Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần

15/12/202122:32(Xem: 315)
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần

Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19,
Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần 
(기고 코로나 시대, 마음을 치유할 백신은?)
 

Cư sĩ Kim Chung Khuê (김종규, 金鐘奎), Cục trưởng Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc chia sẻ rằng: "Những cơ sở tự viện và bảo tàng Phật giáo sẽ là những kháng thể mạnh mẽ để giúp chiến thắng bệnh tâm thần".


Vẫn tiếp diễn trong tình trạng căng thẳng, dễ bực bội, khó chịu và thậm chí mất kiểm soát với những hành vi, cảm xúc của mình. Cuộc đời ngắn ngủi nhưng khi đối mặt với tình huống mà tôi chưa từng trải qua, hay chưa từng nghĩ đến trong đời, tôi thường cảm thấy bất lực vì mình càng già nua đi và không có giải pháp tối ưu nào có thể đưa ra cho các thế hệ sau mình. Như đã biết, Corona virus chính là những tác nhân liên quan lớn nhất đến sức khỏe thể chất và tinh thần con người trên toàn thế giới. Do đó, nó có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vaccine vào cơ thể trong khi tuân thủ các hướng dẫn kiểm dịch. 


Tuy nhiên, khi đại dịch hiểm ác cứ tái diễn, một vấn đề lớn hơn là bệnh tâm thần đang lây lan ngay cả nhữngngười không người không mắc Covid-19. Theo Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc, tần suất lo lắng, thờ ơ. trầm cảm và lo âu sợ hãi, cũng như ý nghĩ tự tử, đang tăng đáng kể, cho thấy mức độ sức khỏe tâm thần của người dân ở mức độ nghiêm trọng. Đây không thể là một mối quan tâm rất lớn. Khi bạn cảm thấy khó chịu vì căng thẳng và chấn thương, cuộc sống thường nhật của bạn trở nên bất ổn và sinh ra bệnh tật. 


"Có hai loại vua trên thế giới này. Một là vua cai trị quốc gia dân tộc và hai là vua thống trị tâm thức".


Trong Talmud (탈무드, 塔木德) nói rằng tâm trí có rất nhiều năng lực. Nếu bạn nhìn kỹ vào cốt lõi của các Thánh điển đạo Phật, bao gồm cả Kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa, thì không cần phải nói rằng chúng nằm trong cách kiểm soát tâm trí. Vì vậy, tinh thần phải được tiêm phòng khẩn cấp. Như vậy, bạn có thể lưu ý đến những loại vaccine nào?


"Để cải thiện sức khỏe tinh thần, việc cần thiết là tinh tấn hơn nữa trong thực hành thiền định Phật giáo". Tác giả (Cư sĩ Kim Chung Khuê), người thường cảm nhận sự thanh thản hồn nhiên, an lạc hạnh phúc trong cuộc sống là nhờ tu tập thiền định, thường thấy chư Phật, Bồ tát hiện tiền, đã từng bị thuyết phục bởi những danh ngôn của Rene Descartes, (1596 – 1650) Triết gia, nhà khoa học, nhà toán học người Pháp. Hiện nay căn bệnh tâm thần là một nguyên nhân chính gây ra sự thất vọng. Những lúc như thế này, tôi nghĩ điều quan trọng là hòa mình làm bạn với thiên nhiên và ở đó dành thời gian nhìn lại bản thân mình. 


Như đã biết, Đại Hàn là quốc gia có rừng toàn cầu với tỷ lệ rừng trên diện tích đất quốc gia đứng thứ 4 trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Theo ước tính giá trị tài nguyên rừng cũng không tăng lên do các dự án trồng rừng diễn ra đều đặn. Thực sự đây là một điều đáng hoan nghênh vào thời điểm mà môi trường trở nên thật quan trọng. Đó là lý do tại sao có thể chữa lành tinh thần của bạn mà không cần phải ra nước ngoài. 


Ngoài ra, ở những nơi không khí trong lành, nước trong xanh, những ngôi già lam cổ tự Phật giáo ẩn mình trong núi rừng và tỏa ánh quang minh từ bi, trí tuệ lấp lánh như những vì sao trong đêm đen của vô minh tà kiến, cũng là điểm nhấn của các lễ hội Phật giáo. Một chén trà, tọa thiền, kinh hành xung quanh khuôn viên và những kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật có thể làm dịu tâm trí xung quanh, là cái nôi của lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc cùng tồn tại. 


"Đại hội đồng Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM)" được tổ chức tại Seoul vào năm 2004, lần đầu tiên ở Châu Á kể từ khi (ICOM) được thành lập 1946. Đại diện của thế giới văn hóa từ hơn 200 nước đã tham gia sự kiện này. Bởi lần đầu tiên không có nhiều người đến viếng thăm Hàn Quốc, nên nhiều chương trình khác nhau đã được chuẩn bị để khám phá và trải nghiệm văn hóa, cung điện, bảo tàng và ẩm thực truyền thống của chúng ta trong suốt thời kỳ đó. 


Vào cuối sự kiện, tôi phát hiện ra rằng, Lee Gu Dong-seong (이구동성, 李具東成), người từng ở chốn thiền môn Phật giáo tốt nhất từ trước đến nay, đã giơ ngón tay cái lên và bày tỏ sự xúc động của mình. Kỷ niệm về vai đồng tổ chức giải đấu của tôi thật sảng khoái. 


Mặc khác, ai cũng biết rằng  hơn 70% di sản văn hóa chứng minh lịch sử của dân tộc Hàn Quốc có liên quan đến đạo Phật. Có nghĩa là chúng ta cần biết đến đạo Phật để biết được lịch sử của đất nước và con người Hàn Quốc. Vì vậy, một Bảo tàng Phật giáo sưu tầm, nghiên cứu, trưng bày và giáo dục họ là rất quan trọng. Nhiều ngôi già lam cổ tự Phật giáo, bao gồm Pháp Trụ Tự (법주사, 法住寺), tọa lạc trên sườn núi Songnisan thuộc vườn quốc gia Songnisan, Naesongni-myeon, Boeun, Chungcheong Bắc, Hàn Quốc; Phù Thạch Tự (부석사, 浮石寺 ), tọa lạc núi Bonghwang ở Buseok-myeon, thuộc Yeongju, Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc; Tiên Nham Tự (선암사, 仙巖寺), tọa lạc sườn đông tại cuối phía tây của dãy núi Jogyesan, phía bắc của quận Seungjumyeon, thuộc thành phố Suncheon, tỉnh Jeolla Nam, Hàn Quốc và Đại Hưng Tự (대흥사, 大興寺) tọa lạc  trên sườn núi Duryunsan thuộc trấn Samsan, huyện Haenam, tỉnh Jeolla Nam, gần điểm cực nam trên đất liền của Hàn Quốc. đã được được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Thế giới, bao gồm cả ba ngôi già lam cổ tự tiêu biểu cho Tam bảo Tổ đình Phật bảo Thông Độ Tự (통도사, 通度寺); Tổ đình Pháp bảo Hải Ấn Tự (해인사, 海印寺) và Tổ đình Tăng bảo Tòng Quảng Tự (송광사, 松廣寺) đều có vận hành Bảo tàng Phật giáo tại bản tự. Di sản quý báu này không thể thiếu trong lịch sử đất nước con người Hàn Quốc và văn hóa Phật giáo Hàn Quốc. 


Viruscorona không mời mà nó tự đến rồi chúng ta đành phải chung sống với nó. Con người vẫn làm điều này từ trước tới nay bởi chúng có đặc điểm là thích nghi tốt với bất kỳ môi trường nào. Bây giờ chúng ta phải thoát khỏi sự đe dọa của đại dịch Covid-19 và thích nghi với môi trường mới. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải phục hồi sức khỏe của tinh thần lẫn thể chất.  


Vaccine của tâm trí, nơi kê đơn và tiêm chủng. Những ngôi già lam tự viện Phật giáo, bảo tàng Phât giáo được ví như quả lựu chín rụng một cách thiên nhiên sẽ là những kháng thể mạnh mẽ giúp chiến thắng tâm bệnh để đối mặt với môi trường mới cũng như ngày hôm nay. 


Tác giả Kim Chung Khuê

Biên dịch Thích Vân Phong

(Nguồn: 불교신문)

 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/10/202120:48(Xem: 539)
Ngày 27 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇), mời các nhà tư vấn Hoa kiều ở Bồ Đào Nha, tài chính xuyên quốc gia, công thương xí nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh, truyền thông và các lĩnh vực khác, và các Hoa kiều, các nhà lãnh đạo để thảo luận Các chủ đề cốt lõi cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt
10/04/201311:28(Xem: 7181)
Quyển “Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới” (PGVNvTG) của Thiền sư [sic] Định Lực và Cư sĩ [sic] Nhất Tâm biên soạn [sic], được NXB Văn Hoá Thông Tin cấp giấy phép số 1715/XB-QLXB của Cục Xuất Bản ngày 11-12-2001, có mặt trên thị trường sách khoảng giữa năm 2003. Sách dày 632 trang, khổ 16x24 cm, được in trên giấy couche, bìa cứng, rất sang trọng. Sách được xuất bản theo dạng “đội mủ” của quyển “Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại,”
13/01/202010:29(Xem: 2380)
Danh hiệu "TAM TẠNG" là một danh vị vô cùng cao quí được trao tặng cho các vị tỳ khưu chuyên sâu về Pháp Học được tuyển chọn từ 500.000 chư đại đức tăng thành viên của giáo hội Tăng già trên khắp nước Miến.
19/08/202121:39(Xem: 788)
Các câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma dưới đây được ghi lại từ một tư liệu trên trang mạng tiếng Pháp Evolution-101 https://www.evolution-101.com/citations-du-dalai-Lama/
21/03/202018:31(Xem: 1937)
Như thường niên, cứ đến tháng Tư âm lịch, mùa sen nở, mùa hoa Vô Ưu lại về, báo hiệu mùa Phật Đản. Cùng với hàng trăm triệu người con Phật trên khắp 5 châu, lòng tràn đầy hân hoan, đón chào ngày Đản sinh lần thứ 2.643 của đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta cùng vọng hướng về Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi Bồ tát thị hiện ra đời, thành tâm cúi đầu đảnh lễ và xưng tụng đại nguyện độ sinh cao cả của Đấng Thiên Nhân Sư.
19/12/202123:09(Xem: 261)
"84000: Diễn dịch kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật", một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu và chia sẻ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng do Ngài Lạt Ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Bhutan sáng lập, Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse đã công bố danh mục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới bản dịch sang Anh ngữ "Đại tạng Tengyur" (tức danh mục các tác phẩm Phật giáo được lưu truyền từ truyền thống Phật giáo Nalanda Ấn-độ hay một số khác có nguồn gốc từ Phật giáo Tây Tạng); Các bản dịch Luận bằng tiếng Tây Tạng được sưu tầm bởi các bậc Đạo sư Phật giáo vĩ đại của Ấn Độ, giải thích và biên tập kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật qua nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau.
09/08/202116:33(Xem: 686)
Tám Bảo tháp Phật giáo, Pháo đài, tường thành và 176 đồ tạo tác khác từ thời Phật giáo Càn Đà La được phát hiện tại Kabul, thành phố cổ, thủ đô của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
09/11/202122:07(Xem: 410)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
03/01/202214:47(Xem: 230)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.
30/08/202111:46(Xem: 741)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.