Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Kính bạch Giác Linh Thầy Hạnh Tuấn

30/08/202205:49(Xem: 1121)
Kính bạch Giác Linh Thầy Hạnh Tuấn


HT Hanh Tuan 33
ht hanh tuan 28ngay-2-tthanhtuan-2
HT Thich Hanh Tuan (4)HT Hanh Tuan-TT Nguyen Tang-dd Nhu Tinh-2Nam Mô A Di Đà Phật

Kính bạch Giác Linh Thầy Hạnh Tuấn,

Con rất cảm ơn Thầy Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức đã viết bài tưởng niệm và nói lên ước nguyện Phật Việt của Thầy Hạnh Tuấn (mời vào nghe), nhờ đó mà mới biết được ước nguyện và hoài bão của HTHT, một ước nguyện thật đẹp và cao quý, như Thầy NTạng đã viết : "hình ảnh hào quang Phật tại chùa Trúc Lâm là độc nhất vô nhị trên thế giới, một sự phá cách ngoạn mục mà không hề sợ chỉ trích hay phê bình, khi Thầy mạnh dạn đáu PG vào lòng của DT Việt một cánh tài tình"

Ước mơ Phật Việt như trong Tứ Trọng Ân mà Đức Phật đã dạy: trong đó có ân Tổ Quốc, 1 ân cao cả mà bao nhiêu đời này các bậc Thầy, Tổ, Thánh tử đạo phải hy sinh cho Đạo Pháp và Dân Tộc, 4 chữ được nối liền với nhau như huyết mạch gắn bó nhiệm màu!

Còn Đạo Pháp thì còn Dân Tộc , Dân Tộc còn, còn Đạo Pháp mà HT Hạnh Tuấn đã thể hiện lên trong ánh hào quang của Đức Phật tỏa sáng bằng trống đồng Đông Sơn và Ngọc Lũ của Việt Nam có từ thời vua Hùng Vương dựng nước Văn Lang biểu tượng thiêng liêng của nên văn hóa Việt Nam mà người con Phật mỗi khi đảnh lễ Đức Phật không quên cội nguồn.

Thêm thế nữa, sau lưng Đức Phật, thay cho cội Bồ Đề HT Hạnh Tuấn cho vẽ hình bầu trời xanh và mây trắng thênh thang mà riêng con, con cảm thấy rất thiền vị, thanh thoát: trời xanh cho quả địa cầu tươi mát, mây trắng bay đi khắp cõi trời như hành trạng của người Tăng Sĩ:

"Bình bát cơm ngàn nhà
Thân chơi muôn dặm xa
Mắt trong xem người thế
Mây trắng hỏi đường qua.."

Ôi thật thanh bình, khi con người thấm nhuần giáo lý cao cả của Đấng Từ Phụ Thích Ca.

Nơi Tổ Đường Trúc Lâm HT HT tôn thờ Sơ Tổ Trúc Lâm, đạo hiệu của vị vua nhân từ Trần Nhân Tông sau khi xuất gia đã khai sáng thiền phái Trúc Lâm trên núi Yên Tử mở ra một trào lưu tu học Phật tại VN vào triều đại nhà Trần

" Ở đời vui đạo hãy tùy duyên
Đói đến thì ăn mệt ngủ liền
Trong nhà có báu thôi tìm kiếm
Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền"
(Lời kệ của Phật Hoàng Trần Nhân Tông)

Con xin ghi lại kệ 4 núi mà Thầy Nguyên Tạng đã giảng:

Kệ 4 núi:

Bốn núi cheo len vạn khóm tùng
Ngộ xong chẳng có, muôn vật không
Mừng được 3 chân lừa có sẵn
cỡi lên thúc mạnh vượt cao phong

Núi thứ nhất: tướng sanh
Trời đất nấu nung vạn tượng thành
Xưa nay không mống cũng không manh
Chỉ sai hữu niệm quên vô niệm
Liền trái không sanh nhận có sanh
Mũi vướng các hương, lưỡi tham vị
Mắt mờ chúng sắc, tai dắm thanh
Lang thang làm khách phong trần mãi
Ngày cách quê hương muôn dặm trình

Núi thứ hai: tướng già
Con người kiếp sống tợ phù âu
Thọ yểu người trời chớ vọng cầu
Bóng ngã nương dâu chiều sắp đến
Thân như bồ liễu tạm qua thu
Phan lang thuở nó còn xanh tóc,
Lữ Vọng ngày nay dã bạc đầu
Cuồn cuộn việc đời thôi chẳng đoái
Vâng ô gác núi, nước trôi xuôi

Núi thứ ba: tướng bệnh
Âm dương trái vận vốn xoay vần
Gieo rắc tai ương đến thế nhân
Đại để có thân thì có bệnh
Ví bằng không bệnh cũng không thân
Linh đơn chớ cậy trường sanh thuật
Lương dược khó mong được sống bền
Sớm nguyện xa lìa ma cảnh giới
Xoay tâm về đạo dưỡng thiên chân

Núi thứ tư: tướng chết
Cào đất đùng đùng trận gió hanh,
Lão ngư xoay tít, chiếc thuyề chành
Bốn bề mù mịt mây sầm bóng
Một dãy lô xô sóng cuộn liền
Theo lớp hạt mưa bay phất phới
Dồn nhau tiếng sét nổ đì đoành
Giây lâu tan bụi, bên trời tạnh
Trăng lặn lòng sông đêm mấy canh?

để nhớ và tri ân một vị vua nhân từ, đạo đức, suốt đời vì nước, vì dân, thấm nhuận , chiêm nghiệm nguyên lý vô thường của sanh, già, bệnh, chết để cho chúng ta có 1 dới sống cả thân lẫn tâm đếu thường an lạc.

Dưới chân Đức Thiên Thủ ngàn mắt, ngàn tay, con xin tiễn đưa Giác Linh Thầy về trong hào quáng của Mười Phương Chư Phật, ngán mắt chiếu soi, ngàn tay nâng đỡ ,chiếu sáng khắp nơi đến những nơi tăm tối đọa đày cho muôn người, muôn loài thoát khỏi cảnh cơ cực lầm than.

Con đường thiền hành Thầy xây dựng nơi Tinh Xá Trúc Lâm, hoa vẫn nở, cây lá vẫn xanh tươi như cám ơn đã có bàn tay Thầy chăm sóc. Thầy còn mãi bên chúng con, màu lam không bao giờ phai nhạt vẫn còn quyện theo lời ca của Thầy: màu của sức sống, của giải thoát an vui. Thầy luôn có mặt với chúng con trong muôn ngàn nẻo sống.


Con kính lễ Giác Linh Thầy,

Tây Đức 30/8/2022

Đệ tử Diệu Danh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/2023(Xem: 657)
Hòa thượng thế danh là Hồ Đắc Chương, pháp danh Nguyên Minh, Đạo hiệu Thích Phước Đường, sinh ngày 01 tháng 01 năm 1932 (Nhâm Thân) tại làng An Truyền, huyện Phú Vang, Tỉnh Thừa Thiên – Huế
14/02/2023(Xem: 1022)
Tôi xin phép được chia sẻ với quí vị một số nhận xét và cảm nghĩ về công trình giảng dạy về Phật pháp của ThầyThiện Châu, trong khoảng thời gian 32 năm, từ 1966 tới 1998, tại Âu châu.
14/02/2023(Xem: 788)
Con về đến Trúc Lâm thứ ba, trưa ngày 18.7. 2017 trời nắng gắt, hình bóng Thầy đâu không thấy chỉ thấy hai chiếc xe hoa đã kết sẵn để đưa Thầy đến nơi làm lễ Trà Tỳ, tim con như tan nát thành mảnh vỡ. Trời ơi! Có thể như vậy được sao? Suốt quãng đường dài từ Đức qua Pháp con chỉ mong sao đây không phải là sự thực, con không muốn tin dẫu biết rằng thế gian vô thường, tất cả rồi sẽ tan hòa vào vũ trụ.
09/01/2023(Xem: 1240)
Vào sáng thứ bảy ngày 07/01/2023, chùa Phổ Từ tọa lạc tại số 17327 Meekland Avenue, thành phố Hayward, tiểu bang California, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tiểu tường cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại chánh điện. Thiền sư Thích Nhất Hạnh - nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ, học giả, sử gia và nhà hoạt động hòa bình, đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, thành phố Huế, Việt Nam ngày 22 tháng 01 năm 2022. Nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với ân đức, tình thương cao rộng của Sư Ông Làng Mai qua nhiều năm giảng dạy thiền quán; với công trình trước tác, phiên dịch kinh sách to lớn; chùa Phổ Từ đã tổ chức Lễ tưởng niệm cố Thiền sư vào ngày 29/01/2022; ngày 30/01/2022; Lễ Chung thất - tưởng niệm vào ngày 13/3/2022.
26/12/2022(Xem: 1289)
Thầy chào đời cuối Đông. Phủ Xuân Trường, Nam Định. Đất Bắc Hà - Thăng Long. Ngàn năm xưa hưng thịnh. Lập chí nguyện xuất trần, Thuở đồng chơn nhập đạo. Cội Đức Nhuận thắm nhuần. Đượm hồng ân Tam bảo.
24/12/2022(Xem: 1323)
Sư bà Hải Triều Âm là một bậc tu hành mẫu mực, một tấm gương sáng ngời cho tất cả những hành giả đang bước theo con đường Đức Phật đã chỉ dạy, cho cả ni lẫn tăng xuất gia và hàng cư sĩ tại gia. Ngài được xem như là hiện thân của một Sư Tổ Kiều Đàm Di thời hiện đại. Bài viết dưới đây có tựa là “Di Chúc Của Sư Bà Hải Triều Âm” được phổ biến trên mạng trong những tháng năm sau ngày Sư Bà mất 31 tháng 7, 2013.
14/11/2022(Xem: 1573)
Ngày 12,13-11 (19,20-10-Nhâm Dần), BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa và môn đồ pháp quyến đã trọng thể tổ chức lễ Đại tường Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nguyên UV HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, viện chủ chùa Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và chùa Đức Hòa, phường Ninh Hiệp.
11/11/2022(Xem: 1346)
Sáng ngày 09/11/2022 (nhằm ngày 16 tháng 10 Nhâm Dần), môn đồ pháp quyến chùa Diên Thọ đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 31 cố Hoà thượng Thích Hải Tuệ - Trừng San (Tân Mùi 1991- Nhâm Dần 2022). Đến tham dự lễ tưởng niệm có sự hiện diện của Chư tôn Hoà thượng: - Hoà thượng Thích Trừng Thi (chùa Tòng Lâm Lô Sơn) - Hoà thượng Thích Thiện Thông (chùa Sắc Tứ Minh Thiện) - Hoà thượng Thích Phước An (chùa Hải Đức) - Hoà thượng Thích Tâm Trí (chùa An Dưỡng) - Hoà thượng Thích Chí Viên (Linh Phong Cổ Tự) - Hoà thượng Thích Như Minh (chùa Sắc Tứ Liên Hoa) - Hoà thượng Thích Đức Thành (chùa Pháp Tánh) - Hoà thượng Thích Nguyên Minh (chùa Sắc Tứ Kim Sơn)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567