Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trung Quốc: Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây

19/12/202122:42(Xem: 1851)
Trung Quốc: Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây

Trung Quốc: Tượng Phật bằng Vàng và Đồng
thời Đông Hán tại Thiểm Tây 
(陝西發現東漢時期金銅佛像)

Tân Hoa xã, Tây An ngày 10 tháng 12 vừa qua, (ký giả Dương Nhất Miêu, Lý Nhất Bác) phóng viên từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cho biết, tại thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây các nhà khảo cổ đã khai quật mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán, đã được khai quật có ý nghĩa quan trọng bởi giá trị nghiên cứu, phát hiện tượng Phật bằng vàng và đồng thời Đông Hán.


Vào tháng 5 vừa qua, Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây đã khai quật mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán ở phía Đông Nam, làng Thành Nhậm, quận Vị Thành, thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây. Mộ địa này cách địa điểm thành phố Trường An của Cự Hán khoảng 15,7 km về phía nam. Sau ngôi mộ trong mộ địa gia tộc này an táng hình dáng, quy mô tương tự nhau, tọa lạc theo hướng Tây sang Đông, xếp cạnh nhau theo hướng Nam Bắc, cách nhau từ 15 đến 20 mét, đều là mộ dốc và một mộ trong hang động. 


Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 5Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 4Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 3Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 2Trung Quốc Tượng Phật bằng Vàng và Đồng thời Đông Hán tại Thiểm Tây 1

Theo lời giới thiệu của Lý Minh, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, hai tượng Phật bằng vàng và đồng thời Đông Hán, được phát hiện trên mặt đất ở góc tây bắc của ngôi mộ chính mang số hiệu M3015, là di vật cuối thời Đông Hán. Một trong số đó là tượng Phật Thích Ca với tư thế đứng, mặc áo ca sa, cao 10,5 cm; các pho tượng còn lại là Ngũ Trí Như Lai (五智如來): Phật Lô Giá Na (盧遮那佛), Phật A Súc (阿閦佛) Phật Bảo Sinh (寶生佛), Phật A Di Đà (阿彌陀佛), Phật Bất Không Thành Tựu (不空成就佛) đều bằng đồng cao 15,8 cm, chính diện khắc phù điêu chạm nổi 5 vị với tư thế ngồi. Khuôn mặt, cách búi tóc, cách trang phục, hoa văn họa tiết đều mang phong cách đặc trưng của nghệ thuật Phật giáo Gandhāra (乾陀羅) của một vùng miền Tây bắc Ấn Độ, ngày nay thuộc về Afghanistan và một phần của Pakistan. Sau khi phân tích, hai tượng Phật được làm bằng hợp kim đồng-thiếc-chì, quy trình sản xuất là đúc thủ công. 


Chum gốm, kho gốm, thú gốm, lư đồng, gương đồng, máy bắn nỏ và các đồ tùy táng khác cũng được khai quật tại mộ địa của một gia tộc thời Đông Hán này. Trên bình gốm "Chu Thư Đào Quán" (朱書陶罐) khai quật từ ngôi mộ được đánh số M3019, có dòng chữ “延熹元年十一月廿四日”(Duyên Hy nguyên niên, ngày 24 tháng 11).


Lý Minh nói rằng bia ký có thể được sử dụng như một thước đo thời gian chôn cất dưới lòng đất của ngôi mộ gia tộc này, chủ nhân của mộ địa phải là vị Cư sĩ Phật tử, một quan chức hoặc địa chủ giàu có ở huyện An Lăng, hoặc huyện Tràng An vào thời Đông Hán, gia tộc có thế lực hoặc tiềm lực kinh tế nhất định. Trước đây được phổ biến mang tính độc lập, các pho tượng Phật phản ánh ý nghĩa của sự tín ngưỡng tôn giáo đã không chỉ xuất hiện cho đến thời kỳ Ngũ Hồ thập lục quốc. Lần này hai pho tượng Phật được khai quật, nâng cao giá trị của các bức tượng Phật bằng vàng và bằng đồng được khai quật trong khảo cổ học trong nước đến cuối thời Đông Hán, điều này có giá trị rất lớn đối với việc nghiên cứu sự du nhập và đa dạng hóa văn hóa Phật giáo. 


Clip video 

(天下財經) 陝西考古出土國內時代最早的金銅佛造像) CCTV財經 

https://www.youtube.com/watch?v=RbMwL9GBjt8

https://tv.cctv.com/2021/12/10/VIDEWMEdG9zHP2G3P6cn5lHI211210.shtml

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 新華社)


 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
19/04/2023(Xem: 636)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 633)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 1164)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 7053)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
18/10/2022(Xem: 1923)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 1553)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 1433)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 3484)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2727)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 1320)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,720,572