Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mây Ngàn Thong Dong (Kính tưởng niệm Giác Linh Đại Đức Thích Thiện Nghiêm)

21/04/202221:20(Xem: 2302)
Mây Ngàn Thong Dong (Kính tưởng niệm Giác Linh Đại Đức Thích Thiện Nghiêm)
dai duc thich thien nghiem-8

Mây Ngàn Thong Dong.


Hồng Trần Chốn Cũ Dạo Chơi,
Bấy Nhiêu Cuộc Lữ, Nụ Cười Thong Dong.
Đến Đi Như Hạt Sắc Không,
Nhẹ Buông Hơi Thở, Hoá Trông Vô Thường.

Ba Tám Năm Một Dặm Trường,
Cõi Nam Gởi Chốn, Tình Thương Nghĩa Huyền.
Mười Năm Thực Tập Pháp Thiền,
Chu Huơng Nội Lực, Tâm Yên Đi Về.

Dẫu Đời Sanh Tử Nhiêu Khê,
Mấy Ai Thoát Ngộ, Cơm Mê Cõi Phàm.
Dẫu Đời Tình Sĩ Y Vàng,
Chính Ta Lựa Chọn, Diệu Dàng Pháp Y.

Chuyên Tu Viện, Nương Tu Trì,
Từ Thời Để Chỏm, Luật Nghi Bốn Mùa.
Nương Thời Tăng Chúng Trình Thưa,
Bái Ngài Thiện Thuận, Đại Thừa Tu Thân.

Bằng Trao Gia Phổ Nối Phần,
“Trung Tú “Thọ Pháp, Dự Phần Sa Di.
Đắc Tâm Ứng Hiện Uy Nghi,
“Thiện Nghiêm” Pháp Hiệu, Tâm Bi Phật Đà.

Giữ Gìn Giới Luật Ca Sa,
Tay Lần Niệm Hạt, Di Đà Hằng Duyên.
Vân Du Tham Vấn Học Thiền,
Nghiêm Tâm Luật Tịnh, Mật Hiền Tự Do.

“Giác Thiền “: Dừng Hoá Độ Tha,
Trao Ngôi “Phó Trụ”, Hằng Hà Lời Kinh.
Giảng Trao Pháp Nhũ Tâm Tình,
Trao Ban “Văn Hoá”, Đăng Trình Ứng Nhiên.

Thân Này Giã Tạm Gác Niềm,
Trả Ngôi Thất Cũ, Chuổi Yên Lần Tràng.
Nhất Quy Niệm Phật Hương Vang,
Xã Thân An Báo, Mây Ngàn Thong Dong.

Pháp Huynh Lưu Ảnh Tinh Không,
Mãi Lưu Nhớ Mãi, Cõi Lòng Trong Tôi….!


dai duc thich thien nghiem-1dai duc thich thien nghiem-2dai duc thich thien nghiem-3dai duc thich thien nghiem-4dai duc thich thien nghiem-5dai duc thich thien nghiem-6dai duc thich thien nghiem-7


Nhân Duyên tiếp diễn:
     Tôi và Pháp Huynh Thiện Nghiêm, có một nhân duyên tiếp diễn lạ kỳ, gặp nhau trong tình Đạo giải thoát, gặp nhau rồi chia sẽ cho nhau về cách tu học vận hoá trong chốn viễn du,  tìm về bên tâm tình giác ngộ từ Đức Thích Tôn.
     Nhân Duyên ấy vào năm 2020,chúng tôi có dịp về chùa Giác Long dự lễ Huý Nhật Đức Cố Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Thiện Bình- Viện Chủ Bửu Liên, là Vị ân sư của Đại Đức Thích Minh Tuấn.
     Thế là, chúng tôi có những cuộc đàm thoại về Pháp học, Pháp hành. Tuy tuổi đời bằng nhau, nhưng tuổi đạo Pháp Huynh Thiện Nghiêm nhỏ hơn mấy hạ, nhưng đối với tôi học hạnh khiêm cung, nên xưng danh là Pháp Huynh, vì xem nhau như chút tình đạo lữ Tri âm.
       Pháp Huynh Thiện Nghiêm bảo rằng:      “Huynh Minh Thế, Vân trình tu học được pháp Ngọc gì lợi lạc, chia sẻ cho nhau về cách thọ trì ứng hoá….?”
       Tôi liền đáp:
“ Huynh biết không, đi Tu Bụi như Minh Thế, đến tham vấn các vị trưởng lão tôn túc chỉ dạy về các pháp tu, mỗi vị có một cách học và trao gởi, ta cứ lượm được Ngọc vàng trong y pháp thì đó là nhân duyên chủng tánh Phật, khiến ta càng tu càng vui trong pháp, nhờ Tăng chỉ giáo mà có luật nghi hành trì…”
       Nghe Tôi bảo vậy, pháp huynh liền nói:      “ Quý hoá thay, học được pháp tu là một Ngọc vàng như bản môn Pháp hoa trao đổi tu trì, đã là vị thầy thì nên vận hành..”
       Tôi liền bảo:
      “ Pháp Huynh xuất xứ từ chốn Tổ nào..? Hiện nay trú dạ nơi nào..?”
       Pháp huynh cười tự tại, rồi bảo:
       “ Thiện Nghiêm đang thuộc môn phong chốn tổ Tu Viện Chuyên Tu, Bậc Thầy Của Thiện Nghiêm là vị ân sư Thượng Thiện Hạ Thuận, xuất gia từ 2008, và nay được có 9 hạ thôi, nhỏ lắm, chỉ mong được học và đi thong Dong như huynh, thì hay biết mấy. Giờ thì lưu xứ Chốn già lam Giác Thiền- Vĩnh Long, nơi Pháp Huynh Thích Nghiêm Trí Trụ Trì, mình làm phó lâu chau, mà vui kinh kệ hai thời, rãnh thì niệm Phật Di Đà, công việc gì giúp anh em huynh đệ được thì lăng xã hết lòng….”
        Tôi đáp:
       “Thế là Tốt rồi, mình đây còn lang thang rộng chơi, chưa chịu về ngôi nhà Bảo sở….”
       Thế là anh em cười vang, nghe tiếng chuông, anh em chúng tôi liền xuống phụ xắp xếp các công tác chuẩn bị dự phần trai tăng dâng cúng cho các vị Hoà Thượng, nên xuống làm.
      Anh em huynh đệ có: Huynh Minh Tuấn, Minh Thế, Nghiêm Trí, Thiện Nghiêm, Trí Thành, Đức Trung, Đức Nhuận, và một số huynh đệ khác nữa.
       Chúng tôi làm đến 24 giờ mới xong phần thiết trí, thế là anh em bên chung trà khuya, hàm huyên tâm sự với nhau. Chia sẻ vui buồn trong cuộc sống.
        Mùa dịch qua đi chúng tôi xa mặt, nhưng thường hay hỏi thăm qua phương xa, biết sức khỏe luôn luôn ổn. Nào ngờ giờ vô thường lại đến, chuyện tử sanh như cánh hạt cỡi chăn, pháp huynh đi nhanh lắm, bệnh một tháng mấy ngày tưởng còn lưu được, để chung vui khi gặp nhau trên cuộc lữ tình đạo giác ngộ.
         Ấy vậy, pháp huynh đã trút hơi thở thu thần an nhiên vào lúc 14 giờ 50 phút, ngày 20-03-Năm Nhâm Dần, tức ngày 20-04-2022.
        Tại Niệm Phật Đường Giác Thiền- Bình Tân- Vĩnh Long.
         Trụ thế 38 mùa Xuân, hạ Lạp 10 năm tu học. 15 năm an trú trong chánh pháp tu học với đại chúng Chuyên Tu. Mấy mùa làm Phó trụ trì Giác Thiền thêm vui Đạo, làm Uỷ Viên Ban Văn Hoá của Tỉnh Vĩnh Long. Như nhân duyên sắp xếp. Vui nhé huynh nghe.
        Thôi thì, pháp huynh đi trước hẹn gặp chốn hội liên đài cảnh tịnh, để nguyện một đời làm vị học giả Thiền Tăng.
        Duyên lành chưa đủ, nên Minh Thế có Nhã lời Nhờ Pháp Huynh Minh Tuấn thắp nén hương tâm, lên pháp huynh Thiện Nghiêm, mong huynh đến đi tự tại, giờ này tại phương thất phổ chiếu thiền vi, hướng tâm về nơi lưu trí nhục thân Pháp Huynh,  bên chốn Tổ giác thiền. Mong Huynh nhất tâm niệm Phật về cảnh tịnh dự phần liên hoa.
Chúng con, Thành tâm chia buồn cùng với Tứ chúng Tu Viện Chuyên Tu, và Pháp Huynh Trụ Trì Giác Thiền Tự thích Nghiêm Trí và Môn nhơn Pháp Quyến, Thế Quyến.
Cung từ bái biệt…!

                 Tk: Thích Minh Thế
                 Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.
                 Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang
                 Ngày 21-04-2022
                 Ngày Âm Lịch: 21-03-Nhâm Dần.facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/08/2022(Xem: 1768)
Nguyên trinh lồng lộng bóng trăng Lăng Già Cao vời Bát nhã thuyền qua lặng lờ Mãn vui cõi tạm đợi chờ Chân Như Giác tìm phương tiện đến nơi Bồ Đề Huyền đạo hướng về Phật tổ tông Pháp thế học văn thông tinh tế Không hữu cùng một thể lý đồng Thiền sư Mãn Giác không huyền không.
11/08/2022(Xem: 2302)
Chiều ngày 12-7- Nhâm Dần (9-8-2022), tại chùa Minh Châu, tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa và môn đồ pháp quyến trang nghiêm thỉnh nhục thân Ni trưởng Thích nữ Minh Châu, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa nhập kim quan. Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Trừng Giác, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa; Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, Trưởng ban Tổ chức lễ tang; Ni trưởng Thích nữ Thông Thuận, Chứng minh Phân ban Ni giới; Ni trưởng Thích nữ Diệu Vân, Trưởng phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự cầu nguyện.
02/08/2022(Xem: 1644)
Giáo sư Jonathan C. Gold dạy về các bộ môn tôn giáo Ấn Độ và Tây Tạng, và nghiên cứu của ông tập trung vào các truyền thống tri thức Phật Giáo Phạn và Tạng ngữ đặc biệt các lý thuyết về sự giải thích, chuyển dịch, và học tập. Cuốn sách gần đây của ông, “Paving the Great Way: Vasubandhu’s Unifying Buddhist Philosophy” [Xây Đường Lớn: Triết Lý Phật Giáo Nhất Quán Của Ngài Thế Thân]
27/07/2022(Xem: 1463)
Thiếu thời mộ Phật kết thiền âm Nương chốn già lam thoát khỏi trần Học đạo tinh cần dương chánh pháp Tu tâm dõng mãnh độ mê thần Kế thừa ấn tổ xây bờ thiện Dắt dẫn môn sinh hướng cõi chân Giới thể tinh nghiêm đèn tuệ sáng Hương thơm đức hạnh toả xa gần
20/07/2022(Xem: 5078)
Cáo Phó Lễ Tang: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
09/07/2022(Xem: 2127)
Do duyên lành đưa đẩy tôi mới quyết định xuống Chùa Tổ Viên Giác tại Hannover để dự lễ Khánh Tuế lần thứ 73 của Sư Ông Viên Giác vào ngày 28 tháng 6 năm 2022, mặc dù tôi chẳng được mời! Nhưng dù sao tôi cũng là đệ tử của Sư Ông, nhớ ngày sinh nhật của Sư Phụ đến chúc thọ cũng phải đạo.
02/07/2022(Xem: 2098)
Gần đây trên trang nhà Quảng Đức xuất hiện một tuyển tập thơ Bồ Đề gồm nhiều bài thơ tự cảnh tỉnh mình với bút hiệu Chiêu Đề, Thôi kệ, Tát Bà Ha từ HT Thích Đồng Bổn … khiến người viết có chút thắc mắc vì chỉ mới vài năm trước đây mỗi khi muốn tìm tiểu sử một nhân vật Phật Giáo VN nào trong thế kỷ 20 ( danh tăng) tôi thường tìm kiếm trên mạng để rồi download PDF mà tìm hiểu thêm và đã biết đến tiểu sử của Ngài qua mục tác giả của Trang nhà Quảng Đức, theo đó tôi được ghi lại như sau:
29/06/2022(Xem: 3742)
Hơi Thở, Đường Dẫn Đến Chánh Niệm (Bài viết của TT Nguyên Tạng tưởng niệm Sư Ông Làng Mai, do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh diễn đọc)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567