Tuần 3

24/07/201920:19(Xem: 17005)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
  (TUẦN THỨ 3 THÁNG 7, 3019)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita tổ chức hội nghị lần thứ 16

Blue Mountains, Úc - Vào cuối tháng 6-2019, Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita đã tổ chức hội nghị lần thứ 16 tại thành phố Blue Mountains, quy tụ hơn 800 nữ tu và cư sĩ Phật giáo từ 29 quốc gia.

Kể từ khi thành lập vào năm 1987, hội Sakyadhita đã chống lại những bất công ânh hưởng đến nữ cư sĩ và chư ni từ khắp nơi trên thế giới, tổ chức các hội nghị thượng đỉnh 2 năm một lần - nơi nam nữ Phật tử thuộc các truyền thống Phật giáo khác nhau hội kiến để trình bày các nghiên cứu, pháp thoại, hội thảo, thiền định và thảo luận bàn tròn.

Trong quá khứ, Sakyadhita đã tổ chức các hội nghị của hiệp hội tại chấu Á, một phần là để bảo đảm rằng các cuộc họp có thể có sự tham dự càng nhiều nữ tu và nữ cư sĩ càng tốt, phần lớn là những người sống ở các nước châu Á.

Nhưng năm nay, tổ chức nữ Phật tử này đã có một cơ hội độc nhất vô nhị khi tổ chức hội nghị tại Úc, một khu vực mà Phật giáo ít được chính thức hóa – với chủ đề của sự kiện lần này là “Chân trời mới trong Phật giáo”, một cách phù hợp.

Hội nghị Sakyadhita tiếp theo sẽ diễn ra tại Sarawak, Mã Lai, vào năm 2021.

(tricycle – July 15, 2019)

2019-07-2-0002019-07-2-0012019-07-2-0022019-07-2-003

 

Hình ảnh về hội nghị lần thứ 16 của Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita, được tổ chức tại Úc
Photos: tricycle.org

 

 

TRUNG QUỐC: Áp đặt sự hạn chế đi lại tại Trung tâm Phật giáo Yachen Gar

Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế đi lại chặt chẽ đối với Trung tâm Phật giáo Yachen Gar, cấm việc vào thăm khu vực này và thiết lập các trạm kiểm soát để theo dõi sự di chuyển của xe cộ.

Những hạn chế mới nói trên theo sau các nỗ lực bắt đầu vào tháng 5-2019 nhằm giảm số lượng tăng ni sống tại khu phức hợp rộng lớn ở hạt Palyul của huyện Kardze này, với hàng ngàn người bị buộc phải rời đi và trở về quê nhà để học lại chính trị.

Kể từ khi việc di dời bắt đầu vào tháng 5, khoảng 3,500 tăng ni đã bị buộc phải rời Yachen Gar, trong khi khoảng 600 viên chức Trung Quốc đã đóng quân vĩnh viễn tại trung tâm Phật giáo này để “duy trì sự theo dõi chặt chẽ” đối với những người ở lại và kiểm tra tất cả khách đến viếng thăm.

(RFA – July 16, 2019) 

 

 

ẤN ĐỘ: Thiền sư Thích Nhất Hạnh được trao tặng Huân chương Hòa bình Gandhi Mandela 2019

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được vinh danh tại New Delhi với Giải thưởng Hòa bình Gandhi Mandela lần đầu tiên. Giải thưởng được trao vào ngày 11-7 cho Tăng đoàn Ahimsa Trust và các thành viên của tông phái Phật giáo Dấn thân của Thiền sư Nhất Hạnh.

Các thành viên gia đình của cả Mahatma Gandhi và Nelson Mandela đã có mặt tại buổi lễ.

Sáng kiến Hòa bình Gandhi Mandela dự kiến sẽ là một sự kiện hàng năm với tầm nhìn kỷ niệm 150 năm 100 năm những cuộc đời truyền cảm hứng của Gandhi và Mandela.

Giải thưởng này đã bắt đầu với các sự kiện tại New Delhi (11-7), Mumbai (12-7) và Ahmedabad (13-7). Giải được trao cho những người trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội để ghi nhận những đóng góp đáng chú ý của họ cho nhân loại. 

(Buddhistdoor Global – July 19, 2019)

2019-07-2-004

Biểu trưng của Giải thưởng Hòa bình Gandhi Mandela (Ấn Độ)
Photo: buddhistdoor.net

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma chúc mừng nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Châu Âu

Dharamshala, Ấn Độ - Ngày 19-7-2019, Đức Đạt lai Lạt ma đã gởi thư chúc mừng đến bà Ursula Von der Leyen nhân dịp bà đắc cử chức chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Bà Leyen, Bộ trưởng Quốc phòng của Đức, được bầu làm chủ tịch mới của Ủy ban Châu Ấu thuộc Nghị viện Châu Âu vào ngày 16-7-2019.

Đức Đạt lai Lạt ma viết, “Tôi cũng chúc mừng bà khi là người phụ nữ đầu tiên làm chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Tôi tin rằng nếu các nhà lãnh đạo của chúng ta có nhiều phụ nữ hơn, thế giớ sẽ là một nơi thông hiểu và yên bình hơn”.

Đức Đạt lai Lạt ma chúc cho bà Leyen đạt mọi thành công trong việc đáp ứng những thách thức nằm ở phía trước, để làm cho Liên minh Châu Âu mạnh mẽ và là hình mẫu cho những người khác noi theo.

(Phayul – July 19, 2019)

2019-07-2-005

Bà Ursula Von der Leyen, nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Châu Âu
Photo: Phayul

 

 

NEPAL: Liên đoàn Tăng sĩ Toàn Nepal lên án việc phá hủy các tượng Phật

Kathmandu, Nepal – Liên đoàn Tăng sĩ Toàn Nepal đã phản đối việc phá hủy các pho tượng Phật tại khu Tilottam của huyện Rupandehi.

Liên đoàn cho rằng 5 pho tượng dọc theo Đường cao tốc Tất Đạt Đa bị phá hỏng đã làm tổn thương tình cảm của những người yêu hòa bình.

Trong thông cáo báo chí vào ngày 20-7-2019, Liên đoàn phát biểu rằng hành động bạo lực và xấu xa như vậy để tạo bất ổn tại nơi Đức Phật đản sinh là điều đáng khinh.

Vikshu Kondanya, Tổng thư ký Liên đoàn, nhắc nhở rằng tại đất nước Nepal thế tục, việc phá hoại các tượng Phật là có ý đồ xấu và có thể làm tổn hại đến quyền lợi của công dân. Ông nói chỉ có sự hòa hợp và khoan dung lẫn nhau mới kết thúc được sự phá hoại các pho tượng, và yêu cầu chính phủ tìm ra những người có liên quan đến vụ việc này.

(Khabarhub – July 20, 2019) 

2019-07-2-006

Tượng Phật dọc theo Đường cao tốc Tất Đạt Đa tại khu Tilottam của huyện Rupandehi (Nepal) bị phá hỏng
Photo: Khabarhub

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/2026(Xem: 1915)
Thông thường mỗi năm đến ngày 28 tháng 6 dương lịch, Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Đức đều có một ngày họp định kỳ tại Tổ Đình Viên Giác Hannover, để hoạch định chương trình Phật sự cho năm tới. Khởi đầu từ đó các chùa tại nước Đức, rồi Hội Phật Tử, các Chi Hội và 8 Gia Đình Phật Tử Việt Nam hiện có mặt tại nước Đức, soạn ra chương trình sinh hoạt trong năm tới cho các địa phương của mình. Phương pháp làm việc nầy chúng tôi đã thực hiện kể từ năm 1979 đến nay, cũng gần 50 năm rồi. Nên tất cả đều đã đi vào nề nếp và hầu như không hay ít có chương trình sinh hoạt nào bị chồng chéo lên nhau cho suốt cả một năm dài như thế. Đây là một phương án, là một đường lối, là một sự thể nghiệm qua sự tôn trọng lẫn nhau khi hợp tác làm việc chung với nhau của Giáo Hội.
31/05/2025(Xem: 19341)
Miến Điện (Myanmar), là một quốc gia tại Đông Nam Á. Myanmar có biên giới với 5 quốc gia đó là Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Thái Lan, Trung Quốc. Có 2 mặt giáp biển là Biển Andaman và Vịnh Bengal. Phía Tây Mayanmar giáp với Bangladesh và Ấn Độ, phía Đông Bắc giáp với Trung Quốc (Tây Tạng và Vân Nam), phía Đông Nam giáp với Lào và Thái Lan, đặc biệt phía Tây Nam và phía Nam là Vịnh Bengal và biển Andaman. Thủ đô của quốc gia này là Naypyida, thành phố lớn nhất là Yangon. Theo số liệu điều tra dân số năm 2023, Myanmar có 55 triệu cư dân, tổng diện tích Myanmar là 676.578km2. Ngôn ngữ chính: Tiếng Myanmar. Đồng tiền: Kyat Myanmar. Ngày quốc khách: 4/1/1948. Thủ đô: Naypyidaw. Được chia thành 7 vùng hành chính và 7 bang và thành phố lớn nhất Myanmar: Yangon.
25/02/2025(Xem: 5904)
Indonesia, tên chính thức là Cộng Hòa Indonesia, là một quốc gia ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Xứ sở này bao gồm hơn 17.000 hòn đảo, trong đó có khoảng 6.000 đảo không có người ở. Trên thế giới Indonesia là quốc gia lớn thứ 14 về diện tích, với 1.904.569 km2, và là quốc gia đông dân hàng thứ tư với 280 triệu người.
04/10/2024(Xem: 17106)
Talk show: Đi Tu Để Làm Gì ? (Sean Le, Channel Người Việt Hải Ngoại phỏng vấn: HT Thích Như Điển)
29/06/2024(Xem: 12466)
Tôi rất hân hạnh viết đôi lời giới thiệu cho cuốn sách có tựa đề ‘Phật Giáo và Thánh Tích ở Sri Lanka’ (Buddhism and Buddhist Holy Places in Sri Lanka) của Ni sư Tiến sĩ TN Giới Hương. Đây là một tác phẩm truyền cảm hứng tâm đạo và được đánh giá cao sau khi Ni sư đã thực hiện hai chuyến hành hương đến Sri Lanka năm 2016 và 2023.
28/02/2024(Xem: 7947)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di.
31/12/2023(Xem: 8251)
Vào ngày 27/12/2023, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai mạc khóa tu thiếu nhi mùa Đông 2023. Khóa tu được tổ chức 4 ngày, từ ngày 27/12 đến ngày 30/12/2023. Tham dự khóa tu thiếu nhi mùa Đông năm nay có khoảng 200 thiếu nhi và đông đảo chư Ni; quý vị cha mẹ, anh chị phục vụ các công việc: hướng dẫn tu học, trang trí, âm thanh, truyền thông, nhiếp ảnh, ẩm thực, vệ sinh, trật tự v.v… Các em được chia thành 9 nhóm (theo lứa tuổi) và nhóm Sen Búp. Mỗi nhóm được quý Sư cô cùng các cô, các anh, các chị lớn phụ trách. Thời gian tu học và vui chơi mỗi ngày từ 08 giờ sáng đến 07 giờ tối.
30/12/2023(Xem: 6278)
Đoàn chư Ni và Phật tử Tu viện Huyền Không (San Jose, Hoa Kỳ), chùa An Lạc (Indianapolis, Hoa Kỳ) và chùa Đức Nguyên (Việt Nam) hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 01/11 đến ngày 20/11/2023 dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện và Ni sư Thích Nữ Viên Tâm.
26/10/2023(Xem: 7095)
Sự hiện diện của rất nhiều người là từ bi tâm và sự cống hiến của họ đã chạm đến tâm hồn và cuộc sống của rất nhiều người. So sánh sự hảo tâm hào phóng, sự tu tập và thành quả nỗ lực của bạn, thực sự tôi chỉ là một con cá bé nhỏ. Nhưng thà làm một con cá nhỏ bé tung tăng ngâm mình trong suối nguồn từ bi, còn hơn là một con cá nhỏ bị rán trong chảo lửa giận dữ.