Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trường Cũ Thầy Xưa

16/09/201318:18(Xem: 4731)
Trường Cũ Thầy Xưa

thich_dat_dao2
TRƯỜNG CŨ THẦY XƯA

Thành tâm đảnh lễ Giác Linh Cố Hòa Thượng Thích Đạt Đạo !

Con thuyền Bát Nhã ngã tay chèo

Ngọn cờ Chánh Pháp chợt buông xiêu

Khúc nôi đan kết dòng tâm sự

Ôn kỷ niệm xưa, nhớ thương nhiều.

Mấy hôm nay tôi hướng đến Thiền Viện Vạn Hạnh, hòa nhịp trong Lễ Tiểu Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Đại Học Vạn Hạnh Thích Minh Châu, Lễ tổng khai giảng chương trình cử nhân Phật học khóa X ( 2013- 2017), năm III các khoa cử nhân khóa IX ( 2011 – 2015), lễ công bố quyết định và ra mắtthành phần nhân sựnhiệm kỳ VII, Viện Nghiên cứu Phật họcViệt Nam. cũng như vừa nhận và xem lại món quà hình ảnh từ Việt Nam gửi qua về Thiền Viện Vạn Hạnh, Chùa Bát Nhã Tịnh Xá Trung Tâm,…Trong niềm tâm tưởng ấy, tôi chợt bồi hồi xúc cảm khi hay tin Thầy (xin được gọi Hòa Thượng bằng tiếng Thầy thân thương thuở nào) Thích Đạt Đạo, Phó Viện Trưởng Đại Học Vạn Hạnh, Saigon vừa viên tịch. Bao nhiêu kỷ niệm với Trường cũ, Thầy xưa lại hiện về trong tôi.

Tôi biết đên Thầy ngay buổi học đầu tiên tại Đại Học Vạn Hạnh bởi vì với cương vị của Thầy là Chánh Văn Phòng cùng với Giáo Sư Trần Tuấn Mẫn là Tổng Thư Ký, hai vị dẫn các Giáo Sư giới thiệu đến lớp. Đặc biệt Thầy làm người điều hành - xướng ngôn viên (MC) cho các cuộc họp toàn Trường vào mỗi trưa thứ 2. Chính sự tế nhị, khéo léo, uyển chuyển, hiểu và thương, ái ngữ của Thầy đã hoá giải những căng thẳng trong các buổi họp, có khi là mâu thuẫn dâng cao giữa quyền lợi sinh viên và đường lối quản trị của Ban Giám Hiệu. Thật khó mà quên được dáng điệu nhanh gọn, nụ cười hiền từ và giọng nói chân chất hài hoà của Thầy. Chính vì đúc kết những kinh nghiệm đó mà sau này, Thầy đúc kết lai và phát hành cuốn sách : “Nghệ thuật diễn giảng và xướng ngôn lễ hội Phật giáo” rất thiết thực tiện dụng cho Ban Tổ Chức và Xướng Ngôn Viên các Lễ Hội Phật Giáo,…

Đên ngày ra Trường, Thầy nói trước : “Mỗi sinh viên khi nộp Luận Văn Tốt Nghiệp thì tặng Thầy 1 bản để làm tài liệu đi giảng, vì Thầy bận việc nhà Trường không có nhiều thời gian soạn bài giảng”.Đó là đức tính khiêm cung, không ngừng trau dồi học hỏi, nâng cao của Thầy. Chúng tôi mỗi người tặng Thầy một Luận Văn của mình với chữ ký xem đó là thành quả 4 năm học dâng trình lên Thầy, Có thể với cách đó, mỗi người làm Luận Văn chu đáo hơn, bởi vì nếu vượt qua “cửa ải” của Giáo Sư Hướng Dẫn thi cũng còn có Thầy coi lại. Thư viện Chùa Bát Nhã là thư viện lưu trữ Luận Văn Tốt Nghiệp các sinh viên Đại Học Vạn Hạnh. Rất là hân hạnh hoan hỷ nếu như có ý tưởng, đoạn văn nào đó Thầy có thể sử dụng được cho các Phật sự.

Sau này mỗi lần có dịp từ Ấn Độ hoặc Hoa Kỳ về thăm lại Việt Nam, tôi đều đến Đại Học Vạn Hạnh hoặc Chùa Bát Nhã để thăm Thầy. Cũng như tấm gương Cố Hòa Thượng Viện Trưởng, Thầy giống như Ông Lão chèo đò, suốt gần 30 năm rồi, có bao nhiêu khách qua sông đi khắp nơi, còn đó bến sông xưa vẫn bóng dáng Ông Lão chèo đò. Sau khi hàn huyên thăm hỏi đến lúc chia tay, Thầy có rút danh thiếp tặng tôi và gợi ý cởi mở : “Nếu có việc gì cần nhờ đến Thầy giúp thì cứ gọi số phone trong này”. Vài năm trước khi tôi nộp hồ sơ học tiếp các Đại Học Mỹ, Thầy đại diện cho Ban Giám Hiệu Đại Học Vạn Hạnh gửi giấy giới thiệu và giấy khen tôi với cách thức đề bạt rất cao giúp tôi lấy được học bỗng vào Trường học. Thầy vẫn thường tâm sự : “Niểm vui lớn nhất của Thầy là khi nhìn thấy các thế hệ học trò tại Đại Học Vạn Hạnh tốt nghiệp trưởng thành, có đủ tài đức, tung cánh khắp nơi và mang ánh sáng Phật Pháp làm lợi lạc quần sanh”

Tôi làm Chủ Nhiệm diễn đàn thảo luận Phật Pháp online qua internet Paltalk gọi là “Phật Pháp Nhiệm Mầu”. Cứ mỗi lần đến Lễ lớn như Vu Lan, Phật Đản, tôi đều liên hệ nhờ Thầy chứng minh và ban Đạo Từ. Có năm, được sự hoan hỷ chấp thuận của Thầy, chúng tôi đã tổ chức Đại Lễ Vu Lan cho Đạo Tràng mời chư Tăng Ni giảng sư khắp nơi vân tập về tại Khuôn Viên Chùa Bát Nhã. Như vậy từ duyên Thầy – Trò thân tình từ Đại Học Vạn Hạnh với Thầy, Thầy sinh hoạt Paltalk online và cung đón hơn 50 Tăng Sỹ giảng sư khác quang lâm Chùa Bát Nhã. Đó là Tình Pháp Duyên Tăng hy hữu mà Thầy mở rộng tấm lòng đón nhận giữa chúng Trung Tôn xuất gia với sứ mệnh : “Hoằng Pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp”

Thầy tham dự và trình bày nhiều bài tham luận tại các cuộc hội thảo trong nước và quốc tế như : Indonesia, Trung Quốc, Đải Loan, Thái Lan về các lĩnh vực : Hoằng Pháp, đời sống và phát triển gia đình Phật tử- Thanh thiếu niên và Giáo dục Phật Giáo, Sinh vật học,…

Ngoài công việc hàng ngày thường trực tại Văn Phòng Đại Học Vạn Hạnh, Thầy còn đảm đang nhiều vai trò trọng yếu trong Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Giảng Viên của các Trường Phật Học : cây bút thưòng xuyên của Báo Giác Ngộ. Thầy vốn là thị giả và thư ký riêng của Cố Hòa Thượng Thích Trí Thủ xưa kia.

Thầy là giàng sư của nhiều Khóa Lễ, Khóa Tu nhiều tự viện, đi chứng minh, tham dự, hỡ trợ cho việc trang nghiêm thành tựu các Đạo Tràng rất nhiều nơi . Ngoài ra, sinh hoạt Phật sự tại Chùa Bát Nhã khởi sắc đáng kể với các Khóa Bát Quan Trai và Quy Y Tam Bảo đều đặn. Riêng nội một việc xây dựng phát triển Chùa Bát Nhã Quận Bình Thạnh, Saigon trở thành một Tõng Lâm Phạm Vũ có tầm vóc lớn lao và huy hoàng như thế đã là một cống hiến tâm sức lớn lao của Thầy tạo duyên Đạo Tràng tu học thuận tiện lâu dài sau này.

Vì những cống hiến lớn lao của Thầy trong sứ mệnh hoằng Pháp độ sanh và quản trị Giáo Dục Phật Giáo, ngày 13/05/2012, Đức Phó Tăng thống Phật giáo Thái Lan đã đến chứng minh và trực tiếp trao bằng tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Mahacholalongkornrajavidyalaya (MCU), Thái Lan đến HT.Thích Đạt Đạo. Đây là một vinh hạnh cho Thầy nói riêng và Phật Giáo Việt Nam nói chung.

Nhân duyên liên hệ cuối cùng đối với Thầy cũng mới đây thôi nhân chuyến về thăm Việt Nam vào tháng 07/2013 vừa qua, với thâm tình gấn gủi, tôi đã chịu khó đi sâu vào Chợ Bà Chiểu tìm được món sữa không đường thích hợp làm quà biếu Thầy. Lúc đến Chùa Bát Nhã thì Thầy vừa được chở đi cấp cứu tại Bệnh Viện nên chỉ viết vài dòng vào Sổ Lưu Niệm kình thăm Thầy. Thế rồi , cuối cùng việc gì đến cũng phải đến, ngày 13/09/2013 Tăng Ni Phật Tử bàng hoàng tiếc thương tiễn đưa Người vào cõi vô tung bất diệt. Thế là Người đã khép lại hành trình 63 năm trong kiếp nhân sinh với 41 Hạ Lạp. Điều này khiến tôi chợt nhớ đến bài hát : “60 năm cuộc đời”thoáng nghe đâu đó dạo nào. Giáo Hội đã mất đi một bậc lãnh đạo tài đức, năng động, Học Viện Phật Giáo mất đi một vị Hiệu Phó đầy kinh nghiệm, tận lực, tận tâm, Chùa Bát Nhã mất đi người lèo lái, hàng Phật Tử mất đi một bậc Thầy tôn kính…Đời người dài hay ngắn không phải đo tính bằng những năm tháng người đó sống mà quan trọng hơn là người đó đã sống như thế nào, đã làm được những gì ý nghĩa trong khoảng thời gian sống đó. Người đã gieo nhân duyên khắp nơi thuở sinh tiền, biết bao nhiêu trái tim rung động thổn thức đang hướng về Thầy. Đây cũng là một lần nữa Thầy để lại bài Pháp thân giáo về huyễn hóa vô thường, mọi người hãy tinh tấn tu học vì thời khắc sẽ trôi qua, vô thường không đợi một ai, hãy tranh thủ trong khi còn có thể để xây dựng cho đời Chân Thiện Mỹ.

Kính lạy Thầy !

Mai này con về thăm lại Đại Học Vạn Hạnh và Chùa Bát Nhã sẽ không còn gặp lại được Thầy nữa. Biết nói gì đây, biểu đạt gì đây, tất cả đều không nói hết ân tình, công đức thâm sâu vòi vọi của Thầy. Nhưng như thi hào Nguyễn Du có viết : “Thác là thể phách, còn là tinh anh”,Người đã ra đi nhưng Người còn ở lại, Hoa Đàm tuy rụng vẫn còn hương, hình ảnh, nụ cười, giọng nói, những cử chỉ thân thương, lời khuyên nhắc của Thầy vẫn sống mãi trong lòng chúng con. Con nguyện noi gương sáng, tiếp tục con đường Thầy đi, góp phần cho sự nghiệp giáo dục Phật Giáo, đào tạo Tăng Tài, kế vãng khai lai, hoằng Pháp độ sanh làm tốt Đạo đẹp Đời. 10 lớp Tăng Ni học sinh cũng đã trưởng thành, những việc gì cần làm Thầy cũng đã làm xong, giờ đến lúc Thầy nghỉ ngơi và gánh trách nhiệm đó, chúng con ngưyện chung vai kế thế. Với tâm hương, con hướng đến Linh Đài Chùa Bát Nhã, Saigon quê Việt Nam, vọng bái Thầy cung tiễn Giác Linh Thầy cao đăng Phật Quốc, Thượng Phẩm Thượng Sanh, hồi nhập Ta Bà, phân thân muôn ức, dắt dìu tứ chúng, hóa độ quần sanh.

Duyên trần mãn, Thầy đi xa, mãi mãi

Nỗingẩn ngơ, hàng tứ chúng tiếc thương

Bao lời dạy, ân tình Người để lại

Kết hành trang, con đi trọn đường trường.

Chùa Đại Bi Quan Âm Cali, hướng về Bát Nhã trong ngày Nhập Kim Quan Thầy

Khể Thủ

Hậu Học : Thích Minh Tuệ

(Thích Đồng Trí)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/201009:58(Xem: 3986)
Tác-phẩm của Trần-Thái-Tông còn lưu truyền đến nay chỉ gồm có Bộ-Khóa-Hư-Lục và hai bài thơ sót lại của quyển Trần-Thái-Tông ngự-tập đã thất-lạc.
23/10/201018:25(Xem: 1280)
Trong Cây Có Hoa Trong Đá Có Lửa Kính Dâng Hòa Thượng Thích Như Điển nhân dịp mừng thọ 70 tuổi của Ngài và kỷ niệm 40 năm khai sơn Chùa Viên Giác tại Đức Quốc Tỳ Kheo Thích Nguyên Tạng “Trong Cây Có Hoa, Trong Đá Có Lửa” là lời pháp ngữ của Thiền Sư Đạo Nguyên do Hòa Thượng Thích Như Điển nhắc lại trong thời giảng Pháp của Ngài mà tôi đã nghe được khi theo hầu Ngài trong chuyến đi Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ năm 2006. Thiền Sư Đạo Nguyên (Dogen) là người Nhật, Ngài sinh năm 1200 và tịch năm 1253, thọ 53 tuổi. Ngài là Sáng Tổ của của Soto-Zen (Thiền Tào Động) của Nhật Bản, và là tác giả bộ sách nổi tiếng “Chánh Pháp Nhãn Tạng” “Ki no naka ni, hana ga aru (Trong cây có hoa), Ishi no naka ni, hi ga aru (Trong đá có lửa)” Đó là pháp ngữ của Thiền Sư Đạo Nguyên (Dogen), được Hòa Thượng Như Điển dịch sang lời Việt. Lời thơ quá tuyệt vời, tuy ngắn gọn nhưng dung chứa cả một kho tàng giáo lý về Nhân Duyên Quả của Đạo Phật.
09/04/201319:57(Xem: 3797)
Trúc Lâm Đại sĩ là vua thứ tư nhà Trần, con của Thánh Tông, lên ngôi ngày 12 tháng 2 năm Mậu dần (1278). Trước khi Đại sĩ ra đời, Nguyên Thánh Hoàng Thái hậu nằm mộng thấy thần nhân đưa cho hai lưỡi kiếm bảo : "Có lệnh của Thượng giới, cho phép ngươi được chọn lấy". Bỗng nhiên được kiếm, Thái hậu bất giác rất vui, nhân đó có thai. Những tháng dưỡng thai, nhà bếp dâng thức gì Thái hậu cứ dùng như thường, chẳng cần kiêng cử mà thai cũng chẳng sao.
20/06/202004:03(Xem: 3523)
Trưởng lão Hòa thượng thượng NGUYÊN hạ TỊNH tự LƯU THANH Đạo Hiệu NGÂN BÌNH. ( 1941-2020 ). Thuận thế vô thường thu thần viên tịch vào lúc 11h30 ngày 19 tháng 06 năm 2020 (nhằm ngày 28 tháng tư nhuận năm Canh tý). Trụ thế : 80 năm Hạ lạp : 55 năm Tang lễ được cử hành theo chương trình như sau: - Lễ cung thỉnh nhục thân nhập kim quan: vào lúc 17h00 ngày 20 tháng 06 năm 2020 (nhằm ngày 29 tháng 04 nhuận năm Canh tý). - Kim quan tôn trí tại Tổ Đình Trúc Lâm, Tp. Huế. - Lễ phụng tống kim quan nhập bảo tháp tại Tổ Đình Trúc Lâm cử hành vào lúc 6h00 ngày 24 tháng 06 năm 2020 (nhằm ngày 04 tháng 05 năm Canh tý).
10/06/202016:12(Xem: 777)
Hòa Thượng Thích Minh Đạo thế danh là Dương Văn Tam, sinh năm Quý Sửu 1913. Nguyên Quán tại Huyện Phú Quý ( thường gọi là đảo Phú Quý) Ngài theo song thân vào Xã Phan Rí Cửa, Quận Hòa Đa ( nay thuộc Huyện Tuy Phong) Tỉnh Bình Thuận để lập nghiệp. Lúc thiếu thời, Ngài theo học chữ Nho, với tư chất thông minh, chẳng bao lâu Ngài đã tinh thông những bộ sách của Nho học như: Khổng, Trang và Lão tử. Ngài sống và áp dụng theo sách Thánh Hiền.
23/06/201621:43(Xem: 22643)
ISBN: 978-0-9945548-4-0 , Ban Tổ Chức Tang Lễ và Môn Đồ Pháp Quyến chúng tôi trân trọng kính báo tin: ĐỨC TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ HUỆ Pháp tự Giải Trí, Đạo hiệu Trí Thông, thuộc dòng Lâm Tế Chúc Thánh đời thứ 41. - Nguyên Hội Chủ Giáo Hội PGVNTNHN tại UĐL-TTL (1999- 2015) - Chứng Minh Đạo Sư của Giáo Hội; Phương Trượng Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc, Australia. Sinh ngày 02/04/1934 (Giáp Tuất) tại làng Cẩm Phô, TP Hội An, Tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Vừa thuận thế vô thường thâu thần an nhiên thị tịch vào lúc 9.25 tối ngày 23/06/2016 (nhằm ngày 19/5/Bính Thân) tại Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc. Thọ thế: 83 tuổi, 60 Hạ lạp
18/12/201914:52(Xem: 8107)
Năm 2010: Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Ý chứng minh Đại Lễ Mừng Chu Niên 20 năm (1990-2010) Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
28/03/201416:46(Xem: 14679)
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Trang Nhà Quảng Đức vừa nhận được tin: HT.Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM; Chủ tịch HĐTS; Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN; Viện chủ chùa Vạn Đức (Q.Thủ Đức, Sài Gòn), Viện chủ chùa Vạn Linh (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), do niên cao lạp trưởng, Ngài đã an nhiên viên tịch vào lúc 09g15 sáng nay, 28-3-2014 (nhằm ngày 28-2-Giáp Ngọ) tại chùa Vạn Đức (số 502 đường Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, Sàigòn. Trụ thế: 98 năm; Hạ lạp: 69 năm.
01/07/201819:19(Xem: 5137)
Trưởng lão HT.Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN đã viên tịch chiều nay, 1-7-2018 (nhằm ngày 18-5-Mậu Tuất), tại chùa Lam Sơn, TP.Huế.
27/11/201919:29(Xem: 2703)
Do niên cao lạp trưởng, Trưởng lão Hòa thượng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 6 giờ 45 phút sáng nay, 27-11 (2-11-Kỷ Hợi) tại chùa Phước Thiện, phường B’Lao, TP.Bảo Lộc - trụ thế 96 năm, 73 hạ lạp. Trưởng lão HT.Thích Tánh Hải là Uỷ viên Thường trực HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, viện chủ chùa Phước Thiện (TP.Bảo Lộc).