Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Trường Cũ Thầy Xưa

16/09/201318:18(Xem: 3440)
Trường Cũ Thầy Xưa

thich_dat_dao2
TRƯỜNG CŨ THẦY XƯA

Thành tâm đảnh lễ Giác Linh Cố Hòa Thượng Thích Đạt Đạo !

Con thuyền Bát Nhã ngã tay chèo

Ngọn cờ Chánh Pháp chợt buông xiêu

Khúc nôi đan kết dòng tâm sự

Ôn kỷ niệm xưa, nhớ thương nhiều.

Mấy hôm nay tôi hướng đến Thiền Viện Vạn Hạnh, hòa nhịp trong Lễ Tiểu Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Đại Học Vạn Hạnh Thích Minh Châu, Lễ tổng khai giảng chương trình cử nhân Phật học khóa X ( 2013- 2017), năm III các khoa cử nhân khóa IX ( 2011 – 2015), lễ công bố quyết định và ra mắtthành phần nhân sựnhiệm kỳ VII, Viện Nghiên cứu Phật họcViệt Nam. cũng như vừa nhận và xem lại món quà hình ảnh từ Việt Nam gửi qua về Thiền Viện Vạn Hạnh, Chùa Bát Nhã Tịnh Xá Trung Tâm,…Trong niềm tâm tưởng ấy, tôi chợt bồi hồi xúc cảm khi hay tin Thầy (xin được gọi Hòa Thượng bằng tiếng Thầy thân thương thuở nào) Thích Đạt Đạo, Phó Viện Trưởng Đại Học Vạn Hạnh, Saigon vừa viên tịch. Bao nhiêu kỷ niệm với Trường cũ, Thầy xưa lại hiện về trong tôi.

Tôi biết đên Thầy ngay buổi học đầu tiên tại Đại Học Vạn Hạnh bởi vì với cương vị của Thầy là Chánh Văn Phòng cùng với Giáo Sư Trần Tuấn Mẫn là Tổng Thư Ký, hai vị dẫn các Giáo Sư giới thiệu đến lớp. Đặc biệt Thầy làm người điều hành - xướng ngôn viên (MC) cho các cuộc họp toàn Trường vào mỗi trưa thứ 2. Chính sự tế nhị, khéo léo, uyển chuyển, hiểu và thương, ái ngữ của Thầy đã hoá giải những căng thẳng trong các buổi họp, có khi là mâu thuẫn dâng cao giữa quyền lợi sinh viên và đường lối quản trị của Ban Giám Hiệu. Thật khó mà quên được dáng điệu nhanh gọn, nụ cười hiền từ và giọng nói chân chất hài hoà của Thầy. Chính vì đúc kết những kinh nghiệm đó mà sau này, Thầy đúc kết lai và phát hành cuốn sách : “Nghệ thuật diễn giảng và xướng ngôn lễ hội Phật giáo” rất thiết thực tiện dụng cho Ban Tổ Chức và Xướng Ngôn Viên các Lễ Hội Phật Giáo,…

Đên ngày ra Trường, Thầy nói trước : “Mỗi sinh viên khi nộp Luận Văn Tốt Nghiệp thì tặng Thầy 1 bản để làm tài liệu đi giảng, vì Thầy bận việc nhà Trường không có nhiều thời gian soạn bài giảng”.Đó là đức tính khiêm cung, không ngừng trau dồi học hỏi, nâng cao của Thầy. Chúng tôi mỗi người tặng Thầy một Luận Văn của mình với chữ ký xem đó là thành quả 4 năm học dâng trình lên Thầy, Có thể với cách đó, mỗi người làm Luận Văn chu đáo hơn, bởi vì nếu vượt qua “cửa ải” của Giáo Sư Hướng Dẫn thi cũng còn có Thầy coi lại. Thư viện Chùa Bát Nhã là thư viện lưu trữ Luận Văn Tốt Nghiệp các sinh viên Đại Học Vạn Hạnh. Rất là hân hạnh hoan hỷ nếu như có ý tưởng, đoạn văn nào đó Thầy có thể sử dụng được cho các Phật sự.

Sau này mỗi lần có dịp từ Ấn Độ hoặc Hoa Kỳ về thăm lại Việt Nam, tôi đều đến Đại Học Vạn Hạnh hoặc Chùa Bát Nhã để thăm Thầy. Cũng như tấm gương Cố Hòa Thượng Viện Trưởng, Thầy giống như Ông Lão chèo đò, suốt gần 30 năm rồi, có bao nhiêu khách qua sông đi khắp nơi, còn đó bến sông xưa vẫn bóng dáng Ông Lão chèo đò. Sau khi hàn huyên thăm hỏi đến lúc chia tay, Thầy có rút danh thiếp tặng tôi và gợi ý cởi mở : “Nếu có việc gì cần nhờ đến Thầy giúp thì cứ gọi số phone trong này”. Vài năm trước khi tôi nộp hồ sơ học tiếp các Đại Học Mỹ, Thầy đại diện cho Ban Giám Hiệu Đại Học Vạn Hạnh gửi giấy giới thiệu và giấy khen tôi với cách thức đề bạt rất cao giúp tôi lấy được học bỗng vào Trường học. Thầy vẫn thường tâm sự : “Niểm vui lớn nhất của Thầy là khi nhìn thấy các thế hệ học trò tại Đại Học Vạn Hạnh tốt nghiệp trưởng thành, có đủ tài đức, tung cánh khắp nơi và mang ánh sáng Phật Pháp làm lợi lạc quần sanh”

Tôi làm Chủ Nhiệm diễn đàn thảo luận Phật Pháp online qua internet Paltalk gọi là “Phật Pháp Nhiệm Mầu”. Cứ mỗi lần đến Lễ lớn như Vu Lan, Phật Đản, tôi đều liên hệ nhờ Thầy chứng minh và ban Đạo Từ. Có năm, được sự hoan hỷ chấp thuận của Thầy, chúng tôi đã tổ chức Đại Lễ Vu Lan cho Đạo Tràng mời chư Tăng Ni giảng sư khắp nơi vân tập về tại Khuôn Viên Chùa Bát Nhã. Như vậy từ duyên Thầy – Trò thân tình từ Đại Học Vạn Hạnh với Thầy, Thầy sinh hoạt Paltalk online và cung đón hơn 50 Tăng Sỹ giảng sư khác quang lâm Chùa Bát Nhã. Đó là Tình Pháp Duyên Tăng hy hữu mà Thầy mở rộng tấm lòng đón nhận giữa chúng Trung Tôn xuất gia với sứ mệnh : “Hoằng Pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp”

Thầy tham dự và trình bày nhiều bài tham luận tại các cuộc hội thảo trong nước và quốc tế như : Indonesia, Trung Quốc, Đải Loan, Thái Lan về các lĩnh vực : Hoằng Pháp, đời sống và phát triển gia đình Phật tử- Thanh thiếu niên và Giáo dục Phật Giáo, Sinh vật học,…

Ngoài công việc hàng ngày thường trực tại Văn Phòng Đại Học Vạn Hạnh, Thầy còn đảm đang nhiều vai trò trọng yếu trong Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Giảng Viên của các Trường Phật Học : cây bút thưòng xuyên của Báo Giác Ngộ. Thầy vốn là thị giả và thư ký riêng của Cố Hòa Thượng Thích Trí Thủ xưa kia.

Thầy là giàng sư của nhiều Khóa Lễ, Khóa Tu nhiều tự viện, đi chứng minh, tham dự, hỡ trợ cho việc trang nghiêm thành tựu các Đạo Tràng rất nhiều nơi . Ngoài ra, sinh hoạt Phật sự tại Chùa Bát Nhã khởi sắc đáng kể với các Khóa Bát Quan Trai và Quy Y Tam Bảo đều đặn. Riêng nội một việc xây dựng phát triển Chùa Bát Nhã Quận Bình Thạnh, Saigon trở thành một Tõng Lâm Phạm Vũ có tầm vóc lớn lao và huy hoàng như thế đã là một cống hiến tâm sức lớn lao của Thầy tạo duyên Đạo Tràng tu học thuận tiện lâu dài sau này.

Vì những cống hiến lớn lao của Thầy trong sứ mệnh hoằng Pháp độ sanh và quản trị Giáo Dục Phật Giáo, ngày 13/05/2012, Đức Phó Tăng thống Phật giáo Thái Lan đã đến chứng minh và trực tiếp trao bằng tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Mahacholalongkornrajavidyalaya (MCU), Thái Lan đến HT.Thích Đạt Đạo. Đây là một vinh hạnh cho Thầy nói riêng và Phật Giáo Việt Nam nói chung.

Nhân duyên liên hệ cuối cùng đối với Thầy cũng mới đây thôi nhân chuyến về thăm Việt Nam vào tháng 07/2013 vừa qua, với thâm tình gấn gủi, tôi đã chịu khó đi sâu vào Chợ Bà Chiểu tìm được món sữa không đường thích hợp làm quà biếu Thầy. Lúc đến Chùa Bát Nhã thì Thầy vừa được chở đi cấp cứu tại Bệnh Viện nên chỉ viết vài dòng vào Sổ Lưu Niệm kình thăm Thầy. Thế rồi , cuối cùng việc gì đến cũng phải đến, ngày 13/09/2013 Tăng Ni Phật Tử bàng hoàng tiếc thương tiễn đưa Người vào cõi vô tung bất diệt. Thế là Người đã khép lại hành trình 63 năm trong kiếp nhân sinh với 41 Hạ Lạp. Điều này khiến tôi chợt nhớ đến bài hát : “60 năm cuộc đời”thoáng nghe đâu đó dạo nào. Giáo Hội đã mất đi một bậc lãnh đạo tài đức, năng động, Học Viện Phật Giáo mất đi một vị Hiệu Phó đầy kinh nghiệm, tận lực, tận tâm, Chùa Bát Nhã mất đi người lèo lái, hàng Phật Tử mất đi một bậc Thầy tôn kính…Đời người dài hay ngắn không phải đo tính bằng những năm tháng người đó sống mà quan trọng hơn là người đó đã sống như thế nào, đã làm được những gì ý nghĩa trong khoảng thời gian sống đó. Người đã gieo nhân duyên khắp nơi thuở sinh tiền, biết bao nhiêu trái tim rung động thổn thức đang hướng về Thầy. Đây cũng là một lần nữa Thầy để lại bài Pháp thân giáo về huyễn hóa vô thường, mọi người hãy tinh tấn tu học vì thời khắc sẽ trôi qua, vô thường không đợi một ai, hãy tranh thủ trong khi còn có thể để xây dựng cho đời Chân Thiện Mỹ.

Kính lạy Thầy !

Mai này con về thăm lại Đại Học Vạn Hạnh và Chùa Bát Nhã sẽ không còn gặp lại được Thầy nữa. Biết nói gì đây, biểu đạt gì đây, tất cả đều không nói hết ân tình, công đức thâm sâu vòi vọi của Thầy. Nhưng như thi hào Nguyễn Du có viết : “Thác là thể phách, còn là tinh anh”,Người đã ra đi nhưng Người còn ở lại, Hoa Đàm tuy rụng vẫn còn hương, hình ảnh, nụ cười, giọng nói, những cử chỉ thân thương, lời khuyên nhắc của Thầy vẫn sống mãi trong lòng chúng con. Con nguyện noi gương sáng, tiếp tục con đường Thầy đi, góp phần cho sự nghiệp giáo dục Phật Giáo, đào tạo Tăng Tài, kế vãng khai lai, hoằng Pháp độ sanh làm tốt Đạo đẹp Đời. 10 lớp Tăng Ni học sinh cũng đã trưởng thành, những việc gì cần làm Thầy cũng đã làm xong, giờ đến lúc Thầy nghỉ ngơi và gánh trách nhiệm đó, chúng con ngưyện chung vai kế thế. Với tâm hương, con hướng đến Linh Đài Chùa Bát Nhã, Saigon quê Việt Nam, vọng bái Thầy cung tiễn Giác Linh Thầy cao đăng Phật Quốc, Thượng Phẩm Thượng Sanh, hồi nhập Ta Bà, phân thân muôn ức, dắt dìu tứ chúng, hóa độ quần sanh.

Duyên trần mãn, Thầy đi xa, mãi mãi

Nỗingẩn ngơ, hàng tứ chúng tiếc thương

Bao lời dạy, ân tình Người để lại

Kết hành trang, con đi trọn đường trường.

Chùa Đại Bi Quan Âm Cali, hướng về Bát Nhã trong ngày Nhập Kim Quan Thầy

Khể Thủ

Hậu Học : Thích Minh Tuệ

(Thích Đồng Trí)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/06/201820:01(Xem: 2602)
HT.Thích Trung Hậu vừa viên tịch tại Sài Gòn Trang Nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn, Hòa thượng Thích Trung Hậu, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, Tổng Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo đã thu thần thị tịch vào trưa hôm nay, 4-6-2018 (nhằm ngày 21-4-Mậu Tuất), tại chùa Linh Thái, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh.
17/12/201706:25(Xem: 33025)
Bộ kinh Đại Bát Nhã gồm 600 quyển, chiếm tới ba tập khổ lớn trong Đại Tạng Kinh Đại Chính Tân Tu, mỗi tập trên dưới 1.000 trang, mỗi trang độ 1.500 chữ, tổng cộng khoảng 4 triệu 500.000 chữ (Hán); thường được gọi là Đại Bát Nhã, mang số hiệu 220. Khoảng giữa năm 1973, theo quyết định của Hội đồng Giáo phẩm Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Hội đồng Phiên dịch Tam Tạng gồm 18 vị được thành lập với Hòa Thượng Trí Tịnh làm Trưởng ban, Hòa Thượng Minh Châu làm Phó trưởng ban và Hòa Thượng Quảng Độ làm Tổng thư ký. Trong kỳ họp tại Viện Đại Học Vạn Hạnh vào những ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 nhằm thảo luận phương thức, nội dung và chương trình làm việc, Hòa Thượng Thích Trí Nghiệm được Hội đồng phân công phiên dịch bộ Đại Bát Nhã 600 quyển này. Thực ra, Ngài đã tự khởi dịch bộ kinh này từ năm 1972 và khi được phân công, Ngài đã dịch được gần 100 quyển. Đây là bộ kinh lớn nhất trong Đại Tạng, đã được Ngài dịch suốt 8 năm (1972-1980) mới xong và đã dịch theo bản biệt
23/05/201801:51(Xem: 5427)
Nam Mô A Di Đà Phật, Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni cùng quý Phật tử gần xa, Đây là hình ảnh Tượng Phật Nhập Niết Bàn đặt nằm chung lẫn lộn với các bức tượng lỏa thể đang được triển lãm tại Phòng Trưng Bày Nghệ Thuật Quốc Gia Úc tại tiểu bang Victoria ( National Gallery of Victoria, NGV), đây là hành động xúc phạm đối với tượng Phật và cộng đồng Phật Giáo tại Úc Châu. Mục đích của cuộc triển lãm này là họ muốn « mang các truyền thống văn hóa lại gần với nhau hơn », ý tưởng rất hay nhưng khi tạo dựng tác phẩm lại thiếu tính hiểu biết, phản cảm, phi nghệ thuật, nhất là không tôn trọng và xúc phạm đến Phật Giáo. Chúng con được biết, tại tiểu bang Victoria, một Giáo Hội Phật Giáo Úc (Buddhist Council of Victoria) đã gởi thư phản đối nhưng họ chỉ ghi nhận và không có bất cứ hành động nào, quả thật là rất buồn. Qua sư việc này, chúng ta thấy rằng tiếng nói của PG quá yếu, không đánh động được lương tâm của họ, nếu không muốn nói là họ quá xem thường cộng độ
01/05/201812:04(Xem: 1856)
Thư Cung Thỉnh Tham Dự Khóa An Cư kỳ 19 (từ ngày 9 đến 19-7-2018) và Lễ Đại Tường Ôn Như Huệ (chủ nhật 15-7-2018) tại Tổ Đình Pháp Hoa, Adelaide, Nam Úc (from Trụ Trì Thích Viên Trí)
01/04/201704:22(Xem: 3096)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 1912)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.
04/03/201718:23(Xem: 2291)
Xuất gia là một đại nguyện. Giữ được Tâm trong không thối chuyển là một đại duyên. Tại Việt Nam hôm nay, nếu lấy tròn số sẽ có 45.000 tu sĩ Phật giáo với dân số 100.000.000 người thì trung bình cứ 2.200 người mới có một người đi tu theo đạo Phật. Tại Hoa Kỳ hôm nay, ước lượng có 1.200 tu sĩ Phật giáo trên tổng số 2.000.000 người Việt thì trung bình cứ 1.600 người có một tu sĩ Phật giáo. Con số tự nó không đánh giá chân xác được tình trạng tôn giáo và chiều sâu hành đạo của các tu sĩ thuộc tôn giáo đó. Nhưng ít nhiều phản ánh được những nét tổng thể của mối quan hệ giữa quần chúng và tổ chức tôn giáo.
25/11/201022:25(Xem: 9339)
Trần Thái Tông là vị vua đầu của triều Trần. Ngài là đệ tử của thiền sư Viên Chứng trên núi Yên Tử. Ngài vừa làm vua vừa thực tập thiền. Ngài cũng từng thực tập thiền công án. Đây là 43 công án Vua đưa ra để cùng thực tập với tăng thân của Vua, gồm có giới xuất gia và tại gia. Thầy Làng Mai đã dịch những công án này ra tiếng Việt và tiếng Pháp năm 1968. Bản dịch tiếng Pháp xin xem ở phần phụ lục cuốn Clé Pour Le Zen, tác giả Nhất Hạnh, do nhà xuất bản JC Lattes ấn hành. Bản Hán Việt có trong Thơ Văn Lý Trần quyển II (Quyển thượng, trang 108-121), NXB Khoa Học Xã Hội.
07/02/201322:40(Xem: 3318)
Nửa thế kỷ Tôn Sư vắng bóng, Ánh Đạo Vàng tỏa rộng muôn phương Hôm nay tổ chức huy hoàn Hằng năm kỷ niệm, đàn tràng tôn nghiêm. Môn đồ Tứ chúng ngưỡng chiêm,
05/07/201507:55(Xem: 4250)
Giáo sư Huỳnh Bá Huệ Dương (anh em chúng tôi thường thân mật là Anh Dương), pháp danh Tâm Thị, nguyên Vụ Trưởng Học Sinh Phật Tử Vụ (HSPT) Tổng Vụ Thanh Niên, đã từ trần vào lúc 12,30 ngày 5/7/2015 nhằm ngày 20/5 năm Ất Mùi, hưởng thọ 76 tuổi. Lễ động quan sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 7/7/2015 nhằm ngày 22/5 Ất Mùi, sau đó được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương.