Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần

15/12/202122:32(Xem: 2513)
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần

Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19,
Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần 
(기고 코로나 시대, 마음을 치유할 백신은?)
 

Cư sĩ Kim Chung Khuê (김종규, 金鐘奎), Cục trưởng Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc chia sẻ rằng: "Những cơ sở tự viện và bảo tàng Phật giáo sẽ là những kháng thể mạnh mẽ để giúp chiến thắng bệnh tâm thần".


Vẫn tiếp diễn trong tình trạng căng thẳng, dễ bực bội, khó chịu và thậm chí mất kiểm soát với những hành vi, cảm xúc của mình. Cuộc đời ngắn ngủi nhưng khi đối mặt với tình huống mà tôi chưa từng trải qua, hay chưa từng nghĩ đến trong đời, tôi thường cảm thấy bất lực vì mình càng già nua đi và không có giải pháp tối ưu nào có thể đưa ra cho các thế hệ sau mình. Như đã biết, Corona virus chính là những tác nhân liên quan lớn nhất đến sức khỏe thể chất và tinh thần con người trên toàn thế giới. Do đó, nó có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vaccine vào cơ thể trong khi tuân thủ các hướng dẫn kiểm dịch. 


Tuy nhiên, khi đại dịch hiểm ác cứ tái diễn, một vấn đề lớn hơn là bệnh tâm thần đang lây lan ngay cả nhữngngười không người không mắc Covid-19. Theo Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc, tần suất lo lắng, thờ ơ. trầm cảm và lo âu sợ hãi, cũng như ý nghĩ tự tử, đang tăng đáng kể, cho thấy mức độ sức khỏe tâm thần của người dân ở mức độ nghiêm trọng. Đây không thể là một mối quan tâm rất lớn. Khi bạn cảm thấy khó chịu vì căng thẳng và chấn thương, cuộc sống thường nhật của bạn trở nên bất ổn và sinh ra bệnh tật. 


"Có hai loại vua trên thế giới này. Một là vua cai trị quốc gia dân tộc và hai là vua thống trị tâm thức".


Trong Talmud (탈무드, 塔木德) nói rằng tâm trí có rất nhiều năng lực. Nếu bạn nhìn kỹ vào cốt lõi của các Thánh điển đạo Phật, bao gồm cả Kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa, thì không cần phải nói rằng chúng nằm trong cách kiểm soát tâm trí. Vì vậy, tinh thần phải được tiêm phòng khẩn cấp. Như vậy, bạn có thể lưu ý đến những loại vaccine nào?


"Để cải thiện sức khỏe tinh thần, việc cần thiết là tinh tấn hơn nữa trong thực hành thiền định Phật giáo". Tác giả (Cư sĩ Kim Chung Khuê), người thường cảm nhận sự thanh thản hồn nhiên, an lạc hạnh phúc trong cuộc sống là nhờ tu tập thiền định, thường thấy chư Phật, Bồ tát hiện tiền, đã từng bị thuyết phục bởi những danh ngôn của Rene Descartes, (1596 – 1650) Triết gia, nhà khoa học, nhà toán học người Pháp. Hiện nay căn bệnh tâm thần là một nguyên nhân chính gây ra sự thất vọng. Những lúc như thế này, tôi nghĩ điều quan trọng là hòa mình làm bạn với thiên nhiên và ở đó dành thời gian nhìn lại bản thân mình. 


Như đã biết, Đại Hàn là quốc gia có rừng toàn cầu với tỷ lệ rừng trên diện tích đất quốc gia đứng thứ 4 trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Theo ước tính giá trị tài nguyên rừng cũng không tăng lên do các dự án trồng rừng diễn ra đều đặn. Thực sự đây là một điều đáng hoan nghênh vào thời điểm mà môi trường trở nên thật quan trọng. Đó là lý do tại sao có thể chữa lành tinh thần của bạn mà không cần phải ra nước ngoài. 


Ngoài ra, ở những nơi không khí trong lành, nước trong xanh, những ngôi già lam cổ tự Phật giáo ẩn mình trong núi rừng và tỏa ánh quang minh từ bi, trí tuệ lấp lánh như những vì sao trong đêm đen của vô minh tà kiến, cũng là điểm nhấn của các lễ hội Phật giáo. Một chén trà, tọa thiền, kinh hành xung quanh khuôn viên và những kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật có thể làm dịu tâm trí xung quanh, là cái nôi của lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc cùng tồn tại. 


"Đại hội đồng Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM)" được tổ chức tại Seoul vào năm 2004, lần đầu tiên ở Châu Á kể từ khi (ICOM) được thành lập 1946. Đại diện của thế giới văn hóa từ hơn 200 nước đã tham gia sự kiện này. Bởi lần đầu tiên không có nhiều người đến viếng thăm Hàn Quốc, nên nhiều chương trình khác nhau đã được chuẩn bị để khám phá và trải nghiệm văn hóa, cung điện, bảo tàng và ẩm thực truyền thống của chúng ta trong suốt thời kỳ đó. 


Vào cuối sự kiện, tôi phát hiện ra rằng, Lee Gu Dong-seong (이구동성, 李具東成), người từng ở chốn thiền môn Phật giáo tốt nhất từ trước đến nay, đã giơ ngón tay cái lên và bày tỏ sự xúc động của mình. Kỷ niệm về vai đồng tổ chức giải đấu của tôi thật sảng khoái. 


Mặc khác, ai cũng biết rằng  hơn 70% di sản văn hóa chứng minh lịch sử của dân tộc Hàn Quốc có liên quan đến đạo Phật. Có nghĩa là chúng ta cần biết đến đạo Phật để biết được lịch sử của đất nước và con người Hàn Quốc. Vì vậy, một Bảo tàng Phật giáo sưu tầm, nghiên cứu, trưng bày và giáo dục họ là rất quan trọng. Nhiều ngôi già lam cổ tự Phật giáo, bao gồm Pháp Trụ Tự (법주사, 法住寺), tọa lạc trên sườn núi Songnisan thuộc vườn quốc gia Songnisan, Naesongni-myeon, Boeun, Chungcheong Bắc, Hàn Quốc; Phù Thạch Tự (부석사, 浮石寺 ), tọa lạc núi Bonghwang ở Buseok-myeon, thuộc Yeongju, Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc; Tiên Nham Tự (선암사, 仙巖寺), tọa lạc sườn đông tại cuối phía tây của dãy núi Jogyesan, phía bắc của quận Seungjumyeon, thuộc thành phố Suncheon, tỉnh Jeolla Nam, Hàn Quốc và Đại Hưng Tự (대흥사, 大興寺) tọa lạc  trên sườn núi Duryunsan thuộc trấn Samsan, huyện Haenam, tỉnh Jeolla Nam, gần điểm cực nam trên đất liền của Hàn Quốc. đã được được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Thế giới, bao gồm cả ba ngôi già lam cổ tự tiêu biểu cho Tam bảo Tổ đình Phật bảo Thông Độ Tự (통도사, 通度寺); Tổ đình Pháp bảo Hải Ấn Tự (해인사, 海印寺) và Tổ đình Tăng bảo Tòng Quảng Tự (송광사, 松廣寺) đều có vận hành Bảo tàng Phật giáo tại bản tự. Di sản quý báu này không thể thiếu trong lịch sử đất nước con người Hàn Quốc và văn hóa Phật giáo Hàn Quốc. 


Viruscorona không mời mà nó tự đến rồi chúng ta đành phải chung sống với nó. Con người vẫn làm điều này từ trước tới nay bởi chúng có đặc điểm là thích nghi tốt với bất kỳ môi trường nào. Bây giờ chúng ta phải thoát khỏi sự đe dọa của đại dịch Covid-19 và thích nghi với môi trường mới. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải phục hồi sức khỏe của tinh thần lẫn thể chất.  


Vaccine của tâm trí, nơi kê đơn và tiêm chủng. Những ngôi già lam tự viện Phật giáo, bảo tàng Phât giáo được ví như quả lựu chín rụng một cách thiên nhiên sẽ là những kháng thể mạnh mẽ giúp chiến thắng tâm bệnh để đối mặt với môi trường mới cũng như ngày hôm nay. 


Tác giả Kim Chung Khuê

Biên dịch Thích Vân Phong

(Nguồn: 불교신문)

 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
19/04/2023(Xem: 684)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 673)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 1212)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 7198)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
18/10/2022(Xem: 1953)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 1575)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 1465)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 3525)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2751)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 1349)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,126,180