv.cctv.com/2021/12/10/VIDEWMEdG9zHP2G3P6cn5lHI211210.shtml

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 新華社)


 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
20/04/2022(Xem: 1429)
Khoa ngữ văn Pali và Nghiên cứu Phật học tại Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) ở Pune, Ấn Độ đã xuất bản Từ điển Thuật ngữ Phật học, một từ điển đa ngôn ngữ với tiêu đề ngôn ngữ Pali làm cơ sở. Từ điển cung cấp dịch sang các thứ tiếng, Anh văn, Phạn ngữ và tiếng Tây Tạng, tất cả đều bằng chữ viết bằng co chữ Roman, cùng với các chứng thực văn bản tương ứng của họ cho các học giả Nghiên cứu Phật học So sánh.
19/04/2022(Xem: 1302)
Thật may mắn là Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cũng đang cân nhắc điều này. Tân tổng Thống phát biểu nói: "Nếu tôi chuẩn bị cho một Chính phủ mới từ vị trí được bầu và chính thức đảm nhận chức vụ Tổng thống, tôi sẽ tôn trọng tinh thần của Hiến pháp, tôn trọng Quốc hội và phục vụ tốt người dân trong khi hợp tác với đảng đối lập".
19/04/2022(Xem: 1465)
Nền móng đầu tiên sẽ được đặt tại Cơ sở Nghiên cứu Di sản Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, nơi sẽ đóng vai trò là trung tâm quản lý và bảo tồn có hệ thống các Di sản văn hóa Phật giáo và truyền thống truyền tải trọn vẹn hình thức nguyên thủy cho các thế hệ mai sau.
12/04/2022(Xem: 1489)
Thông Báo của BCV về buổi thuyết trình Bạo lực gia đình và trẻ em tại Chùa Quang Minh, thứ bảy 7/5/2022
11/04/2022(Xem: 1498)
Hôm thứ Tư, ngày 30 tháng 03 vừa qua, các Phật tử tại tỉnh Lampung đã tổ chức nghi lễ Shraddha, một nghi lễ từ biệt cuối cùng đối với người thân đã khuất, sự kiện diễn ra tại địa điểm khảo cổ Punden Berundak, Làng Pugung Raharjo, Kec. Làng Udik, Kab. East Lampung. Buổi lễ Shraddha có sự chứng minh tham dự của Tăng đoàn Tỳ kheo truyền thống và các Phật tử từ các tu viện khác nhau ở tỉnh Lampung, Indonnesia. Sự kiện bắt đầu nghi thức cung nghinh chư tôn tịnh đức Tăng già, các Phật tử mặc trang phục truyền thống tuyệt đẹp. Đến địa điểm, Justka được chào đón bằng sự tôn kính (sigeh pangunten). Sau đó, đoàn Phật tử và người dân địa phương cử hành lễ Shraddha.
11/04/2022(Xem: 1525)
Nếu thuyết vô thần là sự vắng mặt của niềm tin vào sự tồn tại của Thượng đế hoặc các vị Thần linh, thực sự vậy thì Phật tử là những người vô thần. Đạo Phật không phải là tin hay không tin vào Thượng đế hay Thần linh. Đức Phật lịch sử đã dạy rằng, tin vào Thượng đế hay Thần linh không hữu ích đối với những người đang trên hành trình thực nghiệm đạo quả giác ngộ. Nói cách khác, Thiên Chúa hay Thần linh không cần thiết trong đạo Phật, vì đây là một đạo Phật thực tế và triết học, nhấn mạnh kết quả thực nghiệm hơn là niềm tin vào tín ngưỡng bởi Thiên Chúa hay Thần linh. Vì lý do này, đạo Phật được gọi một cách chính xác hơn là "thuyết phi hữu thần" (Nontheism, 非有神論) hơn là "thuyết vô thần" (Atheistic, 無神論).
11/04/2022(Xem: 1608)
Cư sĩ Kim Hong-rae, cựu Đại tướng Tham mưu trưởng thứ 23 của Lực lượng Không quân Hàn Quốc, người đã ghi đậm dấu ấn trong sự phát triển Phật giáo trong lực lượng Không quân, với việc giáo dục các quân nhân Phật tử trong lực lượng Không quân, ngay cả trước khi giới thiệu hệ thống nghĩa vụ quân sự của Phật giáo, đã thanh thản hồn nhiên trút hơi thở, xả báo thân, thần thức về cõi Phật vào lúc 01 giờ sáng hôm thứ Hai, ngày 05 tháng 04 năm 2022 (05/03/Nhâm Dần). Hưởng thọ 83 xuân.
09/04/2022(Xem: 3659)
Mục đích của cuộc thi giải thưởng là khuyến khích việc sáng tác cá nhân, xuất phát từ nguồn cảm xúc đối với các việc xảy ra trong đời sống xã hội hàng ngày, được miêu tả, bằng nhận thức, lý giải và thái độ ứng dụng sống động qua những lời dạy của Đức Phật. Các thể tài có thể gợi ý như là chuyện công ăn việc làm, chuyện gia đình, học đường, chuyện về đại dịch hay chuyện trong nhà ngoài phố.v.v.. Bài tham dự có thể trình bày dưới nhiều hình thức như tác phẩm nghệ thuật, truyện ký, truyện ngắn, tạp bút, thơ… Người viết hoàn toàn tự do chọn đề tài, miễn có liên quan đến tư tưởng Đạo Phật và nội dung có thể chuyển tải được cách ứng dụng giáo lý vào đời sống hàng ngày.
09/04/2022(Xem: 1420)
Lễ Khai mạc Triển lãm Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc 2022, với chủ đề "Nghìn năm, Dư âm Phật giáo Silla" chính thức vào lúc 14 giờ ngày 04 tháng 04 vừa qua, với sự hiện diện của các vị lãnh đạo Phật giáo và nhân dân địa phương. Hòa thượng Viên Hạnh (원행스님 - 圓行和尚), Tổng vụ Viện trưởng Thiền phái Tào Khê đời thứ 36 khuyến khích rằng: "Tôi hy vọng rằng nó sẽ phát triển thành một địa điểm lễ hội tổng hợp các di sản văn hóa truyền thống của khu vực và hơn nữa, là nơi liên tục khám phá những nội dung văn hóa truyền thống đặc sắc sẽ làm tỏa sáng ngời Hàn Quốc trên thế giới."
07/04/2022(Xem: 1224)
Người Wessalian chia sẻ với thế giới quan rằng: "Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển dục vọng (욕망, 慾望) làm cho thế giới trở nên trù phú thịnh vượng và ai làm cho thế giới trở nên giàu có sẽ tạo dựng được công đức (공덕, 功德) lớn". Tác giả Giáo sư Tiến sĩ Hứa Nam Kiết phản hồi điều này bằng cách trích dẫn một đoạn từ "Dẫn Đạo Luận" (Nettippakaraṇa) rằng: "Họ làm cho rất nhiều người sinh bệnh tật, thêm nhiều người bị u nhọt, khiến nhiều người phải nổi da gà, sởn gai ốc". Sự tiêu thụ quá mức này khuyến khích sự kiềm chế lòng tham lam ích kỷ và trong khi thích thú với sự xáo trộn bởi vô minh, đã hủy hoại bản thân con người và các đối tượng của thiên nhiên.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,727,193